จีนออกกฏเข้ม จำกัดเวลาเล่นเกมออนไลน์เด็กต่ำกว่า 18 ปี เล่นได้เฉพาะศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ วันละ 1 ชั่วโมงเท่านั้น


: 31 สิงหาคม 2564

สำนักงานสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติของจีน (National Press and Publication Administration) หรือ NPPA ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่กำกับดูแลตลาดเกมของจีน ได้ประกาศกฎใหม่ ควบคุมเวลาการเล่นเกมของเยาวชน อายุต่ำกว่า 18 ปี สามารถเล่นได้สูงสุดวันละ 1 ชั่วโมง เฉพาะวันศุกร์, เสาร์, อาทิตย์ และ​​วันหยุดนักขัตฤกษ์ ระหว่างเวลา 20.00 น. ถึง 21.00 น. เท่านั้น จากเดิมเล่นเกมออนไลน์ ได้วันละ 1.5 ชั่วโมงในวันธรรมดา และ 3 ชั่วโมงในวันหยุด

โดยบริษัทผู้ให้บริการเกม จะไม่สามารถให้บริการแก่เยาวชนนอกเหนือช่วงเวลาดังกล่าวได้ รวมถึงจะต้องปรับเปลี่ยนให้ลงทะเบียนเล่นเกมด้วยซื่อนามสกุลจริง เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบได้

ก่อนหน้านี้ด้าน Tencent บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ของจีน ก็ได้ประกาศว่ากำลังจะนำระบบการจดจำใบหน้ามาใช้งานเพื่อป้องกันเด็กเล่นเกม ในช่วงเวลา 22.00 น. ถึง 08.00 น. เนื่องจากมีความวิตกกังวลว่าเด็ก ๆ อาจจะนำบัตรประชาชนของผู้ใหญ่มาใช้ลงทะเบียนในการเล่นเกมได้

มาตรการใหม่นี้ เป็นส่วนหนึ่งของการเข้าควบคุมอุตสาหกรรมเกมของทางการจีน เนื่องจากมีความกังวลและไม่ต้องการให้เเด็กและเยาวชนติดเกมมากจนเกินไป
สอดคล้องกับท่าทีของสื่อใหญ่ในจีนอย่างสำนักข่าวซินหัว ที่เคยออกมาวิจารณ์ว่า ‘เกม’ เป็นเหมือนกับสารเสพติดทางออนไลน์สำหรับเยาวชนกว่า 110 ล้านคนที่เล่นวิดีโอเกมอยู๋ในประเทศ

ซึ่งหลังจากมีการประกาศกฏข้อบังคับนี้ ราคาหุ้นของ Tencent ก็ร่วงลงทันที 4% แต่อย่างไรก็ตามทาง Tencent ก็ได้กล่าวว่า กฏใหม่นี้ไม่ได้กระทบกับธุรกิจเกมของบริษัทมากนัก เนื่องจากบริษัทคุมเวลาเล่นเกมของเด็ก มาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว กฎนี้ก็เพียงแค่บีบเวลาเล่นเกมให้น้อยลงอีกเท่านั้น และสัดส่วนรายได้ของบริษัทจากผู้ใช้เกมที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปีนั้น ถือว่าน้อยมาก คิดเป็นสัดส่วนเพียง 2.6% เท่านั้น

 

ที่มา :
https://ch3plus.com/news/category/255529
https://www.cnbc.com/2021/08/30/china-to-ban-kids-from-playing-online-games-for-more-than-three-hours-per-week.html
https://thestandard.co/tencent-plummets-as-chinese-crackdown-fears-persist/

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

10 เกมลดอย่างโหดส่งท้าย Black Friday บน PS, iOS, Android


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save