ดาร์ลี เตรียมเปลี่ยนโลโก้ หลังผู้บริหารกังวลว่าอาจสื่อไปทางเหยียดสีผิว

Writer : Sam Ponsan

: 19 มิถุนายน 2563

สำหรับคนไทยอาจจะคุ้นเคยกับยาสีฟันหลอดสีเขียวที่เป็นผู้ชายฉีกยิ้มโชว์ฟันขาว และดูเผินๆ เหมือนผู้ชายบนโลโก้จะมีผิวสีดำ ทางโฆษกบริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ ซึ่งเป็นเจ้าของสินค้าดังกล่าวได้ออกมาทางบริษัทกำลังพิจารณาเปลี่ยนโลโก้ เพราะเกรงว่าจะถูกโยงไปเรื่องการเหยียดผิว

สำหรับการเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นการตัดสินใจเปลี่ยนโลโก้ครั้งแรกในรอบ 35 ปี หลังจากสหรัฐฯ เกิดกรณีการประท้วงภายในประเทศจากเหตที่ ‘จอร์จ ฟลอยด์’ ชายผิวสีถูกทำร้ายจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจนเสียชีวิต และเกิดเหตุการณ์ในเมืองมินนีแอโพลิส ก่อนที่การประท้วงจะลุกลามไปเกือบทุกรัฐทั่วอเมริกา

ทางแบรนด์ดาร์ลี่เกรงว่าโลโก้สินค้าของพวกเขาอาจจะสื่อไปถึงการเหยียดผิวได้ อีกทั้งก่อนหน้านั้นเมื่อปี 1989 ดาร์ลี่ เคยใช้ชื่อแบรนด์ว่า ‘Darkie’ ซึ่งเป็นคำแสลงที่เรียกคนผิวดำที่หยาบคายเลยต้องเปลี่ยนชื่อว่าเป็น Darlie เพื่อเลี่ยงดราม่า

อีกหนึ่งสาเหตุที่ต้องทำให้แบรนด์ต้องเปลี่ยนโลโก้เนื่องจากในประเทศที่ดาร์ลี่ได้รับความนิยมทั้ง จีนที่มีส่วนแบ่งการตลาดถึง 17%, สิงคโปร์ที่มีส่วนแบ่งการตลาดถึง 21% และไต้หวันที่มีส่วนแบ่งการตลาด 45% เรียกชื่อเล่นของยาสีฟันว่า “ยาสีฟันคนดำ”

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้โฆษกของคอลเกต – ปาล์มโอลีฟ ชี้แจงว่าจะเรียกทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาเพื่อช่วยกันเปลี่ยนโลโก้ บรรจุภัณฑ์ ไปจนถึงการบอกเล่าถึงสาเหตุการเปลี่ยนโลโก้ครั้งนี้ให้รอบคอบด้วย

ที่มา – Reuters.com

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] คนเหงาเพื่อนน้อยเชิญทางนี้! คาเฟ่แนวใหม่ในญี่ปุ่น โรลเพลย์เป็นเพื่อนสนิทให้

[NEWS] ใส่ใจทุกคน! Sony เปิดตัวจอย PS5 สำหรับผู้บกพร่องทางร่างกาย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save