สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ออกแถลงการณ์ชี้แจงเกณฑ์หนังชิงรางวัล หลังกรณี #แบนสุพรรณหงส์

Writer : bobbidi boo

: 1 เมษายน 2566

จากเหตุการณ์ที่เหล่าคนทำหนัง ผู้กำกับ นักแสดง และผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาติดแฮชแท็ก #แบนสุพรรณหงส์ พร้อมแจ้งว่าจะถอนตัวออกจากการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล 

เนื่องจากเกณฑ์ที่กล่าวว่าภาพยนตร์ที่จะผ่านการคัดเลือกเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติได้นั้น จะต้องเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ครบ 5 ภูมิภาคของไทย (5 จังหวัดใหญ่ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ชลบุรี นครราชสีมา และนครศรีธรรมราช) และจะต้องมียอดคนดูไม่ต่ำกว่า 50,000 ที่นั่ง ซึ่งไม่เป็นธรรมต่อผู้ผลิตรายย่อย 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 31 มีนาคม สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติจึงได้ออกแถลงการณ์ชี้แจง โดยมีใจความสำคัญว่า จากกรณีข้อถกเถียงที่มีต่อเกณฑ์การพิจารณาภาพยนตร์ไทยเข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ คณะอนุกรรมการอำนวยการจัดงานได้มีการประชุมหารือ และมีมติเรื่องหลักเกณฑ์ออกมาว่า 

ภาพยนตร์ที่จะเข้าเกณฑ์พิจารณารางวัลดังกล่าว ต้องเป็นภาพยนตร์ไทยที่มีความยาวไม่น้อยกว่า60 นาที เข้าฉายตั้งแต่ 1 มกราคม 2022 – 31 ธันวาคม 2022 ในโรงพายนตร์หรือสถานที่อื่นๆ ที่มีการจัดฉายภาพยนตร์ในเชิงพาณิชย์ภายในประเทศไทย และมีระยะเวลาการฉายไม่น้อยกว่า 7 วัน 

โดยทางสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติระบุว่า ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้กับภาพยนตร์ไทยที่หลากหลายและครอบคลุม รวมถึงยังกล่าวขออภัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนภาพยนตร์ไทยมาโดยตลอด 

ที่มา : สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ 

[NEWS] ตัวอย่างใหม่ ธอร์ ด้วยรักและอัสนี เผยลุคตัวร้ายของคริสเตียน เบล / ฉากแอ็คชั่นเต็มเหนี่ยวของ นาตาลี พอร์ทแมน และ ก้นแห่งแอสการ์ด ของคริส แฮมส์เวิร์ท!

[NEWS] โปสเตอร์และตัวอย่างแรกของ Black Panther: Wakanda Forever มาแล้ว!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save