”ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร?” ลองหาชีวิตที่ชอบด้วย Passion Test

Writer : jazziishappy

: 4 ตุลาคม 2562

ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร? ใช้ชีวิตไปได้เรื่อยๆทุกวัน แต่ทำไมลึกๆรู้สึกว่าที่ทำไป มันไม่ค่อยมีความหมายกับตัวเอง ไม่ค่อยมีความสุขกับสิ่งที่ทำซักเท่าไหร่? เป็นคำถามที่อาจติดอยู่ในใจหลายคน บางคนก็รู้คำตอบตั้งแต่ตอนเรียน ตอนเริ่มทำงาน หรือทำงานมาซักพักแล้วก็อาจจะเริ่มไม่แน่ใจก็มี 

บางครั้งคำตอบที่มีก็อาจจะยังไม่ใช่คำตอบที่ใช่ที่สุด หรือคำตอบที่เคยใช่ พอผ่านมาวันนี้ เอ๊ะ มันไม่แฮปปี้ซะแล้ว ไม่ต้องท้อแท้กันไป เพราะชีวิตนี้เรายังมีเวลาให้เปลี่ยนแผน ปรับแพลนกันอยู่ได้เสมอแหละ เพียงแค่ขอให้คุณชัดเจนกับตัวเองได้ ก็จะมั่นใจกับสิ่งที่ทำมากขึ้น 

วันนี้ Mangozero ขอแนะนำวิธีค้นหาชีวิตที่ชอบด้วย Passion Test ส่วนหนึ่งจากหนังสือ “The Passion Test : The Effortless Path to Discovering Your Life Purpose” ของคุณ “เจเน็ต แอตวูด” (Janet Attwood) นักเขียนเจ้าชื่อดัง จะช่วยให้คุณเจอชีวิตในฝันและมีความสุขกับสิ่งที่ทำมากขึ้นได้ ใครสนใจก็หาเวลาให้ตัวเองลองนั่งทำดู ถึงแม้จะยังไม่สำเร็จในเร็ววัน แต่เชื่อว่าอย่างน้อยคุณต้องได้คำตอบอะไรบางอย่างให้ตัวเองได้แน่นอน

1.เขียนสิ่งอยากเป็นอย่างน้อย 10 อย่าง

ลองหลับตาลง นึกถึงชีวิตที่คุณอยากจะเป็น โดยยังไม่ต้องสนถึงความเป็นไปได้ ความยากง่ายหรือความคิดของใครที่เคยได้ยินมาตลอด นอกจากเสียงในใจตัวคุณเอง ลองนึกภาพว่า วันนี้คุณมีความสุขแล้ว เพราะตัวเองกำลังทำอะไร อยู่กับใคร อยู่ที่ไหน คุณรู้สึกยังไง? 

อาจเริ่มต้นด้วยประโยคที่ว่า “ชีวิตในฝันของฉัน ฉันกำลังเป็น_____” ลองเติมคำลงในช่องว่างนี้ เขียนออกมาอย่างน้อย 10 อย่าง ลงบนกระดาษแผ่นเล็กๆ 10 แผ่น 

2.หยิบมาเทียบดูทีละอย่าง…สิ่งไหนที่ใจเรียกร้อง

หลังจากลิสต์ออกมา 10 อย่างได้แล้ว พักไว้ซักชั่วโมงหรือ 1 วันให้ตัวเองได้ตกตะกอน จากนั้นลองหยิบขึ้นมาดูอย่างตั้งใจ เทียบกันไปเลยทีละแผ่น เช่น แผ่นที่ 1 เทียบกับ แผ่นที่ 2 ลองถามตัวเองว่าถ้าได้ทำสิ่งไหน จะมีความสุขกับชีวิตมากกว่า ได้คำตอบแล้วให้เลือกเก็บไว้ในมือก่อน และหยิบแผ่นต่อมาในกอง ขึ้นมาเทียบอีก ทำวนไปเรื่อยๆจนได้สิ่งที่ชอบที่สุดอันดับแรก

3.คัดให้เหลือแค่ Top5

เมื่อได้อันดับที่ 1 มาแล้ว หันกลับไปดูกองที่ทิ้งไปแล้วกลับมาเลือกใหม่อีกครั้ง หยิบขึ้นมาเทียบกัน ทำเหมือนเดิมวนซ้ำไปอีก 4 รอบ จนได้สิ่งที่รู้สึกชอบที่สุดมาครบ 5 อย่าง

