6 เหตุผลที่คุณควรไปดู "ลอดลายมังกร เดอะ มิวสิคัล"

Writer : Taey Ch

: 21 พฤศจิกายน 2559

“ลอดลายมังกร เดอะมิวสิคัล” ละครเวทีเรื่องล่าสุดจาก ซีเนริโอ จากบทประพันธ์ของศิลปินแห่งชาติ  “ประภัสสร เสวิกุล” เอามาถ่ายทอดสู่บทละครเวทีโดยผู้เขียนบท “พิษสวาท” และกำกับละครเวทีโดยของ “บอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ” แสดงแล้วตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน 2559 – วันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม 2559


เรื่องย่อ “ลอดลายมังกร เดอะมิวสิคัล”

เป็นการเล่าย้อนกลับไปในยุคสมัยที่ชาวจีนโล้สำเภาเข้ามาสร้างชีวิตในเมืองไทย โดยมีตัวละครหลักคือ “อาเหลียง” ผู้ซึ่งหอบเสื่อผืนหมอนใบมาพร้อมความหวังที่จะสร้างชีวิตใหม่ อาเหลียงเป็นตัวอย่างผู้ที่มีความมุมานะ ไม่เกี่ยงงาน อุสาหะตั้งใจเก็บเงินด้วยอาชีพและคุณธรรมอันซื่อสัตย์ จนสามารถสร้างตัวจนร่ำรวย มีลูกมีหลาน และเป็นตระกูลที่เป็นที่นับถือ

นำแสดงโดยทีมนักร้องนักแสดงชั้นนำ
แบงค์ ปรีติ , นก สินจัย , แกงส้ม ธนทัต , ลูกหว้า พิจิกา , อาร์ อาณัตพล ,
ปุยฝ้าย ณัฏฐพัชร์ , ปอ อรรณพ , กั้ง วรกร , ดาว ณัฐภัสสร , ซิลวี่ ภาวิดา , สิงโต สหรัฐต์ , จิ๊บ กุลธิดาฐ์

 

เหตุผลที่คุณควรไปดู “ลอดลายมังกร เดอะ มิวสิคัล”

1.บทในตำนานที่มีทั้ง บทประพันธ์นวนิยาย ละครโทรทัศน์ และนำมาสู่บทละครเวที

เรื่อง “ลอดลายมังกร” ถือว่าเป็นบทประพันธ์ในตำนานอีกเรื่องหนึ่งเลย อาจจะเทียบเคียง “คู่กรรม” เลยด้วยซ้ำ โดยแต่เดิมเป็นนวนิยายประพันธ์โดย “ประภัสสร เสวิกุล” ซึ่งได้รับรางวัลชมเชยประเภทนวนิยาย จากการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2533 ด้วย แต่สำหรับคนรุ่นใหม่ อาจจะไม่คุ้นเคยนัก เพราะล่าสุดที่ถูกนำมาทำเป็นละครโทรทัศน์ก็ตั้งแต่ ปี 2535 (ช่อง 7) และปี 2549(ช่อง 5) และล่าสุดถูกนำมาทำเป็นละครเวที โดยค่าย ซีเนริโอ ประจำปี 2559 นี้

2.นักแสดงมากฝีมือคับคั่งเวที

reason-why-you-cannot-miss-lord-lai-mungkorn-1

ขึ้นชื่อว่ากำกับโดย “บอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ” แล้ว ก็รับรองได้เลย ว่านักแสดงแต่ละคนต้องเป็นตัวท็อปๆ แน่นอน โดยเรื่องนี้ก็ประกอบด้วยนักร้องนักแสดงมากมาย อาทิ แบงค์ ปรีติ, นก สินจัย, แกงส้ม ธนทัต, ลูกหว้า พิจิกา, อาร์ อาณัตพล,
ปุยฝ้าย ณัฏฐพัชร์, ปอ อรรณพ, กั้ง วรกร, ดาว ณัฐภัสสร, ซิลวี่ ภาวิดา, สิงโต สหรัฐต์ และ จิ๊บ กุลธิดาฐ์

แต่ที่เป็นตัวพีคมากๆ ก็คือ นก สินจัย ผู้รับบทเป็นเมียเก่าของ อาเหลียง ที่พลัดพรากกันที่เมืองจีน และตามกลับมาเจอกันที่ไทย เรียกว่าบทบาทนี้ ถ้าไม่ใช่ นักแสดงมากฝึมืออย่าง นก สินจัย ก็อาจจะเอาไม่อยู่ แต่ละเม็ดแต่ละมุก ปล่อยออกมาแบบผู้ชมต้องปรบมือและกรีดหัวเราะออกมาอย่างไม่รู้ตัว

นอกจากนี้ยังได้ “แบงค์ ปรีติ” หรือที่เราคุ้นกันในชื่อ “แบงค์ วงแคลช” (หนาว…ใจจะขาด) มาแสดงเป็นนักแสดงนำ “อาเหลียง” ผู้ที่มาโชว์ฝีมือการแสดงและการร้องแบบมิวสิคัล ฉีกภาพที่เราคุ้นเคยกันไปเลย (ตอนดูแรกๆ ก็นึกไม่ออกว่าใคร พอดูสูจิบัตรแล้วต้องร้องอ๋อออ!)

