category ความต่างของ Introvert และ Extrovert เมื่อจำต้อง Work From Home

Writer : zealotzephyr

: 23 มีนาคม 2563

ไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไปสำหรับการ Work from home ในสถานการณ์ช่วงนี้ ใครที่มีรูปแบบงานที่สามารถทำที่ไหนก็ได้ก็จะค่อยๆ ถูกทยอยให้มาทำงานที่บ้าน เพื่อลดการแพร่ระบาดรวมถึงเป็นการป้องกันตัวเองไปในตัวด้วย

แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีความคุ้นชินหรือการรับมือกับ “การต้องทำงานที่บ้านคนเดียว” แน่นอน เรากำลังพูดถึงกลุ่มคน 2 ประเภทอย่าง Introvert หรือคนที่นิยมการอยู่คนเดียว ไม่ชอบความวุ่นวายในสถานที่หรือสภาวะที่เต็มไปด้วยผู้คน กับ Extrovert กลุ่มคนที่นิยมสังคม ความสนุกสนาน การพูดคุยที่ทำให้พวกเขาตื่นตัวตลอดเวลา ซึ่งกลุ่มคน 2 ประเภทนี้ก็จะมีความต่างที่ต้องพบเจอในการ Work from home ไม่เหมือนกัน

Introvert

1. แทบไม่ต่างจากอยู่บ้าน – ที่ทำงานและที่หย่อนใจของชาว Introvert ณ ที่บ้านมักจะถูกจัดแจงเป็นอย่างดี พร้อมในการทำงานเสมอ เพราะเป็นที่ๆ พวกเขาชื่นชอบที่จะใช้เวลาอยู่กับมันมากที่สุดนั่นเอง
 
2. มีสมาธิทำงานมากขึ้น – ความสงบจากการได้อยู่คนเดียวส่งผลดีต่อสมาธิและความคิดของชาว Introvert มาก มีผลทำให้คิดงานได้ลื่นขึ้น และทำงานได้ประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย
 
3. ไม่อึดอัดเพราะการเดินทาง – แทบทุกคนย่อมอึดอัดกับการเดินทางในช่วงเช้าที่มีคนหนาแน่น แต่กับชาว Introvert ก็จะเป็นทุกข์มากหน่อยเพราะคนที่เยอะมากๆ ในที่แคบๆ การไม่ต้องเดินทางไปทำงานนั้นนอกจากจะทำให้มีเวลาเพิ่มขึ้น ยังทำให้ทุกๆ เช้าไม่มีความอึดอัดแทรกเข้ามาหาอีกด้วย
 
4. ผ่อนคลายจากกิจกรรมที่ทำคนเดียว – เมื่อต้องพักผ่อน หรือเว้นว่างจากการทำงานชั่วคราว ชาว Introvert ก็สามารถหากิจกรรมทำคนเดียวที่ทำได้สะดวกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือเล่มโปรด เล่นเกมสักตาสองตา หรือดูการ์ตูน 1 ตอน ก็จะช่วยให้เขารู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น แต่อย่าทำจนลืมทำงานล่ะ!

คำแนะนำสำหรับชาว Introvert เมื่อต้อง Work from home

– จดสิ่งที่ต้องทำกันลืม เพราะอาจไม่มีคนเตือน
 
– ใช้เวลาที่มากขึ้นทำงานให้ดียิ่งกว่าเดิม
 
– หมั่นอัปเดตงานกับเพื่อนร่วมงานเป็นระยะๆ

Extrovert

1. อาจต้องปรับพื้นที่การทำงานเยอะ – ไม่ใช่ทุกคน แต่ชาว Extrovert นั้นชื่นชอบที่จะอยู่นอกบ้านและพบปะผู้คนมาก จึงทำให้ห้องของเขาอาจเป็นที่พักผ่อนแบบเต็มๆ ไม่ได้พร้อมทำงานหรือทำงานอดิเรกเท่าชาว Introvert ก็อาจจะต้องมีการปรับจัดแจงให้เหมือนกับอยู่ที่ออฟฟิศซะหน่อย
 
2. มีเหงาบ้าง เพราะขาดคนให้คุย – ชาว Extrovert แน่นอนว่าชอบที่จะพบปะพูดคุยกับผู้คน โดยเฉพาะเพื่อนๆ ที่ทำงานที่ไม่คุยไปทำงานไปไม่ได้ พอต้องมาทำงานที่บ้านก็คงจะเหงาๆ สักหน่อย
 
3. งานอาจสะดุด จากการโต้ตอบที่น้อยลง – ต่อเนื่องมาจากข้อก่อนหน้า ชาว Extrovert อาจจะอึดอัดที่จะต้องทำงานคนเดียว คิดงานไม่ออก ช้า สะดุด อันเนื่องมาจากขาดการพูดคุยสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีม
 
4. ขาดกิจกรรมหย่อนใจที่เคยทำร่วมกัน – นอกจากการทำงานแล้ว กิจกรรมที่ชาวชาว Extrovert ทำในออฟฟิศก็อาจจะมีการเล่นกีฬา เล่นบอร์ดเกม หรือตีป้อมร่วมกับเพื่อนที่ทำงานเพื่อผ่อนคลาย การต้องมาอยู่หน้าจอคนเดียวที่บ้านก็อาจส่งผลให้กิจกรรมเหล่านี้ทำได้ไม่ค่อยสะดวกนัก และพอขาดไปก็อาจจะทำให้เฉาๆ ก็เป็นได้

คำแนะนำสำหรับชาว Extrovert เมื่อต้อง Work from home

– ใช้การประชุมออนไลน์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน
 
– จัดห้องให้โล่งสบาย ไม่อึดอัดถ้าต้องอยู่คนเดียว
 
– แบ่งเวลาเพื่อพูดคุยและปรึกษากับเพื่อนร่วมงาน
แต่ที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเป็น Introvert หรือ Extrovert ก็อย่าลืมสื่อสารและร่วมมือกันทำงานออกมาให้ดีที่สุดนะครับ
Writer Profile : zealotzephyr
เกิดอาการเธอหมูกรอบฉัน ฉันหมูกรอบเธอ และสองเราก็หมูกรอบตัวเอง
View all post

[ข่าวประชาสัมพันธ์] วัตสัน จัด โปรฯ ​'Beauty Racing Sale' ลดสุดแรงหลายรายการ ราคาเริ่มต้นเพียง 88 บาท


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save