category ย้อนรอย 16 ตัวละครครูในความทรงจำ ที่ถ้าเลือกได้..ครูสายไหนโดนใจที่สุด ?

Writer : Hanachan

: 16 มกราคม 2565

ย้อนรอย 16 ตัวละครครูในความทรงจำ ที่ถ้าเลือกได้..ครูสายไหนโดนใจที่สุด ?

แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวงงงงง..ผิดเพลง! 16 มกราคม 2565 ต้อนรับวันครูแห่งชาติที่วนกลับมาอีกครั้ง ซึ่งเป็นวันที่เราจะได้ระลึกถึงความสำคัญของบุคลากรที่นับว่าเป็นกำลังของชาติ เช่นเดียวกับการนึกย้อนไปถึงวันวาน อย่างครูคนโปรด วิชาและชีวิตในวัยเรียนต่าง ๆ ที่ผ่านมาด้วยความสนุกสนาน มีทั้งการล้ม ลุก คลุกคลานอยู่ช่วงชีวิตหนึ่ง

ทางด้านโลกบันเทิง ก็มีตัวละครครูไม่น้อยที่ถูกใส่มาในบทภาพยนตร์/ละครและเป็นดั่งภาพสะท้อนของผู้ขัดเกลาในสังคม ปะปนทั้งครูดีและไม่ดี ซึ่งต่างก็มีวิธีสอน พร้อมมอบบทเรียนแตกต่างกันไป (คาแรกเตอร์ใครคาแรกเตอร์มันสิฟะะะ)

เพื่อระลึกถึงคุณครูในดวงใจ วันนี้ Mango Zero จะพาทุกคนมาย้อนรอยความทรงจำกับ 16 ตัวละครครู 16 สไตล์ ที่ถ้าเลือกได้.. อยากเรียนกับใคร ครูสายไหนโดนใจที่สุด? มาดูกันน!

ครูยามากุจิ คุมิโกะ – Gokusen ลูกสาวเจ้าพ่อขอเป็นครู (2002) 

ครูยามากุจิ คุมิโกะ เจ้าของฉายายังคุมิ จากซีรีส์ Gokusen ลูกสาวเจ้าพ่อขอเป็นครู จากทายาทผู้สืบทอดแก๊งยากูซ่ารุ่น 4 แต่ใฝ่ฝันอยากเป็นครูซะนี่ จนในที่สุดก็ได้ทำงานที่โรงเรียนมัธยมปลายชิโรคิน ประจำชั้นห้อง 3-D ที่มีแต่เด็กเกเร งานนี้ยังคุมิรับบทครูสายไฟต์ เริ่มบทเรียนดัดนิสัย ปราบเด็กเกเรได้แบบลงไม้ลงมืออ

ครูไหว – ครูไหวใจร้าย (2004) 

ใครยังจำได้บ้าง? คุณครูเจ้าระเบียบแห่งโรงเรียนดรุณรักษ์ เจ้าของชื่อเสียงแห่งความดุ เข้มงวดซึ่งเป็นที่โจษจัน แต่ก็เป็นเจ้าของนาฬิกาชีวิตประจำวันของคนทั้งอำเภอ ถึงแม้ภายนอกจะดุดัน สร้างสรรค์วิธีลงโทษเด็ก แต่จริงๆแล้วครูไหวเป็นคนใจบุญ ที่มีความรักและความจริงใจให้เด็ก ๆ เสมอ

ครูวิลล์ ชูว์สเตอร์ – Glee 

ครูสายแดนซ์ที่พร้อมจะจับไมค์ร้องเพลง คุณครูหัวหน้าชมรมจากซีรีส์เพลงในตำนานอย่าง Glee ผู้มอบกำลังใจและความหวังดี พร้อมผลักดันเต็มที่ทั้งความฝันของตัวเองที่มีร่วมกับเด็ก ๆ ทำให้ตัวละครวิลล์ ชูวส์สเตอร์เป็นหนึ่งในครูที่ใครก็ตกหลุมรัก (ขึ้นไม่ไหว)

