category นิยามคำว่า "ไอดอล" ของไอดอลไทย แต่ละวงคิดว่าไอดอลมีความหมายยังไงบ้าง ไปดูกัน ! [สัมภาษณ์พิเศษ]

Writer : earnnana

: 11 กุมภาพันธ์ 2562

คำว่า “ไอดอล” ของแต่ละคนแตกต่างกันไป เราอาจจะได้ยินคำนี้ในหลากหลายความหมาย หลักๆ คือเราใช้คำนี้เรียกกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งว่า “ไอดอล” และพวกเรารู้หรือไม่ว่า คนที่เป็นไอดอลเอง มีนิยามคำว่า “ไอดอล” อย่างไรบ้าง นี้เป็นรีพอร์ตพิเศษส่งตรงจากงาน Idol Expo 2019 ที่ทางทีมงาน MangoZero ได้เข้าไปเก็บบรรยากาศเล็กน้อย พร้อมกับ สัมภาษณ์สุดพิเศษจากน้องๆ ทั้ง 9 วงมาให้ชมกันด้วยหัวข้อ “นิยามคำว่า ไอดอล จากไอดอลไทย” จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปชมกันเลย !

Siam☆Dream

แม่รี่ : ไอดอลมีหน้าที่ส่งความสุขให้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นใครมาจากไหน ถ้าได้ดูโชว์ของพวกเราก็คงจะมีความสุขกัน ดังนั้นก็ฝาก Siam Dream ด้วยนะคะ ฮ่าๆ 

นิโกะ : สำหรับนิโกะเองคิดว่า ไอดอลจะเปร่งประกายและเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตค่ะ เพราะเหตุผลที่หนูมาเป็นไอดอลก็เหมือนกับเหตุผลของทุกคนที่อยากจะเติบโตและให้กำลังใจไปกับพวกเรา หนูก็อยากจะพยายามเพื่อส่งพลังบวกให้แก่ทุกคนค่ะ

ฮารุปี้ : สำหรับฮารุปี้ ไอดอลเป็นส่วนหนึ่งของความรู้สึก เพราะไม่ว่าเมื่อไหร่ที่ได้มาพบไอดอลหรือมาพบเจอพวกเรา ก็จะได้รับพลังที่สดใส ร่าเริงกลับไป เพราะอย่างนั้น พวกเรา Siam Dream จะส่งพลังบวกนี้ที่จะทำให้ทุกคนร่าเริงและยิ้มได้ค่ะ

เฟิร์น : สำหรับเฟิร์น เฟิร์นเป็นไอดอลมือใหม่มาก แต่ในความเข้าใจของเฟิร์น คือ การแสดงตัวตนของตัวเองออกมาไม่ว่าจะเป็นคนที่เก่งด้านการร้อง การเต้น หรือว่ามีเสน่ห์อะไรเฉพาะตัว สิ่งนี้คือสิ่งที่แฟนคลับชื่นชอบคือความเป็นตัวของตัวเรา แล้วก็วงของเราก็จะมีความสามัคคีความรักใครกลมเกลียวซึ่งสื่ออกไปให้แฟนคลับได้เห็นด้วยค่ะ

Secret12

วิวี้ : ไอดอลเหมือนการที่เราเป็นต้นแบบให้เขา คล้ายๆ inspiration เขาอยากเห็นตัวเราเป็นแบบอย่าง ให้ความสุขแก่แฟนๆ

นะนาว : เป็นคนที่มีความพยายามและอดทนมากๆ กว่าจะได้ขึ้นเดบิวต์สเตจต้องใช้เวลา ถึงแม้ตอนนี้จะยังไม่ถึงวันนั้นแต่นี้เป็นสเตจแรกที่พวกเราได้ขึ้นแสดง ถือว่าพวกเราอดทนและใช้ความพยายามอย่างมากเลยค่ะ การเป็นไอดอลไม่ใช่แค่ร้อง แค่เต้นเก่ง แต่เราต้องมีทัศนคติที่ดีและก็มีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ลอกผู้อื่น และก็พยายามเป็นแบบอย่างที่ดีไม่ออกนอกลู่นอกทาง

