พลังของคนรุ่นใหม่ เปิดทำเนียบ 5 นายกฯ อายุน้อยรอบโลก! 

Writer : bobbidi boo

: 18 พฤษภาคม 2566

หน้าที่ที่ยิ่งใหญ่มาพร้อมกับความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่ง ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้นำประเทศแล้ว ความเป็นความตาย ตัดสินใจไปซ้ายขวา อนาคตทุกสิ่งอย่างแทบจะขึ้นอยู่กับคนๆ นี้แต่เพียงผู้เดียว

เพราะอย่างนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ที่จะตัดสินใจมอบตำแหน่งนี้ให้ใครสักคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเหล่าคนรุ่นใหม่อายุน้อยที่ผู้คนมักจะปรามาสและนึกสงสัยในความสามารถตลอดเวลา

แต่จริงๆ แล้ว พลังของคนรุ่นใหม่ก็เจ๋งแจ๋วไม่แพ้ใครเหมือนกันนะ !

มาทำความรู้จัก 5 นายกอายุน้อยรอบโลก ผู้เริ่มปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วัยเพียงเลขสาม อยู่ท่ามกลางคำสบประมาททั้งเพศและอายุ แต่ท้ายที่สุดก็ได้ฝากผลงานการทำงานไว้ให้กับบ้านเมือง

ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน ท้ายที่สุดแล้วช่วงวันเดือนปีที่ผ่านพ้น จะเป็นเครื่องพิสูจน์ความสามารถและการันตีความมุ่งมั่นตั้งใจ ขอเพียงได้มีโอกาส และได้รับความไว้วางใจจากประชาชเท่านั้นเอง

จาซินดา อาร์เดิร์น (Jacinda Ardern)

 • วันเกิด : 26 กรกฎาคม 1980
 • นายกรัฐมนตรีคนที่ 40 ของนิวซีแลนด์ (26 ตุลาคม 2017 – 25 มกราคม 2023)
 • ดำรงตำแหน่งตอนอายุ 37 ปี  

ผู้นำหญิงสุดเข้มแข็งที่ยืนหยัดอยู่ข้างประชาชน “จาซินดา อาร์เดิร์น” นายกรัฐมนตรีคนที่ 40 ของนิวซีแลนด์ เธอก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในวันที่ 26 ตุลาคม 2017 ด้วยวัยเพียง 37 ปีเท่านั้น ถือเป็นผู้นำที่อายุน้อยที่สุดในรอบ 161 ปีของนิวซีแลนด์เลยทีเดียว

ด้วยความทุ่มเทเต็มร้อยทั้งกายใจ จาซินดา อาร์เดิร์นยังเคยมีคลิปไวรัลที่เป็นกระแสในโลกออนไลน์อย่าง Challage สรุปผลงาน 2 ปีในระยะเวลา 2 นาที พูดกันแบบเร็วไฟแล่บ ไม่มีจังหวะให้หยุดพัก ร่ายยาวผลงานที่เธอทำมาทั้งหมดในช่วง 2 ปีแรก ไม่ว่าจะเป็น การสร้างงานกว่า 92,000 ตำแหน่ง สร้างบ้านสวัสดิการ เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ จริงจังกับปัญหาสุขภาพจิต ใส่ใจช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง ส่งเสริมทั้งเรื่องการศึกษา สิ่งแวดล้อม ต่อต้านความรุนแรง สร้างให้นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่เปี่ยมล้นไปด้วยความสุข

ในปี 2021 นิตยสาร Fortune ยกย่องให้เธอเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก จากการจัดอันดับผู้นำทั้งสิ้น 50 คน ด้วยผลงานการนำพาประเทศฝ่าวิกฤติการก่อการร้ายกราดยิงในมัสยิดไครสต์เชิร์ช การปะทุของภูเขาไฟที่เกาะไวท์ รวมถึงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก กลายเป็นผู้นำอายุน้อยในดวงใจใครหลายคนที่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับและพูดถึงมากที่สุดคนหนึ่ง

ซันนา มาริน (Sanna Mirella Marin)

 • วันเกิด : 16 พฤศจิกายน 1985
 • นายกรัฐมนตรีคนที่ 46 ของฟินแลนด์ (10 ธันวาคม 2019 – ปัจจุบัน) 
 • ดำรงตำแหน่งตอนอายุ 34 ปี  

“ฉันไม่เคยคิดเกี่ยวกับอายุและเพศของตัวเอง แต่ฉันคิดถึงเหตุผลที่เล่นการเมือง และสิ่งต่างๆ ที่ทำให้เราได้รับความวางใจจากผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง หนทางข้างหน้าไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ฉันเคยพิสูจน์ตัวเองมาแล้ว”

จาก “ฟินแลนด์” ประเทศแรกในโลกที่ให้สิทธิการเลือกตั้งและสิทธิการสมัครเป็นสมาชิกสภาผู้แทนกับผู้หญิง “ซันนา มาริน” ก้าวเข้าสู่เส้นทางการเมืองตั้งแต่อายุได้ 20 ปี หลังจากนั้นก็เริ่มลงสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น ค่อยๆ เก็บสะสมประสบการณ์เรื่อยมา ผิดหวังบ้าง ล้มเหลวบ้าง แต่เธอก็ยังไม่เคยยอมแพ้

