category ทบทวนปรากฏการณ์ของ 4 สาวสร้างตำนาน BLACKPINK

Writer : Hanachan

: 18 สิงหาคม 2565

ทบทวนปรากฏการณ์ของ 4 สาวสร้างตำนาน BLACKPINK

ต้อนรับการกลับมาของเหล่าควีน สำหรับ 4 สาวเจนนี่ จีซู ลิซ่า และโรเซ่จาก BLACKPINK กับอัลบั้มใหม่ Born Pink หลังจากห่างหายไปกว่า 2 ปี ก็ประกาศคัมแบคอีกทีให้ปรากฏการณ์ พร้อม Pre-Release ซิงเกิลอย่าง Pink Venom ที่จะปล่อย MV ให้ได้รับชมกันในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ 

สร้างตำนานใหม่ด้วย World Tour สุดอลัง แถมยังสร้างประวัติศาสตร์ของวงจารึกลงในวงการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากมองย้อนไปตั้งแต่เดบิวต์ BLACKPINK ก็เป็นอีกวงหนึ่ง ไอคอนิกส์ K-POP ที่ทุกคนต้องนึกถึงด้วยการสร้างปรากฏการณ์มากมาย 

และเพื่อปลุกเลือดสีชมพูให้กระเซ็นความปังไปทั้งไทม์ไลน์ Mango Zero จะพาทุกคนมาย้อนชมปรากฏการณ์ของ Girl Group ตัวท็อปตึกดำ ผู้สร้างตำนานบทใหม่ไปเรื่อยๆ จะมีเหตุการณ์ไหนบ้าง ไปดูกันนน! 

ชาวบลิ๊งค์ประทับใจ หรืออยากอวยตำนานอะไรอีกบ้าง ก็คอมเมนต์พูดคุยกันได้เล้ยยย~ 

ปล.ข้อมูลอัพเดต ณ วันที่ 18 สิงหาคม 2565 

**หากขาดตกข้อมูลบางประการ ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะค้าบ** 

เกิร์ลกรุ๊ปยอดวิวปัง ปรากฏการณ์ 1 พันล้านวิว

“Hit you with that ddu-du ddu-du du!” 

น้อยแต่มาก เน้นความปังที่ไม่ได้แค่ฮิตในหมู่แฟนคลับ K-POP แต่ยังฮิตใจคนทั่วโลกได้ เมื่อหมัดเด็ดของ BLACKPINK ไม่ได้เน้นปริมาณเพลงเท่าไหร่ แต่เน้นติดหูและติดใจคนฟังจำนวนมาก ถึงแม้บางครั้งจะมีซิงเกิลที่แปลกๆ แต่ปัง เพราะนั่นดึงความสนใจคนฟังได้เป็นอย่างดี 

แถมยอดวิวแต่ละเพลงที่ปล่อยออกมานี้ ก็เรียกได้ว่าทะลุ 100 ล้านวิวเกือบทุกเพลง เปิดตำนานด้วยการเป็นเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีวงแรกที่มียอดรับชมเพลงบน YouTube ทะลุถึง 1 พันล้านวิว ซึ่งไม่ได้มี DDU DU DDU DU ทะลุแค่เพลงเดียว แต่ยังมีซิงเกิลฮิตไม่ว่าจะเป็น Kill This Love (1.6 B), BOOMBAYAH (1.4 B), How You Like That (1.1 B), AS IF IT’S YOUR LAST (1.1 B)

และคาดว่าเพลงในอัลบั้มใหม่ และเพลงอื่นๆ จากอัลบั้มเดิมก็กำลังจะสร้างประกฏการณ์นี้จากพลังแฟนคลับ และแฟน K-POP ที่รอติดตามเช่นเดียวกัน 

 

เกิร์ลกรุ๊ป K-POP วงแรกที่ขึ้นเวที Coachella / MTV VMAs

ขยายจักรวาล BLACKPINK เมื่อสาวๆ เดินทางตีตลาดอเมริกา นอกจากการติดชาร์ตบิลบอร์ดอเมริกา (เกิร์ลกรุ๊ปที่เคยสร้างตำนานติดชาร์ตมาก่อนหน้าคือ Wonder Girls) BLACKPINK ก็ได้เป็นเกิร์ลกรุ๊ป K-POP วงแรกที่ได้ขึ้นเวที Coachella เทศกาลดนตรีชื่อดังที่รวมศิลปินดังจากทั่วโลก 

