ปิดตำนานลำโพงปลายปีนี้ เตรียมย้ายไปสถานีกลางบางซื่อ เริ่มทดลองวิ่ง ก.ค. 64


: 28 มกราคม 2564

 

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังลงพื้นที่ตรวจความพร้อมและทดสอบระบบสถานีกลางบางซื่อ และรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ก่อนที่จะเปิดให้บริการ โดยได้กำชับให้ รฟท.ปรับปรุงพื้นที่สถานีทุกแห่งให้มีความพร้อม เพื่อเริ่มเดินรถทดสอบเสมือนจริงของสถานีกลางบางซื่อในเดือนมีนาคม 2564 ก่อนเริ่มเปิดให้ประชาชนทดลองใช้ฟรีในเดือนกรกฎาคม 2564 และเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในเดือนพฤศจิกายน 2564 นี้

ด้านการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ของสถานีกลางบางซื่อ จากแผนเดิมที่ รฟท. เสนอมาว่าจะเป็นผู้บริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ไปจนถึงปี 2567 และได้กำหนดว่าจะมีค่าใช้จ่ายในการเดินรถในการบริหารพื้นที่ 1,440 ล้านบาท แต่สามารถหารายได้ได้เพียง 200 ล้านบาท ถือว่าขาดทุน จึงให้ไปปรับแผนใหม่ที่ไม่ขาดทุน และไม่เป็นภาระกับรัฐบาล และได้สั่งการให้คณะกรรมการรฟท.หารือผู้บริหารจัดทำแผนให้แล้วเสร็จใน 1 สัปดาห์ ก่อนจะมาเสนอให้ปลัดกระทรวงคมนาคมพิจารณา

ขณะที่เมื่อสถานีกลางบางซื่อเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ พ.ย. นี้ รถไฟทุกขบวนที่เคยวิ่งเข้าไปที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) โดยเฉพาะรถไฟสายไกลทั้งหมด 188 ขบวน จะต้องหยุดเดินรถไปที่หัวลำโพง แล้วมาหยุดที่สถานีกลางบางซื่อแทน เพื่อให้การเดินระบบรถไฟไม่เกิดจราจรจรติดขัดในเมืองชั้นใน หรือหากจะเดินรถเข้าเมืองต้องทำเท่าที่จำเป็น และทำช่วงหลังเวลา 22.00-04.00 น.

“สถานีกลางบางซื่อมีระบบรางที่ให้บริการในสถานที่เดียวกันหลายระบบ ทั้งรถไฟชานเมือง รถไฟสายไกล รถไฟฟ้าความเร็วสูง รถไฟเชื่อม 3 สนามบิน จึงต้องใช้ประโยชน์สถานีกลางบางซื่อให้คุ้มค่ามากที่สุด เพื่อให้เป็นศูนย์กลางทางรางของอาเซียน ส่วนสถานีหัวลำโพงได้ให้ไปพิจารณาว่าควรใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างไร ผมก็อยากให้เป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของประเทศไทย” นายศักดิ์สยาม กล่าว

รมว.คมนาคมกล่าวต่อสำหรับกรณีที่มีหลายฝ่ายกังวลว่าหากงดการเดินรถทุกขบวนเข้าไปที่หัวลำโพง จะกระทบกับรถไฟฟ้าสายชานเมืองที่เป็นสายสั้นหรือไม่ เนื่องจากมีผู้โดยสารใช้บริการนั่งเข้ามาทำงานในเมืองชั้นในช่วงเช้าและเย็น นายศักดิ์สยามได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงคมนาคมศึกษาหาระบบการเดินทางเชื่อมต่อรองรับการเดินทางของผู้โดยสารกลุ่มนี้

ซึ่งแนวโน้มของหัวลำโพงต่อจากนี้ อาจยังคงเป็นสถานีรถไฟฟ้าที่ให้บริการประชาชนเหมือยเดิมเช่นที่ผ่านมา แต่มีขบวนรถเข้าสู่สถานีน้อยลง พัฒนาพื้นที่บางส่วนเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ของประชาชนด้านการรถไฟฯ หรือ ปิดการเดินขบวนรถเป็นการถาวร ต้องรอข้อสรุปภายใน 1 เดือนนี้

 

ที่มา Thairath, ThaiPBS, Postoday, Suthichai Yoon

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

สรุปผลโหวต 7 มติแก้รัฐธรรมนูญ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save