ครูสอง – คิดถึงวิทยา (2014) 

จากอดีตนักมวยปล้ำ สู่ครูอัตราจ้างโรงเรียนแก่งวิทยา สาขาเรือนแพ ในพื้นที่ห่างไกล ไร้ไฟ ไร้สัญญาณ จนได้พบกับไดอารี่ของครูคนก่อนหน้า กลายเป็นเรื่องราวความรักโรแมนติกผ่านหน้ากระดาษร้อยเรียงผ่านตัวอักษร ซึ่งบันทึกเล่มนี้ทำให้ครูสองมีแรงบันดาลใจดีๆ ในการเรียนรู้วิธีสอนเด็ก

ครูโยชิทากะ – จาก Biri Gal (2015) 

ครูสายซับที่ต้องบอกว่ามองโลกในแง่บวกมากกกกกกกก และน่าจะเป็นอาจารย์ในฝันของใครหลายๆคน เพราะเขามองว่าเด็กทุกคนมีศักยภาพ ไม่มีเด็กคนไหนเกลียดความก้าวหน้าของตัวเอง และยังใช้จิตวิทยาดีๆในการสอนด้วย จนสามารถเปลี่ยนเด็กแกล ให้มีพัฒนาการด้วยการซับพอร์ตทุกอย่างเท่าที่จะทำได้

โค้ชคิม – Sky Castle (2018) 

สุดยอดติวเตอร์จากเกาหลี มีใครอยากเรียนกับครูคนนี้ไหมคะ? 5555 ยืนหนึ่งเรื่องความดัง กับตัวละครสุดปังจาก Sky Castle อย่างโค้ชคิม ครูราคาแพงที่การันตีความสำเร็จแบบ 100% โดยไม่สนวิธีการ แต่มีเป้าหมายที่ใหญ่กว่าอยู่เบื้องหลัง ทั้งวิธีสอนแบบแปลกๆ เต็มไปด้วยความเป๊ะ เข้มงวดและกดดัน ต่อให้ชีวิตเด็กพังครูเขาก็ยังโนสนโนแคร์ เพลงมา! (We all lie..) 

ครูเทอเรนซ์ เฟลทเชอร์ – Whiplash (2014) 

มาทางสายดนตรี สายกดดัน..กันบ้าง กับครูเฟลทเชอร์จากภาพยนตร์ Whiplash กับบทบาทครูสอนดนตรี ที่ต้องปั้นเด็กมือกลองวัย 19 จากความทะเยอทะยานสู่อันดับ 1 ในทุกงานประกวด ด้วยวิธีที่ดุดันและกดดันผ่านการต่อสู้กันทางดนตรี 

ครูลูกตาล – ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ซีซั่น 3 (2015) 

“ไม่แฟร์เลยเนอะ..เป็นผู้หญิงสักนิดสักหน่อยก็หาว่าแรงละ”

คุณครูจากซีรีส์ไทยในตำนานอย่าง ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ซีซั่น 3 ส่งครูลูกตาลมาเป็นตัวแทนหมู่บ้าน กับภาพลักษณ์สุดแหวก ทรงผม การแต่งกาย แหกทุกภาพจำของแม่พิมพ์แห่งชาติ แต่เป็นครูหนึ่งคนที่สามารถเข้าใจเด็ก ๆ ได้อย่างลึกซึ้ง 

อาจารย์โทมินจุน – My Love From The Star (2013) 

สายนี้ไม่มีไม่ได้ จะมีอาจารย์คนไหนหล่อโดนใจเท่าโทมินจุนชิ มนุษย์ต่างดาวที่อยู่มานานและทำอาชีพเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย คุณพี่สอนเซคไหนจะรีบไปลงทะเบียนนนน

ครูโอนิซึกะ เอคิจิ – GTO (1999) 

