category 14 ผลงานเด่น จากตำนานผู้กำกับไทย “หม่อมหลวง พันธุ์เทวนพ เทวกุล”

Writer : Hanachan

: 16 กันยายน 2565

14 ผลงานเด่น จากตำนานผู้กำกับไทย “หม่อมหลวง พันธุ์เทวนพ เทวกุล” 

นับเป็นข่าวเศร้าในวงการผู้สร้าง สำหรับการจากไปของผู้กำกับระดับตำนานที่พวกเราชาวไทยเรียกกันติดปากว่า “หม่อมน้อย” หรือ “หม่อมหลวง พันธุ์เทวนพ เทวกุล” ซึ่งเป็นทั้งผู้กำกับภาพยนตร์, กำกับการแสดง, กำกับละคร / ละครเวที, ไปจนถึงเป็นครูผู้สอนการแสดงให้กับเหล่าดาราดังหลากช่องหลากสี ไม่ว่าจะเป็นมาริโอ้ เมาเร่อ, หญิง รฐา, แพนเค้ก เขมนิจ และอีกมากมาย 

ตอกย้ำความเป็นบรมครูที่อยู่ในใจคนบันเทิงไทย เมื่อเหล่านักแสดงได้ออกมาแสดงความไว้อาลัย ส่งความรักถึงครูผู้ให้เป็นครั้งสุดท้าย โดยในวันนี้ภาพยนตร์ Six characters มายาพิศวง ผลงานกำกับการแสดงชิ้นสุดท้ายของหม่อมน้อยก็ได้เข้าฉายโรงภาพยนตร์วันเดียวกับการจากไปอย่างเป็นตำนาน

ซึ่งผลงานการกำกับจากฝีมือหม่อมน้อยหลายเรื่องก็เป็นที่ขึ้นชื่อ ผสมผสานความโรแมนซ์และงานอาร์ตแบบฟุ้ง ๆ ได้อย่างหวือหวา ไม่ว่าจะเป็น “จัน เอาน้ำแข็งมาถูหลังฉันสิ” จาก จันดารา, ชั่วฟ้าดินสลาย หรือการสร้างละครที่กินใจคนไทยอย่างสี่แผ่นดิน พร้อมกวาดรางวัลจากหลายเวที ตลอด 38 ปีที่ผ่านมา

นักปั้นผู้ทรงคุณวุฒิคนนี้ได้ฝากอะไรทิ้งไว้บ้าง ? Mango Zero ชวนทุกคนมาย้อนชมผลงานจาก “หม่อมน้อย” ที่ประดับในวงการบันเทิงไทย

ภาพยนตร์ 

สำหรับผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรก ประเดิมด้วยภาพยนตร์แนวโศกนาฏกรรม อย่าง เพลิงพิศวาส ในปี 2527 จาก สหมงคลฟิล์ม ซึ่งได้ดัดแปลงจากนิยายดังของ Eugene O’Neil เรื่อง Desire Under The Elms โดยทำให้นักแสดงดังอย่าง นก สินจัย สามารถคว้ารางวัลตุ๊กตาทองพระสุรัสวดี สาขานักแสดงประกอบหญิงยอดเยี่ยมในยุคนั้นมาได้ 

“พวกเขา…อยากจะบอกอะไรกับคุณผู้หญิงทั้งหลาย”

ขณะที่เรื่องที่สร้างปรากฏการณ์และได้รับความนิยมในกลุ่มเพศหลากหลาย อีกหนึ่งภาพยนตร์ดัดแปลงจากบรอดเวย์เรื่อง The Boys in the Band อย่าง “ฉันผู้ชายนะยะ” ในปี 2530 ก็ถูกนำมาแสดงในเวอร์ชั่นละครเวทีที่มีการแสดงซ้ำกันถึง 200 รอบ ในเวลาครึ่งปีอีกด้วย

ทำให้การดัดแปลงจากภาพยนตร์จากละครเวทีของหม่อมน้อยยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น นางนวล ในปี 2530 ที่ดัดแปลงจาก The Seagull, อุโมงค์ผาเมือง ในปี 2554 จากละครเวทีเรื่อง ราโชมอน และผลงานล่าสุด Six Characters มายาพิศวง ดัดแปลงจากบทละคร Six Characters in Search of an Author ของ ลุยจิ ปิรันเดลโล่ 

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องอื่นๆ ทั้ง ชั่วฟ้าดินสลาย (2553), จัน ดารา ปฐมบท (2555), จัน ดารา ปัจฉิมบท (2556), แผลเก่า (2557) และแม่เบี้ย (2558) ต่างก็เป็นชื่อที่คุ้นหูเด็กรุ่นใหม่ยังรู้จักดี 

ซึ่งภาพยนตร์ “ฉันผู้ชายนะยะ” ยังได้ถูกยกให้เป็น 100 ภาพยนตร์ไทยที่คนไทยควรดู โดยหอภาพยนตร์ ในปี 2548 และภาพยนตร์ “ช่างมันฉันไม่แคร์” จากปี 2529 ได้ขึ้นทะเบียนเป็นภาพยนตร์มรดกแห่งชาติ ในปี 2563 

ละคร

ทางด้านละคร ถึงแม้จะมีไม่เยอะมากเท่ากับภาพยนตร์ แต่เราก็ขอหยิบผลงานคลาสสิกสุดโดดเด่นอย่างลูกทาส (2544), คนเริงเมือง (2545) ที่นำแสดงโดย ใหม่ เจริญปุระ, สี่แผ่นดิน (2546), ศรีอโยธยา (2560) ซึ่งบางเรื่องได้ถูกนำไปแสดงละครเวที และรีเมคอยู่บ่อยครั้ง 

สำหรับผลงานกำกับละครเวที เป็นผลงานที่มีให้ได้เห็นเสมอมา เช่น 

  • ALL MY SON (2517) แสดงที่หอประชุม A.U.A
  • LES MALENTANDU (2524) แสดงที่หอประชุมคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 
  • เทพธิดาบาร์ 21 (2529) แสดงที่โรงละครมณเทียรทอง
  • ผู้แพ้ผู้ชนะ (2532) แสดงที่โรงละครมณเทียรทอง
  • พรายน้ำ (2533) แสดงที่โรงละครมณเทียรทอง
  • ราโชมอน (2534) แสดงที่โรงละครมณเทียรทอง
  • แฮมเล็ต เดอะ มิวสิเคิล (2538) แสดงที่หอประชุมศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ

 

ที่มา PPTV, The Standard Pop

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] ปั่นกว่านี้มีอีกมั้ย นิโคลัส เคจ รับบทเป็น นิโคลัส เคจ ในหนัง The Unbearable Weight of Massive Talent รับมือเจ้าพ่อแฟนพันธุ์แท้ นิโคลัส เคจ!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save