category กลับไปอ่าน 'คุนิมิตสึ คนจริงจอมกะล่อน' ก่อนวันเลือกตั้งจะมาถึง

Writer : kuronoire

: 22 มีนาคม 2562

การเลือกตั้งกำลังจะมาถึงแล้ว ในช่วงเทศกาลแบบนี้ทำให้เราคิดว่ามีการ์ตูนไม่เรื่องหนึ่งที่ควรจะพูดถึง แม้ว่าตัวมังงะดังกล่าวจะถูกเขียนมาตั้งแต่ 2001 หรือเกือบจะยี่สิบปีแล้ว แต่เนื้อหาภายในของการ์ตูนนั้น ยังพร้อมที่จะบอกเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการเลือกได้เป็นอย่างดี มังงะเรื่องที่ว่าก็คือ คุนิมิตสึ คนจริงจอมกะล่อน หรือที่มีชื่อญี่ปุ่นว่า Kumimitsu No Matsuri นั่นเอง

แต่เพราะมังงะมันค่อนข้างจะเก่า แล้วก็อาจจะหาซื้อเก็บยากหน่อย เราเลยขอถือโอกาสทบทวนความจำแฟนการ์ตูนเรื่องนี้ และเล่าเรื่องราวให้ท่านที่ยังไม่ได้เปิดอ่านมังงะเรื่องดังกล่าวได้เห็นภาพมากขึ้นว่า ทำไมหลายๆ คนถึงใช้การ์ตูนเรื่องนี้ในการทำความเข้าใจกระบบการเลือกตั้ง

เรื่องราวโดยคร่าวของ คุนิมิตสึ คนจริงจอมกะล่อน

มุโต้ คุนิมิตสึ เป็นวัยรุ่นชายอดีตแก๊งค์ซิ่งที่ผันตัวมาเป็นผู้ช่วยของนักการเมืองชื่อดัง ก่อนที่จะถูกมอบหมายหน้าที่ให้มาช่วยเป็นเลขาฯ ให้กับอดีตสมาชิกสภาจังหวัดที่วางเป้าจะผันตัวเองมาลงสมัครเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดชินชิบะซากิ

ที่ตอนนี้มีการใช้เงินภาษีสร้างผลประโยชน์ให้กับบริษัทและผู้ว่าราชการจังหวัดคนเดิมอย่างต่อเนื่อง แต่ คุนิมิตสึ ซึ่งเหมือนจะมีแค่กำลังกายที่ใช้งานได้อย่างเดียวจะช่วยให้ผู้สมัครเข้าชิงเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดไปให้ถึงฝันได้อย่างไร

เล่าเรื่องการเมืองให้เข้าใจง่าย

เพราะตัวเอกโดนวางมาว่าเป็นตัวละครที่โง่สนิทใจ (เราไม่ได้กล่าวหานะ ตามท้องเรื่องมันชงมาแบบนี้) ในเรื่องเลยมีการเล่าแบบสุดโต่งตามวิสัยการ์ตูน แต่ก็ง่ายพอที่จะทำให้คนที่ไม่อินเรื่องรัฐศาสตร์ได้เห็นภาพความสำคัญของการเมืองแบบง่ายๆ ด้วยการเล่าเรื่องของการเลือกตั้งประธานนักเรียนที่คนอ่านเกือบทุกคนน่าจะมีโอกาสได้เข้าร่วมนั่นเอง

เนื้อเรื่องช่วงต้นของการ์ตูนเรื่องนี้ ที่เล่าถึงโรงเรียนประจำจังหวัดที่มีการยุบชมรมที่ใช้เงินเยอะอย่างต่อเนื่อง อันเกิดมาจากตัวประธานนักเรียนของโรงเรียนดังกล่าวทำการบริหารเงินแบบฉ้อฉลเขียนแผนการใช้จ่ายเงินของชมรมต่างๆ มาเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัวเสียอย่างนั้น แถมยังมีการผลักดันนโยบายสนับสนุนให้มีการย้ายโรงเรียนไปยังที่ตั้งแห่งใหม่ ซึ่งมีห้างร้านแบรนด์ใหญ่ๆ ที่ประชาชนในจังหวัดไม่คุ้นเคย

