category Playlist 10 เพลงฮิตแทนปี 2020 #เพราะเพลงบางเพลงซ่อนปีบางปีเอาไว้

Writer : kantapetch

: 11 ธันวาคม 2563

คงพูดได้เต็มปากว่าปี 2020 ที่กำลังจะผ่านไป (สักที) เป็นปีที่สาหัสหนักหน่วงที่สุดในรอบหลายปีของคนทั่วโลก เมื่อเราต่างเผชิญวายร้ายที่ชื่อ โควิด19 ร่วมกันโดยไม่ต้องนัดหมาย

แต่ในไทย นอกจากโควิดแล้ว 2020 ยังเป็นปีที่ฟากฝั่งการเมืองร้อนแรงดั่งแดดแผดเผายิ่งกว่าคราวใดๆ หลากหลายประเด็นถูกหยิบขึ้นมาพูด หลากหลายปัญหาถูกแงะขึ้นมาถกเถียง จะว่าเป็นปีที่สุ้มเสียงของประชาชนคนตัวเล็กๆ ดังกว่าหลายๆ ปี ก็ได้

ถ้าเปรียบปีนี้เป็นเพลง ก็คงเป็นเพลงหลากหลายแนวที่พูดแทนหลากหลายเรื่อง

เพราะเพลงบางเพลงซ่อนคนบางคนไว้เสมอ…บางครั้งก็ซ่อนปีบางปีไว้ด้วย! Mango Zero เลยทำเพลย์ลิสต์ รวมเพลงฮิตที่พูดแทนปี 2020 ได้ดีที่สุด บางเพลงโดนตั้งแต่ชื่อ บางเพลงโดนที่เนื้อหา แต่เชื่อว่าทั้งหมดล้วนซ่อนปี 2020 เอาไว้ข้างใน ไม่ว่ามันจะเป็นเพลงที่ปล่อยมาตั้งแต่ปีไหนก็ตาม

อะ ถ้าพร้อมแล้วก็กด Play ได้เลย

 

ปีนี้น่าจะเป็นปีแรกและปีเดียวที่วันวาเลนไทน์ไม่ได้ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ แต่ตรงกับช่วงเมษายนที่ชาวโลกกำลังบอบช้ำได้ที่เพราะโควิด19

ก็เพราะระหว่างที่เรากำลังซึมเศร้าเหงาแฮงก์ในช่วงล็อคดาวน์ อยู่ๆ กระแส “เจน นุ่น โบว์ Super วาเลนไทน์” ก็โผล่แทรกขึ้นมากลางวงจนงงไปหม๊ดดดว่ามายังไง แต่รู้อีกที ทั่วบ้านทั่วเมืองก็สวมบทเป็นเจนบ้าง นุ่นบ้าง โบว์บ้าง ร้องเต้นกันอย่างเบิกบานท่ามกลางความเครียดช่วงกักตัวกันทั่วแล้ว

น่าจะเป็นไม่กี่ความบันเทิงที่เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในปีนี้เลยแหละ

 

ลุงพลและป้าแต๋นเป็นใคร ย้อนไปปี 2019 น่าจะมีแค่ญาติสนิทและมิตรสหายของทั้งสองเท่านั้นที่ตอบได้

แต่แค่ข้ามปี ตอนนี้คนไทยทั่วหล้าต่างรู้จักลุงป้าคู่นี้กันหมดแล้ว ในฐานะอินฟลูเอนเซอร์ที่อยู่ๆ ก็แมสในวงกว้าง แบบกว้างมากกกกเลยนะ ถึงขั้นได้งานพรีเซนเตอร์ งานโฆษณา งานโชว์ตัว ที่มีค่าเหนื่อยค่าจ้างเป็นจำนวนเงินไม่น้อย

หรือมีคนแต่งเพลงให้ เช่นเพลงนี้ ก็แสดงว่าแมสจริงๆ แล้วล่ะ ถึงมันจะอิหยังวะไปสักหน่อยก็เหอะ

อ้อ เพลงนี้ป้าแต๋นไม่ได้ถ่ายนะ

https://youtu.be/j2ruCIdiFy0

 

ใครเล่าจะคิดว่าเพลงปีลึกจากอัลบั้มแรก “จ เ-ะ บ” ของ เจ เจตริน จะกลายเป็นเพลงที่มีชื่อตรงกับกระแสที่กำลังไวรัลสุดๆ ในช่วงส่งท้ายปี

ก็ตอนนี้ใครๆ เขาก็แชร์คอนเทนต์จากเพจ ‘ไดโนเศร้า’ กันทั้งนั้น เพราะไอ่เจ้าอ้วงไดโนมันช่างคลั่งรักจนน่าเอ็นดู ที่สำคัญคือขยันโพสต์สุดๆ ตี 4 ตี 5 ก็ยังโพสต์ จนทำให้เพจโด่งดังแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว จากคนกดไลค์หลักร้อย ก็กลายเป็นหลักแสนในเวลาแค่แป๊บเดียว

