ครม. เห็นชอบ ร่างพ.ร.บ. คู่ชีวิต เปิดให้ LGBTQ แต่งงานกันไ้ด้ แต่ยังไม่รวมการเปลี่ยนนามสกุล และรับบุตรบุญธรรม

Writer : minn.una

: 25 ธันวาคม 2561

ผ่านการเห็นชอบจากครม. แล้ว สำหรับร่างพระราชบัญญัติการจดทะเบียนคู่ชีวิต พ.ศ. …. ที่มีบทบัญญัติทั้งหมด 70 มาตรา ระบุว่า การจดทะเบียนของคู่ชีวิต หมายความถึง บุคคลสองคน “เพศเดียวกันโดยกำเนิด” ซึ่งได้จดทะเบียนตาม พ.ร.บ.คู่ชีวิต

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงถึงสาระสำคัญในร่าง พ.ร.บ. ว่า กำหนดให้คู่ชีวิตมีสิทธิและหน้าที่ช่วยเหลือ อุปการะ เลี้ยงดูกัน รวมทั้งให้มีสิทธิในฐานะคู่ชีวิต อาทิ สิทธิในการยินยอมรักษาพยาบาล อำนาจจัดการศพ การดำเนินคดีอาญาแทนคู่ชีวิต การเรียกร้องสินไหมทดแทนจากการขาดไร้อุปการะ การจัดการทรัพย์สิน การรับมรดก

ทั้งนี้ ร่างพ.ร.บ. คู่ชีวิตยังไม่ครอบคลุมในบางด้าน เช่น การรับบุตรบุญธรรม การเปลี่ยนคำนำหน้านาม การเปลี่ยนชื่อสกุล และสวัสดิการของรัฐ เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับกฎหมายอีกหลายฉบับ

อย่างไรก็ตาม การผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้ นับว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งของประเทศไทยในการยอมรับความหลากหลายทางเพศ มาติดตามกันต่อไปว่าจะในปีหน้าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรอีกบ้าง ที่ทำให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งความเท่าเทียมทางเพศอย่างสมบูรณ์

ที่มา : บีบีซีไทย

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save