category ทาสแมวควรรู้! 4 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงแมว (ชมคลิป)

Writer : icediry

: 27 มิถุนายน 2560

ใครเป็นทาสแมวอยู่มาทางนี้เลย เมี๊ยววว >w< เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีความเชื่อในการเลี้ยงแมวแตกต่างกันไป แต่เอ๊ะ! บางความเชื่ออาจจะไม่ถูกก็ได้นะ โดยเฉพาะบางคนที่ชอบขุ่นแมวให้อ้วนๆ เนี้ยยยย

ทีมงาน Mango Zero ขออาสาไขข้อข้องใจจาก นายสัตว์แพทย์ จำลอง ภูมิภักดี ที่มาให้ข้อมูลถึงความเชื่อเหล่านี้เพื่อทาสแมวที่รักกันค่า

things-to-know-about-cats-2

แมวอ้วนไม่ใช่แมวน่ารัก

หนึ่งในหลายเหตุผลของคนเลี้ยงแมวบางคน มักจะหาขนม ของกิน พยายามขุ่นๆ ให้แมวอ้วนขึ้น จะได้ดูน่ารัก พุงน่าฟัดน่ากอด แต่! นายสัตว์แพทย์ จำลอง ภูมิภักดี บอกว่า แมวก็เหมือนคน ถ้าอ้วนก็จะเสี่ยงเกิดหลายโรคเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน โรคไต โรคข้อเข่าเสื่อม และอีกสารพัดโรคเลยนะ

things-to-know-about-cats-8

เพราะฉะนั้นไม่ควรที่จะตามใจแมว ให้น้องแมวกินทุกอย่าง ควรควบคุมอาหารและพาแมวตรวจสุขภาพทุกปีค่ะ ส่วนใครที่สงสัยว่า แมวที่เลี้ยงเข้าข่ายแมวอ้วนไหม มีวิธีสังเกตคร่าวๆ ตอนที่แมวหายใจเข้า ถ้าเห็นซี่โครงซีกสุดท้าย แสดงว่ายังไม่อ้วนนะ

 

things-to-know-about-cats-6

อย่าอุ้มแมวด้วยการดึงหลังคอ

บางคนคิดว่า การอุ้มแมวด้วยการดึงหลังคอแล้วช้อนตัวแมวขึ้นเป็นอีก 1 ท่าอุ้มแมวที่ถูกต้อง ห้าม! ทำแบบนั้นเลยนะคะ เพราะวิธีนี้ไว้ใช้ปราบแมวที่ชอบดื้อ ซน หรือตอนที่คุณหมอจะฉีดยาให้น้องแมว ตำแหน่งหลังคอจะมีเส้นประสาทเยอะ พอดึงหลังคอจะทำให้แมวที่ซนๆ ดิ้นๆ อยู่หยุดนิ่ง ก็จะไม่ทำให้เราโดยแมวหันมาข่วนด้วยนั่นเองค่ะ

 

things-to-know-about-cats

อย่าพาแมวแช่น้ำนานๆ

เจ้าของบางคนที่ชอบพาน้องแมวอาบน้ำ แถมบางทีชอบให้แช่น้ำนานๆ กะจะถ่ายภาพความน่ารักซะหน่อย แต่เดี๋ยวก่อนค่าาาา การที่พาน้องแมวแช่น้ำนานๆ แบบนี้ เสี่ยงทำให้น้องแมวเป็นหวัดได้นะ ทางที่ดีควรอาบน้ำในอุณหภูมิที่เหมาะสม ถ้าน้ำเย็นก็ปรับให้อุ่นๆ หน่อย แล้วรีบเช็ดตัวและใช้ไดร์เป่าขนด้วย ถ้าตัวไม่แห้งสนิท อาจเกิดเชื้อราได้นะ

 

things-to-know-about-cats-1

แมวเลียขนไม่ใช่แค่ทำความสะอาด

หลายคนอาจจะคิดว่า แมวเลียขนบ่อยๆ เนี้ย ท่าทางจะรักษาสะอาดน่าดูเลยเนาะ จริงๆ ก็ใช่นะ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดซะทีเดียว บางตัวอาจเลียขนเพราะคัน หรือบางคนอาจเลียขนเพราะขาดแร่ธาตุบางชนิดในร่างกาย เลยต้องเลียไปกินขนตัวเองไปด้วย ซึ่งแต่ละตัวแต่ละพันธุ์ก็ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ค่ะ

และที่สำคัญทาสทุกคนต้องไม่ลืมพาบ่าวไปตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนทุกๆ ปีนะ เพราะหน้าที่ของทาส…คือปรนนิบัติบ่าวให้ดีที่สุดไงล่ะ

อย่าลืมดูแลน้องแมวด้วยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยสารอาหารที่น้องแมวต้องการ -> อาหารแมวหลากหลายสูตร

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save