แล้วเมื่อมีการถามว่า ‘ทำไมถึงมีการเลือกประธานนักเรียนที่มีนิสัยแบบนั้นขึ้นมา’ ก็มีการเล่าสะท้อนกลับไปว่า ก็เพราะนักเรียนในโรงเรียนคิดแค่ว่า ‘แค่เรื่องในโรงเรียนไม่ใช่เรื่องใหญ่’ เลยทำให้การเลือกตั้งได้คนหน้าเดิมๆ มาบริหารงบถึงสองปีติดกัน รู้ตัวอีกทีโรงเรียนก็เกือบจะย้ายสถานที่แล้ว แล้วเรื่องจึงค่อยๆ เล่าพลิกกลับไปว่า มีตัวแทนเข้าแข่งประธานนักเรียนคนอื่นหรือไม่ และจะทำอย่างไรให้โรงเรียนไม่ตกอยู่ในภาวะที่ถูกชี้นำหรือดำเนินการบริหารตามผู้มีอำนาจได้อีกที

เมื่อเล่าเรื่องของการเมืองระดับย่อยที่หลายคนมีโอกาสได้เห็นมาก่อน แถมยังมีการย้ำด้วยคำว่าความยากของการเลือกตั้งประธานนักเรียนอาจจะไม่ต่างอะไรกับการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรี ทำให้คนอ่านที่ผ่านจุดเริ่มต้นนี้ได้เข้าใจได้ว่า จะการเมืองระดับจุลภาคหรือมหภาคก็สำคัญไม่แพ้กัน

ต้องรู้จักโลกในหลายมุม

หลังจากพาไปรู้จักกับโลกการเมืองแบบแย็บๆ แล้ว กว่าที่เรื่องราวในการ์ตูนเรื่องนี้จะเข้าสู่ช่วงเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดอันเป็นพลอทหลักของเรื่องก็ไม่ได้เกิดขึ้นทันที การ์ตูนพาเราออกไปให้รู้จักหลายเรื่องกันก่อน

ทั้งเรื่องระบบการศึกษาท้องถิ่้น ที่แทรกเรื่องมาตั้งแต่ช่วงเลือกตั้งประธานนักเรียน, เรื่องเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากกลูเตน หรือแม้แต่เรื่องการจ่ายยาหลายขนานจนทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นมาได้ ฯลฯ

ฟังดูแล้วอาจจะไม่เกี่ยวข้องกันใช่ไหมล่ะครับ แต่ถ้ามองว่า เรื่องราวเหล่านี้คือเรื่องราวในชุมชนขนาดย่อมอย่าง จังหวัดชินชิบะซากิ (ที่เป็นจังหวัดสมมติ) ก็กลายเป็นว่าเรื่องเล็กน้อยเหล่านี้ มันก็คือปัญหาของสังคมของตัวละครที่อยู่ในเรื่อง

เหมือนกับการบริหารการเมืองของจริงที่ไม่อาจจะมองเรื่องราวได้แค่มุมเล็กๆ เพียงมุมเดียวแต่ควรจะมองอะไรแบบกว้างไกล และจริงๆ ไม่ใช่แค่อาชีพนักการเมืองเท่านั้นที่ต้องรับรู้เรื่องนี้ แต่คนแทบทุกอาชีพควรจะมองออกจากกรอบที่ตัวเองเคยอยู่เพื่อเข้าใจโลกรอบข้างและพัฒนาตัวเองเป็นการต่อไป

ยอมรับมุมมืดของการเมือง

การ์ตูนได้รับความนิยมจนถูกสร้างเป็นละครคนแสดงมาแล้ว

ถึงการ์ตูนเรื่องนี้จะพยายามเล่าด้วยความคาดหวังที่สดใสว่าจะมีการเลือกตั้งจากนโยบายอย่างเข้มข้น แต่ทุกระยะของเรื่องนี้ก็มีการเล่าแบบไม่กั๊กว่า เวทีการเมืองนั้นเป็นสถานที่อุดมไปด้วยเงินตราและพลังอำนาจ

จนหลายคนยินดีที่จะใช้วิธีการชั่วช้าในผลักดันตัวเองให้เข้าร่วมสังเวียนดังกล่าว ไม่เว้นแม้แต่ฝั่งของตัวเอกเองที่มีการเดินหมากนอกกฎกติกาอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งก็มองได้ว่าเป็นการคิดนอกกรอบ หรือ จะมองว่าเล่นไม่ซื่อก็คงจะคิดอยู่กับมุมมองของผู้อ่าน

