5 นวัตกรรมช่วยรักษาระยะห่างทางสังคมที่ทั้งไทยทั่วโลกใช้กัน

Writer : kantapetch

: 2 มิถุนายน 2563

5 นวัตกรรมช่วยรักษาระยะห่างทางสังคมที่ทั้งไทยและทั่วโลกใช้กัน

ช่วงนี้เราห่างกันสักพักเนอะ…

ไม่ใช่ประโยคบอกเลิก แต่เป็นประโยคบอกรัก ก็เพราะรักไงเลยอยากให้ห่างกันไว้เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเจ้าไวรัสร้าย Covid-19 ตามมาตรการสากล Social Distancing 

แต่ก็เชื่อว่ามันเป็นเรื่องยากไม่น้อยที่เราต้องค่อยๆ ปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตแบบใหม่ (New Normal – แหม่ เห็นคำนี้บ่อยเหลือเกิน) หลายๆ องค์กรในหลายๆ ประเทศทั่วโลก เลยคิดนวัตกรรมสุดล้ำมาช่วยเรารักษาระยะห่างทางสังคม มีตั้งแต่นวัตกรรมที่ใช้เทคโนโลยีระดับอัจฉริยะ ไปจนถึงสิ่งประดิษฐ์ที่คิดง่ายทำง่าย แต่มีประโยชน์สุดๆ ไปเลย 

ซึ่งจริงๆ ที่ไทยเราก็มีนวัตกรรมที่ถูกผลิตมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ไม่น้อยหน้าต่างชาติเหมือนกันนะ ว่าแล้ว Mango Zero ก็ขอยกตัวอย่างสัก 5 นวัตกรรมจาก 5 ประเทศ ถ้าอยากรู้ว่าแต่ละที่เขาผลิตอะไรมาช่วยเหลือโลกมนุษย์บ้าง ก็ไปดูกันเลยยย

 

Vision Analytics กล้อง AI ตรวจสอบการเว้นระยะห่างของคน (ไทย)

พี่ไทยเราก็ไม่น้อยหน้าชาวโลกนะ! ภูมิใจเสนอนี่เลย…กล้อง AI ตรวจสอบการเว้นระยะห่าง ชื่อว่า Vision Analytics ซึ่งเป็นสินค้าในเครือบริษัท Bizcuit

จริงๆ แล้วเจ้ากล้องเนี่ย ทำหน้าที่เป็นตัวช่วยธุรกิจที่มีหน้าร้าน โดยมีหลักการคือ นับจำนวนของคนที่เดินผ่านไปมาหน้าร้าน เพื่อจับ traffic ข้างนอกเอามาเทียบกับจำนวนคนเข้าร้าน เพื่อดูสัดส่วนคนเดินผ่าน เทียบกับคนเข้าร้านจริง รวมถึงแยกพนักงานกับลูกค้าออกจากกันได้ เพื่อมอนิเตอร์การทำงานของพนักงานในร้าน 

แต่เมื่อโควิดมาเยือน กล้องเลยถูกพัฒนา AI ให้มีฟีเจอร์วิเคราะห์พฤติกรรมคนและแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อไวรัส เพียงติดตั้งในบริเวณที่อยากเช็คว่าคนเขาทำตามมาตรการ Social Distancing หรือเปล่า คุณก็จะได้พบความสามารถของ AI ในตัวกล้อง ดังนี้

ตรวจสอบ การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลและแจ้งเตือนเมื่อมีการใกล้ชิดกันมากเกินไป

ตรวจสอบความหนาแน่นในพื้นที่ และแจ้งเตือนเมื่อมีคนอยู่ในพื้นที่เดียวกันมากเกินไป

-นับจำนวนคนเข้าออก ไม่ว่าจะจากหลายทางเข้า หรือทางเข้าเดียว เพื่อจัดลำดับการใช้บริการได้โดยปลอดภัย