และล่าสุดก็จะได้ขึ้นเวที MTV Video Music Awards 2022 หลังจากคว้ารางวัล Song of the Summer กับซิงเกิล How You Like That ในปี 2020 มาครองสำเร็จ โดยงานปีนี้ BLACKPINK ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในสาขา Best Metaverse Performance จากโชว์ในเกม PUBG รวมถึงลิซ่าที่ได้ร่วมเข้าชิง Best K-Pop กับซิงเกิล LALISA 

โดย 4 สาว ถือเป็น 1 ในตำนาน 5 เกิร์ลกรุ๊ปที่ขึ้นโชว์บนเวทีนี้เช่นเดียวกับ TLC, Spice Girls, The Pussycat Dolls, Fifth Harmony นั่นเอง

 

ยืนหนึ่งเรื่องปัง กวาดฐานะ Brand Ambassador

 

ด้านเพลงประสบความสำเร็จเกินฝัน สาวๆ ยังสร้างตำนานด้านแฟชั่น ด้วยการกวาดตำแหน่ง Brand Ambassador / House Ambassador ของ High Fashion แบรนด์ดัง ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็เข้ากับเอกลักษณ์ของสมาชิกแต่ละคนได้อย่างเจิดจรัสเลยทีเดียว 

สาวสวยจีซู กับลุคคุณหนูประจำ Dior และล่าสุด Cartier, ตัวแทนความหรูหรา มั่นใจ ผสมเซ็กซี่ อย่างเจนนี่ก็เดินไปได้ด้วยดีกับทาง Chanel, ทางสาวโรเซ่ น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ กับทาง Saint Laurent และ Tiffany & Co. ฝั่งลิซ่าก็มาแนวเก๋ เท่ หรูหรากับแรนด์ Celine และ Bvlgari

นอกจากนี้ ยังมีเดินสายงานแฟชั่นแบบชิคๆ กระทบไหล่นักแสดง ศิลปินดังทั่วทุกมุมโลก และยังเป็น Seasoning Ambassador ทำงานร่วมกับอีกหลายแบรนด์ 

 

สุดยอดการคอลแลปส์ศิลปินชื่อดังฝั่งอินเตอร์

จากเกาหลีสู่อินเตอร์ อีกหนึ่งแรงกระเพื่อมความฮิตของ BLACKPINK สู่ทั่วโลก คือการร่วมงานกับศิลปินดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ความเปรี้ยวซ่าแบฉบับ Lady Gaga ในซิงเกิล Sour Candy, ปลุกความมั่น เพิ่มความชิค Dua Lipa ใน Kiss and Make up, เติมความหวานแบบเต็มอิ่ม Selena Gomez กับซิงเกิล Ice Cream และ Bet you wanna กับ Cardi B 

พร้อมด้วยการคอลแลปส์ของลิซ่ากับหลากศิลปินอย่าง DJ Snake, Ozuna, Megan Thee Stallion ส่งความมันส์ในสไตล์ EDM ลาตินกับเพลงฮิต SG (Sexy Girl) 

 

ศิลปินที่มียอด Subscribe สูงสุดบน YouTube 

อีกหนึ่งตำนาน ตอกย้ำความควีนด้วยจำนวนผู้ติดตามบนช่องทางยูทูปที่ล่าสุดสูงถึง 76.7 ล้านบัญชี เป็นศิลปินที่มียอด Subscribe สูงสุด โดยมี BTS รองลงมาที่ 70.2 ล้าน, Justin Bieber 69.8 ล้าน, Marshmello 55.7 ล้าน และแรปเปอร์ Eminem 53.1 ล้านบัญชี นับเป็นปรากฏการณ์ที่น่าประทับใจมากๆ การันตีได้ว่า 4 สาววงนี้ มีผู้ที่รอติดตามผลงานดีๆ มากแค่ไหน 

 

