"โหมโรง เดอะมิวสิคัล" ละครเวทีที่โหมให้ดนตรีไทยไม่มีวันหายไป


: 22 พฤษภาคม 2561

hom-rong-the-musical-cover

หลายปีก่อนมีภาพยนต์ไทยเรื่องหนึ่งได้รับรางวัลมากมายจากในไทยและต่างประเทศ นั่นคือ “โหมโรง”  ภาพยนต์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากประวัติส่วนตัวของ “หลวงประดิษฐ์ไพเราะ” และเป็นเรื่องที่ช่วยปลุกสำนึกในความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี ในตอนนี้โหมโรงก็ได้เปิดม่านโชว์ความเป็นไทยอีกครั้งผ่านละครเวที “โหมโรง เดอะมิวสิคัล”

ก่อนหน้านี้ละครเวทีโหมโรงเคยเปิดการแสดงและสร้างความประทับใจให้ผู้ชมไปเมื่อปี 2558 โดยเรื่องราวจะมีทั้งตอนที่ “ศร” ตัวเอกของเรื่องเป็นเด็ก เติบโตเป็นหนุ่ม และเข้าสู่วัยชรา

hom-rong-the-musical-03

สิ่งที่เราได้เห็นจากละครเวทีเรี่องนี้คือ “ความรักในดนตรีไทย” ที่เป็นเหมือนเสียงกระซิบให้ตัวละครค่อยๆ ก้าวผ่านเหตุการณ์ตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ ตั้งแต่ช่วงที่ต้องแอบพ่อไปซ้อมระนาดตอนเด็ก ช่วงที่กลายมาเป็น “มือระนาดเอกแห่งอัมพวา” สมัยหนุ่มจนได้เข้าไปเป็นมือระนาดถึงในวัง และช่วงท้ายๆ ของชีวิตที่เขาถูกเรียกว่า “ท่านครู” ผู้เชี่ยวชาญในดนตรีไทย และมีคนนับหน้าถือตามากมาย

hom-rong-the-musical-01

ตอนแรกเราคิดว่าเนื้อหาคงมีเรื่องความเป็นไทยมากๆ จนอาจจะรู้สึกหนักไปหน่อยสำหรับเด็กรุ่นใหม่สมัยนี้ แต่ผิดคาดเพรราะความเป็นไทยผสมผสานเข้ากับความบันเทิงในเรื่องด้วยสัดส่วนที่กำลังดี นอกจากนั้นยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับการเมืองในสมัยนั้นให้ได้ชมกันด้วย (เป็นช่วงที่ญี่ปุ่นยกพลเข้ามาในประเทศไทย)

hom-rong-the-musical-08

สิ่งที่ชอบมากๆ คือเรื่อง “ราก” ของความเป็นไทย ที่ศรในวัยชราได้พยายามบอกกับนายทหารหนุ่มที่พยายามเปลี่ยนแปลงประเทศ ตามกฎห้ามเล่นดนตรีไทย ซึ่งเครื่องดนตรีไทยหลายชนิดกลายเป็นสิ่งต้องห้าม และทุกคนที่เล่นจะต้องมีบัตรนักดนตรี เหมือนกับการริบรอนเอาความบันเทิงแบบไทยๆ ออกไปหมดสิ้น

hom-rong-the-musical-06

ศรในวัยนั้นได้บอกว่าเราจะอยู่ได้อย่างไรหากยังไร้รากของตัวเอง คำว่า “ราก” ในที่นี้เปรียบเหมือนเหมือนรากเหง้าความเป็นไทยจากปู่ย่าที่สืบทอดกันมา เหมือนกับต้นไม้ที่ต้องมีรากจนเจริญเป็นไม้ใหญ่ยืนยงจากรากที่หยั่งลึกลงไปดิน

hom-rong-the-musical-05

ส่วนฉากที่เป็นจุดสำคัญของเรื่องแน่นอนว่าต้องเป็นฉากประชันระนาดของศรกับขุนอิน ที่ถูกขนานนามว่าเป็นระนาดเอกของยุค ซึ่งบอกได้เลยว่าเป็นการแสดงที่ยอดเยี่ยม และลุ้นตามจังหวะของระนาดทุกวินาทีจนแทบจะหยุดหายใจ และจบฉากด้วยเสียงโห่ร้องพร้อมกับตบมือของผู้ชมในโรงละคร

เรียกได้ว่าเป็นละครเวทีหนึ่งเรื่องที่นักแสดงสื่ออินเนอร์ของการแสดงออกมาได้ดี มีหลายฉากที่ทำให้อมยิ้ม และฉากที่ทำให้น้ำตาไหล จากความซาบซึ้ง ความสะเทือนใจ และคิดว่าหลายๆ คนที่ได้ชมน่าจะหลงรักในเสน่ห์ของดนตรีไทย

hom-rong-the-musical-poster

สถานที่จัดแสดง: โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน
ตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.- 3 มิ.ย. 2561

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: โหมโรง เดอะ มิวสิคัล

 

7 Event น่าสนใจตลอดเดือนกุมภาพันธ์
 2017

7 Event น่าสนใจตลอดเดือนกุมภาพันธ์
 2017


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save