[Exclusive] รวม 20 เบื้องหลังที่ควรรู้ในหนังสือ BNK48 6th Single Senbatsu General Election


: 28 กุมภาพันธ์ 2562

1. ภาพของเมมเบอร์ทั้ง 32 คนที่แถมในหนังสือ ถ่ายที่ไหน ? ถ่ายเมื่อไหร่ ?

คำตอบ : ภาพทั้ง 32 ใบนี้ หลายคนเข้าใจว่าทีมงานได้มีการนัดเมมเบอร์เพื่อมาถ่ายภาพ เซ็ตฉากภายหลังจากจบงานไปแล้ว แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้น โดยหากใครที่สังเกตในงาน General Election หลังจากที่เมมเบอร์ได้มีการพูดความรู้สึกเสร็จแล้ว จะเห็นว่าพวกเธอเดินลงไปด้านหลังเวที ยังไม่ได้มานั่งในเก้าอี้ที่เตรียมไว้ให้

ซึ่งทั้งหมดได้มีการเดินมาหลังเวที เพื่อถ่ายภาพและให้สัมภาษณ์ความรู้สึกสดๆ หลังจากเหตุการณ์บนเวทีเพิ่งเสร็จสิ้นไปนั่นเอง เพราะฉะนั้น ทั้งบทสัมภาษณ์ และรูปทั้ง 32 ใบนั้น เกิดขึ้นในเหตุการณ์สดๆ ต่อเนื่องจากบนเวทีเลย เพื่อให้ได้อารมณ์ที่ต่อเนื่องนั่นเอง

เพราะฉะนั้นภาพทั้ง 32 ใบชุดนี้ จึงเป็นหนึ่งใน Photo set ไม่กี่ภาพที่เกิดจากการถ่ายในงานอีเวนต์ เพื่อให้ได้อารมณ์ที่เกิดขึ้นจริงในเวลานั้นเลยทีเดียว

2. รวมไปถึงภาพเดี่ยวและภาพหมู่เมมเบอร์ BNK48 ในชุดสีขาวที่เห็นกันในเล่ม ทั้งรูป Senbatsu, Kami 7, Under Girls เป็นรูปที่ถ่ายกันในวันงานจริงๆ หลังจากประกาศผล General Election เสร็จสิ้น
3. แม้จะเสียน้ำตากันทุกคนบนเวที ไม่ว่าจะดีใจหรือเสียใจ แต่เมื่อถึงเวลาถ่ายภาพ เมมเบอร์ทุกคนก็ทำหน้าที่ตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม จนได้ภาพออกมาสวยงามอย่างที่เห็น


4. ทีมงานมีคำถามสัมภาษณ์สำหรับเมมเบอร์แต่ละคนไม่ซ้ำกัน รวมถึงบางคำถามที่ต้องคิดกันสดๆ หลังจากที่ได้ฟัง Speech ของเมมเบอร์บนเวทีแล้ว
5. ภาพเฌอปรางที่อยู่ด้านหลังของหนังสือเล่มนี้ คือภาพเดียวกันกับที่ได้ลงในหนังสือพิมพ์ AKB48 Group ฉบับเดือนมีนาคม 2019 ที่ประเทศญี่ปุ่น

6. ภาพร่างโปสเตอร์ จริงๆ แล้วมีมากกว่าที่เห็น ?

ไฮไลท์อย่างหนึ่งของหนังสือ General Election คือการที่มีเบื้องหลังภาพร่างของโปสเตอร์ที่น้องๆ ออกแบบด้วยตัวเองมาให้ดูด้วย ซึ่งนอกจากจะได้เห็นภาพวาด, ลายมือ และไอเดียของเมมเบอร์แต่ละคนแล้ว เรายังได้เห็นว่าต้นฉบับและสิ่งที่ออกมานั้น มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

อย่างไรก็ดี จริงๆ แล้วมีเมมเบอร์หลายคนที่มีภาพร่าง และ Reference ที่น้องๆ นำมาแปะเพิ่มในการออกแบบ มากกว่าที่เห็นในหนังสือ แต่ด้วยพื้นที่จำกัด เราจึงให้เห็นภาพหลักที่น้องๆ ได้ร่างลงไปนั่นเอง