4.เขียนแผนที่ต้องทำในแต่ละใบ

หลังจากที่ได้ Top5 อย่างที่เข้ารอบสุดท้ายแล้ว ลองเขียนแผนไปสู่ชีวิตแบบนั้นดู สมมุติว่าถ้าจะมีชีวิตแบบนี้จริงๆ ต้องเริ่มทำอะไรบ้าง? เขียนแผนลงไปในกระดาษแต่ละใบเลย ให้เห็นภาพเป็นรูปธรรมที่สุด แปะเก็บไว้ในจุดที่เราเห็นได้ในทุกวัน เช่น หัวเตียง หน้ากระจก โต๊ะทำงาน เพื่อไม่ให้ลืมซะก่อน

5.เริ่มลงมือทำ

เมื่อได้แผนมาครบ 5 แผนแล้ว ลองเริ่มลงมือทำดูเลย ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน อาจเริ่มจากอันดับที่ชอบที่สุดก่อน หรือแผนที่สามารถทำได้เลย เมื่อลงมือทำไปเรื่อยๆแล้ว ลองกลับมารีวิวตัวเอง เมื่อลงมือทำไปเรื่อยๆแล้ว ก็ลองกลับมารีวิวตัวเองดู ว่าจากที่ทำไปแล้วรู้สึกยังไงบ้าง แฮปปี้กับสิ่งที่ทำไหม ถ้าพบว่าใช่ก็ไปต่อได้เลย แต่ถ้ารู้แล้วว่าไม่ใช่ ก็ไม่เป็นไรนะ เรายังมีอีกตั้ง 4 แผนที่เหลือให้ลองทำ อย่างน้อยก็ได้ลองทำแล้ว ผิดถูกก็ดีกว่ายังไม่เคยได้ลองเลยแน่นอน ขอให้สนุกกับทุกแผนนะทุกคน

ที่มา : passiontest

Writer Profile : jazziishappy
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
จบแล้วไปไหน ? เคล็ดลับวิธีหางานที่ใช่ สำหรับเด็กจบใหม่

จบแล้วไปไหน ? เคล็ดลับวิธีหางานที่ใช่ สำหรับเด็กจบใหม่

ทำงานดีขึ้นด้วยการเปลี่ยน 'สี' ให้ออฟฟิศ

มูลนิธิรามาธิบดีฯ ทำแคมเปญ 'โรคร้ายไม่ใช่เรื่องของคนคนเดียว' ชวนบริจาคซื้ออุปกรณ์การแพทย์

6 พฤติกรรมนักขับยอดแย่ ทำคุณเสี่ยงแน่ ถ้าไม่มีประกันรถยนต์

เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม "บอยๆ" มากขึ้น

สอนแหลงใต้ EP.4 : ตอน คนใต้ต้องไป “ชิงเปรต” ทำบุญเดือนสิบ

กลัวแล้ว! พบเข็มซ่อนอยู่ในผลไม้ที่ออสเตรเลีย คนกินบาดเจ็บแล้ว 2 ราย

อึ้งไปเลย! ผลวิจัยเผย ถาดตรวจสัมภาระสนามบินมีเชื้อไวรัสมากกว่าฝาชักโครก

อึ้งไปเลย! ผลวิจัยเผย ถาดตรวจสัมภาระสนามบินมีเชื้อไวรัสมากกว่าฝาชักโครก

ไปไลค์กันได้! FC พล.อ. ประวิทย์ เปิดเพจ มุมน่ารักของ 'ลุงป้อม' ไปเสพความบันเทิงกันได้

รู้จักกับ 'กาแฟไนโตรโคลด์บรูว์' กาแฟสกัดเย็นที่อัดก๊าซไนเตรเจนลงไป

คู่มือแก้เบื่อ ฉบับคนชอบอยู่บ้าน

NASA พาสนูปี้กลับมาแล้ว กับ Happy meal ชุด Peanuts x NASA จาก McDonald’s

จองตั๋วเครื่องบินยังไงให้ถูกที่สุด? 5 สิ่งควรรู้ก่อนจองตั๋วเครื่องบิน

สัมผัสความคิด "ไอซ์ พาริส" กับการสัมภาษณ์ที่ชวนละมุน