category ผลการศึกษาวิจัยระบุ นักกีฬาอีสปอร์ตอาจสุขภาพดีกว่าคนทั่วไป เนื่องจากออกกำลังกายเกินมาตรฐาน WHO กำหนด


: 18 กุมภาพันธ์ 2564

 

คนที่ชื่นชอบการเล่นเกม โดยเฉพาะนักกีฬาอีสปอร์ต ในมุมมองความคิดของใครหลายคน มักจะเป็นคนที่นั่งอยู่กับที่ ไม่ค่อยออกแรง ออกกำลังกาย เหมือนคนทั่วไป นั่นอาจเป็นเพราะภาพจำที่ติดมาจากภาพยนตร์ การ์ตูน หรือใดใดก็ตาม ซึ่งเรามักคิดว่าคนเหล่านี้มักเสพติดอาหารขยะ และนั่งอยู่หน้าจอตลอดวันไม่หลับไม่นอน ไม่ทำอะไรที่ดีต่อสุขภาพเลย

แต่การศึกษาวิจัยจาก German Sport University Cologne ระบุว่า ถึงแม้นักกีฬาอีสปอร์ตจะมี Energy Drink เป็นส่วนหนึ่งในชีวิต แต่ในมุมอื่น ๆ พวกเขาอาจจะมีอาหารการกินที่ส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่าคนทั่วไปด้วยซ้ำ

โดยการศึกษาดังกล่าวได้ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างนักกีฬาอีสปอร์ตกว่า 820 คน เกี่ยวกับพฤติกรรมการกิน การดื่ม และการออกกำลังกายในแต่ละสัปดาห์ ก่อนจะนำไปเปรียบเทียบกับพฤติกรรมของคนทั่วไป

ผลปรากฏว่า นักกีฬากลุ่มนี้บริโภคน้ำตาลน้อย แถม Energy Drink ก็ดื่มไม่เยอะมากอย่างที่เข้าใจ (แต่ต้องดื่มเพราะส่วนมากเป็นสปอนเซอร์)

ในเรื่องของการกิน ถึงแม้จะมีผู้ชายเพียง 15% และผู้หญิงเพียง 25% ที่กินผักครบตามหลักโภชนาการ แต่สำหรับเนื้อสัตว์ พวกเขาทุกคนมีการบริโภคเนื้อสัตว์ในเกือบทุกวัน ทำให้ไม่ขาดสารอาหารอย่างโปรตีน

ส่วนในเรื่องการออกกำลังกาย คนกลุ่มนี้มีการออกกำลังกายเยอะกว่ามาตรฐานที่ทางองค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ โดยมีการใช้ร่างกายมากถึง 9.5 ชั่วโมงในแต่ละสัปดาห์ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูงกว่าคนทั่วไป

อย่างไรตาม ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 นักกีฬาจะต้องเป็นคนรายงานผลเข้ามาด้วยตัวเอง ซึ่งอาจเกิดความผิดพลาดที่เกินจริงได้บ้าง แต่ทีมงานเชื่อว่าการสำรวจผู้คนจำนวนมากจะให้คำตอบเหล่านี้เชื่อถือได้มากขึ้น

 

ที่มา BrandThink

 

TAG :
Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post
10 เกมลดอย่างโหดส่งท้าย Black Friday บน PS, iOS, Android

10 เกมลดอย่างโหดส่งท้าย Black Friday บน PS, iOS, Android


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save