category ท่องอาณาจักรผลงานเจ้าแม่คิวบู๊ “มิเชล โหย่ว” กว่าจะเป็นทุกวันนี้ผ่านการสู้รบอะไรมาบ้าง

Writer : uss

: 1 กุมภาพันธ์ 2566

การที่คนๆ หนึ่งจะประสบความสำเร็จ ทุกคนคิดว่ามันมีปัจจัยอะไรบ้าง ? ถ้าในมุมมองเราก็คงเป็นความขยัน ความพยายาม ความอดทน รวมไปถึงการเจอโอกาสที่ดีที่ใช่ในเวลาที่เหมาะสม 

มิเชล โหย่วก็เช่นเดียวกัน หนึ่งในตัวอย่างที่ดีของการต่อสู้ดิ้นรนฝ่าฟันกับเรื่องราวมากมายในชีวิต นับตั้งแต่เริ่มเข้าวงการ ไตเต้ามาเรื่อยๆ จนถึงจุดที่เธอถูกขนานนามว่า “ไอคอนแห่งปี” ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ และเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมชิง “รางวัลออสการ์” สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม

ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย… กว่าเธอจะมาถึงจุดนี้ 

โดยหนึ่งในบทบาทหลักที่คนส่วนใหญ่มักจดจำเธอได้อย่างชัดเจน เปรียบเหมือนไอคอนิกประจำตัวนั่นก็คือ “เจ้าแม่คิวบู๊” เพราะตลอดเวลากว่า 40 ปีในวงการบันเทิง มิเชล โหย่ว รับบทแสดง “บู๊แอ็คชัน” มานับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะยิงปืน ฟันดาบ หรือต่อสู้มือเปล่า เธอต่างเคยผ่านมาแล้วทั้งนั้น

เพื่อให้สมเกียรติกับราชินีนักบู๊! เลยอยากชวนทุกคนมาท่องโลกอาณาจักรผลงานบู๊ สุด เหวี่ยง ของ “มิเชล โหย่ว” กัน กว่าจะมาเป็นผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในทุกวันนี้ อดีตที่ผ่านมาเธอสู้รบตบมือกับใครมาบ้างบนเส้นทางการแสดง

ก่อนจะไปอ่านกัน.. ผลงานที่นำมาเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะของจริงมีอีกเยอะมากกกกกกกกกกกก แล้วถ้าใครเป็นแฟนหนังมิเชล โหย่วเรื่องไหน ดูแล้วรู้สึกบู๊มันส์สุดๆ ก็มาแชร์กันได้ในคอมเมนต์เลย 

Yes, Madam : โอ้โห ซือเจ๊ (2528)

บทบาท : Inspector Ng

🎬 เรื่องย่อ : โจรเคราะห์ร้าย 2 คนบุกเข้าไปในห้องในโรงแรมของชายที่เพิ่งถูกฆ่าตาย และขโมยพาสปอร์ตของเขา พร้อมไมโครฟิล์มที่เป็นที่ต้องการของพวกองค์กรลับ ทำให้ตำรวจหญิงสุดแสบสองคนจากฮ่องกงและอังกฤษต้องเข้ามารับผิดชอบคดีนี้

🤡 Fun Fact : หนังเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องแรกที่สร้างชื่อให้มิเชล โหย่วเป็นที่รู้จักในวงกว้างตอนยุคที่หนังฮ่องกงเฟื่องฟูสุดขีด

Royal Warriors : โคตรอันตราย..คู่คู่ (2529)

บทบาท : สารวัตรมิเชล ยิป

🎬 เรื่องย่อ : เกิดการก่อตั้งพันธมิตรกันระหว่างตำรวจ 3 คน เพื่อสกัดกั้นการจี้เครื่องบินที่พานักโทษจากโตเกียวไปฮ่องกง แต่ไม่ทันไรอาชญากร และผู้ช่วยของเขาเสียชีวิต จึงทำให้ตำรวจสามคนของเราตกเป็นเป้าหมายของการไล่ล่า

