5 ปรากฏการณ์โกอินเตอร์ของอาหารไทย ด้วยสูตร...อะไรกันครับเนี่ยยยย


: 8 กรกฏาคม 2563

อาหารถือเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมที่แต่ละชนชาติได้แลกเปลี่ยนความอร่อยกันมาช้านาน อีกทั้งยังมีการปรับรสชาติและวัตถุดิบบางอย่างเพื่อให้ถูกปากตัวเองมากขึ้น

หลายเมนูต่างชาติในประเทศไทย ทำเอาเจ้าของอาหารประเทศนั้น งงไปเลยก็มี ขณะเดียวกันอาหารไทยในบ้านเรา เมื่อไปอยู่ต่างประเทศก็เกิดเป็นอาหารไทยสไตล์ใหม่ ชวนสงสัยว่าจะเข้ากันยังไงนะมากมาย

ซึ่งก็นับเป็นเสน่ห์ของวัฒนธรรมปากท้องที่น่ารักดีเหมือนกัน Mangozero ขอรวบรวมเมนูไทยในต่างแดน ที่มีความผิดแผกแปลกตาไป แต่ก็น่าลองชิมมาฝากกัน 

ใครเจออาหารไทยแบบไหนในต่างแดนที่ชวนตะลึงกันบ้าง มาแชร์ให้ฟังกันได้นะ

ผัดกะเพรา นอกจากมีกะเพรา ยังมีแยมสตรอเบอร์รี่เข้าไปด้วย!

กะเพราะสูตรใหม่ล่าสุดที่ได้รับการแนะนำผ่านรายการ Kajiyarou รายการทีวีของญี่ปุ่น เรียกได้ว่าฮือฮากันทั้งทวิตเตอร์

เมื่อสาวญี่ปุ่นผู้รักอาหารไทย ทดลองใส่แยมสตรอเบอร์รี่ลงไปในผัดกะเพรา พบว่าได้รสชาติความหวานที่หลากหลายและน่าอร่อยมากยิ่งขึ้น จึงกลายเป็นสูตรพิเศษของเธอไปแล้ว

ข้าวหอมมะลิ หุงด้วยชามะลิ

ด้วยความที่ข้าวหอมมะลิ หรือ Jasmine rice ในภาษาอังกฤษ อาจทำให้ต่างชาติเข้าใจไปได้ว่า ข้าวหอมมะลิ ก็ต้องมีส่วนผสมหรือมีที่เป็นมะลิสิ 

แต่แท้จริงแล้วข้าวหอมมะลิ เป็นพันธุ์ของข้าวที่มีสีขาว เรียกอีกชื่อว่า ข้าวขาวดอกมะลิ เนื่องจากสีขาวเหมือนดอกมะลิ แต่มีกลิ่นหอมเหมือนใบเตย ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับกลิ่นมะลิแต่อย่างใด

วิธีการหุงข้าวด้วยชามะลิเกิดขึ้นในรายการของ Jamie Oliver เชฟรายการทำอาหารชื่อดังจากอังกฤษ แนะนำวิธีการหุงข้าวให้น่าทาน โดยการหุงข้าวจนเกือบสุก จากนั้นก็เติมชามะลิพร้อมดอกมะลิลงไปในตอนท้าย แหม่น่าจะหอมมะลิขึ้นจมูกน่าดู

ส้มตำไทยใส่ผักชีโหระพา

ภาพของอาหารไทยในสายตาต่างชาติน่าจะมีภาพจำของเครื่องเทศและเหล่าผักที่มีกลิ่นเฉพาะตัว อย่างผักชีและโหระพา เป็นเหตุให้ส้มตำหรือ Spicy Papaya Salad นี้ได้มีการเติมผักชีและโหระพาหั่นฝอยตำลงไปในส้มตำด้วยในการของ Gordon Ramsay เชฟชาวบริติชฝีปากจัดชื่อดังที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาในรายการแข่งขันทำอาหาร อาทิ MasterChef

ผัดไท ร้อนแรงด้วยขิงและพริกชี้ฟ้า

เจ็บช้ำจากผักชีโหระพากันไปแล้ว ผัดไทก็ไม่น้อยหน้า เพราะน้องเป็นผัดไท ผัดไทแปลว่าอิสระ อิสระแปลว่าจะใส่อะไรลงไปก็ได้ (เดี๋ยวว!) 

เช่ือว่าน่าจะเพราะว่าประเทศไทยเรามีเมนูก๋วยเตี๋ยวผัดเยอะมาก ไม่ว่าจะผัดไท ผัดซีอิ้ว ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ผัดหมี่ขี้เมา ผัดหมี่กะเฉด จึงอาจจะสร้างความสับสนกับต่างชาติซักนิดหน่อย ว่าผัดชนิดไหนคือผัดไทนะ 

ผลงานผัดไททะเลผัดคลุกเคล้าขิงสุกและพริกชี้ฟ้านี้จึงเกิดขึ้น โดยการเมนูรังสรรค์จากช่อง AlmazanKitchen แชนแนลยูทูปของประเทศเซอร์เบียที่หน้าตาออกจะเหมือนผัดขี้เมาซักหน่อย แต่เปลี่ยนจากข่า เป็นขิงซะนี่ เผ็ดร้อนไปถึงทรวงแน่นอน

แกงเขียวหวาน ใส่เห็ด ใส่ผักชี ใส่ขิงใส่อะไรก็ได้ ใส่ไปเถอะ

Green Curry หรือแกงเขียวหวาน แกงพื้นฐานที่มีขายอยู่ทั่วโลก เป็นอาหารจานเด็ดที่เป็นที่พูดถึงของคนไทยในต่างแดนอยู่หลากหลาย ถึงส่วนผสมที่แตกต่างแต่ไม่ลงตัวในหลายเจ้า แต่วันนี้จะยกผลงานของเชฟ Jamie Oliver เจ้าเดิมที่ผสมเห็ดหลากชนิด ต้มไปพร้อมขิงร้อน ๆ คลุกเคล้าด้วยผักชี

อันที่จริงฝรั่งน่าจะสับสนระหว่างขิงกับข่า (คนไทยบางทีก็สับสนเหมือนกันล่ะ) แต่ขิงกับข่านั้น แม้หน้าตาจะคล้ายกัน แต่ก็ให้กลิ่นและรสชาติต่างกันโดยสิ้นเชิง ดูจบแล้วก็เกินจะจินตนาการได้เหมือนกัน นับว่าเป็นผลงานศิลปะหลังครัวจากทั่วโลกที่น่าสนใจไม่น้อย

ที่มา : TheFlowerTea, AlmazanKitchen, Gordon Ramsay, Jamie Oliver

 

 

 

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save