category Black Cat Lives Matter รวมความเชื่อผิดๆ ถูกๆ เกี่ยวกับแมวดำ 

Writer : kantapetch

: 27 ตุลาคม 2563

Black Cat Lives Matter รวมความเชื่อผิดๆ ถูกๆ เกี่ยวกับแมวดำ

 

 

ตั้งแต่โบราณกาล แมวสีดำมักถูกประทับยี่ห้อให้เป็นสัญลักษณ์แห่งความอัปมงคลที่จะดลให้เกิดโชคร้าย เป็นความเชื่อที่ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่รุ่นลูกหลาน นานจนไม่รู้ต้นสายปลายเหตุเหมือนกันว่าทำไม

 

ให้คิดแบบเร็วๆ ก็คงเป็นโชคร้ายของน้อง ที่ดันเกิดมาภายใต้เรือนร่างที่ปกคลุมด้วยขนสีดำ (ที่ก็เป็นสีแทนความโชคร้ายมาแต่ไหนแต่ไร)  ไม่ได้ขาวสลวย หรือส้มสวยสดใส

 

เมื่อเป็นตัวซวยในสายตาคน น้องเลยมักถูกทำร้ายต่างๆ นาๆ เช่นทุบตี ทอดทิ้ง ขว้างปาสิ่งของใส่ หนักสุดก็ถูกฆ่าแกงอย่างทารุณ ทั้งที่บางที น้องไม่ได้ทำอะไรผิดสักนิดเดียว – ใช่ การเกิดมาดำ ไม่ควรเป็นเรื่องผิด

 

ทาสแมวในต่างแดนเลยบัญญัติให้วันที่ 27 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันแมวดำโลก (Black Cat Day) เพื่อสร้างทัศนคติที่ดีต่อเจ้าแมวสีนี้ ว่ามันไม่ใช่ตัวซวยเสมอไป อย่ารังเกียจรังงอนน้องเลย ถึงน้องจะดำแต่ก็มีหัวใจนะเออ!

 

เนื่องในวันแมวดำโลกปีนี้ Mango Zero อยากชวนทุกคนมาทบทวนความเชื่อเกี่ยวกับเจ้าเหมียวสีดำว่ามีอะไรบ้างที่คนเขาเชื่อต่อๆ กันมา ทั้งที่เชื่อผิดบ้าง เชื่อถูกบ้าง หรือไม่แม้แต่จะควรถูกเรียกว่าความเชื่อด้วยซ้ำ อะ..ขอยกตัวอย่างพอประมาณแล้วกันเนอะ

 

ไล่มาตั้งแต่ยุคกลาง ว่ากันว่าแมวดำจะนำสิ่งชั่วร้ายมาสู่บ้าน เพราะมันคือร่างจำแลงของพวกแม่มดหรือสาวกของซาตาน

 

คนอินเดีย ก็เชื่อว่า ใครที่เจอแมวดำตัดหน้าจะต้องซวย เพราะแมวดำเป็นพาหนะของเทวีแห่งความตายของทารก

 

ส่วนคนอิตาลีนั้นเชื่อว่าแมวดำจะนำความตายมามอบแด่ผู้ป่วย ถ้ามันกระโดดขึ้นเตียงใคร

 

ที่รัสเซียเชื่อว่า ถ้าใครเจอแมวดำเดินตัดหน้าให้รีบจับกระดุมเสื้อ แก้เคล็ดไม่ให้เกิดเรื่องร้ายกับตัวเอง

 

อีกความเชื่อโบร่ำโบราณที่เราคงเคยได้ยินคนเฒ่าคนแก่เตือนไม่ให้ยุ่งกับแมวดำ เพราะเป็น ‘แมวผี’ ที่ปลุกคนตายให้ฟื้นได้เพียงกระโดดข้ามโลงศพ

 

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็เคยถูกแมวดำวิ่งตัดหน้า ระหว่างที่พรรคพลังประชารัฐรวบรวมพรรคการเมืองให้ได้เสียงข้างมากเพื่อจัดตั้งรัฐบาล ก็เป็นข่าวเป็นคราวอีกว่าน้องจะนำโชคร้ายมาสู่บิ๊กตู่ (ไม่รู้จะจริงมั้ย)