 

3.บอกเล่าเรื่องราวชีวิตชาวจีน ออกมาในรูปแบบที่ไม่เหมือนเลคเชอร์

reason-why-you-cannot-miss-lord-lai-mungkorn-3

“ลอดลายมังกร เดอะมิวสิคัล” เป็นเรื่องราวชีวิตคนจีนในอดีตถึงปัจจุบัน ซึ่งแต่ละฉากแต่ละตอน จะทำให้คนดูได้เหมือนกับย้อนประวัติศาสตร์ชาวจีนที่มาตั้งถิ่นฐานในไทยอย่างแท้จริง คำว่า ‘เสื่อผืนหมอนใบ’ คงจะเป็นคำจำกัดความได้ดีสำหรับคนจีนในยุคนั้นที่แบกความหวังมาสร้างเนื้อสร้างตัวในไทย อีกทั้งละครเวทีนี้ยังสอดแทรกเรื่องราวในครอบครัวคนจีนได้อย่างสนุกสนานมาก ทั้งเรื่องแม่ผัวลูกสะใภ้ที่มักจะมีปากเสียงกัน หรือเรื่องลูกสะใภ้ที่มักจะเป็นสาเหตุให้ลูกชายในครอบครัวต้องทะเลาะกันเอง (ใครว่าเมียอั๊ว ลื้อตายย!) ตอนชมละครเวที เราเลยตลกไปกับเรื่องราวพวกนี้ เพราะจะคอยนึกถึงครอบครัวตัวเองไปด้วย แบบว่าฉากนี้ใช่เลย ถูกต้องนะคร้าบ 555555

 

4.เพลง แต่ละฉากแต่ละตอนเต็มไปด้วยความสนุกและไพเราะ

reason-why-you-cannot-miss-lord-lai-mungkorn-6 reason-why-you-cannot-miss-lord-lai-mungkorn-5

ได้ชื่อว่าเป็น มิวสิคัล ก็แน่นอนว่าต้องมีเพลงที่ไพเราะอยู่แล้ว แต่ใน “ลอดลายมังกร เดอะมิวสิคัล” นอกจากจะมีเพลงที่เพราะแล้ว ยังมีเพลงหลากหลายรูปแบบอีกด้วย มีทั้งเพลงตลกๆ เพลงแนวป๊อป ฟังดูเป็นยุคสมัครใหม่ รวมถึงเพลงที่โชว์พลังเสียงของนักร้องนักแสดงออกมากันแบบต้องร้องว้าว การไปชมเพื่อได้ฟังบทเพลงเพราะๆ ก็เป็นอีกความคิดที่ไม่เลวเลย

5.ฉาก แสง สี อลังการงานสร้าง

reason-why-you-cannot-miss-lord-lai-mungkorn-4

เราจะได้กลิ่นอายความจีน ตั้งแต่ฉากที่อลังการงานสร้างมากๆ มีตั้งโคมแบบจีน ร้านค้าแบบจีนสมัยเก่า รวมไปถึงฉากที่ใช้เป็นบ้านของ ‘อาเหลียง’ ก็ทำออกมาได้ดีมากๆ มีการสลับสับเปลี่ยนฉากได้อย่างน่าสนใจ คืออาจไม่ได้มีฉากเยอะมากมาย แต่เราว่าละครเวทีเรื่องนี้ ใช้อุปกรณ์ต่างๆ ได้คุ้มค่าและพอเหมาะดี

เรื่องแสงสี ก็เป็นอีกอย่างที่ประทับใจในละครเวทีหลายๆ เรื่องอยู่แล้ว ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีการใช้แสงสีเป็นตัวช่วยเล่าเรื่องต่างๆ ซึ่งต้องลองไปดูเองถึงจะเข้าใจ(เพราะถ้าพูดไปเดี๋ยวหาว่าสปอยล์)

6.เพราะว่ามันสนุกไงล่ะ !

จะมีเหตุผลอะไรที่แข็งแรงไปกว่านี้ เหตุผลง่ายๆ ที่เราอยากจะแนะนำให้ไปดู ก็คือเพราะว่ามัน “สนุก” และอาจเป็นละครเวทีส่งท้ายปี 2559 นี้เลยด้วย ในช่วงนี้เราอาจจะไม่ค่อยมีกิจกรรมบันเทิงให้ได้ทำกันมากนัก การไปชม “ลอดลายมังกร เดอะมิวสิคัล” เลยเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่อาจจะลองลิสต์ไว้ในความคิด นอกจากจะได้ข้อคิดดีๆ แล้ว ยังอาจจะได้กระทบไหล่นักแสดงอีกด้วย เอาเป็นว่าใครได้ไปดูก็ลองมาเม้าท์มอยกันได้ : )

ซื้อบัตรได้ทาง thaiticketmajor

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save