นัน : แรงบันดาลใจที่ทำให้ทุกคนมีความสุข เป็นสิ่งที่ผลักดันให้ทุกคน ในเมื่อยามเศร้าหรืออะไรเมื่อมีไอดอลก็ทำให้เขามีความสุขได้

มายเลิฟ : การที่ให้พลังบวกแก่คนที่ชอบเราหรือเป็นแฟนคลับเรา ทำให้เขามีความสุขขึ้นแล้วก็หนูเชื่อว่าถ้าเกิดเราให้พลังบวกเขาไป เขาก็จะให้พลังบวกแก่พวกเรากลับมา

Bite me

หวา : ไอดอล คือ สามารถทำให้ทุกๆ มีความสุขได้ในเวลาที่เรามีความสุข

ปัญ : ไอดอล คือ คนที่เราต้องการเขามาเป็นแบบอย่าง เขาเก่ง เขามีความสามารถ ด้านนี้หรือว่าด้านนั้นที่ทำให้เราชอบเขา

วัย : ไอดอลเปรียบเสมือนยา Vitamin C งี้ มันเหมือนเป็นยาให้กับคนเรา เพิ่มความสุข เพิ่มสิ่งต่างๆ เหมือนคนเราป่วยที่กินยาแล้วจะได้หาย ก็เหมือนไอดอล ไม่ว่าจะเจออะไรที่ไม่ดีมา พอมาเจอพวกเราก็เหมือนให้ความสุขก็จะยิ้มกลับไป

ข้าเจ้า : ไอดอล คือ คนที่มีความสามารถแต่ไม่จำเป็นว่าจะต้องเก่งทุกเรื่องแต่ว่า เก่งอาจจะเก่งในด้านใดด้านหนึ่ง สามารถมอบความสุขให้กับทุกคนได้และนำไปเป็นแบบอย่าง

7th Sense

แพรวเล็ก : ไอดอล คือ การที่พวกเราให้กำลังใจกับแฟนคลับมาโดยตลอด และไม่ใช่แค่ให้กำลังใจเท่านั้น พวกเรายังร้อง เต้น พยายามสุดความสามารถเพื่ออยากจะเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับทุกคน

อัลตร้า : นิยามของไอดอลคือ ต้องเป็นคนที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจและกำลังใจที่ดีให้กับผู้คนที่ได้พบเห็นและก็เป็น inspiration พวกเราก็ดีใจมากๆเลยที่ได้เป็นไอดอลในทุกๆวันนี้ค่ะ

ตังตัง : ไอดอล คือ เหมือนความพยายามความตั้งใจนะคะ เพราะทุกคนก็ไม่ได้เกิดมาเพอร์เฟค ไม่ได้เกิดมาเก่งทุกอย่างนะคะ แต่ว่าถ้าพวกเราตั้งใจทำสิ่งที่พวกเราฝันเอาไว้ ถ้าเรามีความพยายามไม่ว่าเราเหนื่อยแค่ไหนเราต้องคว้าสิ่งนั้นมาให้ได้และก็ประสบความสำเร็จค่ะ ก็อยากจะเป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้ต่อไปและก็ตั้งใจค่ะ

Akira-kurø

คีย์บอร์ด : คือ ลัทธิ ศาสนา จริงๆแล้ว​ โอตะหลายๆคนก็อาจจะคิดแบบนี้อยู่แล้วก็ได้ เพราะเราก็เหมือนจะบูชาคนที่เรารัก

ชูกล้า : บุคคลที่อยู่ในวงการบันเทิง ในชีวิตของคนในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเจอเรื่องแย่แค่ไหนมา ไอดอลคือ สิ่งที่ทำให้เขายิ้มได้ในเวลานั้น

