category เตือน !! แอพยอดฮิต Everfilter แต่งภาพได้เหมือนในหนัง Your Name อาจไม่ปลอดภัย


: 5 ธันวาคม 2559

everfilter-application-featured

Everfilter เป็นแอพแต่งภาพที่ทำให้ภาพวิว ออกมาสวยสไตล์อนิเมชั่นเรื่อง Your Name ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากใน Social แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าแอพมีการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพจากหนังเรื่อง Your Name และพบว่ามีการเก็บข้อมูลบางอย่างในเครื่องเรามากเกินไปอีกด้วย

ภาพที่ผ่านแอพ Everfilter นั้นมีความสวยงามแบบสุดๆ จนตอนนี้กลายเป็นเทรนด์ยอดฮิตที่แชร์ภาพจากแอพนี้กัน

everfilter-photo-3

 

ซึ่งการทำงานของแอพนี้คือเปลี่ยนภาพของเราให้ฟุ้งๆ เหมือนภาพสีน้ำ และมองหาส่วนที่เป็นท้องฟ้าในภาพ จากนั้นนำภาพท้องฟ้าจากในหนังเรื่อง Your Name มาตัดแปะทับลงไป

everfilter-photo-1

 

จนมีหลายๆ คนออกมาเตือนว่า เห้ย แอพนี้มันนำภาพท้องฟ้าจากในหนังมาตัดแปะตรงๆ แบบนี้มันละเมิดลิขสิทธิ์แล้ว เลิกใช้แอพนี้กันเหอะ

 

นอกจากนี้คุณแพท @iPattt ออกมาบอกว่าแอพนี้ยังแอบเก็บข้อมูลบางอย่างที่สำคัญจากในเครื่องเราไปอีกด้วย O_o

 

เว็บไซต์ The Matter ก็นำทั้งสองประเด็นนี้ออกมาชี้แจง และมีการถกเถียงกันในเรื่องของการเก็บข้อมูลส่วนตัวจากในเครื่องเราไปยังต้นทางของผู้พัฒนา

ความจริงในส่วนของข้อมูลที่ Application ขอเข้าถึง

Nuuneoi (หนูเนย) โปรแกรมเมอร์ชื่อดัง ได้ลองแกะกระบวนการทำงานของแอพนี้ และออกมาแจ้งผ่าน Blog Nuuneoi.com ว่าแอพนี้มีการเก็บข้อมูลพื้นฐานทั่วไปอย่างรูปภาพ ข้อมูลอินเตอร์เน็ต และข้อมูลพื้นฐานของอุปกรณ์เท่านั้นเอง

และใช้การ Tracking เพื่อเก็บสถิติโดยเครื่องมือที่ชื่อว่า AppsFlyer ซึ่งเป็นเครื่องมือสากลที่นิยมใช้กับแอพหลายตัวทั่วโลก ดังนั้นเรื่องข้อมูลที่ถูกเก็บไปนั้นไม่เป็นปัญหา

nuuneoi-said-about-everfilter

ส่วนเรื่องการประมวลผลภาพนั้น ถูกนำไปประมวลผลบน Server ความหมายคือภาพไม่ได้ถูกเปลี่ยนในแอพ แต่ถูกอัพโหลดไปบน Server แล้วค่อยใส่ฟิลเตอร์สวยๆ ซึ่งตรงนี้ก็ไม่ได้พิศารอะไรนัก แอพหลายๆ เจ้าก็ทำแบบนี้ (แต่ก็ยังมีความเสี่ยงนะครับ เราไม่รู้ว่าเค้าเอาไปทำอะไรบ้าง)

แน่นอนว่าเราไม่ควรนำภาพที่มีข้อมูลสำคัญอย่างพาสปอร์ต สำเนาบัตรประชาชน ไปใช้ในแอพนี้และแอพอื่นๆด้วย (หวังว่าคงไม่มีใครเอาสำเนาบัตรประชาชนไปทำภาพฟรุ้งฟริ้งหรอกนะ)nuuneoi-said-about-everfilter-2

เรื่องลิขสิทธิ์ภาพ

ทาง TopBuzz ทีมงานที่พัฒนาแอพนี้ออกมาแจ้งว่าเค้าได้ซื้อลิขสิทธิ์ภาพมาแล้วเรียบร้อย แต่เงื่อนไขคือ สามารถใช้ได้ในประเทศจีนเท่านั้น แต่แอพที่ออกมานั้นสามารถใช้ได้ในหลายประเทศ ซึ่งตรงนี้ “ผิดลิขสิทธิ์” อย่างชัดเจน

 

สรุป แอพ Everfilter

  • ข้อมูลที่เก็บจากเครื่องนั้นมีความสมเหตุสมผล ปลอดภัย
  • รูปภาพของเราถูกอัพโหลดขึ้นไปบน Server จึงมีความเสี่ยงที่จะถูกนักพัฒนานำไปใช้ (แต่บอกเลยว่ามีหลายแอพเป็นแบบนี้นะจ๊ะ)
  • รูปภาพจากหนังถูกลิขสิทธิ์เมื่อใช้ในประเทศจีน ดังนั้นเราๆ ที่ใช้กันนี่ผิดแน่นอน
Writer Profile : MangoZero Team
Blog : MangoZero Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save