#แบนสุพรรณหงส์ ขึ้นเทรนด์ คนวงการหนังไทยแห่ถอนตัว หลังถูกเสนอชื่อ เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านกติกาที่ไม่เป็นธรรม

Writer : bobbidi boo

: 30 มีนาคม 2566

สืบเนื่องจากโพสต์ทางโซเชียลมีเดียส่วนตัวของ ศราวุธ แก้วน้ำเย็น ผู้ออกแบบงานสร้างของภาพยนตร์เรื่อง เวลา” (Anatomy of Time) ตั้งคำถามกับกรณีที่เวลาเป็นหนึ่งใน 11 ภาพยนตร์ที่ถูกตัดสิทธิ ไม่ผ่านเกณฑ์การเข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์    รางวัลที่มอบแด่ภาพยนตร์ไทยที่มีผลงานโดดเด่นที่สุดในแต่ละปี

ซึ่งกติกาดังกล่าว คือ เกณฑ์ที่บอกว่าภาพยนตร์ที่จะผ่านการคัดเลือกเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติได้นั้น จะต้องเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ครบ 5 ภูมิภาคของไทย (5 จังหวัดใหญ่ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ชลบุรี นครราชสีมา และนครศรีธรรมราช) และจะต้องมียอดคนดูไม่ต่ำกว่า 50,000 ที่นั่ง

โดยภาพยนตร์เรื่องเวลา หรือ Anatomy of Time นั้นเพิ่งจะคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และเก่ง จักรวาล ซึ่งคว้ารางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ไทยยอดเยี่ยมแห่งปีจากเวทีคมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่19” รวมถึงยังเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่โลดแล่นในเวทีต่างประเทศมามากมาย

เหล่าผู้คนในวงการหนัง ไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับ และนักแสดง อาทิ บาส นัฐวุฒิ ทีมเขียนบทและผู้กำกับ One for The Road, เต๋อ นวพล ผู้กำกับและเขียนบท Fast & Feel Love , เล็ก คงเดช ผู้กำกับ Faces of anne , ปิ๊ง อดิสรณ์ ผู้กำกับบุพเพสันนิวาส ๒ ฯลฯ

จึงได้ออกมาแสดงจุดยืนผ่าน #แบนสุพรรณหงส์ ประกาศถอนตัวออกจากการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับกติกาที่ไม่เป็นธรรม และเอื้อผลประโยชน์ให้กับค่ายหนังยักษ์ใหญ่ มากกว่าจะเปิดโอกาสให้หนังนอกกระแส หรือค่ายหนังขนาดเล็กที่ก็สร้างผลงานคุณภาพออกมามากมายไม่ต่างกัน

ล่าสุด อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ที่ปรึกษาพิเศษ Nation Group ประกาศลาออกจากตำแหน่งรองประธานสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ผ่านโซเชียลมีเดียส่วนตัวของตนเอง เพื่อยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับหลักเกณฑ์การคัดเลือก

ทั้งนี้ คงต้องรอดูท่าทีจากสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติเจ้าของรางวัลสุพรรณหงส์หรือภาพยนตร์แห่งชาติ ว่าจะมีการชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นร้อนดังกล่าวต่อไปอย่างไร

ที่มา : ศราวุธ แก้วน้ำเย็น, The MATTER

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] ตัวอย่างใหม่ ธอร์ ด้วยรักและอัสนี เผยลุคตัวร้ายของคริสเตียน เบล / ฉากแอ็คชั่นเต็มเหนี่ยวของ นาตาลี พอร์ทแมน และ ก้นแห่งแอสการ์ด ของคริส แฮมส์เวิร์ท!

[NEWS] โปสเตอร์และตัวอย่างแรกของ Black Panther: Wakanda Forever มาแล้ว!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save