category ความพยายามอย่างเดียว เพียงพอสำหรับการเป็นไอดอล จริงหรือ ?

Writer : earnnana

: 9 กุมภาพันธ์ 2562

คำว่า “พยายามไม่เคยทำร้ายสักคนที่ตั้งใจ” หนึ่งในท่อนติดหูจากเพลง “วันแรก(Shonichi)” – BNK48 แล้วทำไมไอดอลต้องเน้นคำว่า “พยายาม”? เพราะว่าไอดอลต่างจากศิลปินตรงที่ไอดอลนั้นคือ คนธรรมดาที่ยังไม่ได้มีความสามารถสูงเท่าศิลปินจริงๆ แต่มาอยู่ในวงการบันเทิงโดยที่มีแฟนๆติดตามพัฒนาการของไอดอลที่ตนชื่นชอบทำให้ไอดอลนั้นมีเรื่องราวที่น่าติดตาม เรียกได้ว่านี่คือสเน่ห์ของไอดอลที่แตกต่างกับศิลปินจริงๆ แล้วความพยายามอย่างเดียว เพียงพอกับไอดอลจริงหรือ ? วันนี้ทาง MangoZero จะพาไปเจาะลึกกัน

ถึงแม้การเป็นไอดอลจะเน้นการขายความพยายามแต่แค่ความพยายามอย่างเดียว คงไม่พอที่จะประสบความสำเร็จในเส้นทางนี้เพราะสิ่งแรกที่คนนอกมองมาก็คือรูปลักษณ์ภายนอก หรือวิชวล (Visual)เป็นอันดับแรกทำให้คนที่วิชวลดีก็จะได้เปรียบกว่าเพราะเป็นที่สนใจได้ง่ายกว่า

นอกจากนี้ยังมีเรื่องความสามารถในการร้องการเต้นถ้ามีพื้นฐานที่ดีอยู่แล้วก็จะสามารถไปต่อยอดได้ง่ายและมีโอกาสที่จะถูกเลือกไปติดเซ็มบัตสึเพลงต่างๆ ได้ง่ายกว่าเพราะสามารถสอนเพื่อนๆในวงได้ด้วยหรือแม้แต่จะสร้างคอนเทนท์ร้องเต้นเพื่อโชว์ความสามารถก็ทำได้ง่ายด้วยเช่นกัน

แต่อย่าลืมว่าวงการนี้ก็มาในรูปแบบธุรกิจทางค่ายก็เลือกที่จะดันคนที่เขาคิดว่าสามารถสร้างเม็ดเงินให้กับบริษัทได้ซึ่งเพลงแต่ละเพลงมีคนร้องที่จำนวนจำกัดแต่สมาชิกในวงมีมากกว่าทางค่ายก็ต้องเลือกเมมเบอร์ที่จะมาเป็นเซ็มบัตสึในเพลงนั้นๆ

ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นเมมเบอร์ที่มีชื่อเสียง และ มีฐานแฟนอยู่แล้วเพราะสามารถขายได้ง่ายกว่าแต่ไม่ใช่ว่าเมมเบอร์ที่ไม่ดังจะไม่มีโอกาสเลย

ขอบคุณภาพจาก : BNK48 OFFICE

บางครั้งทางค่ายก็มอบโอกาสให้เมมเบอร์ที่ไม่ได้โด่งดังซึ่งถ้าน้องสามารถทำได้ดีก็มีสิทธิ์ที่จะกลายมาเป็นเมมเบอร์ที่มีชื่อเสียงได้ที่เห็นได้ชัดก็คือ“โมบายล์”จากเด็กที่ไม่ติดเซ็มบัตสึแม้แต่เพลงเดียวในซิงเกิ้ลแรกแต่ได้รับโอกาสให้มาเป็นเซ็นเตอร์เพลงคุกกี้เสี่ยงทาย

กลายเป็นเพลงระดับปรากฎการณ์และมียอดวิวในยูทูปมากกว่า150 ล้านวิวซึ่งคงไม่ต้องอธิบายความดังของเพลงนี้โมบายล์ทำหน้าที่เซ็นเตอร์ได้ดีมากจนปัจจุบันกลายมาเป็นท็อปเมมเบอร์ของ BNK48

