category Big Data กับ BNK48 : ส่องสถิติและวิเคราะห์กระแสของ BNK48 ในโลกออนไลน์ช่วงครึ่งปีหลัง 2017 ด้วย Zocial Eye


: 23 มกราคม 2561

BNK-Zocialeye

ผ่านไปแล้วกับปี 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่ากลุ่มศิลปินที่มาแรงที่สุดในช่วงสิ้นปีคงหนีไม่พ้น BNK48 วงน้องสาวที่มาแรงจนขึ้นหน้าปกนิตยสารหลายสิบฉบับ, ออกรายการทีวีนับไม่ถ้วน รวมถึงบทสัมภาษณ์มากมายตามสื่อต่างๆ

สิ่งนึงที่น่าสนใจคือการที่ BNK48 มีการถูกพูดถึงกันมากในโลกออนไลน์ของไทย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter หรือ Instagram ซึ่งทีมงาน MangoZero ที่ได้ติดตามสัมภาษณ์และทำข่าวน้องๆ มาโดยตลอด ก็อดไม่ได้ที่จะลองดูข้อมูลสถิติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์

bnk48

รวมศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับ BNK48

Zocial Eye เป็นเครื่องมือหนึ่งที่ทีมงานใช้สำหรับการตรวจสอบข้อมูลต่างๆ บนโลก Social Media ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างทีมงาน MangoZero และ THOTH ZOCIAL ซึ่งวันนี้เราจะลองมารีวิวเครื่องมือนี้กัน

Note : ทีมงานได้มีการพาร์ทเนอร์กับทาง Zocial Eye เพื่อขอใช้เครื่อมือในการเก็บข้อมูลสถิติต่างๆ ในช่วงสิ้นปี 2017 บทความนี้จึงเป็นการรีวิวเครื่องมือ โดยดึงสถิติของ BNK48 มาใช้ในการทดสอบ

รู้จักกับ Zocial Eye

 • ZocialEye เป็นหนึ่งในเครื่องมือจัดการข้อมูลออนไลน์ภายใต้บริษัท THOTH ZOCIAL
 • สามารถเก็บสถิติต่างๆ บนโลกออนไลน์ได้ ทั้งจาก Facebook, Twitter, Instagram, YouTube หรือแม้แต่ใน Pantip
 • ข้อมูลที่เก็บจะมาเฉพาะช้อมูลที่ Publish ให้ทุกคนเข้าถึงได้
 • เป็นหนึ่งในเครื่องมือของบริษัทที่จัดงาน Thailand Zocial Awards อันโด่งดัง

mangozero-review-zocial-eye-with-bnk48-data-2017-13

สรุปสถิติ BNK48 บนโลกออนไลน์ไทย ช่วงครึ่งหลังของปี 2017

อย่างที่บอกขั้นต้น ว่าบทความนี้ เป็นการรีวิวเครื่องมือ Zocial Eye โดยใช้การดึงสถิติของ BNK48 เข้ามาทดสอบ เพราะฉะนั้นเราก็จะมีการพูดถึงทั้งเครื่องมือ และสถิติต่างๆ ของ BNK48 ไปพร้อมๆ กัน

ข้อมูลเบื้องต้นในการจัดเก็บข้อมูล

 • การเก็บข้อมูลจากการเช็คคำ Keyword ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวง เช่น BNK48, #BNK48, บีเอ็นเค48 เป็นต้น
 • มีการ Clean Up ข้อมูลในระดับหนึ่ง
 • ระยะเวลาที่เก็บข้อมูลเฉพาะครึ่งปีหลัง คือตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. – 28 ธ.ค. 2017
 • มีการใส่ข้อมูลเพจและ Social หลักของวง รวมถึง YouTube Channel เพื่อให้มีความแม่นยำมากขึ้น
 • Social Media ที่จัดเก็บได้คือ Facebook, Twitter, Instagram, Pantip, YouTube, Web
 • ยังไม่มีการรวมสถิติใน Instagram Stories,VOOV

สำหรับสถิติของ BNK48 เรามีการสร้างแคมเปญเพื่อมาเก็บข้อมูลทั้งจากทุก Social Media ซึ่งเราพบข้อมูลทั้งหมดมากถึง 350,225 Message !! ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ ในระดับที่ติด Top 10 ของกระแสบันเทิงแห่งปีได้เลย

