category ชีวิตติดมือถือกันแค่ไหน เช็กเวลาการใช้งานแต่ละวันด้วยแอปฯ Moment

Writer : Nokkaew

: 12 พฤษภาคม 2560

review-moment-app-featured

ในทุกวันนี้เราใช้มือถือกันเยอะมาก มากจนมีชื่อเรียกว่าเป็นยุคสังคมก้มหน้า ถึงแม้ว่าเราจะก้มหน้าทำงาน ตอบอีเมลลูกค้า หรือเรียนภาษาอังกฤษก็ตาม แต่แน่นอนว่าการอยู่กับหน้าจอมือถือนานไปมันก็ไม่ดี หลายครั้งเราเองก็จะรู้สึกผิด แต่ยังแก้ไขตัวเองไม่ได้

Moment เป็น Application ทื่จะมาช่วย Track หรือติดตามการใช้งานมือถือ เมื่อเราเปิดมือถือใช้งาน Moment จะคอยนับและรวบรวมผลการใช้งานให้เรา ทำให้รู้ว่าเราใช้มือถือเยอะขนาดไหนในแต่ละวัน (แน่นอนมันจะเยอะจนเราตกใจเลยหล่ะ) ในตอนนี้มีเฉพาะบน iOS เท่านั้นนะครับ

review-moment-app-tracking-your-smartphone-use-1

ดาวน์โหลดได้ตามนี้เลยจ้า (iOS) : https://itunes.apple.com/us/app/moment-screen-time-tracker/id771541926?mt=8

เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วเปิดแอปฯ Moment ขึ้นมาแล้วแอปฯ จะให้เรากดรับ Permission ต่างๆ เพราะว่าแอปฯ จะทำงานอยู่ข้างหลังเพื่อ Track การใช้งานของเรา เมื่อกดยอมรับ Permission ครบทั้งหมด การ Track ก็จะเริ่มต้นขึ้นทันที

 

 

review-moment-app-tracking-your-smartphone-use-2

ในหน้าแรกที่เปิดมา เราจะเห็น List รายการของแต่ละวันที่ผ่านมา ว่าเราเล่นมือถือไปกี่ชั่วโมง ถ้ามากหน่อยมันก็จะขึ้นสีแดงให้เรารู้สึกผิด ซึ่งเมื่อเห็นตัวเลขเป็นรายชั่วโมงแบบนี้มันก็ทำให้เรากลัวเหมือนกันนะ โห วันนึงมี 24 ชั่วโมง เราเล่นมือถือไปตั้ง 5 ชั่วโมงกว่าแหน่ะ

 

 

review-moment-app-tracking-your-smartphone-use-3

พอกดเข้ามาในแต่ละวัน เราก็จะเห็นรายการทั้งหมดที่เราเปิดมือถือขึ้นมาเล่นค่อนข้างละเอียดเลยว่าเราเล่นตอนไหน เป็นเวลากี่นาที รวมไปถึงจะนวนครั้งที่เราหยิบขึ้นมาเปิดดู

 

 

review-moment-app-tracking-your-smartphone-use-4

และถ้าเราเปิดให้มัน Track สถานที่ มันก็จะบอกด้วยว่าเราเล่นมือถืออยู่ที่ไหนบ้าง

 

 

review-moment-app-tracking-your-smartphone-use-7

เราสามารถให้มัน Track ได้ด้วยว่าเราเล่นแอปฯ อะไรมากที่สุด แต่อันนี้ต้องไปเปิดฟีเจอร์นี้ด้วยการไปที่ Settings > Battery > กดรูปนาฬิกา > กดแคปเจอร์หน้าจอ โดยระบบมันจะนำรูปที่เราแคปไปประมวลผลและนำไปแสดงในแอปฯ Moment ให้อีกที

 

 

review-moment-app-tracking-your-smartphone-use-5

ทั้งหมดนี้จะทำให้เราได้รู้เลยว่าวันวันหนึ่งเราใช้เวลาเล่นมือถือไปเยอะแค่ไหน อย่างผมเองนี่ก็เฉลี่ย 5 ชั่วโมงต่อวัน หยิบขึ้นมาดูวันละเกือบ 80 ครั้ง เป็นตัวเลขที่น่าตกใจเลย

 

 

review-moment-app-tracking-your-smartphone-use-6

สำหรับฟีเจอร์อื่นๆ ในเวอร์ชั่น PRO ที่ต้องจ่ายเพิ่มอีก 139 บาทก็จะได้ฟังก์ชั่นมากขึ้น อย่างการจำกัดเวลาการใช้งาน หน้า Dashboard รวมผลลัพธ์การใช้มือถือน้อยลง และมีในส่วนของโปรแกรม Coach ที่จะมาช่วยแนะนำการใช้งานอย่างเหมาะสมให้เรา ถ้าใครติดมือถือหนักๆ ซื้อมาใช้ก็ดีนะ

 

เมื่อเรารู้ว่าในแต่ละวันเวลาเราหายไปเท่าไร เราจะเริ่มหาทางควบคุมสิ่งที่เกิดขึ้น พยายามปรับให้เล่นมือถือได้น้อยลง และเชื่อเถอะ ถ้าคุณจริงจังกับการจำกัดการใช้งาน คุณจะได้ชีวิตเดิมกลับมาแน่นอน

 

 

 

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save