category ความพยายามอย่างเดียว เพียงพอสำหรับการเป็นไอดอล จริงหรือ ?

Writer : earnnana

: 9 กุมภาพันธ์ 2562

คำว่า “พยายามไม่เคยทำร้ายสักคนที่ตั้งใจ” หนึ่งในท่อนติดหูจากเพลง “วันแรก(Shonichi)” – BNK48 แล้วทำไมไอดอลต้องเน้นคำว่า “พยายาม”? เพราะว่าไอดอลต่างจากศิลปินตรงที่ไอดอลนั้นคือ คนธรรมดาที่ยังไม่ได้มีความสามารถสูงเท่าศิลปินจริงๆ แต่มาอยู่ในวงการบันเทิงโดยที่มีแฟนๆติดตามพัฒนาการของไอดอลที่ตนชื่นชอบทำให้ไอดอลนั้นมีเรื่องราวที่น่าติดตาม เรียกได้ว่านี่คือสเน่ห์ของไอดอลที่แตกต่างกับศิลปินจริงๆ แล้วความพยายามอย่างเดียว เพียงพอกับไอดอลจริงหรือ ? วันนี้ทาง MangoZero จะพาไปเจาะลึกกัน

ถึงแม้การเป็นไอดอลจะเน้นการขายความพยายามแต่แค่ความพยายามอย่างเดียว คงไม่พอที่จะประสบความสำเร็จในเส้นทางนี้เพราะสิ่งแรกที่คนนอกมองมาก็คือรูปลักษณ์ภายนอก หรือวิชวล (Visual)เป็นอันดับแรกทำให้คนที่วิชวลดีก็จะได้เปรียบกว่าเพราะเป็นที่สนใจได้ง่ายกว่า

นอกจากนี้ยังมีเรื่องความสามารถในการร้องการเต้นถ้ามีพื้นฐานที่ดีอยู่แล้วก็จะสามารถไปต่อยอดได้ง่ายและมีโอกาสที่จะถูกเลือกไปติดเซ็มบัตสึเพลงต่างๆ ได้ง่ายกว่าเพราะสามารถสอนเพื่อนๆในวงได้ด้วยหรือแม้แต่จะสร้างคอนเทนท์ร้องเต้นเพื่อโชว์ความสามารถก็ทำได้ง่ายด้วยเช่นกัน

แต่อย่าลืมว่าวงการนี้ก็มาในรูปแบบธุรกิจทางค่ายก็เลือกที่จะดันคนที่เขาคิดว่าสามารถสร้างเม็ดเงินให้กับบริษัทได้ซึ่งเพลงแต่ละเพลงมีคนร้องที่จำนวนจำกัดแต่สมาชิกในวงมีมากกว่าทางค่ายก็ต้องเลือกเมมเบอร์ที่จะมาเป็นเซ็มบัตสึในเพลงนั้นๆ

ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นเมมเบอร์ที่มีชื่อเสียง และ มีฐานแฟนอยู่แล้วเพราะสามารถขายได้ง่ายกว่าแต่ไม่ใช่ว่าเมมเบอร์ที่ไม่ดังจะไม่มีโอกาสเลย

ขอบคุณภาพจาก : BNK48 OFFICE

บางครั้งทางค่ายก็มอบโอกาสให้เมมเบอร์ที่ไม่ได้โด่งดังซึ่งถ้าน้องสามารถทำได้ดีก็มีสิทธิ์ที่จะกลายมาเป็นเมมเบอร์ที่มีชื่อเสียงได้ที่เห็นได้ชัดก็คือ“โมบายล์”จากเด็กที่ไม่ติดเซ็มบัตสึแม้แต่เพลงเดียวในซิงเกิ้ลแรกแต่ได้รับโอกาสให้มาเป็นเซ็นเตอร์เพลงคุกกี้เสี่ยงทาย

กลายเป็นเพลงระดับปรากฎการณ์และมียอดวิวในยูทูปมากกว่า150 ล้านวิวซึ่งคงไม่ต้องอธิบายความดังของเพลงนี้โมบายล์ทำหน้าที่เซ็นเตอร์ได้ดีมากจนปัจจุบันกลายมาเป็นท็อปเมมเบอร์ของ BNK48

