ขนส่งเตือน ปรับแต่งไฟหน้า-ท้าย มีโทษปรับสูงสุด 5 หมื่นบาท

Writer : Yoom

: 24 พฤศจิกายน 2563

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2663 รองอธิบดี กรมการขนส่งทางบก นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ ได้เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก ได้รับการร้องเรียนผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสาร 1584 กรณีได้รับความเดือดร้อนจากรถที่มีการดัดแปลงไฟหน้า-ท้าย ให้กลายเป็นสีแสงอื่น และมีความสว่างที่มากเกินไป ทำให้ผู้ขับขี่คนอื่นสายตาพร่ามัว ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุถึงขั้นเสียชีวิตได้

โดยการดัดแปลงไฟดังกล่าว ถือว่ามีความผิดตามกฏหมาย ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ฐานใช้รถที่มีอุปกรณ์ส่วนควบไม่ถูกต้องตามที่กำหนด มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ส่วนรถบรรทุกและรถโดยสารสาธารณะมีความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ฐานเพิ่มเติมสิ่งใดสิ่งหนึ่งเข้าไปซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจของผู้อื่น มีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท

นอกจากนั้นแล้วกรมขนสงทางบกยังได้การสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งเข้มงวดตรวจสภาพรถให้เป็นตามที่กำหนด และขอความร่วมมือสถานตรวจสภาพรถ (ตรอ.) หากพบว่าอุปกรณ์ส่องสว่างของรถที่เข้ารับบริการไม่ถูกต้องตามกฎหมายต้องแจ้งเจ้าของรถแก้ไขให้ถูกต้อง และให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบรถทุกประเภทอย่างต่อเนื่อง หากพบการกระทำผิดให้ดำเนินการตามกฎหมายได้ทันที

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save