AI ในตัวกล้องจะวิเคราะห์สิ่งที่เกิดขึ้น และแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์หากพบความไม่ปลอดภัยในพื้นที่ เรียกได้ว่า จับติดทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกความสุ่มเสี่ยงแน่นอน 

กำไล Rombit สั่นเตือนเมื่อเข้าใกล้กันเกิน 3 เมตร (เบลเยียม)

เบลเยียมผลิตเครื่องมือสุดเยี่ยมมาช่วยเตือนเราเมื่อเข้าใกล้กันคนอื่นมากเกินไป จนเข้าข่ายสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อ Covid-19

ซึ่งเครื่องมือนี้ก็ไม่ได้มีขนาดใหญ่โตหรือมีรูปร่างพิสดารอะไร เป็นกำไลข้อมือที่หน้าตาคล้ายนาฬิกาของนักกีฬา ผลิตโดยบริษัท Rombit คิดค้นมาให้พนักงานท่าเรือจำนวนหลายพันชีวิตที่ทำงานอยู่ในท่าเรือ Antwerp ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของยุโรป

พนักงานจะได้รับการติดตั้งอุปกรณ์นี้ และต้องสวมใส่ตลอดการทำงาน มันจะสั่นเตือนเหมือนโทรศัพท์มือถือทันทีที่ผู้สวมใส่เคลื่อนที่เข้าใกล้ผู้สวมใส่คนอื่นๆ ในระยะ 3 เมตร และจะยิ่งเตือนแรงขึ้นเมื่อใกล้กันขึ้นเรื่อยๆ เรียกว่าถ้าไม่ถอยก็ไม่หยุดเตือนอะ

และเพื่อความอุ่นใจ นายจอห์น เบเคลแมนส์ ceo ของ Rombit ก็ยืนยันว่ากำไลนี้มีฟังก์ชันแค่การแจ้งเตือนเมื่อเข้าใกล้คนอื่นเท่านั้น ไม่มีการเก็บข้อมูบส่วนตัว หรือสื่อสารอื่นใดออกจากตัวกำไล มั่นใจได้เลยว่าไม่ใช่เครื่องติดตามการเคลื่อนไหว ไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้สวมใส่แน่นอน

 

รถสองล้อมอเตอร์ไฟฟ้า เว้นระยะห่างระหว่างคนขับกับคนนั่ง (อินเดีย)

เพราะไวรัสมันทำร้าย เลยต้องย้ายมาทำรถ! ถนนแต่ละสายอาจมีจุดหมายไม่เหมือนกัน แต่โลกเราตอนนี้มีจุดหมายเดียวแล้วแหละ นั่นคือต้องเว้นระยะห่างระหว่างกันไม่ว่าจะในบริบทไหน แม้แต่การนั่งรถมอเตอร์ไซค์ ก็ต้องนั่งห่างไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยเหมือนกัน

นักประดิษฐ์นาม ปาร์ธาห์ สาหะ จากหมู่บ้านอาราเลีย ในรัฐตรีปุระ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย เลยปิ๊งไอเดียสุดบรรเจิด รังสรรค์รถสองล้อ รูปทรงคล้ายมอเตอร์ไซค์ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ และมีความยาวกว่ารถสองล้อทั่วไป เพื่อให้คนขับกับคนซ้อนมีระยะห่างจากกกัน 1.5 เมตร ตามแนวทาง Social Distancing

ที่น่ารักก็คือ ปาร์ธาห์ เขาตั้งใจประดิษฐ์สิ่งนี้ไว้รับส่งลูกสาวไปโรงเรียน แค่นั้นเลย – อืมมม ก็บอกเลยนะว่า มีมองตั้งแต่หน้าเสาธงยันโรงอาหารอะ

 

Spot หุ่นยนต์น้องหมา ลาดตระเวนเตือนคนในที่สาธารณะ (สิงคโปร์)