เกิร์ลกรุ๊ป K-POP ที่สามารถทำยอดพรีออเดอร์อัลบั้มได้มากกว่า 1 ล้านชุดเป็นวงแรก

ยังเพิ่งเหนื่อยกันนะทุกคน! ปรากฏการณ์ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะ BLACKPINK นับเป็นเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกของเกาหลีใต้ที่มียอดสั่งจองอัลบั้มล่วงหน้าหรือ Pre-ordered เกิน 1 ล้านชุด  โดยในเกาหลีใต้มีทั้งหมด 670,000 ชุด ขณะที่สหรัฐฯและยุโรปกว่า 340,000 ชุด รวมถึงเป็นอัลบั้ม Limited Edition อีกกว่า 18,888 ชุดที่มียอดสั่งซื้อล่วงหน้าหมดก่อนกำหนด (ล่าสุด aespa ก็เป็นอีกหนึ่งวงที่สามารถทำลายสถิตินี้ได้เช่นกัน)

ซึ่งตาม Hanteo Chart เผยว่าในวันแรกอัลบั้มของพวกเธอก็กวาดยอดขายสูงสุดประมาณ 590,000 ชุดอีกด้วย 

นอกจากนี้ อัลบั้ม BORN PINK ก็กำลังจะสร้างตำนาน ทำลายสถิติอีกครั้ง ด้วยยอดขายการสั่งซื้อล่วงหน้ากว่า 84,000 ชุดภายใน 24 ชั่วโมงแรกหลังประกาศขายออกมา และ 1.5 ล้านชุดภายในระยะเวลาแค่สัปดาห์เดียว     

 

ถูกเชิญร่วม American TV Show  

อีกหนึ่งสีสันในการเดินทางของสาวๆ ที่น่าสนใจ หลังจากการตีตลาดอเมริกา คือการที่สมาชิกทั้งวงได้ถูกเชิญไปร่วมรายการทีวีโชว์ชื่อดังจากฝั่งอเมริกา ทำให้ได้โชว์สกิลภาษาและความอินเตอร์ให้ทุกคนตกหลุมรัก ไม่ว่าจะเป็น Good Morning America ช่อง ABC, Late Show with Stephen Colbert ช่อง CBS และโชว์สุดพิเศษใน The Late Late Show with James Corden 

ซึ่งในรายการ The Late Late Show with James Corden 4 สาวได้ร่วมเล่นเกมสะดุ้ง Flinch! ร่วมกับพิธีกร Corden พูดคุยอย่างเป็นกันเอง ทำเอาคนดูแฮปปี้ไปตามๆ กัน

 

BLACKPINK และ World Tour ครองทุกเวที 

ปิดท้ายปรากฏการณ์ด้วยตำนานที่กำลังจะเกิดขึ้นใหม่ สำหรับด้าน Performance ของสาวๆ ที่สร้างความประทับใจ กับคอนเสิร์ตรอบโลกในปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2018 – 2020 กับ “In Your Area World Tour” เวิลด์ทัวร์ครั้งแรกอย่างเป็นทางการ สาวๆ จัดเต็มความมันส์ ด้วยโชว์จำนวน 36 รอบใน 4 พื้นที่โลกอย่าง Asia (21 รอบ), North America (7 รอบ), Europe (6 รอบ) และ Oceania (2 รอบ)

ขณะคอนเสิร์ตที่มาพร้อมกับอัลบั้มใหม่อย่าง “Born Pink World Tour” ก็ปล่อยตารางวางแพลนเดินทางทัวร์ยาวตั้งแต่ปี 2022-2023 อ้างอิงจากตาราง พวกเธอก็ยังคงจัดเต็มกว่า 36 โชว์ แบ่งได้เป็น 13 รอบใน Asia, 10 รอบใน North America, 8 รอบใน Europe และ 5 รอบใน Oceania  

ตอบแทนทุกความคิดถึงที่มี นับเป็น 2 ปีแห่งการรอคอยที่คุ้มค่ามากจริงๆ มารอชมกันว่าหลังจากคัมแบ็คในครั้งนี้ สาวๆ จะสร้างตำนานหรือปรากฏการณ์อะไรอีก แต่ถ้าขึ้นชื่อว่า BLACKPINK จะไม่หมดแค่นี้อย่างแน่นอน 

 

ขอบคุณที่มาข้อมูลจาก Soompi, AllKpop (1) (2), Workpointtoday, Vogue

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save