category รู้จักกับ SnapChat แอปแชทขวัญใจวัยรุ่นที่ facebook และ Google เคยขอซื้อ

Writer : Sam Ponsan

: 10 สิงหาคม 2560

did-you-know-about-snapchat-cover

ในไทยถ้าถามใครว่าเล่น SnapCaht ไหมเกือบทั้งหมดส่ายหัว แต่ในอเมริกาและยุโรป SnapChat คือแอปแชทที่วัยรุ่นนิยมใช้มากกว่าแอพแชทอื่นๆ  ทว่ากลับมีสัญญาว่า SnapChat อาจจะกลายเป็นแชทแฟลตฟอร์มที่ฮิตในหมู่วัยรุ่นเอเชียรวมถึงไทยในไม่ช้า ถ้าอย่างนั้นมารู้จักกับเบื้องหลังแอปนี้กันก่อนเลย

SnapChat เป็นแอปวิดีโอแชทสัญชาตอเมริกาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่เด็กๆ ไปจนถึงคนทำงานตอนต้น โดยผู้ก่อตั้งเป็นคนหนุ่มวัย 27  ‘อีวาน สปีเกล’ ซึ่งเขาสร้าง SnapChat ตั้งแต่ยังเรียนไม่จบเมื่อปี 2011

ความน่าสนใจของแอปแชทนี้คืออะไรทำไมถึงกลายเป็นแอปแชทยอดนิยมในเวลาอันสั้น เพราะเพียงแค่สามปีนับตั้งแต่วันที่ก่อตั้ง SnapChat แซงหน้า WhatsApp แอปแชทเบอร์หนึ่งของอเมริกาในขณะนั้น

snapchat-evan-spiegel

สาเหตุที่ SnapChat ได้รับความนิยมมากๆ นั่นเพราะว่าอย่างแรกเลยผู้เล่นของ SnapChat นั้นมีช่วงอายุเฉลี่ยการเล่นอยู่ที่ 13 – 34 ปี ซึ่งเป็นวัยรุ่น และเป็นตลาดที่แอปแชทอื่นๆ ไม่สามารถเจาะได้โดยเฉพาะช่วงอายุต่ำกว่า 20 ลงไปซึ่งกำลังมองหาอะไรใหม่ๆ ที่เร้าใจกว่าการแชทแบบเดิมๆ ซึ่ง SnapCaht ให้แชทหากันได้โดยใช้วิดีโอ

snapchat-all-feature

ฟีเจอร์ของ SnapChat มีอะไรบ้างที่น่าสนใจและโดนใจผู้ใช้งาน

 • ส่งข้อความได้ทั้งข้อความ ภาพ และวิดีโอ โดยวิดีโอจำกัดความยาวที่ 15 วินาที
 • เมื่อเปิดอ่าน จะลบข้อความทันทีที่อ่าน หรือครบเวลาที่กำหนดตั้งแต่ 1 – 10 วินาทีข้อความจะหายไปเองซึ่งความเป็นส่วนตัวนี่แหละที่เป็นจุดขาย และกดดูย้อนหลังได้รอบเดียวจากนั้นภาพจะทำลายตัวเอง
 • และถ้าสมมติว่าทางฝั่งตรงข้ามกดที่หน้าจอเพื่อจะ Capture ภาพของเราแอปจะมีการแจ้งเตือน
 • ใน My Story ของเรา สามารถโพสต์วิดีโอได้และจะหายไปในหนึ่งวัน (แน่นอนว่า Facebook และ IG ก็อปฟังก์ชั่นนี้ไปใช้)
 • การรับแอดเพื่อนต้องรออีกฝ่ายกดรับก่อนถึงจะคุยกันได้
 • โทรหาเพื่อนแบบวิดีโอคอลได้
 • สามารถแต่งธีมต่างๆ หรือฟิลเตอร์ในวิดีโอแชทได้
 • สามารถติดตาม SnapChat ของดาราหรือสำนักสื่อได้ผ่าน My Story ของเขา

อีกสิ่งหนึ่งที่ดันให้ SnapChat กลายเป็นแอปแชทแถวหน้าของอเมริกันชน กับวัยรุ่นฝั่งยุโรปก็คือ SnapChat ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนดังซึ่งใช้แอปนี้ติดต่อสื่อสารกันได้อย่างสนุกกว่าแอปแชททั่วๆ ไป ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อยิ่งคนดังใช้กันเป็นแถว ทำไมแฟนคลับที่ติดตามเหล่าคนดังจะไม่ใช้บ้างล่ะ

snapchat-all-celeb

ตลอดกว่า 6 ปีที่ SnapChat เกิดขึ้นมาบอกโลกได้มีการสรุปสถิติล่าสุดในของปีนี้ที่น่าสนใจไว้บ้าง

 • businessinsider รายงานว่าปี 2017 มีผู้ใช้งาน SnapChat ทุกวัน 158 ล้านคน
 • ผู้ใช้งานหนึ่งคนเข้าแอปต่อวันเฉลี่ย 18 ครั้ง
 • มีคนใช้เวลาอยู่ในแอป 25 – 30 นาทีต่อวัน
 • มีข้อความถูกสร้างในแอปต่อวัน 2.8 พันล้านครั้ง!
 • แน่นอนว่าส่วนใหญ่ผู้ใช้งานยังคงฮิตอยู่ที่ฝั่งอเมริกา และยุโรป
 • ฝั่งเอเชียหลังจากปี 2017 ตัวเลขผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างน่าสนใจโดยเฉพาะญี่ปุ่น, ฮ่องกง และสิงคโปร์ ความนิยมพุ่งขึ้นแซง IG และ Facebook เกินเท่าตัว เป็นสัญญาว่า SnapCaht กำลังมาในฝั่งเอเชีย
 • SnapChat ยังตีไทยไม่แตกแต่ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นมาก ถึงยอดโหลดแอปรวมอยู่อันดับ 149 ก็ตาม สาเหตุที่เด็กวัยรุ่นใช้ SnapChat มากขึ้นเพราะหนีจาก Line ที่พ่อแม่และญาติใช้เยอะ

snapchat-stories

สถิติหนึ่งที่น่าสนใจก็คือการเติบของ SnapChat นี่แหละที่เติบโตทุกปี ทำให้ Google พยายามตามจีบโดยมีข่าวลือมาว่า Google ยื่นขอเสนอให้กับทาง SnapChat ด้วยเงิน 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 9.9 หมื่นล้านบาทเพื่อขอซื้อ แน่นอนว่าอีวาน ปฏิเสธที่จะขายเหมือนกับตอนที่เขาเคย facebook มาก่อน

ปัจจุบันนี้ SnapChat ถือว่าเจอคู่แข่งประกบเข้าตีและแอปอย่าง Instagram และ facebook ก็มีฟังก์ชั่นวิดีโอแชทที่คล้ายกับ SnapCaht นั่นทำให้การแข่งขันในอนาคตถือว่าดุเดือดมากขึ้น ต้องมาดูว่า SnapCaht จะฉีกหนีคู่แข่งอย่างไรต่อ แล้วถ้า Google สอยไปจริงๆ จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไหม นี่เป็นเรื่องของอนาคต

ที่มา – Businessinsidereconsultancy

TAG : Snapchat
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save