category ทำความรู้จัก Bovini วงดนตรีสายเลือดใหม่ ที่ใช้หัวใจร้องเพลง

Writer : incwaran

: 29 กันยายน 2563

โบวินี่ วงดนตรีที่เกิดจากการรวมตัวกันของเพื่อนซี้สามคน คือ ชะเอม-เกียรติคุณ ศรีนวล นักร้องนำ, แฮม-วรัชญ์ แสงมั่ง มือกีต้าร์ และป๊อก-จิรสิน ดีอ่ำ มือเบส ที่ได้ศิลปินในตำนานอย่างพี่นภ-พรชำนิ มาเป็นโปรดิวเซอร์ และ P.O.P มาช่วยให้เพลงออกมาสมบูรณ์แบบ พร้อมเยียวยาหัวใจคนฟัง

มาทำความรู้จักกับ 3 ศิลปินแห่ง Bovini ไปพร้อมกัน

ก่อนจะมาเป็น Bovini วงดนตรีจากมิตรภาพ

แฮม : ตอนแรกเป็นเพื่อนมหาวิทยาลัยเดียวกัน รวมตัวกันไปประกวด Bao Young Blood ซีซั่นแรก แล้วก็เล่นดนตรีกันมาเรื่อยๆ ประกวดดนตรีกันบ้าง พอเรียนจบ ต่างคนก็ต่างไปหาประสบการณ์การทำงาน พอผ่านไป 2 ปี ก็รู้สึกว่าเรายังอยากเล่นดนตรีกับเพื่อนอยู่ แล้วเราก็กลับมารวมกันอีกครั้ง

ชะเอม : ก่อนหน้านี้ผมกับป๊อกเป็น Backstage ส่วนแฮมเป็น Sound Engineer ห้องอัดที่ Loveis 

จาก Bovini ในวันที่ประกวด Bao Young Blood จนมาเป็น Bovini ในวันนี้ก็เป็นเวลา 6 ปีแล้ว ที่สมาชิกในวงต่างก็อุดรอยรั่วซึ่งกันและกัน เพื่อมอบผลงานที่ดีที่สุดให้คนดู

จุดเริ่มต้นของ Bovini ที่มามอบเสียงเพลงสร้างกำลังใจในวันนี้

พี่นภ : วงวงหนึ่งถ้าจะได้ทำผลงาน ต้องประกวดชนะแล้วก็ไปอยู่ค่ายเพลง สำหรับวงนี้ได้ที่ 2 ที่ 3 แล้วก็แยกย้ายกันไป แล้วสุดท้ายชะเอมก็ไปกลับไปรวมเพื่อนๆ ใหม่ จริงๆ ความเป็นไปได้ของการเกิดเป็นวงค่อนข้างยาก แต่บังเอิญวันนั้นโชคดีมาก ที่สองคนนี้ (ชะเอมกับแฮม) มาทำเดโม่ (เพลงกะทันหัน) พี่ก็มาทำเพลงของพี่ แล้วก็มีโอกาสได้ฟังเดโม่เขาโดยบังเอิญ

คือเราเป็นโปรดิวเซอร์มาก่อน เราทำเพลงมาเยอะมาก เรารู้สึกว่าทั้งทัศนคติเขาก็ดี แล้วไม่ได้มีความคาดหวังสูงมาก แต่มีความตั้งใจในการทำงาน ตรงนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญ เราเห็นอนาคตของเขาจากเพลงนั้น ก็เลยชวนเขามาทำงานด้วย 

เรารู้เลยว่าวงนี้มีความเป็นไปได้ ที่จะพัฒนาจากเพลง ไม่ได้ดูหน้าตา ไม่ได้ดูการแสดงมาก่อน ไม่เคยรู้ว่าเขาประกวด Bao Young Blood ฟังที่ตัวเดโม่อย่างเดียว 

เราส่งเดโม่ของเขาไปให้เพื่อนๆ ฟัง ส่งให้ก้อ เจอรี่ พี่สมเกียรติ คือทุกคนฟังแล้วพูดเหมือนกันว่าน่าทำ ก็เลยบอกน้องว่าขอให้พวกพี่โปรดิวซ์เพลงให้นะ เพราะเราก็ไม่เคยทำเพลงแนวนี้ เป็นความท้าทายของ P.O.P เช่นกัน เขาก็เชื่อใจให้เราได้ทำ

ชะเอม : ตอนตั้งชื่อประกวด Bao Young Blood เราหาชื่อ หาคำ เยอะแยะมากมาย จนได้ชื่อนี้ เพราะว่า เป็นรายการของคาราบาว แปลว่ากระบือ เราก็เลยเอาคำนั้นใส่ Google Translate เปลี่ยนภาษาเป็นอิตาลี แล้วก็ได้ชื่อนี้มา 

ทุกคำที่ร้อง ทุกทำนองที่ใส่ มีความหมายทั้งหมด

ชะเอม : โบวินี่เป็นวงที่แต่ละคนมีความชอบต่างกัน ผมจะชอบร้อง แฮมจะชอบเล่นกีต้าร์ในแนวของเขา เมื่อก่อนแฮมก็จะเป็นแนวดุดันหน่อย มีเมทัลบ้าง พังก์ เอาสิ่งที่ตัวเองชอบมารวมกัน

แทบทุกคอร์ดที่ใส่ลงไป มีความหมายกับเพลงหมด มีที่มาที่ไป ตอบได้ว่าทำไมต้องใช้คำนี้ ทำไมแฮมเล่นกีตาร์แบบนี้