ขอบคุณภาพจาก : BNK48 OFFICE

บางครั้งทางค่ายก็เปิดให้ออดิชั่นที่ทำให้เมมเบอร์ที่ไม่เคยติดเพลงไหนได้มีโอกาสแสดงความสามารถตัวเองจนกลายมาเป็นเซ็มบัตสึในเพลงนั้นได้ หรือถ้าทางค่ายเลือกเองแล้วไม่ถูกใจเขาก็เปิดให้มีการเลือกจากแฟนคลับเองอย่างงานSenbatsu General Election ซึ่งก็มีเมมเบอร์หลายคนที่ไม่เคยเป็นเซ็มบัตสึในเพลงอะไรมาก่อนเลยแต่ก็มีชื่อในซิงเกิ้ลล่าสุดนี้

ถึงแม้เมมเบอร์บางคนอาจจะไม่ได้ถูกดันจากค่ายหรือความสามารถอาจจะยังไม่สูงแต่ตัวเองมีฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่นก็สามารถพิสูจน์ตัวเองให้ทางค่ายและคนทั่วไปได้เห็นเช่นกัน

ในความคิดของผู้เขียนนั้นความพยายามอย่างเดียวคงไม่พอเพราะมันต้องใช้มากกว่านั้นระบบใน 48 Group นั้นมีการแข่งขันตลอดเวลาทำให้คนที่ดีกว่าก็จะได้รับโอกาสเสมอๆแต่เมมเบอร์แต่ละคนก็มีคาแรคเตอร์และมีความโดดเด่นแตกต่างกันก็อยู่ที่ว่าน้องแต่ละคนจะพัฒนาตัวเองอย่างไร จะเพิ่มจุดแข็งให้ชัดยิ่งขึ้นหรือจะไปลดข้อด้อยให้น้อยลงซึ่งมันก็มีหลายปัจจัยในการประสบความสำเร็จในวงการไอดอลรวมไปถึงทางค่ายด้วยเพราะทั้งหมดมันก็คือธุรกิจชนิดหนึ่งไม่ใช่แค่ความพยายามอย่างเดียวจะทำให้ประสบความสำเร็จได้

 

 

Writer Profile : earnnana
เด็กฝึกงาน Graphic Designer ปี 2561 สู่การเป็นฟรีแลนซ์ ที่ชื่นชอบไอดอลและอะไรที่เป็นญี่ปุ่น :D
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รวมไอดอลในชุดครุย ทั้งสวยทั้งเก่งไม่ธรรมดาจริงๆ

รวมไอดอลในชุดครุย ทั้งสวยทั้งเก่งไม่ธรรมดาจริงๆ

รวมโฆษณาที่มีสาวๆ BNK48 ในพ.ศ.นี้

รีวิว Photoset ไอดอลแบบเน้นๆ ทั้งหมด 10 วง จุๆ ไปเลย!

โมเมนต์พีคๆ เวลาไปงานจับมือ BNK48 !!

รวมไอดอลชุดนักเรียนนักศึกษา #ดีต่อใจจริงๆ

บรรยากาศงานจับมืองาน BNK48 6th single "Beginner" Handshake [ชมคลิป]

โลกของเหล่า Idol กับวงการ ESPORTS สองวงการที่มาพบกัน

รวมตัวเด็ดสาย VOCAL ของวงการไอดอล มีใครบ้างนะไปดูกัน

รวมตัวเด็ดสาย VOCAL ของวงการไอดอล มีใครบ้างนะไปดูกัน

นอกจากร้องและเต้น ไอดอลคนไหนบ้างที่มีความสามารถพิเศษอื่นๆบ้างนะ

8 โฉมหน้ากัปตันของเหล่าไอดอล ที่จะมาดูแล (หัวใจ)ให้ทุกคนเอง

5 วงไอดอล ที่ได้จับมือกับแบรนด์ต่างๆ

รีวิว Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า

แถลงข่าวเปิดบ้าน 'One Year 365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ'

ไฮไลท์คอนเสิร์ต BNK48 2nd Generation Concert “Blooming Season”