ย้อนรอยเส้นทางชีวิตของ "อิสระ ฮาตะ" ที่ไม่ได้อิสระเสมอไป


: 31 สิงหาคม 2566

ในยุคที่ประเทศไทยเต็มไปด้วยยูทูปเบอร์มากมาย และหลาย ๆ คน สามารถสร้างรายได้จากการทำคอนเทนต์เป็นกอบเป็นกำ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าจุดเริ่มต้นหรืออิทธิพลที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์นี้ นั้นมาจากผู้บุกเบิกยูทูปแรก ๆ อย่างช่อง VRZO รายการสัมภาษณ์วาไรตี้ที่โด่งดังมากในยุคนึง

“อิสระ ฮาตะ” คือ1 ในพิธีกรและทีมงานอารมณ์ดีที่ถือว่าเป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้ในช่อง VRZO และด้วยความเป็นตัวของตัวเอง สนุกสนาน ธรรมชาติ ทำให้คนดูต่างชื่นชอบผู้ชายคนนี้ ถึงแม้ว่าในภายหลังที่อิสระจะแยกตัวออกมา  แต่แฟน ๆ ก็ยังคงคอยติดตาม ซัพพอร์ต จนถึงในปัจจุบันที่ทำงานอยู่ RUBSARB

โดยเส้นทางชีวิตกว่าจะถึงวันนี้ ของผู้ชายที่ชื่อ อิสระ ฮาตะ นั้นก็ไม่ได้มีความอิสระเสมอไปนะ วันนี้แมงโก้จึงจะพาทุกคนไปย้อนรอยดูเส้นทางชีวิตของชายคนนี้กัน

เริ่มต้นชีวิตอิสระ

อิสระ ฮาตะ เกิดเมื่อปี 2531 เป็นลูกชายของครูประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ (ผู้ก่อตั้งมูลนิธิดวงประทีป)โดยเกิดและเติบโตมาในชุมชนคลองเตยขนาด 70 ไร่ เขาได้เห็นชีวิตชาวสลัมมาตั้งแต่เด็ก เห็นการเสพยา เห็นความรุนแรงหลายต่อหลายครั้ง

โรงเรียนแรกที่อนุบาลดวงประทีป

ช่วงอนุบาล อิสระเข้าเรียนอนุบาลดวงประทีป ซึ่งเป็นโรงเรียนที่แม่ของเขาก่อตั้งขึ้นมาเอง

ขึ้นประถมที่สาธิต มศว ประสานมิตร

อิสระเรียนที่โรงเรียน สาธิต มศว ประสานมิตร ในช่วงประถม และที่นี่เอง เขาได้พบกับ ปลื้ม และจอร์จ นับเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ที่ทำให้เกิดช่อง VRZO ในภายหลังเลยทีเดียว ซึ่งในช่วงประถมนี้ อิสระ ถูกเพื่อน ๆ ล้อและเหยียดเรื่องจุดกำเนิดอยู่ไม่น้อย แต่เขาก็เข้มแข็งและสามารถก้าวผ่านมันมาได้

เข้ามัธยมที่ สาธิต มศว ปทุมวัน

พอขึ้นระดับมัธยมอิสระย้ายมาเรียนที่โรงเรียน สาธิต มศว ปทุมวัน และครอบครัวมีการย้ายบ้านมาอยู่แถวปทุมวัน และช่วงนี้เอง อิสระได้เข้าชมรมศิลปะและดนตรีของโรงเรียน ทำให้เขาได้รู้จักและได้เริ่มเล่นดนตรีตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เรียนมหาลัยที่จุฬา เพราะกีตาร์ตัวหนึ่ง

เป้าหมายแรกของอิสระ ในรั้วมหาลัยคือคณะ นิเทศศาสตร์ เพราะด้วยความที่ดูเรียนกว้าง ๆ มีหนังให้ดู จึงน่าจะสนุก แต่ฟ้าดินไม่ได้เป็นใจให้เขาสมหวัง เพราะอิสระเอนท์ไม่ติดนิเทศ เป็นที่มาของการเกิดเป้าหมายที่ 2 ของอิสระ เมื่อคุณพ่อยื่นข้อเสนอว่าถ้าเข้าจุฬาฯ หรือธรรมศาสตร์ได้จะซื้อกีตาร์ให้หนึ่งตัว เขาจึงคิดง่าย ๆ ว่า งั้นคณะไหนก็ได้ เลยเลือกครุศาสตร์ที่จุฬาฯ เอกการศึกษานอกระบบโรงเรียน เพราะเห็นชื่อแปลกดีน่าจะมีคนแข่งไม่เยอะ

