จะย้ายประเทศทั้งทีต้องมีทักษะอะไรบ้าง ?

Writer : Yoom

: 7 พฤษภาคม 2564

ช่วงนี้กระแสของการย้ายประเทศมาแรงสุด ๆ บางคนอาจอยกาย้ายเพราะไม่พอใจกับการบริหารรัฐบาล บางคนเบื่อกับเรื่องของสวัสดิการ หรือบางคนคงเบื่อกับ…(อันนี้ไปเดาเอาเอง)

ทำให้คนหลาย ๆ คนตอนนี้มีเริ่มมีความคิดในการย้ายไปอยู่ต่างประเทศ ไปหาอะไรที่ดีกว่านี้ ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่นู้น แต่รู้ไหมว่าก่อนที่เราจะย้ายไปอยู่ต่างประเทศต้องมีทักษะอะไรกันบ้างที่เราควรมีก่อนที่จะย้ายประเทศ

1.ทักษะด้านภาษา

แน่นอนเลยถ้าจะไปอยู่ที่ต่างประเทศสิ่งสำคัญอันดับแรกก็คือทักษะด้านภาษาที่ 2 หรือภาษาที่ 3 เพราะเราทักษะด้านภาษาต้องสามารถพูดสื่อสารเพื่อใช้ในการดำรงชีวิตและทำงานได้

ส่วนสำหรับคนที่อยากไปเรียนต่อหรืออยากได้สิทธิเป็นพลเมือง เราอาจต้องสอบทักษะด้านภาษาของประเทศที่เราจะไป เช่นสอบ IELTS, TOEIC, หรือ TOEFL เพราะบางประเทศก็จะมีการรับรอบด้านภาษาที่ไม่เหมือนกัน

2.ทักษะด้านวิชาชีพเฉพาะทาง

ใครที่มีทักษะด้านวิชาชีพเฉพาะทาง ข้อนี้ทำให้การย้ายประเทศงายเพราะ ยิ่งเป็นอาชีพที่ต้องมีใบรับรองจะเป็นคนที่เนื้อหอมมาก เช่น หมอ พยาบาล วิศวกร เป็นต้น เพราะอาชีพที่ต้องมีใบรับรองเฉพาะทางเหล่านี้เป็นอาชีพที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ

และหากเราไม่มีทักษะด้านวิชาชีพแล้วละก็ การหาประเทศที่ขาดแคลนแรงงานด้านต่าง ๆ ก็อาจเป็นตัวช่วยให้เราสามารถย้ายไปอยู่ที่ประเทศนั้น ๆ ได้

3.มีเงินเก็บ

แม้ข้อนี้จะไม่ใช่ทักษะ แต่การมีเงินเก็บสำรองไว้ในบัญชีก็ทำให้เรามีแต้มต่อมากขึ้นในการย้ายประเทศ และเงินในบัญชีนี้ต้องห้ามใช้จ่ายหรือเป็นบัญชีหมุนเวียนเด็ดขาด เพราะบัญชีที่มีเงินเก็บต้องถูกนำไปเป็นหลักฐาน เพื่อยืนยันในการวีซ่า

นอกจากนั้นแล้วเราจะต้องมีเงินตั้งตัวในการเริ่มต้นใหม่ และเงินขั้นต่ำในการตั้งตัวของแต่ละประเทศนั้นแตกต่างกันไป แต่ทางที่ดีควรมีเงินเริ่มต้นใหม่ประมาณ 50,000-100,000 บาท

4.ทักษะเรื่องกฏหมาย

ข้อนี้เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการย้ายไปอยู่ต่างประเทศ เพราะแต่ละประเทศจะมีข้อกฏหมายที่แตกต่างกัน ฉะนั้นแล้วการศึกษาข้อกฏหมายสำคัญ ๆ ของประเทศที่เราอยู่เป็นสิ่งที่ต้องทำ เพราะหากเราไปทำผิดกฏหมายที่ต่างประเทศ อาจทำให้เราหมดสิทธิ์ในการเป็นพลเมืองของประเทศนั้นก็ได้

5.ทักษะด้านการปรับตัว

อีกหนึ่งข้อที่ไม่ควรลืมคือการปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมใหม่ ๆ ในต่างแดน ทักษะนี้สามารถเรียนรู้ได้จากดูหนัง ฟังเพลง พูดคุยกับคนที่อาศัยอยู่ในประเทศที่เราต้องการจะย้าย เพื่อเป็นการเตรียมตัวให้ถูกว่าหากเราไปอยู่ที่ประเทศนั้นแล้ว เราจะเจอกับอะไรบ้าง และควรวางตัวแบบไหนให้เข้ากับวัฒนธรรมของประเทศนั้นมากที่สุด

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save