category วิธีการกำจัดความเครียด ตามแบบฉบับ 16 personalities

Writer : Patta.pond

: 2 กรกฏาคม 2563

“ความเครียด” หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำคนเศร้าหมองกันนักต่อนัก ไม่ว่าจะเป็นเหล่าคนสดใสเพิ่มพลังด้วยการออกไปพบปะผู้คนอย่างชาว Extrovert หรือถนัดการชาร์จแบตเงียบๆ คนเดียวอย่างชาว Introvert ก็ตาม ที่น่ากลัวคือหากไม่สามารถหาวิธีการจัดการกับเจ้าความเครียดนี้ ก็าจส่งผลกระทบถึงสุขภาพร่างกาย และความสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้

และเมื่อพูดถึงนิสัยของแต่ละคนที่แตกต่างกันไปแล้ว หลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า 16 Personality Type หรือ MBTI Test ที่ทำให้เรารู้บุคลิคว่าเหมาะสมกับอาชีพใด (หากใครไม่เคยทำ สามารถลองทำแบบทดสอบได้ ที่นี่) วันนี้เราจะพูดถึงวิธีการกำจัดความเครียดตามฉบับของแต่ละกันบ้าง มาดูกันว่าวิธีการรับมือของแต่ละประเภทจะเป็นอย่างไร

การทดสอบ MBTI นั้นจะได้ผลออกมาเป็น 4 ตัวอักษร (เช่น ENFJ หรือ INTP เป็นต้น) นั่นหมายความว่า เมื่อมี 4 ตัวอักษรที่เป็นเรามากที่สุด ก็จะเหลืออีก 4 ตัวอักษรที่เป็นคุณสมบัติด้อยของเราอยู่นั่นเอง

และเจ้าคุณสมบัติด้อยเหล่านั้น ก็มักจะปรากฎให้เห็นเด่นชัดตอนเราเครียด หรือมีความกดดัน ดังนั้นวิธีการกำจัดกับความเครียด ก็คือรับมือกับเมื่อเจ้าตัวอักษรที่เราไม่ชอบโผล่ขึ้นมาอย่างถูกต้อง

ISTJ และ ISFJ

คุณสมบัติด้อย Extroverted Intuition

ความเครียดเริ่มขึ้น เมื่อคุณต้องใช้สัญชาตญาณจัดการและรับมือในสิ่งที่ไม่รู้จักหรือคุ้นเคยมาก่อน ทำให้ทั้งชาว ISTJ และ ISFJ คิดลบหรือมองถึงเรื่องเลวร้ายที่สิ่งนั้นจะเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ วิธีการแก้ไขคือ พิจารณาสิ่งเหล่านั้นโดยเริ่มต้นจากสิ่งที่เรารู้และมีอยู่ในมือ ข้อเท็จจริงประกอบด้วยอะไรบ้าง ใช้ความสามารถในการสร้างพลังจากการเก็บตัวเพื่อจดทุกสิ่งทุกอย่างลงไป จะทำให้ลดอาการฟุ้งซ่านได้

นอกจากนี้ชาว ISFJ ยังต้องระวังเรื่องความพยายามในการปฎิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ที่อยากให้ออกมาดี จนเป็นการพยายามเอาอกเอาใจคนอื่น ทำให้มองข้ามความสามารถของตัวเองอีกด้วย

INFJ และ INTJ

คุณสมบัติด้อย extroverted Sensing

เมื่อกลุ่มนี้เครียด ก็มักจะดูรายการโทรทัศน์ กินจุ๊บจิ๊บ หรือช็อปปิ้งออนไลน์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วง Work From Home ที่ผ่านมา ยิ่งเป็นมากยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าสิ่งนี้ทำให้คุณมีความสุข แต่อะไรที่มากไปก็ไม่ดีทั้งนั้น ดังนั้นลองเปลี่ยนเป็นวางแผนและจำกัดเวลาในการทำกิจกรรมเหล่านี้ ลดการตามใจตัวเองบ้าง

