category “สภาวะเป็ด” ของมนุษย์เงินเดือนอาจไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป ในวันที่คุณอยากโบยบินให้ไกลบ้าง

Writer : icediry

: 21 มกราคม 2563

“มนุษย์เป็ด” คำที่ใครๆ บางทีก็แอบมีน้อยใจบ้าง กับการทำได้ทุกอย่างแต่ไม่เก่งอย่างสักเลย จนบางทีมีเบื่อ ท้อ หรืออยากเปลี่ยนงาน แต่อย่าเพิ่งถอดใจไปเพราะเรามีแนวคิดดีๆ จากมนุษย์เป็ดตัวจริงที่จะทำให้ผู้อ่านภูมิใจในความเป็นเป็ด

ทีมงาน Mango Zero ได้มีโอกาสไปฟัง session หนึ่งในงาน Creative Talk 2020 หรือ #CTC2020 ในหัวข้อ “Put The Right Me to The Right Job” มีหลายแนวคิดที่น่าสนใจ ขอจดสรุปมาฝากผ่านบทความนี้นะคะ

คนเราส่วนใหญ่มักรู้จักงานที่ตัวเองทำเพียง 10%-20% เท่านั้น

เชื่อว่าหลายครั้งที่เรามักจะรู้สึกไม่แฮปปี้กับงาน รู้สึกว่างานนี้ไม่ใช่ รู้จักว่าทำไมต้องเสียเวลาทำ แต่คุณอภิชาติ ขันธวิธิ ผู้ก่อตั้งเพจ HR The Next Gen บอกไว้น่าสนใจมากว่า เราต้องย้อนถามตัวเองกลับด้วยว่า เพราะอะไรทำไมงานนี้ถึงไม่แมทช์กับเรา เพราะคนเราส่วนใหญ่มักรู้จักงานที่ตัวเองทำเพียง 10%-20% เท่านั้น เพราะการที่จะได้เจองานที่ถูกใจ ต้องไม่มองแค่ตัวเราเองเพียงอย่างเดียว ต้องทำความรู้จักงานด้วย

เช่นเดียวกับคุณท็อฟฟี่ แบรดชอว์ นักเขียนและนักคิด บอกว่า บางทีเราต้องมองมากกว่า Passion แต่ให้มองไปถึงสิ่งที่เราทำไปแล้วจะนำไปสู่อะไรอื่นๆ ได้อีกบ้าง มันจะยิ่งทำให้งานที่เราทำมีความหมาย และจะเป็นงานที่ใช่กับเราไปเรื่อยๆ 

ขณะที่คุณอานนทวงศ์ มฤคพิทักษ์ Head of People ที่ Wongnai บอกว่า การที่เราเต็มที่กับทุกโอกาสที่ได้รับ อาจเป็นไกด์ไลน์เพื่อนำทางไปเจอสิ่งที่ตัวเองชอบก็เป็นได้ เพราะถ้าเราทำงานตัวเองให้ดีที่สุด เดี๋ยวก็จะมีคนทาบทามต่ออีก

มนุษย์เงินเดือน = นักธุรกิจ

เหตุผลที่ว่าทำไมมนุษย์เงินเดือนก็คือนักธุรกิจนั้น เพราะว่าสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนขายคือเวลา นี่คือสิ่งที่ผู้ก่อตั้งเพจ HR The Next Gen บอกไว้ ฉะนั้นเราต้องมีเป้าหมายให้กับตัวเอง พยายามเติมของให้ตัวเองอยู่ตลอด เพราะความเก่งหรือความสามารถที่เรามีมันมีวันหมดอายุนะ 

ถ้าคิดว่างานนี้มันไม่ใช่ ก็ต้องถามตัวเองกลับไปว่า…. เรามีทางเลือกเยอะขนาดไหน? ถ้าเราพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ก็เหมือนมีออฟชั่นให้ตัวเองมากขึ้นนั่นเองค่ะ 