7. ในหนังสือ General Election ของญี่ปุ่นไม่ได้มีเบื้องหลังโปสเตอร์ หรือภาพร่างในลักษณะนี้ โดยทีมงานอยากให้เห็นถึงทุกขั้นตอนของการสมัคร ไปจนถึงการประกาศผล General Election นั่นเอง


8. ภาพร่างโปสเตอร์ของเมมเบอร์บางคน มีการร่างในกระดาษ และเขียนอธิบายเกินขอบของพื้นที่ ทำให้ในหนังสือทีมงานจึงต้องย่อภาพของร่างของเมมเบอร์บางคนให้เล็กลง เพื่อให้เห็นคำอธิบายทั้งหมดครบถ้วน โดยเราไม่ได้ Retouch หรือแต่งตัวอักษรเข้าไปเพิ่มเติมแต่อย่างใด
9. ในหนังสือ ช่วงระหว่างบทต่างๆ จะมีการนำภาพสวยๆ มาใส่เนื้อเพลงเข้าไปด้วย โดยเราเลือกท่อนเพลงที่มีความหมายกับเมมเบอร์หลายๆ คน จากการได้สัมภาษณ์ระหว่างจัดทำหนังสือ
10. ภาพเหตุการณ์ต่างๆ เกือบทั้งหมดในหนังสือ General Election เป็นการถ่ายขึ้นใหม่โดยทีมงานผู้จัดทำ และไม่ได้เผยแพร่ผ่านทางสื่อของ Official มาก่อน

11. ภาพหน้าปก มีการเรียงตำแหน่งภาพเซ็มบัตสึทั้ง 16 คนบนหน้าปก

โดยทีมงานใช้วิธีเรียงลำดับตามแบบเดียวกับหนังสือ General Election ของวงพี่ AKB48 ในปีล่าสุด ซึ่งตำแหน่งการยืน รวมไปถึงจำนวนของเมมเบอร์ในแต่ละแถวก็เท่ากันเป๊ะๆ

อย่างไรก็ดี เมื่อเรียงลำดับในลักษณะนี้ ความยากคือเมมเบอร์แต่ละคนมีความสูงที่ไม่เท่ากัน ซึ่งเบื้องหลังทีมงานก็ต้องเตรียมอุปกรณ์หลายรูปแบบ ให้เมมเบอร์ได้ยืนอยู่ในลำดับที่ถูกต้อง และความสูงออกมาเท่าๆ กันเพื่อความสวยงาม

12. ชุดเสื้อผ้าที่ถ่ายแบบขึ้นมาใหม่สำหรับ Senbatsu หากใครสนใจว่ามีแบรนด์ใดบ้าง จะมีชื่อแบรนด์อยู่ในส่วนของ Credit หนังสือ


13. ปูเป้เป็นคนที่มีพร็อพบนชุดเยอะที่สุดในการถ่าย Fashion Set ซึ่งรวมชุดทั้งหมดแล้วถือว่าหนักมาก
14. ในขณะที่เมมเบอร์ส่วนใหญ่ถ่ายแบบด้วยท่ายืน หรือนั่งกับพื้น แต่มีอรคนเดียวที่ถ่ายแบบด้วยการนั่งบนเก้าอี้
15. คอนเซ็ปต์ของ Fashion Set ชุดนี้คือทีมงานอยากให้น้องๆ ได้มีมุมที่แตกต่างจากความสดใสน่ารักในแบบปกติ มีความเป็น Street Fashion เมืองหนาว และมีสีสันที่สะดุดตา

16. แม้จะเป็นการร่วมมือกันครั้งแรกของ BNK48, Mango Zero และ Nylon Thailand แต่เราก็จัดทีมงานชุดที่ดีที่สุดมาลุยในโปรเจ็คนี้มากกว่า 50 ชีวิต

ซึ่งเฉพาะตากล้องถ่ายภาพ และวิดิโอในวันงานคอนเสิร์ต BNK48 Space Mission และงานประกาศ General Election ก็มีมากกว่า 20 ชีวิต !!