ฝิ่น : จริงๆแล้วรากศัพท์ของไอดอลมาจากคำว่า บูชา มันไม่ได้ใช้กับคน แต่พอสมัยเปลี่ยน ความหมายก็เปลี่ยนกลายเป็นจะเป็นดารา นักร้อง นักแสดงที่ทุกคนชื่นชอบ แต่ความหมายดั้งเดิมของมันยังคงอยู่ การที่เราเชิดชูบูชาเทพเจ้า เพราะว่าเขามีความบริสุทธิ์ พอปรับมาใช้กับคนเราจะคาดหวังสิ่งที่สมบูรณ์แบบจากคนอย่างพวกเราไม่ได้ ไอดอลก็เป็นคนเหมือนกันนะ “อย่าไปคาดหวังความเพอร์เฟคจากไอดอลเลย เพราะไอดอลก็เป็นคนเหมือนกัน” 

เรน : คนที่สามารถฮีลเรา สามารถให้กำลังใจเราได้โดยที่เขาไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดของเขาเลย

เฟริน : เป็นความสุขที่ทุกคนสามารถสัมผัสได้ อย่างพวกเราก็จะเป็นไอดอลที่ทุกคนเข้าถึงง่าย และก็มีความเป็นกันเองกับทุกคนสูงมาก เหมือนเป็นเพื่อนคนหนึ่ง 

HAPPY TAIL

แฟรี่ : ต้นแบบ แบบอย่าง ไม่จำเป็นต้องเป็นไอดอลสายดนตรี แต่อาจจะเป็นทางสายกีฬา ไอดอลทางการทำอาหาร ที่เราสามารถมองเขาแล้วเราเกิดแรงบันดาลใจที่จะเป็นแบบเขาได้

เอื้อ : บุคคลที่ทำให้เรามีกำลังใจในการใช้ชีวิต มีเป้าหมายไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ เมื่อเราเห็นเขาแล้วเราก็อยากจะฮึดสู้ในส่วนของตัวเองเช่นกัน ทำอะไรสักอย่างให้สำเร็จ แบบที่ไอดอลของเราก็ประสบความสำเร็จเหมือนกัน และมอบความสุขให้เขา เพื่อให้เขาทำสิ่งดีๆ ในอนาคต

ยู : บุคคลที่มอบความสุขให้กับคนอื่นไม่ว่าจะเป็นเสียงเพลงหรือทัศนคติต่างๆ และก็เป็นแรงผลักดันที่เราอยากจะเป็นแบบเขาให้ได้ เราจะต้องมีความพยายาม มีความมุ่งมั่น

ซานซาน : ไอดอลคือ บุคคลตัวอย่างที่น่าเอาเยี่ยงอย่าง เรามองเขาและเห็นเขาเติบโตไปด้วยกัน มีแรงบันดาลใจที่อยากทำเหมือนเขา เขาเริ่มจากจุดเล็กๆ และเติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ เราก็อยากจะทำเหมือนเขา นำใจก้าวไปพร้อมเขา ไอดอลก็เป็นเหมือนเชื้อเพลิงคอยเติมพลังใจ เติมไฟให้กับแฟนคลับ แฟนคลับก็เหมือนเชื้อเพลิงสำหรับไอดอลที่คอยเติมพลังใจ เติมเชื้อเพลิงให้พวกเรา

A-MUSE

ตาววี่ : คิดว่าไอดอลเราต้องสร้างไอดอลให้กับตัวเองก่อนค่ะ ก่อนที่เราจะไปให้ความสุขกับใครได้ เราต้องรู้จักให้ความสุขแก่ตัวเองก่อน ต้องรู้จักทำตามความฝัน ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก และเมื่อเราทำสำเร็จเราจะทำให้คนอื่นเห็นว่า เห้ยเราทำได้จริงนะ ฉะนั้นคุณก็ต้องพยายามเหมือนกัน เหมือนการสร้างต้นแบบให้คนอื่น