โดยจากข้อมูลพบว่ามีการพูดถึงใน Twitter มากที่สุด 58% รองลงมาคือ Facebook 34%, YouTube 5.5% ตามภาพ จะเห็นว่ามีคนพูดถึง BNK48 ผ่านทาง Twitter มากที่สุด เกินครึ่งของทั้งหมดเลยทีเดียว

mangozero-review-zocial-eye-with-bnk48-data-2017-12

เมื่อดูข้อมูลภาพรวมอื่นๆ เราพบว่ามี Engagment ที่เกิดขึ้นมากกว่า 11 ล้านครั้ง และมี Account ในโลกออนไลน์ที่พูดถึง BNK48 มากกว่า 45,000 แอคเคาท์เลยทีเดียว ในส่วนของการระบุเพศนั้น สถิติออกมาค่อนข้างแปลกคือเป็นผู้ชาย 48% vs ผู้หญิง 52% ซึ่งเมื่อทีมงานสอบถามไปทาง Zocial Eye ได้คำตอบว่า “ตรง Gender นี่ คือ เรา Detect จากคำพูดลงท้าย ครับ/ค่ะ ไม่ได้ Detect จาก profile ของผู้ใช้งาน สำหรับ message ที่ไม่มีคำลงท้าย ก็จะถูกตัดออกจากการคำนวณ Gender ในกรณีของแฟนคลับ BNK48 โอตะบางคนก็จะชอบลงท้ายประโยคด้วย ‘ค่ะ’ จึงทำให้ถูกนับเป็นเพศหญิงด้วย”

นอกจากนี้ในเครื่องมือยังสามารถดูความรู้สึกของข้อความได้ เช่น พูดถึงในแง่บวก, กลางๆ หรือแง่ลบ แต่ทั้งนี้ทีมงานไม่ได้ตั้งเงื่อนไข Sentimental มากนัก เลยขอไม่อ้างอิงถึง

10-bnk48-hashtag-most-hit13

ระหว่างที่เราใช้เครื่องมือ Zocial Eye เราก็ทำสถิติออกมาเรื่อยๆ เช่นภาพด้านบนคือสถิติในช่วง 1 มิถุนายน – 31 สิงหาคม 2017

mangozero-review-zocial-eye-with-bnk48-data-2017-8

สำหรับคลิปใน YouTube เกี่ยวกับ BNK48 ที่มีคน Engagement มากที่สุด แน่นอนคือคลิป MV ตัวแรก “คุกกี้เสี่ยงทาย” อันดับ 2 คือ MV Aitakatta ซึ่งเป็นเพลงประกอบละคร Shoot! I Love You ของทาง GDH

mangozero-review-zocial-eye-with-bnk48-data-2017-10

Instagram โพสต์เกี่ยวกับ BNK48 ที่มีคนสนใจมากที่สุด เป็นของ นนและฟรัง นักแสดงจาก GDH และ โอ๊ต ปราโมทย์ ซึ่งทั้ง คนมีผู้ติดตามมากกว่า 600,000 คน

mangozero-review-zocial-eye-with-bnk48-data-2017-11

โพสต์ Facebook ที่มีคำว่า BNK48 และได้รับ Engagement มากสุด กลับเป็นของ Oishi ที่เป็นแบรนด์และจัดกิจกรรมร่วมกับ BNK48 ส่วนของเพจอื่นๆ Kapook กับ Lipta

mangozero-review-zocial-eye-with-bnk48-data-2017-7

Hashtag ที่คนมักใช้เมื่อพูดถึง BNK48 อันดับ 1 คือ #JanBNK48 รองลงมาคือ #CherprangBNK48, #PunBNK48, #OrnBNK48 ซึ่งต้องบอกก่อนว่า hashtag นี้นับเฉพาะเมื่อมีการพูดถึงคำว่า BNK48 อยู่ข้างในข้อความด้วย รวมถึงนับที่จำนวนข้อความเป็นหลัก

mangozero-review-zocial-eye-with-bnk48-data-2017-6

Word Clouds ที่มักจะใช้กันเมื่อพูดถึง BNK48 ก็จะมีตั้งแต่ วัน, น้อง, รัก, งาน, อยู่, เพลง, ชอบ, พี่ ซึ่งก็เป็นคำที่เรามักจะได้เห็นกันบ่อยๆ อยู่แล้ว