ยิ่งสำหรับชาว INTJ  ที่เมื่อมีเวลาว่างอยู่คนเดียว ก็จะเริ่มให้ความสำคัญกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในบ้าน มุมขอบโต๊ะตรงนี้เปื้อนนี่นา พื้นตรงนี้มีรอยต่อไม่เหมือนกับจุดอื่นๆ ในบ้านเลย ทั้งที่ความจริง เจ้าของพวกนั้นก็อยู่ตรงนั้นมานานแล้ว โดยที่เราไม่ได้รู้สึกอะไรเลยด้วยซ้ำ ซึ่งจนบางครั้งอาจเป็นการให้ความสนใจมากเกินจำเป็นได้ ดังนั้นพยายามควบคุมความสนอกสนใจสิ่งเหล่านี้ให้อยู่ในขอบเขต และจดบันทึกไว้ว่าอะไรคือสิ่งที่ต้องทำ เพื่อไม่ให้ใช้พลังงานในการเครียดไปกับสิ่งที่ไม่ควรนั่นเอง

ISTP & INTP

คุณสมบัติด้อย extroverted Feeling

สิ่งที่กลุ่มนี้ไม่ค่อยชื่นชอบสักเท่าไหร่นัก คือการพบเจอผู้คน ดังนั้นลองทำความเข้าใจตัวเองในช่วงเวลานั้นว่าต้องใช้พลังงานมากขนาดไหน คิดอย่างไร และแสดงออกไปอย่างไร  นอกจากนั้นอีกหนึ่งคุณสมบัติด้อยของคุณคือ การใช้อารมณ์ จึงมีความเป็นไปได้ว่าสิ่งที่คุณแสดงออกมา อาจไม่ใช่ความรู้สึกที่แท้จริงก็ได้

ดังนั้นการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดสำหรับชาว ISTP & INTP คือ การพยายามหาคำตอบด้วยการเขียนแจกแจงเป็นข้อๆ ใส่กระดาษ ลองอยู่เงียบๆ คนเดียวและเขียนโดยไม่ตัดสินว่าการพบเจอแต่ละคนทำให้คุณรู้สึกอย่างไร แล้วก็จะรู้ว่าสิ่งไหนคือสิ่งที่เครียดกันแน่

ISFP และ INFP

คุณสมบัติด้อย extroverted Thinking

คุณใจดีกับตัวเองอยู่หรือเปล่า ถ้าไม่ ก็แปลว่า คุณเป็นคนค่อนข้างใจร้ายกับคนที่คุณใช้เวลาอยู่ด้วยมากทีเดียวเลยแหละ (ซึ่งก็หมายถึงตัวเองนั่นเอง เล่นมุกเฉยๆ) ชาว ISFP และ INFP ค่อนข้างมีโลกส่วนตัวสูง และบางครั้งอาจสนใจในเรื่องอื่นมากเกินไปจนหลงลืมความรู้สึกตัวเองได้ อย่าลืมใช้เวลาในการดูแลตัวเอง ทำในสิ่งที่อยากทำ รวมไปถึงการชื่นชมตัวเอง สร้างพลังบวกให้เยอะๆ บ้าง อย่ามัวแต่คิด หรือสงสัยว่าคนอื่นจะคิดถึงเรื่องเราในแง่ลบอย่างไรเลย

ลองหาสมุดมาจด เขียนสิ่งที่ตัวเองคิดว่าทำ “ถูกต้อง” อ่านประโยคนั้นซ้ำๆและให้ความสำคัญกับสิ่งอื่นๆ ที่คอยรบกวนจิตใจให้น้อยลงเพื่อสร้างพลังบวกให้กับตัวเอง

ESTP และ ESFP

คุณสมบัติด้อย introverted iNtuition

เหรียญมีสองด้าน ชีวิตก็เช่นกัน ต้องมีทั้งดีและร้ายปะปนกันไป แต่ชาว ESFP มักคิดวกวนเรื่องร้ายๆ ซะมากกว่า  ส่วนชาว ESTP ก็มักจะบอกกับตัวเองอย่างหนักแน่นว่าคุณไม่ได้แคร์หรือสนใจเรื่องราวเหล่านั้นเท่าไหร่เมื่อเครียด ซึ่งไม่จริงเลย (และคุณรู้อยู่แก่ใจ) อย่างน้อยๆ การที่คุณเข้ามาอ่านบทความนี้ ก็แปลว่าเจ้าเรื่องนี้ต้องมีผลกับคุณอยู่ประมาณหนึ่งเชียวแหละ

จดจำไว้ว่า เพราะคุณเป็น Extrovert ที่เติมพลังได้ด้วยการพบปะผู้คน ดังนั้นการอยู่คนเดียวแล้วเฉาหรือเบื่อ ก็ไม่ใช่ความผิด ออกไปพูดคุยหรือนัดแฮงค์เอาท์กับเพื่อนซี้เพื่อสร้างพลังในชีวิตเถอะ

