ชมภาพกรุงเทพฯ วันสงกรานต์ ในมุมที่แปลกตาไร้ผู้คน

Writer : Sam Ponsan

: 13 เมษายน 2560

bangkok-in-songkran-day-cover

เป็นธรรมดาที่ช่วงเทศกาลหรือมีวันหยุดยาวหลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ นั้นแทบจะไร้รถยนต์ และผู้คน ซึ่งหากเทียบกับเวลาเดียวกันในวันปกติเราคงไม่สามารถเห็นภาพกรุงเทพฯ ที่ปลอดโปร่งแบบนี้แน่นอน

อาจจะนึกภาพไม่ออกว่ากรุงเทพฯ ในวันที่ร้างไร้ผู้คนนั้นเป็นอย่างไร Mango Zero ได้ลงพื้นที่หลายแห่งเพื่อเก็บภาพกรุงเทพฯวันสงกรานต์ในมุมต่างๆ ที่แปลกตา และบางที่แทบร้างไร้ผู้คนทั้งที่หากเป็นเวลาเดียวกันกับที่ถ่ายภาพ เราคงไม่มีทางเห็นกรุงเทพฯ ในมุมแบบนี้แน่นอน

อโศก

ชื่ออโศก นี่โศกสมชื่อโดยเฉพาะช่วงเช้า และยามเย็น รถติดในระดับที่ว่าบางทีก็สามารถลงมาทักทายแม่ค้าริมทางแล้วค่อยขึ้นรถขับต่อก็ยังได้ เนื่องจากถนนบริเวณนั้นแต่ละฝังมีสองเลนเท่านั้น

bangkok-city-in-holliday-9

ไหนจะมีซอย และตึกออฟฟิศริมสองข้างทางที่มีรถออกมาตลอดเวลา แต่ในวันที่ทุกออฟฟิศพร้อมใจกันหยุดนี่คือภาพที่เราเห็น ขนาดแยกอโศกที่รถแน่นๆ ภาพนั้นก็ไม่มีให้เราเห็นในวันสงกรานต์

bangkok-city-in-holliday-8

ประตูน้ำ

ย่านการค้า แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และเป็นถนนเส้นสำคัญที่แม้จะกว้างใหญ่แค่ไหน แต่รถก็ติดตลอดเวลา นอกจากรถจะเยอะแล้วถนนเส้นนี้คนก็ขับรถได้โหดสัสระดับ Mad max ที่นึกจะจอดก็จอด นึกจะเปลี่ยนเลนก็เปลี่ยน ในวันสงกรานต์แม้จะมีรถอยู่บ้างแต่ก็ถือว่าเงียบสงบกว่าเดิม 28 เท่า

bangkok-city-in-holliday-15

ส่วนแถวถนนเพชรบุรี บริเวณใกล้เคียงกับประตูน้ำ หากเป็นเช้าของวันธรรมดา ย่านนี้จะเต็มไปด้วยรถ รถ และรถ ที่อัดแน่นจนน่าหงุดหงิด แต่วันสงกรานต์บริเวณนี้เงียบสงบราวกับว่าไม่เคยมีภาพรถติดบนถนนเส้นนี้มาก่อน 

bangkok-city-in-holliday-1-edited

อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ศูนย์กลางการเดินทางของกรุงเทพฯ ที่เป็นจุดใหญ่ของการคมนาคมในเมืองหลวง ไม่ว่าจะไปที่ไหน ถ้าได้มาเริ่มที่อนุสาวรีย์ชัยฯ สามารถไปไหนต่อก็ได้ จะนั่งรถเมล์ รถไฟฟ้า รถตู้ หรือแท็กซี่ก็ได้หมด

bangkok-city-in-holliday-14

bangkok-city-in-holliday-13

และความที่เป็นจุดศูนย์กลางของการเดินทางก็ทำไมล่ะครับทุกคนรถเยอะไงครับ แล้วรถเยอะก็นำมาซึ่งอะไร รถติดนั่นเอง! แต่วันสงกรานต์ แม้จะเป็นช่วงสายแล้วก็ตาม แต่แทบไม่ค่อยเห็นรถสักเท่าไหร่ ส่วนรถติดก็มีแค่เพียงรถติดไฟแดงเท่านั้น ขนาด BTS ที่คนชุกมากๆ ก็ยังเงียบสนิท

bangkok-city-in-holliday-12

ถนนพระราม 4 (หลังสวนลุม)