เนื้อเพลงกินใจ ในเพลงกะทันหัน ซิงเกิ้ลแรกของ Bovini

ชะเอม : ความหมายแรกมาจากเรื่องของรุ่นน้อง ที่มีปัญหากับแฟนแล้วก็เลิกกันไป พอผม แฮม ป๊อกรู้เรื่องก็ตกใจ เพราะยังสนุกกันอยู่เลย ก็เขียนเพลงให้เขา แต่ว่าเนื้อเพลงที่สื่อ มันมีความนัย ก็คือคนเราต้องจากกันกะทันกัน ไม่ว่าจะเป็นการตาย เลิกรา อะไรก็ตามที่ต้องแยกจากกัน มันไม่สามารถทำใจได้ทันที 

อีกความหมาย คือเรามักจะเห็นข่าวการจากไป การเกิดอุบัติเหตุ มันสะเทือนใจ ‘ไม่เคยจะรักเธอน้อยลง จิตใจของฉันยังซื่อตรง’ เพราะเขาไม่ได้นอกใจ เขาไม่ได้ไปไหน ความรักก็ยังเหมือนเดิม ก็เลยไปต่อ ‘เรื่องราวมันกะทันหันไป ไม่ทันได้เตรียมใจ’ เมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้ กลายเป็น ‘หมดสิ้นกำลัง ไม่เหลือแรงใจ’ ก็คือเกี่ยวกับเรื่องความเป็นความตาย ที่ผมเจอในข่าวทุกวัน 

มันเป็นเครื่องเตือนใจเราด้วย คำว่ากะทันหันไม่ได้เกิดขึ้นกับตัวผม อาจจะเกิดขึ้นสักวันก็ได้ หรือไม่เกิดขึ้นเลยก็ได้ แต่เมื่อเรารับรู้ถึงมันได้ เราก็อยากถ่ายทอดให้คนอื่นรู้สึกเหมือนที่เรารู้สึก สื่อสารออกไปให้เพลงได้เป็นเพื่อน

ผมรู้สึกว่าบางทีการเน้นย้ำความรู้สึกตรงนั้นลงไป มันทำให้เราคลายขึ้น เพราะบางครั้งเราอึดอัดมาก อยากร้องไห้ เจอใครก็ฝืนยิ้ม ไม่ร้อง กลัวคนอื่นจะเห็นว่าเราอ่อนแอ แต่ในความเป็นจริงมันไม่ต้องอาย บางครั้งพอปล่อยออกมา มันคลายออก 

พี่นภ : คำร้องที่ชะเอมเขียน มันถูกทุกคำเลย เต็มร้อยคะแนน คนที่จะเขียนเนื้อร้องได้แบบนี้มันมีน้อยคนมาก พี่บอย-โกสิยพงษ์ฟัง ป๊อด พี่ก้อ พี่สมเกียรติฟัง คือ A+ หมด เขาสื่อสารความรู้สึกของเขาออกมาเป็นคำได้ ใครฟังแล้วก็จะรู้สึกตามเอง 

คำสุดท้ายที่เขียนว่า ‘เจ็บปวดและหลงทาง’ Bovini บอกไว้แล้วว่านี่คือ กะทันหัน แต่สุดท้ายมันจะต้องกลับมาเดินต่อไปได้ เสียงของเขาตอนจบของเพลงมันคือการเยียวยา ต้องฟังให้จบเพลงแล้วมันจะลุกขึ้นมาได้ 

นภ-พรชำนิ กับบทบาทการเป็นโค้ช

พี่นภ : Bovini เป็นบริษัทของเขาเองเลย โดยมีพวกเราเป็นโค้ช ในการทำให้ผลงานของ Bovini สำเร็จในความเป็นตัวเขาเอง สุดท้ายอีก 10 ปีข้างหน้า ทุกคนจะเป็น Bovini ที่ได้เดินไปในเส้นทางของตัวเองด้วย

3 คนนี้ต้องคิดงานกันเอง แล้วเดี๋ยวพวกเรา (P.O.P) ไปช่วย เพราะฉะนั้นเพลงของเขา แต่งจากเรื่องของเขา พวกเราก็ช่วยปั้นออกมาตามที่เขาต้องการ มั่นใจว่าสิ่งที่ทั้ง 3 คนมองเห็นตรงกันมันซื่อตรงมาก ไม่ได้ปั้นแต่งอะไร 

สิ่งที่มีค่าที่สุดสำหรับ Bovini คือมิตรภาพ ความสัมพันธ์ที่เขามีกัน 3 คน คือมองว่าจะรักษามิตรภาพระหว่างทางให้เคลื่อนไปอย่างไร เหมือนกับการทำต้นไม้ต้นนี้ให้แข็งแกร่ง  เรามีเป้าหมายว่าเราจะทำเพลงที่ดี มีคุณค่า 

ติดตาม Bovini ได้ที่ Facebook Fanpage : Bovini Official 

YouTube : Bovini Band 

ใครที่สนใจให้ Bovini ไปร้องเพลง ติดต่อได้ที่เพจ ช่วงแรกๆ พี่นภจะไปแจมด้วย! 

ฟังเพลงกะทันหัน แล้วซึมซับความสำคัญของคุณค่าชีวิตไปพร้อมกัน

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] แรปเปอร์เชิญทางนี้! วธ.จัดประกวด แต่งเพลงแรปหัวข้อ “มนต์รักภาษาไทย” ชิงเงินรางวัลกว่าแสนบาท


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save