แต่น่าเศร้า ถึงเพจจะมีคนไลค์เป็นแสนๆ เธอคนนั้นก็ยังไม่มาไลค์สักที  มุแงง ไอ่เจ้านกเอื้องน้อย หายไปไหนน้า คิดถุงจะแย่แน้วว

บางทีก็อยากหยุดเวลาเอาไว้ แล้วรู้จักนักร้องสาวผมสั้นสุดเท่ที่ชื่อ อุ๊ หฤทัย แค่ในบทบาทของนักร้องเสียงทุ้มทรงพลังแห่ง Paper Jam

เพราะในปีนี้ เธอท็อปฟอร์มเหลือเกินกับการออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองแบบ “เสียงดังฟังชัด” โดยเฉพาะในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ที่เสียงดังเป็นพิเศษ ในความคิดความเห็นที่ตรงข้ามกับขั้วเยาวชนที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในโครงสร้างใหญ่ของประเทศ

หลายคนบอก ดูเธอพูดในรายการวันนั้นด้วยโวลุ่มที่ดังทะลุจอแล้วก็อยากร้องท่อนฮุคของเพลงนี้เลยทันที

ได้โปรดเดินไปจากช้านนน~

ก่อนหน้านี้ คำว่า “เป็ด” ถ้าไม่ได้หมายถึงสัตว์ก๊าบๆ ก็จะหมายถึงคนที่ทำอะไรได้หลายอย่างแต่ไม่ชำนาญสักอย่าง

แต่ปีนี้ เจ้าเป็ดว่ายน้ำไปไกลกว่านั้นเยอะ เมื่อมันถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ในการเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงของม็อบราษฎร ที่มีหัวเรี่ยวหัวแรงเป็นกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ พวกเขาชวนเป็ดไปสร้างสีสันในทุกๆ การชุมนุมจนกลายเป็นภาพจำ เห็นเป็ดก็ต้องนึกถึงพลังของคนรุ่นเด็กที่ต่อสู้ด้วยมือเปล่า อย่างมากพวกเขาก็มีแค่เป็ดยางสูบลมเท่านั้น

ใครคิดเห็นเช่นเดียวกับม็อบ ก็คงอยากร้องเพลงนี้ให้กู่ก้อง แม้เพลงจะไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการต่อสู้ของพวกเขาเลย (คือไปเสิร์ชเจอ เห็นว่าชื่อเพลงมันได้เฉยๆ แค่นั้น ฮ่าๆ)

เพราะปีนี้เป็นปีแห่งการล้ม…แล้วต้องลุกให้ได้ เจ้าโควิดอาจเข้ามาสร้างความฉิบหายจนหลายสิ่งจบสิ้น แต่ที่ยังเหลืออยู่คือลมหายใจที่ยังไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อแหละ

เอ้า สูดลมหายใจให้ลึกๆ ฮึบบบบ แล้วนับ 1 2 3 4 5 เพื่อเริ่มต้นใหม่ ออกเดินทางไปสู่อนาคตที่สดใส อะไรไม่ดีก็ทิ้งไว้ในปีนี้ ปีหน้าต้องเกิดการเปลี่ยนแปลง ปีหน้าต้องเป็นปีของเรา 🙂

ว่าแล้วก็ขอมอบเพลงนี้เป็นซาวด์แทร็คประกอบการนับก้าวในการเดินทางใกล้ของทุกคนนะ เพลงเก่าแล้วแต่ยังฟังเพราะอยู่ และไม่รู้ทำไม ปีนี้ถึงได้ยินเพลงนี้บ่อยเหลือเกิน แหะๆ

ช่วงโควิดเป็นเหมือนฝันร้ายของวงการดนตรี เมื่อทุกศิลปินต้องงดงานแสดง ทำได้แค่เก็บตัวซ้อมและทำเพลงในตูดิโอ วงหมาทันสมัย Modern Dog เลยประกาศพักงานในช่วงนั้น เพื่อรอวันกลับมาลุยใหม่

แต่ก็ดั๊นนน มีคนเอาไปเขียนข่าวแบบผิดๆ ถูกๆ ว่าวงประกาศยุบบ้าง วงแตกบ้าง หรือถึงขั้น “ปิดตำนาน” ก็มี เอ้า! ร้อนถึงสมาชิกวงต้องออกมาแก้ข่าวว่าเปล่าสักหน่อย มั่วแล้วจ้า แต่ก็กลัวคนไม่เชื่ออีก อะ เลยทำเสื้อยืดแก้ข่าว สกรีนอันเบิ้มๆ ไปเลยว่า “โมเดิร์นด็อกคืนชีพ”

พอดี๊พอดีกับที่เพลง “ตาสว่าง” กลับมาฮิต (เพราะ…) เราก็เลยต้องเหน็บเพลงนี้เข้าไปในเพลย์ลิต์เพลงแทนปี 2020 เพราะปีนี้สายตาหลายคู่นั้นพลันสว่างขึ้นมาได้จริงๆ ตามชื่อเพลง (หมายถึงเรื่องข่าวยุบวงนะๆๆๆ)

 