ENFP & ENTP

คุณสมบัติด้อย introverted Sensing

โดยธรรมชาติแล้ว  ชาว ENFP และ ENTP นั้นเต็มไปด้วยไอเดียดีๆ และพลังที่จะสร้างสรรค์ให้เป็นจริงขึ้นมา แต่ด้วยคุณสมบัติหลักที่มักจะมองุทุกอย่างเป็นภาพใหญ่ ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่เริ่มเห็นว่าตัวเองสังเกตถึงรายละเอียดสิ่งเล็กสิ่งน้อย แปลว่าถึงเวลาคุณอาจกำลังเครียด หรือติดอยู่กับอะไรบางอย่าง หรืออาจจะต้องลองถอยออกมาหนึ่งก้าวเพื่อดูว่านี่คือสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ หรือเปล่า

และเมื่อถูกทำให้ไขว้เขวด้วยข้อเท็จจริงและความเห็นต่างๆ รอบตัว แล้วทำให้ความสามารถในการมองเห็นภาพรวมอย่างที่เคยเห็นลดลง ก็อาจจะถึงเวลาของการขอความช่วยเหลือจากคนอื่น หรือ Brainstorm บ้าง ไม่เป็นไรเลยถ้าเราจะขอความช่วยเหลือจากคนอื่น ทุกสิ่งทุกอย่างต่างก็ต้องการสมดุลทั้งนั้น

ESTJ และ ENTJ

คุณสมบัติด้อย introverted Feeling

ชาว ESTJ เป็นอีกหนึ่งไทป์ที่อยู่กับปัจจุบันยากเหลือเกิน เพราะแม้จะอยู่คนเดียว แต่ประสาทสัมผัส และระบบความคิดต่างๆของคุณกำลังทำงานอย่างหนักหน่วง จนบางทีอาจมากเกินไปได้ ลองบอกเล่าความรู้สึกให้คนรอบข้างฟัง ไม่ว่าจะเป็นคนรัก เพื่อน หรือการไปปรึกษาจิตแพทย์ก็เป็นความคิดที่เข้าท่า

นอกเหนือจากคำแนะนำเหมือนกับ ESTP ด้านบนแล้ว เมื่อชาว ENTJ มีความเครียด ก็จะเริ่มเกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง ที่ฉันทำไปนั้นดีพอหรือยัง หรือเราไม่เหมาะกับหน้าที่นี้หรือเปล่า ลองเพิ่มความมั่นใจด้วยการพูดกับตัวเองหน้ากระจกบ่อยๆ ที่สำคัญต้องไม่ใจร้ายกับตัวเองมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็สามารถสร้างความสุขได้นะ

ESFJ & ENFJ

คุณสมบัติด้อย introverted Thinking

ทั้งสองแบบเกิดมาเป็นผู้นำโดยสัญชาตญาณ ใช้ความรักนำทุกสิ่งอย่าง  คุณสามารถช่วยเหลือและมองเห็นความเป็นไปได้ในตัวทุกๆ คน เมื่อคุณเริ่มสังเกตเห็นความวุ่นวายภายในจิตใจของตัวเอง หรือการโดนแทรกแซงด้วยความเห็นจากคนอื่นๆ ลองเลือกด้วยสิ่งที่คุณทำได้ดีที่สุด นั่นก็คือการเลือกด้วยความรักและใช้ความรู้สึกตัวเอง

ด้วยสถานการณ์และเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ทำให้ทุกคนเต็มไปด้วยความเครียด ไม่ว่าจะเป็นคนแบบไหนต่างก็ต้องพักทั้งนั้น ลองปล่อยวางเรื่องราวต่างๆ ที่หนักหนา แล้วใช้เวลาไปทำในสิ่งที่ชอบ จะเป็นการใช้เวลาอยู่กับคนสำคัญ หรืออยู่เงียบๆ คนเดียวเพื่อตัดสนใจ ก็เป็นการใช้เวลาพักอย่างคุ้มค่าทั้งนั้น สิ่งสำคัญคือการรู้ว่าตัวเองมีคุณสมบัติด้อยตัวไหน

ที่มา :

How Each Myers-Briggs Personality Type Can Shift Out Of The Grip Of Stress

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save