category พรีเซนต์งานให้ปัง ดึงดูดคนฟังตั้งแต่เริ่ม

Writer : incwaran

: 4 กันยายน 2562

ยากกว่าเตรียมสไลด์ให้น่าสนใจ ก็คือการพูดนำเสนองานให้น่าฟังนี่แหละ ทำสื่อประกอบการนำเสนอมาดีแค่ไหน ถ้าการพูดไม่ดึงดูดใจยังไงก็ไม่ปัง และสิ่งที่สำคัญพอๆ กับเนื้อหาที่จะพูด ก็คือการเริ่มต้น ถ้าทำให้ผู้ชมประทับใจได้ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

เปลี่ยนวิธีการนำเสนองานแบบเดิมๆ ที่เริ่มด้วยการแนะนำตัวตามด้วยหัวข้อมาเป็นการเริ่มต้นด้วยวิธีเหล่านี้ดีกว่า

ถามคำถามกับผู้ชม

การถามคำถามที่จะนำไปสู่เนื้อหา เป็นการดึงความสนใจและทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นการบอกว่าวันนี้เรากำลังจะพรีเซ้นต์เกี่ยวกับอะไรแบบไม่ต้องพูดตรงๆ เลยก็ได้ ถามได้ทั้งคำถามที่คิดว่าคนส่วนใหญ่ตอบได้หรือคำถามที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้คำตอบก็ได้ เพราะไม่ว่าคำถามแบบไหนก็ช่วยให้คนดูได้คิดตาม และอยากติดตามการนำเสนอของเรา

เล่าเรื่องสั้นๆ

เล่าเรื่องที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อที่เราจะนำเสนอ อาจเป็นประสบการณ์ตรงของเรา หรือเรื่องที่เคยได้ยินมา เพราะเวลาที่เราเล่าเรื่อง คนส่วนใหญ่จะสนใจฟังและติดตามว่าเรื่องจะเป็นไปอย่างไรต่อไป แต่ต้องเล่าให้สั้น กระชับและตรงประเด็น ถ้าออกทะเลเมื่อไหร่คนฟังก็อาจจะออกจากห้องไปด้วย หลักการเล่าเรื่องให้น่าสนใจก็คือเริ่มต้นด้วยที่มา เดินเรื่องด้วยสถานการณ์ที่นำไปสู่จุดเปลี่ยน และจบลองด้วยการคลี่คลายปัญหาหรือความขัดแย้ง

เริ่มด้วยสถิติหรือตัวเลข

อธิบายด้วยคำพูดยังไงก็ไม่เห็นภาพเท่าบอกเป็นตัวเลข แต่ต้องทำการบ้านมาให้ดีว่าสถิติและตัวเลขที่นำมาพูดนั้นถูกต้อง และเป็นข้อมูลที่คนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยรู้ จะยิ่งเพิ่มความว้าว ให้ผู้ฟังสนใจและอยากรู้รายละเอียดที่เรากำลังจะเล่า

ทำให้เป็นเรื่องใกล้ตัว

ถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับตัวเองเมื่อไหร่ คนเราจะสนใจเป็นพิเศษ บอกผู้ฟังว่าเขาจะได้อะไรจากการนำเสนอในครั้งนี้ สร้างความเชื่อมโยงด้วยการพูดถึงสิ่งที่ผู้ฟังส่วนใหญ่ต้องการ หรือกล่าวถึงปัญหาที่คิดว่าผู้ฟังเคยประสบมา เพื่อให้เขารู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอครั้งนี้

เริ่มด้วยคำคม

ความประทับใจแรกสำคัญที่สุด เราสามารถทำให้คนฟังรู้สึกประทับใจได้ด้วยคำคม อาจเป็นประโยคสร้างแรงบันดาลใจ ให้ข้อคิด หรือมาจากบุคคลที่มีชื่อเสียง โดยต้องสามารถเชื่อมโยงไปถึงเนื้อหาที่เราจะพรีเซนต์ได้ 

เริ่มด้วยภาพหรือวิดีโอ

การใช้ภาพเป็นอีกวิธีที่สามารถดึงดูดให้ผู้ชมสนใจได้ เพราะบางทีการโชว์สไลด์ที่มีแต่ตัวหนังสือคนดูอาจจะรู้สึกว่ายาวไปไม่อยากอ่าน โดยต้องเป็นภาพที่น่าสนใจและเกี่ยวข้องกับเรื่องที่จะนำเสนอ ส่วนวิดีโอควรมีความสั้นกระชับ เพราะนอกจากจะทำให้คนสนใจแล้ว ยังช่วยให้เห็นภาพและเข้าใจสิ่งที่เราจะนำเสนอมากขึ้นด้วย

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save