แต่อีกส่วนที่เรื่องนี้พยายามบอกเล่าก็คือ ลึกลงไปนักการเมืองทุกคนก็เคยมีไฟจากการได้สัมผัสชีวิตของผู้คนมาก่อน แต่หลายคนได้ถูกวิญญาณแห่งความชั่วร้ายที่มีเงินและอำนาจเป็นแหล่งพลังงานเข้าสิงจนกลายเป็นนักการเมืองมือสกปรก

ก็ได้แต่คาดหวังว่าจะนักการเมืองที่อยู่ในโลกแห่งความจริงจะสามารถหลีกหนีวิญญาณร้ายตัวที่ว่านั้นได้ทุกคนไป

เพราะการเมืองเป็นเรื่องของคนทุกคน

อย่างสุดท้ายที่ คุนิมิตสึฯ เล่าแฝงมาตั้งแต่เริ่มต้นเรื่องจนถึงตอนจบก็คือ การเมืองไม่ใช่เรื่องของคนวัยใดวัยหนึ่ง หลายครั้งที่การ์ตูนตั้งใจหยิบยกว่า เด็กและเยาวชนก็มีส่วนและมีผลกับการเมืองด้วยเช่นกัน

เพราะสุดท้ายในอนาคตคนเหล่านี้ก็จะเป็นผู้ที่สามารถออกสิทธิ์ออกเสียงด้วยการเลือกตั้งได้ และเสียงของคนชรากับคนพิการก็ไม่ควรจะเป็นสิ่งที่ควรมองข้าม เพราะพวกเขาเองก็เป็นส่วนหนึ่งของสังคมเช่นกัน

ฉากไคลแมกซ์ของเรื่องจึงเป็นภาพที่ประชาชนเดินทางเข้าไปลงคะแนนเสียงในคูหาเลือกตั้งอย่างครึกครื้นราวกับเป็นงานวัด เพราะว่าคนในเมืองชินชิบะซากิทุกคนต่างทราบดีแล้วว่าคะแนนเสียงของตน แม้จะเพียง 1 เสียง ก็สามารถเป็นเสียงที่เปลี่ยนแปลงอนาคตที่พวกเขาอาศัยอยู่ด้วยได้นั่นเอง

Writer Profile : kuronoire
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Smart is Sexy!! 10 อนิเมะดีๆ ที่พระเอกโคตรฉลาด

Smart is Sexy!! 10 อนิเมะดีๆ ที่พระเอกโคตรฉลาด

จะเกิดอะไรขึ้น..ถ้าของวิเศษโดราเอม่อนมาอยู่ในออฟฟิศ

สาวกวันพีซต้องจัด!! One Piece Pop Up Café ฉลองครบรอบ 1 ปี ร้าน One Piece Mugiwara Store Bangkok

ชวนรู้จัก “Moppu” ลูกหมีขาวสุดน่ารัก คาแรคเตอร์ใหม่จาก Sanrio

รู้จักกับ 5 ตัวละคร "ผู้ชายใส่แว่น" เสน่ห์แบบหนุ่มแว่นจากโลกการ์ตูน

รีวิวจริงจัง The Marvel Experience Thailand

ต้นแบบการ์ตูนหมีพูห์ : ประวัติ คริสโตเฟอร์ โรบิน กับชีวิตจริงนอกป่าร้อยเอเคอร์

รีวิว Detective Conan Cafe คาเฟ่นักสืบรุ่นจิ๋ว ความอร่อยมีเพียง 1 เดียวเท่านั้นที่ร้าน Bake a Wish

รีวิว Detective Conan Cafe คาเฟ่นักสืบรุ่นจิ๋ว ความอร่อยมีเพียง 1 เดียวเท่านั้นที่ร้าน Bake a Wish

ย้อนวัยไปกับ “มารุโกะจัง” การ์ตูนน่ารักที่ครองใจคนทุกวัย

7 อนิเมะบ้าพลังสายต่อสู้ใน NetFlix ที่น่ากด My List เอาไว้ดูเวลาว่างๆ

เปิดตัว POKEMON Detective Pikachu ภาพยนตร์ POKEMON เรื่องแรกที่ใช้คนแสดง

18 พ.ย. คิง เพาเวอร์ พาแฟนๆ ดีสนีย์เป่าเทียนวันเกิดพร้อมกัน สร้างสถิติใหม่ใน Guinness World Records!

กว่าจะมาเป็นการ์ตูนเจ้าฟองน้ำ SpongeBob Squarepants ขวัญใจคนทั้งโลก

Shonen Jump เปิดให้แฟนๆ ซื้ออ่านแบบออนไลน์ได้แล้ว จ่ายแค่เดือนละ 70 บาท เริ่มวันนี้!