ขอบคุณภาพจาก : BNK48 OFFICE

บางครั้งทางค่ายก็เปิดให้ออดิชั่นที่ทำให้เมมเบอร์ที่ไม่เคยติดเพลงไหนได้มีโอกาสแสดงความสามารถตัวเองจนกลายมาเป็นเซ็มบัตสึในเพลงนั้นได้ หรือถ้าทางค่ายเลือกเองแล้วไม่ถูกใจเขาก็เปิดให้มีการเลือกจากแฟนคลับเองอย่างงานSenbatsu General Election ซึ่งก็มีเมมเบอร์หลายคนที่ไม่เคยเป็นเซ็มบัตสึในเพลงอะไรมาก่อนเลยแต่ก็มีชื่อในซิงเกิ้ลล่าสุดนี้

ถึงแม้เมมเบอร์บางคนอาจจะไม่ได้ถูกดันจากค่ายหรือความสามารถอาจจะยังไม่สูงแต่ตัวเองมีฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่นก็สามารถพิสูจน์ตัวเองให้ทางค่ายและคนทั่วไปได้เห็นเช่นกัน

ในความคิดของผู้เขียนนั้นความพยายามอย่างเดียวคงไม่พอเพราะมันต้องใช้มากกว่านั้นระบบใน 48 Group นั้นมีการแข่งขันตลอดเวลาทำให้คนที่ดีกว่าก็จะได้รับโอกาสเสมอๆแต่เมมเบอร์แต่ละคนก็มีคาแรคเตอร์และมีความโดดเด่นแตกต่างกันก็อยู่ที่ว่าน้องแต่ละคนจะพัฒนาตัวเองอย่างไร จะเพิ่มจุดแข็งให้ชัดยิ่งขึ้นหรือจะไปลดข้อด้อยให้น้อยลงซึ่งมันก็มีหลายปัจจัยในการประสบความสำเร็จในวงการไอดอลรวมไปถึงทางค่ายด้วยเพราะทั้งหมดมันก็คือธุรกิจชนิดหนึ่งไม่ใช่แค่ความพยายามอย่างเดียวจะทำให้ประสบความสำเร็จได้

 

 

โลกของเหล่า Idol กับวงการ ESPORTS สองวงการที่มาพบกัน

โลกของเหล่า Idol กับวงการ ESPORTS สองวงการที่มาพบกัน

ตะลุยงาน OTA Fest งานรวมแฟนคลับ BNK48 ดูหนัง ฟัง FanSong ก่อนจับมือ

PRODUCE48 EP.10-11 : เด็กฝึกทั้ง 20 คนกับการแสดงครั้งสุดท้าย

เฌอปราง BNK48 รับบทนำใน HOMESTAY หนังเรื่องใหม่จาก GDH

BNK48 ประกาศงานเลือกตั้งครั้งแรก 26 ม.ค. 2562 !! ที่ Impact Arena เมืองทองธานี

เปิดขายบัตรแล้ว! AKB48 Group Asia Festival 2019 in Bangkok การรวมตัวครั้งแรกของไอดอลจาก 48กรุ๊ป ทั่วเอเชีย

ส่องความน่ารักของสาวๆ BNK48 ใน "BNK48 4th Single "Kimi wa Melody" Handshake

น้ำใส BNK48 เข้าพบเอกอัครราชทูตอิสราเอล เพื่อขอโทษกรณีดราม่าสวมเสื้อมีสัญลักษณ์นาซี

น้ำใส BNK48 เข้าพบเอกอัครราชทูตอิสราเอล เพื่อขอโทษกรณีดราม่าสวมเสื้อมีสัญลักษณ์นาซี

ตะลุยอวกาศไปกับBNK48 ชมคลิปไฮไลท์คอนเสิร์ต BNK48 SPACE MISSION CONCERT

ประกาศผลแล้ว ! BNK48 6th Single Senbatsu General Election ใครได้อันดับเท่าไหร่กันบ้าง ไปดูกัน

การรวมตัวกันครั้งแรกของเหล่าไอดอล 48Group กับงาน AKB48 AsiaFestival2019 [ชมคลิป] บรรยากาศ+ไฮไลท์คอนเสิร์ต

นิยามคำว่า "ไอดอล" ของไอดอลไทย แต่ละวงคิดว่าไอดอลมีความหมายยังไงบ้าง ไปดูกัน ! [สัมภาษณ์พิเศษ]

บรรยากาศงานจับมือBNK48 4th Single ‘Kimi wa Melody’ Handshake Event

BNK48 ประกาศซิงเกิลที่ 6 คือเพลง "Beginner" !! พร้อมเปิด Pre Order 3 มี.ค.นี้