mangozero-review-zocial-eye-with-bnk48-data-2017-3

เมื่อดูสถิติการ Engagement ที่มีคนมาสนใจ จะเห็นว่าช่วงตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายน 2017 สถิติทุก Social มีการพูดถึงเยอะขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งวันที่ 18 ก็คือวันแรกของการเปิดตัว Music Video คุกกี้เสี่ยงทายนั่นเอง

mangozero-review-zocial-eye-with-bnk48-data-2017-1

รวมไปถึงงานกิจกรรมต่างๆ ช่วงสิ้นปี ทั้งงานจับมือ, Live ที่ตู้ปลา (BNK48 Digital Studio), งาน We Wish You A Merry Christmas ก็ทำให้ยอดการพูดถึง BNK48 เยอะขึ้นอย่างต่อเนื่อง

mangozero-review-zocial-eye-with-bnk48-data-2017-2

เมื่อลองดูสถิติในช่วงเวลา เราพบว่าช่วงเวลาที่มีการพูดถึง BNK48 ในโลกออนไลน์มากที่สุด คือวันเสาร์และอาทิตย์ ซึ่งมักจะเป็นวันที่จัดกิจกรรมต่างๆ แต่เมื่อดูช่วงเวลาในวันทำงาน จันทร์ – ศุกร์ จะพบว่าช่วงหลัง 18.00 – 19.00 น. จะมีการพูดถึงมากที่สุด ซึ่งก็คือช่วงเวลาที่มีการ Live – BNK48 Digital Studio นั่นเอง

mangozero-review-zocial-eye-with-bnk48-data-2017-4

ความสนุกของการใช้เครื่องมือ Zocial Eye ตรวจดูสถิติต่างๆ คือเราสามารถกดเข้าไปดูได้ถึงระดับ Message ต่างๆ เช่น วันที่ 27 ธันวาคม มีข้อความไหนมีคนให้ความสนใจมากสุดในแต่ละ Social ได้ด้วย

mangozero-review-zocial-eye-with-bnk48-data-2017-5

ส่วนอื่นๆ ที่เรายังคิดว่าเครื่องมือยังจับได้ไม่แม่นยำมากนักก็มีเหมือนกัน เช่น เมื่อดู Heatmap ของสถานที่ Location ที่มีการพูดถึง BNK48 กลับพบข้อมูลจำนวนไม่มากนัก นั่นอาจจะเป็นเพราะเรามักโพสต์โดยไม่ได้ระบุสถานที่กันมากนักก็ได้ (เช่นเวลาโพสต์ Instagram อาจจะไม่ได้ check-in สถานที่)

mangozero-review-zocial-eye-with-bnk48-data-2017-15 mangozero-review-zocial-eye-with-bnk48-data-2017-14

นอกจากนี้ทีมงานยังเคยใช้เครื่องมือเพื่อเก็บสถิติต่างๆ เช่น iPhone X หรือดราม่า Eve And Boy ซึ่งการเปิดใช้งาน Zocial Eye นั้น ทางเครื่องมือจะยอมให้เราดึงข้อมูลได้ย้อนหลังมากสุด 3 เดือนนับจากวันสมัคร ทำให้เราไม่สามารถเก็บข้อมูลช่วงต้นปีได้ (อาจจะต้องขอพิเศษจากทีมงาน)

นอกจากนี้การดึงข้อมูลในแต่ละชุดหลังจากสร้างแคมเปญใหม่ ยังต้องใช้เวลาในการรอข้อมูลชุดแรกจนครบค่อนข้างนาน เช่นของ BNK48 หากต้องการข้อมูล 3 เดือน เราต้องรอประมาณ 40-50 นาที หรือมากกว่านั้นหากข้อความมีจำนวนมาก