จนกระทั่งเธอได้รับเลือกเป็นประธานสภาท้องถิ่นด้วยวัยเพียง 27 ปี และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันที่ 10 ธันวาคม 2019 ในวัย 34 ปี ส่งผลให้เธอกลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 46 ของฟินแลนด์ และยังได้ทำลายสถิตินายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดในโลกของ “โอเลกซีย์ ฮอนชารุก” ที่เพิ่งจะถูกตั้งแต่ไปก่อนหน้านั้นเพียง 3 เดือน 

ด้วยความเป็นผู้นำหญิงอายุน้อย จึงมีหลายคนที่ตั้งข้อกังขา และมีอคติกับเธอ แต่เธอก็ยังคงมุ่งมั่นทำงานเพื่อมอบสิทธิที่เท่าเทียมกันระหว่างทั้งสองเพศ ส่งเสริมการทำงานที่น้อยลงแต่เพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น ให้ทุกคนได้ใช้เวลากับครอบครัว รวมถึงการทำงานอดิเรกอื่นๆ ในชีวิต

เซบาสเตียน เคิร์ซ (Sebastian Kurz)

 • วันเกิด : 27 สิงหาคม 1986
 • นายกรัฐมนตรีออสเตรีย 
 • สมัยที่ 1: 18 ธันวาคม 2017 – 28 พฤษภาคม 2019
 • สมัยที่ 2: 07 มกราคม 2020 – 11 ตุลาคม 2021
 • ดำรงตำแหน่งตอนอายุ 31 ปี   

นายกรัฐมนตรีที่ถูกจับตามองตั้งแต่คว้าชัยในการเลือกตั้งทั่วไป “เซบาสเตียน เคิร์ซ” ผู้นำอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ออสเตรีย ด้วยวัยเพียง 31 ปีขณะรับตำแหน่ง 

เขาเริ่มเข้าสู่เส้นทางการเมืองตั้งแต่อายุ 24 ปี ด้วยการลงสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภานครเวียนนา ด้วยแคมเปญที่มีสโลแกนว่า “Schwarz macht geil” ที่ต้องการจะสื่อสารว่าประชาชนน่ะเจ๋ง จนชนะการเลือกตั้งได้สำเร็จ

แม้จะอายุน้อย ไม่มีประสบการณ์มากนัก แต่เขาก็มีแนวคิดที่แตกต่างน่าสนใจ ส่งผลให้เขาก้าวหน้าในอาชีพได้อย่างรวดเร็ว สำหรับการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีนั้น นโยบายที่เรียกคะแนนเสียงให้เขาอย่างท่วมท้น คือการจัดการระบบระเบียบผู้ลี้ภัยให้รัดกุมมากขึ้น โดยปิดเส้นทางอพยพไปยังยุโรป ลดสวัสดิการผู้ลี้ภัย และจะได้รับสวัสดิการต่างๆ เมื่ออยู่ออสเตรียได้ 5 ปี อีกทั้งยังมีภาพลักษณ์ของคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่ช่วยเรียกคะแนนให้อีกแรง

โอเลกซีย์ ฮอนชารุก (Oleksiy Goncharuk)

 • วันเกิด : 7 กรกฎาคม 1984
 • นายกรัฐมนตรียูเครนคนที่ 17 (29 สิงหาคม 2019 – 04 มีนาคม 2020)
 • ดำรงตำแหน่งตอนอายุ 35 ปี 

“โอเลกซีย์ ฮอนชารุก” นายกรัฐมนตรียูเครนคนที่ 17 ผู้เปิหน้าการเมืองใหม่ให้กับยูเครน เขาเป็นอดีตทนายความที่มีประสบการณ์ทำงานในคณะรัฐบาลของประธานาธิบดีเซเลนสกีมาก่อน ตั้งแต่ได้รับการแต่งตั้ง เขาก็แถลงว่าจะปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันอย่างจริงจัง นอกจากนี้ยังต้องท้าทายกับโจทย์ยากแสนยากอย่างการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และปัญหาสงครามการแบ่งแยกดินแดนต่างๆ

ดริตาน อาบาโซวิช (Dritan Abazović)

 • วันเกิด : 25 ธันวาคม 1985
 • นายกรัฐมนตรีมอนเตเนโกร (28 เมษายน 2022 – ปัจจุบัน)
 • ดำรงตำแหน่งตอนอายุ 37 ปี   

นายกรัฐมนตรีมอนเดเนโกรคนปัจจุบัน “ดริตาน อาบาโซวิช” ดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2022 ด้วยอายุเพียง 37 ปีเท่านั้น เขาจบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยซาราเยโว (University of Sarajevo)

ซึ่งประสบการณ์การทำงานของเขาคนนี้มีอย่างโชกโชน ตั้งแต่การก่อตั้งกลุ่มเยาวชนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเฮลซิงกิ เป็นสมาชิกรัฐสภาและรองนายกรัฐมนตรี ทำงานในรัฐบาลของมอนเตเนโกรเป็นเวลา 8 ปี ก่อนจะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน 2022 ด้วยอายุเพียง 37 ปีเท่านั้น

อ้างอิงข้อมูลจาก

[NEWS] ไม่อยู่แล้วจ้าาาา! ครูสาวลาออกทันที หลังจากทดลองไลฟ์สดวันเดียว มีรายได้เท่าค่าจ้าง 10 ปี!!!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save