แม้จะไม่ใช่ปีที่พีคที่สุดเทียบเท่าปีที่ปล่อยเพลงคุกกี้ฯ แต่ก็นับเป็นปีที่ BNK48 สู้ชนิดขาดใจ เพื่อรอดพ้นช่วงวิกฤตโควิดไปให้ได้ 

“วิ่งไปสิเพนกวิน” คือหนึ่งในเพลงที่พวกเธอปล่อยให้เราฟังหลังผ่านมรสุมช่วงกักตัว พิสูจน์ว่าพวกเธอสู้มาตลอดเพื่อทำเพลงที่ยังโดนใจแฟนคลับ และเพลงก็น่ารักจนเราเชื่อแล้วว่าพวกเธอสู้สุดใจจริงๆ 

เช่นเดียวกับ Slot Machine ที่ก็สู้สุดฤทธิ์เหมือนเพื่อนพี่น้องศิลปินร่วมวงการ จนได้ปล่อยอัลบั้มใหม่ให้เราฟังช่วงสิ้นปี ซึ่งก็เป็นอัลบั้มที่ได้มาตรฐานของวง หนักแน่น ลึกซึ้ง และชวนตื่นตาตื่นใจ

แต่เราก็ยังแอบเทใจให้เพลงเก่าอย่าง “รุ้ง” ที่ปล่อยตั้งแต่ปี 2013 (อ้าว) 

เพราะไม่เชื่อก็เชื่อหน่อย เวลาเปิดเพลง รุ้ง กับ เพนกวิน (ขอเรียกสั้นๆ นะ) ต่อกัน มันสอดคล้องลงตัวอย่างบอกไม่ถูก ฟังแล้วฮึกเหิมจนอยากวิ่งออกไปสักที่ไกลๆ ว่าแล้วก็ขอมัดรวมสองเพลงเข้าด้วยกัน แล้วกด add เข้าไปในเพลย์ลิสต์เพลงแทนปี 2020 แด่ทุกการต่อสู้อย่างหนักหน่วงตลอดมา

 

 

แน่นอนว่า เห็นชื่อเพลงนี้แล้วจะนึกถึงอื่นใดไปไม่ได้ ต้องนึกถึงเขาคนนั้น..เอ้ออ..คนนั้นนั่นแหละ ใช่ๆๆ ไม่ใช่คนอื่นเลย คนนั้นไงๆๆ 

อื้อ เรากำลังหมายถึงสุดยอดลอร์ดมืดแห่งโลกเวทมนตร์ “โวลเดอมอร์” จากหนังและหนังสือดัง Harry Potter (ฮั่นแน่ คิดว่าเป็นใครกันล่ะ)

คือเราก็รู้จักเขามานานนนแล้ว แต่ปีนี้ ชื่อของเขาถูกพูดถึงมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะจากกลุ่มน้องๆ เยาวชนนักอ่านหน้าใหม่ จากชื่อที่พูดถึงตรงๆ ไม่ได้ ต้องพูดว่าคนที่รู้ว่าใครแทน ก็พูดกันได้แบบโต้งๆ ในที่แจ้ง ราวกับมนตร์มารของเจ้าแห่งศาสตร์มืดนั้นเริ่มเสื่อมคลายไปตามเวลาแล้ว

ก็เลยยกให้เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่แทนปี 2020 ได้ดีที่สุด //เปิดแฮร์รี่ภาค 1 ดูรอบที่ 39,506

 ลืมเพลงแรปโชว์ริชโชว์รวยไปก่อน เพราะนี่คือเพลงแรปจากคณะแรปเปอร์ที่รวมตัวกันเพื่อเป็นกระบอกเสียงส่งสาร “บางอย่าง” สู่สังคม

เช่นเรื่องประเพณีอันดีงาม วัฒนธรรมช้านาน และสถานที่ท่องเที่ยวสุดเรืองรองของประเทศเรา #ผิดดดดด 

ถึงเพลงนี้จะปล่อยมาสองปีแล้ว แถมวงยังปล่อยเพลงใหม่มาเมื่อไม่นานมานี้ด้วย แต่ประเทศกูมีก็ยังฟังทันสมัยเสมอ ประเด็นปัญหาในเพลงก็ยังไม่ถูกชำระหมดสิ้น ฉะนั้น เพลงนี้จึงยังเป็นเพลงแทนปี 2020 ได้อยู่ (ที่แปลว่าได้โว้ยย ไม่ใช่ไม่ได้)   

Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

ภาพบรรยายกาศ Bangkok Idol Festival Zone

[Breaking News] ผลด่วนครั้งที่ 2 ของงาน General Election เฌอปรางคัมแบ็คอันดับ 1

[Breaking] จูเน่ BNK48 ประกาศจบการศึกษา

[สัมภาษณ์] Millie Snow ศิลปินสาวอายุน้อย ร้อยความสามารถ

[สัมภาษณ์] BNK48 - ถามปุ๊บ ตอบปั๊บ ถามปั๊บๆ ตอบปุ๊บๆ แบบ Heavy Rotation


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save