category Mango Movie Review : “Haikyu!! The Dumpster Battle ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน ตอน ศึกที่กองขยะ” - การต่อสู้ที่ไม่มีคำว่า "อีกครั้ง"

Writer : bobbidi boo

: 28 พฤษภาคม 2567

เสียงหอบปานขาดใจ รองเท้าดังเอี๊ยดอ๊าด และจังหวะลูกตบหนักกระทบพื้น ทำละอองความทรงจำฟุ้งกระจาย พาลให้น้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัวศึกแห่งโชคชะตาที่ควรค่าแก่การรับชมในโรงภาพยนตร์

“Haikyu!! The Dumpster Battle ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน ตอน ศึกที่กองขยะมังงะวอลเลย์บอลเรื่องเยี่ยมจากปลายปากกาของฮารุอิจิ ฟุรุดาเตะกลับมาอีกครั้งในรูปแบบ The Movie กับการแข่งขันสุดดุเดือดของโรงเรียนคาราสึโนะ และโรงเรียนเนโกะมะที่ทุกคนรอคอย เมื่ออีกาเจ้าแห่งท้องฟ้า เทพด้านการบุก และแมวผู้ครองพื้นดิน ที่สุดของเกมรับบน ใครจะเป็นฝ่ายคว้าชัย!

คาดหวังและไม่มีคำว่าผิดหวังไฮคิวยังคงมาตรฐานการเล่าเรื่องต่อยอดจากหน้ากระดาษมาสู่จอเงินได้เป็นอย่างดี ใช้ทุกองค์ประกอบครบถ้วนสมบูรณ์ เพิ่มสีสันและความรู้สึกแปลกใหม่ไปจากมังงะ ชนิดที่ว่ารู้เรื่องมาทั้งหมดแล้วก็ยังลุ้นอยู่ดี เรื่องราวเล่าอย่างกระชับภายใต้เวลาประมาณ 84 นาทีและพยายามเกลี่ยซีนแต่ละตัวละครให้มากที่สุด

เก็บครบความสำคัญของทุกบทบาทบนสนามอย่างที่ไฮคิวเป็น ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่น กองเชียร์ โค้ชหรือเพื่อนๆ ที่เคยปะทะพบปะกันมาก่อน สะกิดความทรงจำที่เคยมีจนน้ำตารื้นอยู่เหมือนกัน

ส่วนที่โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นมุมมองการเล่าเรื่องที่น่าสนใจโดยเฉพาะการเล่าผ่านสายตาของตัวละคร หรือการสร้างภาพเปรียบเปรยสถานการณ์ต่างๆ รวมถึงการใช้เสียงประกอบอันทรงพลังให้ได้ขนลุกตั้งแต่ต้นเรื่อง

หากจะให้หาข้อติก็คงต้องบอกว่ามีบางฉากบางตอนที่ยังสร้างอิมแพคทางความรู้สึกได้ไม่มากเท่ามังงะ มีบางช่วงถูกตัดไปด้วยข้อจำกัดเรื่องเวลา นอกจากนี้ส่วนของซับไทยตัวหนังสือค่อนข้างบางอ่านยาก และยังมีจุดผิดพลาดที่สังเกตเห็นได้ง่ายๆ ไม่เว้นแม้แต่ซีนสำคัญ

คนที่ไม่เคยรับชมไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทานมาก่อน น่าจะต้องทำการบ้านสักนิด เพราะถึงแม้ Movie มีฉากแนะนำตัวละคร ปูพื้นฐานความสัมพันธ์ให้พอสมควร แต่อาจจะไม่มากพอให้รู้สึกอินไปกับเรื่องราว เพราะตลอดการดำเนินเรื่องสอดแทรก Easter Egg ไว้มากทีเดียว พริบตาเดียวเสี้ยววินาทีก็ไม่เว้น 

ส่วนแฟนๆ ไฮคิวตัวยงเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม เข้าห้องน้ำก่อนเข้าโรงหนัง เพราะตลอดเวลาตั้งแต่ต้นยันจบจะไม่มีเว้นว่างให้พักหายใจแม้แต่นิดเดียว ห้ามพลาดเป็นอันขาด และพกทิชชู่ หรือผ้าเช็ดหน้าไปซับน้ำตาด้วย เบะแล้ว เบะอีก เบะต่อ ร้องไห้ได้หลายซีนเลยล่ะ เตือนแล้วนะ! (เพราะร้องมาก่อนแล้ว)

ปล. ดูจบแล้วอย่าเพิ่งรีบลุกไปไหน The Movie นี้มี End Credit ยาวจุใจสมการรอคอย และทิ้งท้ายไว้ให้ตื่นเต้นจนต้องร้องออกมาว่า “มูฟวี่ต่อไปมาพรุ่งนี้เลยได้มั้ย ผมใจจะขาด!”

Haikyu!! The Dumpster Battle ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน ตอน ศึกที่กองขยะ พบกัน 30 พฤษภาคมนี้ในโรงภาพยนตร์

รับชมตัวอย่างได้ที่ : 

ตัวอย่างพากย์ไทย

[SPECIAL INTERVIEW] พูดคุยกับเจ้าของเสียงนุ่ม ละมุนหัวใจ ‘ดีเจพุฒ’ ผู้พากย์ไทยหุ่นยนต์แมวคู่ใจของบัซ ไลท์เยียร์


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save