category “สภาวะเป็ด” ของมนุษย์เงินเดือนอาจไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป ในวันที่คุณอยากโบยบินให้ไกลบ้าง

Writer : icediry

: 21 มกราคม 2563

“มนุษย์เป็ด” คำที่ใครๆ บางทีก็แอบมีน้อยใจบ้าง กับการทำได้ทุกอย่างแต่ไม่เก่งอย่างสักเลย จนบางทีมีเบื่อ ท้อ หรืออยากเปลี่ยนงาน แต่อย่าเพิ่งถอดใจไปเพราะเรามีแนวคิดดีๆ จากมนุษย์เป็ดตัวจริงที่จะทำให้ผู้อ่านภูมิใจในความเป็นเป็ด

ทีมงาน Mango Zero ได้มีโอกาสไปฟัง session หนึ่งในงาน Creative Talk 2020 หรือ #CTC2020 ในหัวข้อ “Put The Right Me to The Right Job” มีหลายแนวคิดที่น่าสนใจ ขอจดสรุปมาฝากผ่านบทความนี้นะคะ

คนเราส่วนใหญ่มักรู้จักงานที่ตัวเองทำเพียง 10%-20% เท่านั้น

เชื่อว่าหลายครั้งที่เรามักจะรู้สึกไม่แฮปปี้กับงาน รู้สึกว่างานนี้ไม่ใช่ รู้จักว่าทำไมต้องเสียเวลาทำ แต่คุณอภิชาติ ขันธวิธิ ผู้ก่อตั้งเพจ HR The Next Gen บอกไว้น่าสนใจมากว่า เราต้องย้อนถามตัวเองกลับด้วยว่า เพราะอะไรทำไมงานนี้ถึงไม่แมทช์กับเรา เพราะคนเราส่วนใหญ่มักรู้จักงานที่ตัวเองทำเพียง 10%-20% เท่านั้น เพราะการที่จะได้เจองานที่ถูกใจ ต้องไม่มองแค่ตัวเราเองเพียงอย่างเดียว ต้องทำความรู้จักงานด้วย

เช่นเดียวกับคุณท็อฟฟี่ แบรดชอว์ นักเขียนและนักคิด บอกว่า บางทีเราต้องมองมากกว่า Passion แต่ให้มองไปถึงสิ่งที่เราทำไปแล้วจะนำไปสู่อะไรอื่นๆ ได้อีกบ้าง มันจะยิ่งทำให้งานที่เราทำมีความหมาย และจะเป็นงานที่ใช่กับเราไปเรื่อยๆ 

ขณะที่คุณอานนทวงศ์ มฤคพิทักษ์ Head of People ที่ Wongnai บอกว่า การที่เราเต็มที่กับทุกโอกาสที่ได้รับ อาจเป็นไกด์ไลน์เพื่อนำทางไปเจอสิ่งที่ตัวเองชอบก็เป็นได้ เพราะถ้าเราทำงานตัวเองให้ดีที่สุด เดี๋ยวก็จะมีคนทาบทามต่ออีก

มนุษย์เงินเดือน = นักธุรกิจ

เหตุผลที่ว่าทำไมมนุษย์เงินเดือนก็คือนักธุรกิจนั้น เพราะว่าสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนขายคือเวลา นี่คือสิ่งที่ผู้ก่อตั้งเพจ HR The Next Gen บอกไว้ ฉะนั้นเราต้องมีเป้าหมายให้กับตัวเอง พยายามเติมของให้ตัวเองอยู่ตลอด เพราะความเก่งหรือความสามารถที่เรามีมันมีวันหมดอายุนะ 

ถ้าคิดว่างานนี้มันไม่ใช่ ก็ต้องถามตัวเองกลับไปว่า…. เรามีทางเลือกเยอะขนาดไหน? ถ้าเราพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ก็เหมือนมีออฟชั่นให้ตัวเองมากขึ้นนั่นเองค่ะ 

ขณะที่คุณท็อฟฟี่ แบรดชอว์ บอกว่า ถ้าเราอยู่กับงานที่ไม่ใช่ อย่ามองว่าเราเลือกผิด แต่ให้มองว่ามันคือประสบการณ์ของเรา ถ้าเราไม่เอาตัวเองไปลอง เราก็จะไม่รู้ตัวเอง โดยเฉพาะเวลาที่เราไปสมัครงาน อย่าดูที่รายละเอียดของงานที่เขาต้องการเพียงอย่างเดียว แต่ให้ดูว่าถ้าเราเข้าไปทำ เราจะไปเสริมอะไรในงานนั้นได้ และมันจะทำให้เราได้ดีไซน์งาน และสร้างสิ่งใหม่ที่น่าภูมิใจได้

จงภูมิใจในความเป็นเป็ด

สิ่งที่น่าสนใจคือแนวคิดดีๆ ของคุณท็อฟฟี่ แบรดชอว์ ที่เรียกว่าปลุกพลังความเป็นเป็ดในตัวคุณ กับคำพูดที่ว่า “จงภูมิใจในความเป็นเป็ด แต่เป็นเป็ดที่ innovative ต้องเป็นเป็ดที่แตกต่างและโดดเด่น และต้องไม่หยุดที่จะเรียนรู้ และเป็นเป็ดที่มีวิญญาณแบบนกฟีนิกซ์”

และอย่ารอให้งานมาเปลี่ยนเรา แต่ให้เริ่มจากเปลี่ยนงานที่เราทำ และเราจะมีส่วนรวมในการแก้ปัญหาได้ยังไง….เมื่อนั้นเราจะออกแบบทั้งงานและองค์กรได้ 

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

ง้อแฟนยังไงให้หายงอน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save