17. ทีมงานต้องสัมภาษณ์เมมเบอร์ทั้ง 51 คน ในช่วงก่อนประกาศผล, ช่วงวันซ้อม ไปจนถึงหลังประกาศผลไปแล้ว เพื่อให้ได้เนื้อหา และความรู้สึกจากเมมเบอร์แต่ละคนครบถ้วน
18. วันแรกที่ได้มีการเปิดให้เห็นหนังสือเล่มจริงๆ คือวันที่มี Live ตู้ปลา ก่อนงานจับมือ ซึ่งในวันนั้น จริงๆ แล้วเป็นวันแรกที่หนังสือพิมพ์เสร็จ โดยหนังสือถูกส่งไปที่งาน Live ตู้ปลา โดยที่ทีมงานหลายคน รวมถึงเมมเบอร์เองก็ยังไม่เคยได้เห็นเล่มจริงมาก่อนเช่นกัน


19. Speech ความรู้สึกของเมมเบอร์ทั้ง 32 คนหลังจากได้รับตำแหน่ง ถือเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ เราจึงเลือกที่จะเก็บทุกคำพูดของเมมเบอร์เอาไว้ แบบคำต่อคำ เพื่อให้เมื่อเวลาผ่านไปแล้วกลับมาหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาดู ความรู้สึกในวัน General Election จะได้รำลึกกลับมาอีกครั้งหนึ่ง
20. เนื้อหาในส่วนของออนไลน์ทั้ง 5 Chapter ถือเป็นของขวัญที่ทางออฟฟิเชียลต้องการมอบให้กับแฟนคลับ ที่ร่วมโหวตในกิจกรรมครั้งนี้จริงๆ รวมถึงบันทึกที่เป็นภาพเคลื่อนไหว คลิปวิดิโอ ที่ไม่สามารถเก็บอยู่ในหนังสือได้ ก็จะถูกบันทึกไว้บนหน้าออนไลน์ทั้ง 5 Chapter นี้แทน

20.1 (แถม) เหตุผลที่หนังสือ General Election เล่มนี้มีราคาเพียง 380 บาท รวมถึงมีการแถมภาพสุ่มเมมเบอร์ทั้ง 32 อันดับด้วย ถือเป็นความตั้งใจตั้งแต่แรกของออฟฟิเชียล ที่อยากให้หนังสือเล่มนี้ได้เป็นส่วนหนึ่งของบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ของ BNK48

และเป็นความตั้งใจที่อยากจะให้แฟนคลับได้มีโอกาสเก็บสะสมหนังสือเล่มนี้ ในราคาที่ไม่สูงมากนัก ถืิอเป็นการขอบคุณที่ร่วมสนับสนุน BNK48 ด้วยดีตลอดมา

หนังสือจะปิด Pre Order ในวันที่ 1 มี.ค.นี้แล้ว !!

สำหรับท่านที่อยากจะเก็บความทรงจำกับกิจกรรมที่สำคัญที่สุดครั้งหนึ่งของ BNK48 สามารถเป็นเจ้าของได้แล้วผ่านการ Pre Order ออนไลน์ที่ Shopee ซึ่งจะหมดช่วงการสั่งซื้อออนไลน์ในวันที่ 1 มีนาคม 2562 เวลา 12.00 น. เท่านั้น ถือเป็นโอกาสสุดท้ายที่เราขอแนะนำทุกท่านให้ไม่พลาดโอกาสนี้

-> สั่่ง Pre Order หนังสือ BNK48 6th Single Senbatsu General Election

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน Mango Zero

Writer Profile : MangoZero Team
Blog : MangoZero Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[NEWS] ม่วนคักหลายไปกับ “หมกกบ” เพลงประกอบหนัง “ผ้าผีบอก” ได้ 5 นักแสดงนำ ‘วี -โมบายล์ -น้ำหนึ่ง - ปูเป้ - จีจี้’ BNK48 พร้อมรับชมและรับฟังแล้ว!

[NEWS] ม่วนคักหลายไปกับ “หมกกบ” เพลงประกอบหนัง “ผ้าผีบอก” ได้ 5 นักแสดงนำ ‘วี -โมบายล์ -น้ำหนึ่ง - ปูเป้ - จีจี้’ BNK48 พร้อมรับชมและรับฟังแล้ว!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save