Police Story 3 : Supercop : วิ่งสู้ฟัด 3 (2535)

บทบาท : ผู้กำกับหยาง เจี้ยนหัว/ เจสซิก้า หยาง

🎬 เรื่องย่อ : กรมตำรวจฮ่องกงได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตามตัวสมาชิกแก๊งอาชญากรในคุกเพื่อสอบถามข้อมูล  จนได้ไปพบนายใหญ่ของแก๊ง แผนการลับที่จะทลายแก๊งอาชญากรได้เริ่มต้นขึ้น แต่…อาชญากรกลับรู้ทันซะก่อน กลายเป็นทีมตำรวจต้องเอาตัวรอดจากกองโจรให้ได้แทน 

🤡 Fun Fact : เป็นหนังเรื่องแรกที่เจ้าแม่คิวบู๊ได้โคจรมาเจอกับเจ้าพ่อคิวบู๊อย่างเฉินหลง

The Heroic Trio : สวยประหาร (2536)

บทบาท : ซาน / สาวล่องหน/ จิงจิง

🎬 เรื่องย่อ : เรื่องราวเกิดขึ้นในจุดหนึ่งของประเทศจีน เป็นยุคที่กฎระเบียบเริ่มใช้การไม่ได้ สังคมตกอยู่ในความตกต่ำ ทำให้ 3 สาวที่เป็นตัวละครหลักได้ร่วมมือกันในการต่อสู้กับจอมมารผู้ชั่วร้ายที่มักใหญ่ใฝ่สูง และอยู่เบื้องหลังคดีลักพาตัวเด็กทารก ที่สร้างความเดือดร้อนไปทั่วเมือง

🤡 Fun Fact : หนังเรื่องนี้มีการลองผสมผสานหนังหลากหลายแนวเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวแบบแฟนตาซีไซไฟ, ฉากแอ็กชั่น, บรรยากาศแนวคาวบอยด์ และฉากบู๊แบบสาว ๆ “ซือเจ๊”

Wing Chun : หย่งชุน หมัดสั้นสะท้านบู๊ลิ้ม (2537)  

บทบาท : เหยียน หย่งชุน 

🎬 เรื่องย่อ : เมื่อวิชาหมัดหย่งชุนได้ถูกถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นจนมาถึงในยุคของเหลียงจั่น ยอดปรมาจารย์กังฟูแห่งเมืองฝอซาน นอกจากวิชาด้านการต่อสู้ เขายังมีความรู้ทางการแพทย์ โดยต้องการถ่ายทอดวิชาแพทย์ให้กับลูกชาย 2 คน แต่ลูกชายคนโตชื่นชอบการต่อสู้มากกว่า จึงไม่ยอมเรียนการแพทย์ ทำให้ความสัมพันธ์ของพ่อลูกเกิดความร้าวฉาน

🤡 Fun Fact : เนื้อหาของเรื่องนี้ไม่ได้แอ็คชันสะทีเดียว มีความตลกปะปนอยู่ด้วยถึงกระทั่งจบเรื่องก็ไม่มีตัวละครไหนตายเลย

Tomorrow Never Dies : 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย (2540) 

บทบาท : ผู้พันไหว่หลิน

🎬 เรื่องย่อ : MI6 ส่งเจมส์บอนด์สายลับ 007 ลงสนามเพื่อสอดแนมตลาดค้าอาวุธของผู้ก่อการร้ายที่ชายแดนรัสเซีย จากนั้นบอนด์ได้ค้นพบตอร์ปิโดนิวเคลียร์สองลูกที่ติดตั้งบน L-39 Albatros และถูกบังคับให้นำ L-39 ออกไปไม่กี่วินาทีก่อนที่จะถูกทำลายด้วยขีปนาวุธ 

🤡 Fun Fact : การร่วมงานภาพยนตร์กับทาง Hollywood ครั้งแรก และทำให้เธอเป็นที่รู้จักทั่วโลก

