ไม่รู้จบ จีนเตือน พบ “โควิดสายพันธุ์ใหม่” ถึง 20 สายพันธุ์ หวั่นระบาดซ้ำ

Writer : kukigugi

: 27 กันยายน 2566

ยังไม่สิ้นสุดสำหรับโรคระบาดที่ยาวนาน ล่าสุดนักไวรัสวิทยาเตือน พบโควิดสายพันธุ์ใหม่ถึง 20 สายพันธุ์ เฝ้าระวังการระบาดซ้ำ

เมื่อ 26 ก.ย. 2566 สื่อต่างประเทศอ้างข่าวจาก South China Morning Post รายงาน ดร.ฉี เจิ้งลี่ ผู้อํานวยการศูนย์โรคติดเชื้ออุบัติใหม่ สถาบันไวรัสวิทยาเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ของจีน และคณะ ออกรายงานเตือน พบเชื้อไวรัสโคโรนาที่มีความเสี่ยงถึง 40 สายพันธุ์ และในจำนวนนี้ มี 20 สายพันธุ์ที่มี ‘ความเสี่ยงสูง’ ที่อาจแพร่สู่คนได้ !

ไม่เพียงเท่านั้น ในจำนวนนี้ เชื้อไวรัสโคโรนา 6 สายพันธุ์ หลังแพร่ติดต่อสู่คนแล้ว ทำให้มีอาการป่วย และมีหลักฐานว่า ไวรัสโคโรนาอีก 3 สายพันธุ์ ได้ทำให้สัตว์หลายสปีชีส์ป่วย หรือติดเชื้อได้อีกด้วย

“เกือบแน่นอนว่าจะมีเชื้อโรคระบาดเกิดขึ้นในอนาคต และดูเหมือนมีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นเชื้อไวรัสโคโรนาอีกครั้ง” คำกล่าวจาก ดร.ฉี เจิ้งลี่  

ซึ่งจากผลวิจัยในครั้งนี้ทำให้ ดร.ฉี เจิ้งลี่ จำเป็นต้องออกประกาศเตือนประชาชนและนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกให้เฝ้าระวัง และเตรียมตัวรับมือกับการระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นอีกครั้ง 

ยังคงต้องเฝ้าระวังกันต่อไปสำหรับโรคระบาดนี้ที่เหมือนจะค้นพบสายพันธุ์ใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา ต้องหมั่นดูแลสุขภาพให้ดี ไม่ประมาทหรือละเลยจนเกินไป เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่า อาการจะหนักหรือเบา และในอนาคตจะส่งผลกระทบแค่ไหนกับร่างกายของเรา

ที่มา :

Writer Profile : kukigugi
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save