ขณะที่คุณท็อฟฟี่ แบรดชอว์ บอกว่า ถ้าเราอยู่กับงานที่ไม่ใช่ อย่ามองว่าเราเลือกผิด แต่ให้มองว่ามันคือประสบการณ์ของเรา ถ้าเราไม่เอาตัวเองไปลอง เราก็จะไม่รู้ตัวเอง โดยเฉพาะเวลาที่เราไปสมัครงาน อย่าดูที่รายละเอียดของงานที่เขาต้องการเพียงอย่างเดียว แต่ให้ดูว่าถ้าเราเข้าไปทำ เราจะไปเสริมอะไรในงานนั้นได้ และมันจะทำให้เราได้ดีไซน์งาน และสร้างสิ่งใหม่ที่น่าภูมิใจได้

จงภูมิใจในความเป็นเป็ด

สิ่งที่น่าสนใจคือแนวคิดดีๆ ของคุณท็อฟฟี่ แบรดชอว์ ที่เรียกว่าปลุกพลังความเป็นเป็ดในตัวคุณ กับคำพูดที่ว่า “จงภูมิใจในความเป็นเป็ด แต่เป็นเป็ดที่ innovative ต้องเป็นเป็ดที่แตกต่างและโดดเด่น และต้องไม่หยุดที่จะเรียนรู้ และเป็นเป็ดที่มีวิญญาณแบบนกฟีนิกซ์”

และอย่ารอให้งานมาเปลี่ยนเรา แต่ให้เริ่มจากเปลี่ยนงานที่เราทำ และเราจะมีส่วนรวมในการแก้ปัญหาได้ยังไง….เมื่อนั้นเราจะออกแบบทั้งงานและองค์กรได้ 

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
จบแล้วไปไหน ? เคล็ดลับวิธีหางานที่ใช่ สำหรับเด็กจบใหม่

จบแล้วไปไหน ? เคล็ดลับวิธีหางานที่ใช่ สำหรับเด็กจบใหม่

ทำยังไงให้หายเบื่องาน มาดูวิธีปลุก 'Passion' ในการทำงานให้กลับมาลุกโชนอีกครั้ง

”ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร?” ลองหาชีวิตที่ชอบด้วย Passion Test

ทำงานดีขึ้นด้วยการเปลี่ยน 'สี' ให้ออฟฟิศ

7 กฎจราจรของญี่ปุ่นที่คนไทยไม่เคยรู้มาก่อน

ต้องไปโดนแล้ว! พากิน 'Space Q' ร้านปิ้งย่างหลากเมนูสุดว้าวกลางทองหล่อ ปิดดึก ราคาไม่แพง หัวไม่เหม็น

15 Year Challenge ของ Facebook มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

7 ไอเดียต่อยอดเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือน เอาลงทุนอะไรได้บ้างเพื่อให้งอกเงยและมีเงินใช้ยามเกษียณ

7 ไอเดียต่อยอดเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือน เอาลงทุนอะไรได้บ้างเพื่อให้งอกเงยและมีเงินใช้ยามเกษียณ

พาไปเดินดองกี้โฮเต้ ห้าง 24 ชม. มาใหม่จากญี่ปุ่น เปิดวันนี้วันแรก!

เปิดวาร์ปสถานที่ถ่ายรูปสุดชิคในสิงคโปร์ มีเวลานิดเดียวก็เก็บครบ!

พาไปกิน ขนมหวานสไตล์ไต้หวัน หวานน้อย อร่อย ชื่นใจ ที่ TAROTO

ประกาศผลด่วน Thailand General Election 2019 ครั้งที่ 2 (คะแนนดิบ)

10 คำสแลงภาษาอังกฤษ ใช้แล้วเก่งทันตาเห็น!

5 สิ่งที่น่าสนใจ เมื่อลอรีเอะ ดึงทุกคนมารู้จักแบคทีเรีย ผ่านงานศิลป์