Crouching Tiger, Hidden Dragon : พยัคฆ์ระห่ำมังกรผยองโลก (2543)

บทบาท : หยู ชูเหลียน

🎬 เรื่องย่อ : เรื่องราวเกิดขึ้นในยุคราชวงศ์ชิง จอมยุทธผู้ทรงคุณธรรมแห่งยุทธจักรตั้งใจจะวางกระบี่ และกลับไปใช้ชีวิตคู่หมั้นเลยได้มอบกระบี่ชะตาฟ้าให้กับขุนนางคนหนึ่งแต่แล้วกลับถูกขโมยไปซะงั้น

อีกด้านหนึ่งบุตรสาวที่ใกล้เข้าพิธีวิวาห์ของขุนนางชั้นผู้ใหญ่อีกผู้หนึ่ง ภายนอกดูเหมือนกุลสตรีทั่วไป แต่แท้จริงแล้วเป็นผู้ที่ชื่นชอบการฝึกฝนวรยุทธมาก ซึ่งเธอคือคนขโมยกระบี่ชะตาฟ้าเอง ทำให้จอมยุทธที่ตั้งใจจะวางมือต้องลุกขึ้นมาหวนสู่วงการอีกครั้ง

🤡 Fun Fact : หนึ่งในหนังที่ถูกยกย่องจากคอหนังว่าเป็นคิวบู๊ที่ขึ้นหิ้งในตำนานยอดเยี่ยมตลอดกาลเลยทีเดียว

Reign of Assassins : นักฆ่าดาบเทวดา (2553)

บทบาท : เจิงจิง / พิรุณ

🎬 เรื่องย่อ : เมื่อปีคริสตศักราช 428  เจ้าชายจากอินเดียตอนใต้ กลายเป็นพระสงฆ์และเดินทางมายังเมืองจีน เขาได้รับชื่อเสียงจากการเป็นเจ้าวิทยายุทธ หลังจากที่เขาเสียชีวิต มีข่าวลือว่าเถ้ากระดูกของเขาอัดแน่นด้วยความลับของพลังที่ไม่มีวันสิ้นสุด จึงเป็นที่หลงใหลน่าครอบครองของเหล่านักฆ่า และจอมยุทธจากดินแดนอื่น

🤡 Fun Fact : ถ้าอยากดูหนังเรื่องนี้แบบสนุก มีแฟนหนังจีนบอกว่าอย่าอ่าน “เรื่องย่อ” จะได้อรรถรสมากกว่า (เอ่า แล้วที่อ่านมาข้างบน…)

Everything Everywhere All at Once : ซือเจ๊..ทะลุมัลติเวิร์ส (2565)

บทบาท : เอเวอลีน ควาน หวัง

🎬 เรื่องย่อ : เอเวอลีน หวัง หญิงชาวจีนที่ต้องแบกรับภาระทุกอย่างภายในครอบครัว จนวันหนึ่งเธอได้ค้นพบตัวเองที่อยู่ในหลากหลายชีวิต ณ พหุจักรวาล ซึ่งมีเส้นทางชีวิตที่เป็นทั้งคนดีและคนชั่ว และยังมีพลังที่เหนือกว่ามนุษย์ธรรมดาทั่วไป 

แต่เมื่อการมาอยู่ในโลกประหลาดนี้ทำให้เธอต้องต่อสู้กับศัตรูลึกลับที่หมายจะกำจัดตัวเธอ เป็นเหตุให้ต้องเผชิญหน้ากับสงครามครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อเดินหน้าสู่เป้าหมายที่แท้จริงนั่นก็คือ การเป็นที่สุดแห่งซือเจ๊มหาประลัยที่มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น

🤡 Fun Fact : เป็นหนังที่สร้างให้รางวัลกับเธอมากมาย ไม่ว่าจะลูกโลกทองคำที่เป็นชาวเอเชียคนที่สอง หรือการเข้าชิงรางวัลออสการ์อีกด้วย

La La Land นครดารา เข้า Netflix 1 ก.ค. นี้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save