แตงกวา : ใครสักคนหนึ่งเป็นแบบอย่างให้กับอีกคน อาจจะไม่ใช่นักร้อง อาจจะเป็นครอบครัว หรือว่าใครก็ได้ที่เรารู้สึกว่าเราอยากจะเป็นแบบเขาจังเลย เราเห็นเขาแล้วเรารู้สึกว่าเรามีความสุขค่ะ

นันท์ : ไอดอลคือ คนที่มอบรอยยิ้ม มอบความสุขเป็นแรงบันดาลใจเป็นกำลังใจให้กับทุกคนได้ เราเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกับแฟนคลับ เราอยู่ในจุดที่ว่าเรามอบความรักให้เขา และเราก็อยากได้ความรักจากเขาค่ะ

ชินไอ : ไอดอลไม่ได้จำกัดอยู่แค่นักร้อง ศิลปิน หรือว่าวงไอดอลที่เราแบบรู้จักกันที่เราเรียกติดปากกันว่า ไอดอล สำหรับชินแล้ว ไอดอลเป็นใครก็ได้ที่เขาไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ แต่เขามีบางอย่างที่จุดประกายเราไม่ว่าจะเป็นด้านในด้านหนึ่ง ซึ่งเป็นกำลังใจให้เราได้ทำสิ่งนั้น เป็นคนที่ดีขึ้น

เติ้ล : ไอดอลของเติ้ลคือ คนที่มอบความสุขให้กับทุกคน และก็ให้เขามีแรงบันดาลใจมากขึ้น อยากทำในสิ่งที่เป็นแบบตัวอย่างของตัวเรา และเป็นตัวอย่างที่ดีของทุกคน เติ้ลก็หวังว่าพวกเรา A-muse จะเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับทุกคนและเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนนะคะ

SomeiYoshino51‬

เฟิสท์ : การเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับแต่ละคน สมมติว่าใครที่มีความฝันที่อยากจะเป็นไอดอลเราก็ควรจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับน้องๆ และกับคนที่มีความฝันเหมือนกันค่ะ

น้ำ : ไอดอล คือ แบบอย่าง เป็นแบบอย่างให้คนอื่น เป็นคนของคนส่วนมากที่เขาจับตาดูเราอยู่ตลอด ฉะนั้นเราก็ต้องทำตัวเราให้ดีอยู่ตลอด เพราะจะได้เป็นกำลังใจให้เขา เราก็ต้องเอาเขามาเป็นกำลังใจให้เราอีกที

เซนเตอร์ : คนที่ให้แรงบันดาล คนให้ไอเดีย แต่ว่าในอีกนิยามหนึ่งก็สามารถหมายความว่าผู้ที่ให้ความสุขกับหลายๆคนได้ค่ะ สามารถเป็นกำลังใจได้จากการพบปะผู้คนหรือว่าการแสดงอยู่บนเวที

ปาล์มมี่ : ไอดอล คือ ความเป็นตัวเอง และถ้าเราตั้งใจสู้ทุกอย่างเราก็จะทำได้ค่ะ

SWEAT16

เพชร : สำหรับเพชรคิดว่า ไอดอล คือ ความพยายาม ซึ่งจริงๆแล้วถ้าเกิดว่าเรามีความพยายามที่จะทำอะไรสิ่งใดสิ่งหนึ่งเชื่อว่ามันก็ต้องสำเร็จแน่นอนค่ะ

มิวสิค : การให้ความสุขแก่ผู้อื่น และก็การทำให้คนอื่นยิ้มได้ เพราะมิวเชื่อว่าถ้าเราให้ความสุขแก่ผู้อื่น เราก็จะเป็นคนที่มีความสุขเหมือนกันและเราก็จะได้รับความสุขกลับมาเช่นกันค่ะ