behind-the-scene-bnk48-first-mv-fortune-cookie-3

สรุปการวิเคราะห์ข้อมูลกระแสของ BNK48 ในโลก Social Media

 • จำนวน Message ที่มากกว่า 350,000++ โพสต์นั้น ถือเป็นจำนวนที่เยอะมากในระดับที่เรียกได้ว่า BNK48 เป็นหนึ่งในกระแสหลักของวงการบันเทิงปีที่ผ่านมา
 • ช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีทางวงมีการเปิดตัว, มี PV, มีกิจกรรมต่างๆ ออกมาเป็นระยะๆ แต่ยังไม่สามารถสร้างกระแสได้มากนัก
 • จุดเปลี่ยนที่สำคัญที่สุดของวง BNK48 คือการเปิดตัว Music Video เพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” ซึ่งหลังจากวันนั้นกระแสในโลกออนไลน์ก็เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ต่อเนื่องจนถึงสิ้นปี
 • นอกจากนี้การที่วงมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ทั้งการจัด Live ที่ตู้ปลา (BNK48 Digital Studio), การทำ Live ผ่าน VOOV ช่วยสร้างกระแส Engagement กับแฟนๆ ได้ต่อเนื่อง
 • รวมถึงทุกครั้งที่มีกิจกรรม Offline เช่น งานจับมือ, งานมินิคอนเสิร์ตต่างๆ ทำให้มีการแชร์ภาพหรือกิจกรรมจากแฟนๆ ต่อเนื่องด้วยเช่นกัน
 • วันที่วง BNK48 ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ไทยมากสุด คือวันที่ 24 ธ.ค. ซึ่งมีกิจกรรมงาน We Wish You A Merry Christmas และวันที่ 27 ธ.ค. ที่มีการจัด Live ส่งท้ายปีที่ Digital Studio
 • Twitter ยังคงเป็น Social Media หลักที่มีฐานแฟนคลับและมีการพูดถึง BNK48 มากที่สุด
 • สิ่งที่น่าสนใจคือเมื่อดูโพสต์ที่มี Engagement มากที่สุด ในหลายๆ อันดับ กลับพบว่าเป็นโพสต์ที่ไม่ได้มาจากสื่อของวงหรือเมมเบอร์ BNK48 เอง แต่กลับเป็นของกลุ่มดารา, เพจดัง, ศิลปินชื่อดังท่านๆ อื่นที่พูดถึงวง BNK48
 • อาจจะเรียกได้ว่า Influencer, Web, ดารา และสื่อออนไลน์อื่นๆ ในหลากหลายวงการพูดถึง BNK48 เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างการเป็นที่รู้จัก และสร้างกระแสจนวงเป็นที่รู้จักในวงกว้างได้
BNK-48-advice-web

บทสัมภาษณ์ BNK48 กับคำแนะนำถึงน้องรุ่น 2

:: สรุป รีวิว Zocial Eye ในมุมบริษัททำสื่อ ::

ข้อดี

 • ภาพกราฟข้อมูลต่างๆ ทำได้เข้าใจง่าย นำเสนอได้สวยงามดี
 • เข้าไปดูแลได้ถึงระดับข้อความต่างๆ ที่โพสต์ ไม่ได้ดูแค่ภาพรวม
 • ช่วยให้บริษัท, แบรนด์ และเอเจนซี่ต่างๆ ทำงานง่ายขึ้นในการสรุปภาพรวมของแคมเปญต่างๆ

ข้อเสีย

 • ดึงข้อมูลย้อนหลังได้เพียง 3 เดือนนับจากวันที่สมัคร
 • ใช้เวลานานพอสมควรในการดึงข้อมูลชุดแรก อาจจะไม่เหมาะกับการทำข่าวที่ต้องการความไวมากนัก

โดยสรุปแล้ว ทีมงานค่อนข้างประทับใจกับเครื่องมือของ Zocial Eye ที่ใช้ในการทำข่าวของพวกเราได้ค่อนข้างดี โดยเฉพาะการดูภาพรวม ดูสรุปต่างๆ ซึ่งเชื่อว่าหากเปลี่ยนจากพวกเราที่เป็นสำนักข่าว เป็นผู้บริหารของ BNK48 มาดูข้อมูลนี้ น่าจะช่วยให้วางแผนงานหรือกลยุทธต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดี เรายังพบว่า Tools นี้อาจจะไม่เหมาะกับการทำงานสื่อที่ต้องการความว่องไวในระดับไม่กี่นาทีต้องใช้ข้อมูลแล้วมากนัก แต่ถ้าเป็นแบรนด์และเอเจนซี่ ก็ถือว่าเหมาะสมและช่วยงานของฝั่งการตลาดและ PR ได้เป็นอย่างดี

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MangoZero

Writer Profile : MangoZero Team
Blog : MangoZero Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] เรื่องนี้ลอนไม่ยอม! Twitter เตรียมฟ้อง Meta เหตุเปิดตัว Threads เข้าข่ายละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save