ช่วงเย็นถนนบริเวณนี้เรียกได้ว่ารถติดระดับที่ว่าถ้าไม่เกรงใจบางคนก็อาจจะขอลงไปวิ่งเล่นแถวสวนลุมแล้ว แต่ทิ้งรถไม่ได้ไง เดี๋ยวโดนด่า ยิ่งตอนนี้ปิดสร้างสะพานข้ามแยกยิ่ง อื้อฮือติดนรก ช่วงหน้าเทศกาลจะเป็นอย่างไรน้า

bangkok-city-in-holliday-3

พร้อมพงษ์

หากใครเคยมาเอ็มโพเรี่ยม หรือเอ็มควอเทียร์ ไม่ว่าจะเวลาไหนก็ตาม ภาพที่เราคุ้นชินคือรถจำนวนมหาศาลที่มาจากไหนไม่รู้อัดแน่นอยู่บนถนนเส้นนี้ แต่เมื่อสงกรานต์มาถึง รถมากมายที่เคยมีหายวับไปกับตา

bangkok-city-in-holliday-7

ถนนสุรศักดิ์

ย่านเศรษฐกิจ และย่านออฟฟิศที่สำคัญของกรุงเทพฯ เรียกได้ว่าย่านนี้คือเส้นเลือดใหญ่ของเศรษฐกิจไทยเลยทีเดียว และเป็นย่านที่รถติดระดับสาหัสโดยเฉพาะในเวลาเร่งด่วน อย่าหวังว่าจะฝ่าเส้นทางนี้ไปได้ง่ายๆ ถ้านี่คือบอสในเกม ย่านสุรศักดิ์ก็เป็นระดับรองบอสเลยทีเดียว

bangkok-city-in-holliday-5

แต่วันสงกรานต์ รวมถึงหน้าเทศกาล เราคาดว่าไม่บ่อยนักที่คุณจะได้เห็นภาพเหล่าภาพ ภาพที่แทบไม่เห็นคนอยู่ร่วมพื้นที่เดียวกับเราเลย

bangkok-city-in-holliday-6

ถนนสุรวงศ์

ถนนสุรวงศ์คือถนนเล็กๆ ที่สามารถลัดเลาะไปโผล่ถนนสุรศักดิ์ หรือจะไปโผล่บางรักก็ได้ แน่นอนว่าความที่ถนนเส้นนี้มีแค่สี่เลนสวนกัน

ยามเย็นคงจะพอจินตนาการออกใช่ไหมว่าพื้นที่ตรงนี้เป็นเช่นไร แต่ในวันสงกรานต์ ภาพที่เราเห็นคือแทบไม่มีรถสักคันที่ผ่านตรงนี้เลย

bangkok-city-in-holliday-10

ถนนสาทร

ใกล้เคียงกับสุรศักดิ์ และสีลม ก็คือถนนสาทรนี่แหละที่รถติดมากๆ หากเป็นวันปกติถนนเส้นนี้จะอัดแน่นไปด้วยปริมาณรถทุกชนิดระดับมหาศาลเหมือนงานมินิมอเตอร์โชว์ สามารถท้าชิงตำแหน่งถนนที่รถติดที่สุดในกรุงเทพฯ ได้ไม่อายใคร

bangkok-city-in-holliday-4

รวมไปถึงเลนมาร์คสำคัญอย่างสะพานข้ามแยกสาทร ปกติจะเต็มไปด้วยผู้คนที่เดินกันให้รึ่ม แต่ในวันสงกรานต์พื้นที่บริเวณนี้กลับเงียบสงบ จนรู้สึกขนลุก ไม่คิดว่าจะเงียบได้ขนาดนี้เลย 

bangkok-city-in-holliday-2

สี่แยกคลองเตย

ใครเคยผ่านมาแถวนี้ตั้งแต่บ่ายไปจนถึงเย็นจะรู้ดีว่าสี่แยกนี้ติดนรกแตกแค่ไหน เพราะมีรถติดสะสมมาจากถนนพระราม 4 ทั้งสองฝั่ง

โอกาสที่เราจะได้เห็นสี่แยกคลองเตยไม่มีรถ หรือมีรถน้อยมากนั้นก็คงจะมีแค่ช่วงสงกรานต์ และปีใหม่เท่านั้นแหละ ซึ่งโชคดีที่เรามีโอกาสได้เห็นสิ่งมหัศจรรย์นั้นแล้ว

bangkok-city-in-holliday-11

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save