 

แต่ความเชื่อในด้านบวกๆ ก็มีอยู่นะ

 

เช่นที่ลัตเวีย คนที่นั่นเชื่อว่าแมวดำคือเทพเจ้าแห่งการเก็บเกี่ยว ช่วยให้พืชผลอุดมสมบูรณ์

 

คนญี่ปุ่นยกให้แมวดำเป็นเหมือนเครื่องรางในการหาคู่ ขาวประมงหรือโจรสลัดยุโรปก็คิดว่าแมวดำจะช่วยให้พวกเขาอยู่รอดจากภัยในทะเล

 

หรือที่อังกฤษ ก็เชื่อว่าแมวดำคือสัญลักษณ์แห่งความโชคดี นายกวินสตัน เชอร์ชิล เคยลูบแมวดำนำโชคในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนเขาจะนำประเทศพ้นจากวิกฤตขัดแย้งในสงครามได้จริงๆ ยิ่งตอกย้ำความเชื่อนี้ให้แข็งแรง

 

ส่วนที่ไทย ตำราเก่าแก่ของบ้านเราบอกว่า การเลี้ยงแมวดำจะช่วยให้เจ้าของร่ำรวยจนกลายเป็นเศรษฐี

 

เว็บไซต์ “แมวสยาม cats of Thailand” ก็เคยให้ความรู้ว่า นอกจากแมวดำจะไม่ใช่สัตว์อัปมงคลตามที่เข้าใจกันผิดแล้ว ยังถือเป็นสัตว์มงคลที่ถูกเลี้ยงโดยเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินในราชสำนักเท่านั้นด้วยซ้ำ

 

ล่าสุด อันนี้อินเทรนด์มากๆ เพราะเกี่ยวกับการระบาดทั่วโลกของโรคโควิด19 เมื่อมีคนเวียดนามบางส่วนเชื่อว่า ถ้าเอาแมวดำมาต้มหรือทำเป็นน้ำซุปกิน จะช่วยรักษา-ป้อกันโรคโควิด19 ได้ (ห๊ะ!)

 

หมอแล็บแพนด้า ต้องออกมาชี้แจงก่อนพี่น้องชาวไทยจะพานเข้าใจผิดไปด้วย ว่าโอ๊ยย ไม่จริงเฟ้ย! กินแมวดำไม่ได้ช่วยรักษาหรือป้องโควิด19 เลย ไหนล่ะหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน จริงๆ มันอาจเป็นอันตรายด้วยซ้ำ เพราะต้องไม่ลืมว่า จุดสตาร์ตการระบาดของโควิด19 ก็มาจากกินสัตว์แปลกๆ ของคนนี่แหละ

 

สุดท้าย ไม่ว่าจะเชื่อกันแบบไหน ก็ควรมองน้องเป็นสิ่งมีชีวิตตัวหนึ่งที่มีเลือดเนื้อและหัวใจ จะเชื่อยังไงก็ไม่ผิดหรอก แต่ถ้าเอาความเชื่อนั้นมาเป็นอาวุธทำร้ายน้องจนถึงแก่ชีวิต อันเนี้ยผิดเต็มๆ

 

ที่สำคัญคือ ถึงตัวจะดำ แต่น้องก็มีความน่ารักในแบบของตัวเองนะ มีทาสแมวจำนวนไม่น้อยเลยที่หลงรักน้องแมวสีดำโดยเฉพาะ

 

อะ ใครที่เลี้ยงน้องแมวสีดำอยู่ มาอวดรูปน้องสุดเลิ้ปของคุณที่ใต้โพสต์นี้หน่อยดีกว่า และถ้าให้ดี แชร์โมเมนต์ของคุณกับน้องด้วยก็ได้นะ ว่าอะไรที่ทำให้คุณเชื่อว่า โชคดีแค่ไหนที่มีเขาอยู่ข้างๆ 🙂

Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save