'รุ้ง ปนัสยา' ได้รับการประกันตัวชั่วคราว หลักทรัพย์ประกันตัว 2 แสนบาท

Writer : Sam Ponsan

: 6 พฤษภาคม 2564

รุ่ง – ปนัสยา  สิทธิจิรวัฒนกุล หนึ่งในแกนนำสำคัญของ ‘กลุ่มราษฎร’ ได้รับการประกันตัวแล้วหลังจากโดนคุมขังตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม  2564  หลังจากศาลไม่ให้ประกันตัวในความผิด  มาตรา 112  และฝ่าฝืน พรก. ฉุกเฉินชุมนุมในวันที่ 19 กันยายน 2563 

ขณะที่ เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ กับ แอมมี่ – ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์  ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว หลังศาลเลื่อนการไต่สวนออกไป เนื่องจากยังกักตัวไม่ครบ 14 วัน หลังจากมีการแจ้งว่ามีผู้ป่วยโควิด 19 ในเรือนจำ

จึงมีเพียงรุ้ง คนเดียวที่ได้เข้ารับการไต่สวน  โดยรุ้งแถลงต่อศาลว่าจะเคารพและปฏิบัติตามเงื่อนไขการขอปล่อยชั่วคราวที่ทนายความยื่นคำร้อง ประกอบด้วย

  • 1 จะไม่กระทำการที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือเข้าร่วมกิจกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายภายในบ้านเมือง
  • 2 ไม่เดินทางออกนอกประเทศเว้น แต่ได้รับอนุญาตจากศาลก่อน
  • 3 จะเดินทางมาศาลทุกครั้งตามนัดหมาย พร้อมแต่งทนายความในกระบวนพิจารณาคดีหลังถอนทนายความไปก่อนหน้านี้

รวมถึงรุ้ง ยังรับเงื่อนไขการกำไล EM หรืออุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ ที่ข้อเท้าด้วย หลังจากการไต่สวนตบลงในช่วงสาย ก็มีการรอฟังคำตัดสินของศาลว่าจะให้ปล่อยตัวชั่วคราวไหม

ต่อมาเวลา 17.15 น. มีคำสั่งจากศาลให้ปล่อยตัวชั่วคราว พร้อมกับยื่นเงื่อนไข 3 ข้อตามที่ได้แถลงต่อศาล ส่วนวงเงินประกันอยู่ที่ 200,000 แสนบาท หลังโดนคุมขังกว่า 59 วัน
ระหว่างที่รอการไต่สวน มีมวลชนมาฟังคำตัดสินที่หน้าศาล และมีการแสดงสัญลักษณ์ถึงสิทธิเสรีภาพด้วยการผูกโบว์สีขาวที่ประตูทางเข้าศาลตั้งแต่ช่วงบ่าย ก่อนที่จะเดินทางไปให้กำลังใจรุ้ง ที่ทัณฑสถานหญิงกลางกรุงเทพฯ หลังทราบผลการปล่อยตัว
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save