กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ เคาะให้ สสร.ทั้งหมด 200 คน มาจากเลือกตั้งโดยประชาชน 100%


: 28 มกราคม 2564

วันนี้ (28 มกราคม 2564) เมื่อเวลา 13.00 น. นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม สมาชิกวุฒิสภา แถลงความคืบหน้าในฐานะโฆษกกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญปี 2560 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมว่า ซึ่งกรรมาธิการ (กมธ.) ณ ที่ประชุมได้ลงมติร่างมาตรา 256 โดยผลการลงมติเสียงข้างมากให้ สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ทั้งหมด 200 คน มาจากการเลือกตั้ง

โดยนายดิเรกฤทธิ์ กล่าวว่า การเลือกตั้ง สสร.ทั้งหมด 200 คน จะใช้เขตจังหวัดเป็นเขตเลือกตั้งแบบ 1 คน 1 โหวต จากเสียงประชาชนทั่วประเทศ แต่ละจังหวัดจะมีสัดส่วน สสร.ที่แตกต่างกันตามจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง และได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาดำเนินการยกร่างให้มีความเชื่อมโยงให้ถูกต้องกับบทบัญญัติตามมติที่ได้โหวตไปวันนี้

ทั้งนี้ มติดังกล่าวยังไม่ใช่ข้อยุติ ซึ่งกรรมาธิการชุดนี้ทำหน้าที่พิจารณารายละเอียด ซึ่งเป็นการแสดงความเห็น และกำหนดปฏิทินไว้เท่านั้น กมธ.ยืนยันเร่งพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ และจากนั้น วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ให้ผู้ขอแปรญัตติ 109 คนมาให้ความเห็นต่อกรรมาธิการ ก่อนจะสรุปทำรายงานเตรียมนำเข้าสู่การพิจารณาวาระ 2 ของรัฐสภา ซึ่งท้ายที่สุดการแก้ไขจะเป็นอย่างไรต้องรอที่ประชุมรัฐสภาในวันที่ 24 – 25 กุมภาพันธ์ 64

ที่มา The Standard, มติชน

 

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

สรุปผลโหวต 7 มติแก้รัฐธรรมนูญ