อาจารย์หนุ่มผมทองจากการ์ตูนเรื่อง คุณครูพันธุ์หายาก ก็เป็นหนึ่งในตำนานอาจารย์สุดแสบ กับนักเรียนภายใต้การดูแลที่แสนจะแสบยิ่งกว่า แต่เขาได้พบว่าภายใต้เด็กเหล่านั้นเต็มไปด้วยปัญหาและ จนได้ค่อย ๆ เยียวยา เข้าสู่หัวใจนักเรียนช้าๆ ปกป้องด้วยแรงกล้าไม่เกี่ยงวิธีบ้าๆหรืออันตราย

ครูโคโระ – Assassination Classroom (2015) 

เป็นแอนิเมชั่นที่มีตัวละครหลักเป็นครูสุดลึกลับ ควบตำแหน่งตัวประหลาดจากเหตุการณ์ระเบิดดวงจันทร์ ได้ยื่นข้อเสนอมาเป็นครูประจำชั้น กำเนิดชั้นเรียนลอบสังหาร โดยเปิดโอกาสให้นักเรียนลอบฆ่าให้ได้ก่อนสำเร็จการศึกษาและการให้สัญญาว่าจะไม่ทำร้ายนักเรียน

ครูยูโกะ – Confessions (2010) 

นี่ก็มาสายดาร์ก ครูยูโกะ ผู้ต้องการจะแก้แค้นเด็กในชั้นเรียนที่ทำลูกสาวเธอตายโดยการเอาเชื้อ HIV ใส่นมให้เด็กกิน แต่เรื่องราวปมเบื้องหลังที่มากกว่านั้นทำให้คนดูใจสั่น ตื่นเต้นกันไปพร้อมครู

ครูคังโอฮยอก – Dream High (2011) 

ก่อนจะมารับบทร้ายตัวพ่อใน Penthouse ผู้ชายคนนี้เคยรับบทครูผู้ให้ ผู้อบอุ่นหัวใจ จากซีรีส์เรื่อง Dream High มาก่อนนะะะ คังโอฮยอก ผู้ถ่ายทอดความรักและความหวังดีสู่นักเรียนอย่างจริงใจ พร้อมยินดีกับทุกความสำเร็จที่เด็ก ๆ ได้เดินไปตามฝัน

ครูยังจินมัน – Dream High (2011) 

ตามมาติด ๆ จากเรื่องเดียวกัน ครูยังจินมัน (ที่จริงแล้ว..ครูเป็นประธานบริษัท55555) ผู้ออกมาทีไรก็แย่งซีนทุกครั้ง รับบทผู้สร้างสีสันให้กับโรงเรียนศิลปะคิริน กับฉากห้องซ้อมเต้นในตำนานหรือฉากผู้นำแฟรชม็อบ ซึ่งความเป็นกันเองของครูยัง ทำให้ครูนั้นกลมกลืนใกล้ชิดกับนักเรียนมากที่สุด

ศาสตราจารย์เซเวอร์รัส สเนป – Harry Potter

รักนะแต่ไม่แสดงออก ไม่ให้รู้หรอก.. อาจารย์โรงเรียนเวทมนตร์เรื่องดัง ที่ถึงแม้จะหน้าดุ ดูโหดร้ายกับเด็กชายแฮร์รี่ แต่จริงๆแล้วทำไปด้วยความหวังดีทั้งนั้น เพื่อปกป้องนักเรียนคนสำคัญให้อยู่รอดปลอดภัย ในโรงเรียนนี้ยังมีอาจารย์อีกมากมายอย่างศาสตราจารย์อัลบัส ดัมเบิลดอร์ หรือมักกอนนากัล ผู้เต็มไปด้วยพลังและแรงบันดาลใจ

ครูเพ็ญศรี – 6 ฉากครับจารย์

คุณครูสายฮา ที่พร้อมสร้างเสียงหัวเราะ จากซิทคอมสุดฮิต ด้วยเทคนิกการสอนที่ไม่เหมือนใคร ไม่มีอะไร และไม่ได้อะไรเลย (นอกจากความสุข)  

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save