เปิดยูทูปกับเพื่อนช่อง TVmunk

อาชีพแรกของอิสระหลังเรียนจบคือ Video Editor ที่ช่อง TVmunk แชนแนลยูทูปที่ร่วมทำกับกลุ่มเพื่อนที่ทำละครด้วยกันตอนเรียนมหาลัย

มีลูกชายในช่วงที่ยังไม่พร้อม ทำให้ต้องออกจากช่อง

หลังจากที่อิสระทำช่อง TVmunk ไปสัก 2-3 ปี ก็เกิดปัญหาในชีวิตครั้งใหญ่ครั้งนึง คือเขามีลูกชาย ซึ่งการมีลูกในช่วงที่เขายังไม่พร้อม อิสระจึงตัดสินใจค่อย ๆ เฟดตัวออกมาจากช่อง TVmunk

ทะเลาะกับที่บ้าน จึงไปอยู่กับปลื้ม และได้ร่วมทำช่อง VRZO ด้วยกัน

ด้วยปัญหาเรื่องลูก ปัญหาครอบครัวที่ทะเลาะกันกับที่บ้าน ทำให้อิสระแยกตัวออกมา และไปอาศัยอยู่บ้านปลื้มสักพัก ซึ่งช่วงนั้นปลื้มมีแพลนกำลังจะเริ่มทำช่อง VRZO พอดี จึงได้ลงมือทำด้วยกัน

ออกจาก VRZO ไปเรียนต่างประเทศที่อเมริกา

เมื่อทำ VRZO ไป 3-4 ปี อิสระกลายเป็นคนที่มีชื่อเสียง และผู้ติดตามมากขึ้น ทิศทางของช่องกำลังเติบโต แต่นั้นไม่ได้เป็นแรงจูงใจพอให้อิสระอยากทำ VRZO ต่อ เขารู้สึกเบิร์นเอาท์ ประกอบกับบรรยากาศความสัมพันธ์ภายในช่องเริ่มไม่ดี เขาจึงเลือกออกจากช่องและไปเรียนต่อที่อเมริกา ซึ่งระหว่างที่อยู่ที่นั้น เขาได้ทำรายการท่องเที่ยวกับเพื่อนไปด้วยชื่อรายการ Samuraiไปไหนวะ? โดยเผยแพร่ในช่อง RUBSARB production

ตัดสินใจกลับมาเลี้ยงลูกเอง

ในช่วงที่ผ่านมาตั้งแต่ทำงานที่ช่อง TVmunk,VRZO จนถึงการไปเรียนที่อเมริกา อิสระไม่ได้เลี้ยงลูกเองเลย โดยอิสระฝากให้พ่อแม่เลี้ยงไปก่อน เมื่อถึงจุดนึงที่ลูกเริ่มโตบวกกับความรู้สึกผิดในการผลักภาระให้คนอื่น อิสระจึงตัดสินใจกลับมาเลี้ยงลูกเองที่ไทยเพื่อทำหน้าที่พ่อที่ดี

ปัจจุบัน ทีมงานช่อง RUBSARB production/นักกิจกรรมทางสังคม

เรียกได้ว่ากว่าชีวิตของ อิสระ จะเดินทางมาถึงปัจจุบันที่ถือว่ามีความลงตัวในหน้าที่การงาน ครอบครัว ความฝัน และอุดมคติ นั้นต้องผ่านอุปสรรคที่ต้องใช้การตัดสินใจครั้งใหญ่หลายต่อหลายครั้ง ที่สะท้อนให้เห็นว่าชีวิตของชายที่ชื่อ “อิสระ ฮาตะ“ นั้น ก็ไม่ได้มีความอิสระเสมอไป

ก้าวสู่เส้นทางอนาคตของอิสระพร้อมกับวงการครีเอเตอร์ไทยไปด้วยกันได้ที่งาน “iCreator Conference 2023 Presented by SUPALAI” งานมหกรรมรวมสุดยอดครีเอเตอร์ และแพลตฟอร์มชั้นนำระดับโลก

Writer Profile : bovornluck limkamolthum
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] มีสลึงพึงบรรจบให้ครบบาท! ลูกค้ารายนึงขนเหรียญ 3 แสน มาออกรถ งานนี้เกณฑ์คนทั้งโชว์รูมมาช่วยนับ

[NEWS] เสิร์ฟตรงถึงบ้าน! สั่งมิ้นต์ช็อก ร้าน ThinkLab เมนูโปรดคุณอุ๊งอิ๊ง ได้แล้วบน LINE MAN

[NEWS] ยอมรับความหลากหลายทางเพศ! ชาวเน็ตแห่ชม ผอ.ร.ร.ดัง หนองบัวลำภู อนุญาต ครูสาว ‘แต่งชาย’ ตามเพศสภาพ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save