เทคโนโลยีของดาวโลกก้าวล้ำนำสมัยไปไกลจนเราผลิตหุ่นยนต์มาใช้ช่วยเหลือคนในการทำงานได้แล้ว ยิ่งในสถานการณ์ที่มีโรคระบาดอย่างนี้ เจ้าหุ่นยนต์ยิ่งเข้ามามีบทบาทกว่าเดิม หลายที่มีหุ่นยนต์ที่สร้างมาซัพพอร์ตทีมแพทย์พยาบาล อีกหลายที่มีหุ่นยนต์มาช่วยเราขนย้ายอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วย

ที่สิงคโปร์ก็มีเหมือนกัน เป็นหุ่นยนต์เหมียนหมาแสนรู้ชื่อ Spot ผลิตโดยบริษัท Bostin Dynamic (สหรัฐฯ) มาช่วยเราลาดตระเวนและแจ้งเตือนประชาชนที่ใช้สวนสาธารณะ ให้อยู่ห่างกันตามแนวทาง Social Distancing

Spot โดดเด่นที่การเคลื่อนที่แบบ 4 ขาเหมือนหมาจริงๆ ทำให้เดินลุยไปบนพื้นผิวหลายได้หลายแบบ แถมยังลาดตระเวนได้นานกว่าการใช้โดรน นอกจากนี้ ยังติดตั้งอุปกรณ์เสริมที่ตัวหุ่นได้ด้วยนะ อาทิ กล้องสำหรับคำนวณจำนวนคนที่ใช้บริการสวนสาธารณะ เก็บเป็น stat ให้เจ้าหน้าที่ไปทำงานต่อ – เท่ไม่หยอกเลย เจ้าหมาตัวนี้

 

หมวกโฟมเส้นว่ายน้ำ สวมใส่เพื่อความอุ่นใจว่าห่างแน่ (เยอรมัน)

รางวัลไอเดียสุดสร้างสรรค์ของสักเวทีต้องมงลงที่คาเฟ่ในเมือง Schwerin ประเทศเยอรมันแล้วนะในจุดๆ นี้ เพราะใครล่ะจะคิดว่า ร้านจะมีเครื่องมือช่วยเว้นระยะห่างของลูกค้าที่มากินดื่ม เป็นเจ้าหมวกโฟมเส้นว่ายน้ำ (Pool Noodle) ที่เห็นแล้วต้องบอกว่า อะไรกันครับเนี่ย!

พอเยอรมันเริ่มคลายล็อคดาวน์ให้ชาวเมืองออกมาใช้ชีวิตได้ภายใต้มาตรการป้องกันและเว้นระยะห่าง ร้านรวงต่างๆ ก็กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ร้านคาเฟ่แห่งนี้เลยคิดค้นสิ่งประดิษฐ์สุดมหัศจรรย์นี้ มาเป็นตัวช่วยให้ลูกค้าที่มากินดื่มภายในร้านอยู่ห่างกัน เพียงคุณสวมหมวกนี้ เมื่อขยับเข้าใกล้คนอื่นเกินระยะที่กำหนด แท่งโฟมบนหมวกก็จะฟาดดังผัวะ! จนต้องถอยออกมาโดยอัตโนมัติ (เอ้อ แค่นี้เอง)

ร้านยังมีบริการสั่งกลับไปรับประทานที่บ้าน รวมถึงลดจำนวนโต๊ะ และรักษาความสะอาดอย่างเคร่งครัด แต่เชื่อว่าด้วยความตลกและน่ารักของเจ้าหมวกนี้ คนน่าจะอยากมานั่งชิลที่ร้านมากกว่าเดิมเพราะอยากสวมหมวก (ฮาา) และก็เชื่อว่า ถ้าไอเดียนี้โด่งดังไปทั่วโลก สระว่ายน้ำอาจขาดแคลนโฟมเส้นเอาได้

#Advertorial
#TheZeroContentAgency

Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save