แอ๊นท์ : ไอดอลคือการทำในสิ่งที่ตัวเองรัก เพราะแอ๊นท์เชื่อว่าคนที่เป็นไอดอลเนี่ยคือการทำในสิ่งที่ตัวเองรัก และพอเราทำอะไรออกมามันก็จะรู้สึกว่าเขามีความสุขมากๆ จริงๆ ที่เขาได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก แล้วแต่ทุกคนว่าจะมีความฝันแบบไหน มีสิ่งที่ตัวเองรักเป็นแบบอะไร แต่ถ้าทุกคนได้ลองทำมันแล้ว และก็รู้สึกว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ตัวเองรักเนี่ยมันก็มักจะมีความสุขเสมอและก็จะออกมาดีเสมอ

บรรยากาศภาพภายในงาน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับบทสัมภาษณ์พิเศษของแต่ละวง จากงานเมื่อวันที่ 7-10 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมาเป็นที่กล่าวถึงมากกับปรากฏการณ์ใหม่อย่างงาน “Idol Expo 2019” มหกรรมงานรวมวงไอดอลไทยเต็มรูปแบบ ที่มีวงไอดอลไทยมารวมตัวกันมากที่สุดถึง 13 วง! พร้อมทั้งเซอร์ไพร์สและกิจกรรมมากมายในงาน เช่น การจำหน่ายสินค้า สเตจเดบิวต์ เปิดตัวเพลงใหม่ กิจกรรม Group Shot และ Cheki กับไอดอลสุดใกล้ชิด เรียกได้ว่า แฟนๆ กลับไปงานนี้ ฟินแน่ ! เป็นอีกหนึ่งงานที่ดีมากและเป็นก้าวสำคัญก้าวหนึ่งของอุตสาหกรรมไอดอล หลังจากนี้ วงการไอดอลจะเป็นอย่างไร พวกเราในฐานะที่รักในคำว่า ไอดอล และสนับสนุนอย่างเต็มหัวใจ เป็นกำลังใจให้นะคะ

Writer Profile : earnnana
เด็กฝึกงาน Graphic Designer ปี 2561 สู่การเป็นฟรีแลนซ์ ที่ชื่นชอบไอดอลและอะไรที่เป็นญี่ปุ่น :D
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
7 วงไอดอลสุดแปลก แบบนี้ก็มีด้วยหรอ!?

7 วงไอดอลสุดแปลก แบบนี้ก็มีด้วยหรอ!?

ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว !! แอนนี่ Sweat16! เมมเบอร์คนแรกที่แกรดออกจากวง

PRODUCE48 EP.10-11 : เด็กฝึกทั้ง 20 คนกับการแสดงครั้งสุดท้าย

ความพยายามอย่างเดียว เพียงพอสำหรับการเป็นไอดอล จริงหรือ ?

รู้จักไอดอลตัวจริงหลายวงแล้ว มารู้จัก 5 เฟรนไชส์ไอดอลสายการ์ตูนกันหน่อยไหม

โลกของเหล่า Idol กับวงการ ESPORTS สองวงการที่มาพบกัน

ฉากจบใหม่ Avengers Infinity War ถ้าเปลี่ยนเป็นผู้กำกับ 10 คนนี้

รวมภาพถ่ายสไตล์จิ๋วๆ Ant Man and The Wasp Combo Set จาก SF Cinema

รวมภาพถ่ายสไตล์จิ๋วๆ Ant Man and The Wasp Combo Set จาก SF Cinema

เบื้องหลังเสียงปรบมือ "10 หนังสารคดีตีแผ่ชีวิตศิลปินในมุมที่ไม่มีใครรู้มาก่อน"

เปิดวาร์ป 17 ดาราสาวไทย ติดอันดับ สาวหน้าสวยที่สุดในโลก 2018

ส่อง 7 channel ที่นักแสดงหันมาเป็น Youtuber ใกล้ชิดแฟนคลับ

สิ้นปีนี้ Netflix เตรียมปล่อย Black Mirror ซีซัน 5 เป็นแบบคนดูเลือกตอนจบได้

รีวิว Cigarettes After Sex โชว์การแสดงสดที่เหมือนสาดมนต์สะกดผู้ชมทั้งฮอลล์

สัมภาษณ์พิเศษ : 16 คำถามที่คุณไม่เคยรู้กับ SWEAT16!