เปรียบเทียบปีที่แล้ว vs ปีนี้ 7 สิ่งที่ ‘ขึ้นราคา’ ขนาดนี้พี่จะเอาไปทั้งบัญชีเลยมะะ!

Writer : Hanachan

: 8 พฤศจิกายน 2564

เปรียบเทียบปีที่แล้ว vs ปีนี้ 7 สิ่งที่ ‘ขึ้นราคา’ ขนาดนี้ พี่จะเอาไปทั้งบัญชีเลยมะะ!

อยู่ในยุคข้าวยากหมากแพงแบบนี้ ต้องเก็บเงินให้ดีแค่ไหนถึงจะพอใช้ ยิ่งตอนนี้ชาวเราก็เหมือนจะหมดหวังกว่าทุกที หลังจากที่เห็นแม่ค้าบ่นราคาผักชี แม่เจ้า!! แพงมากก น้ำตาจะไหล ของหลายอย่างขึ้นราคาจนอยากจะกางกระเป๋าตังค์ให้ดูว่า อะ! เอาไป แค่นี้ก็ไม่เหลืออะไรจะกินแล้ว (แงงงง)

นอกจากผักชีจะราคาแพง แต่ราคาข้าวก็แสนจะตกต่ำ และถ้ามองในมุมจริงจัง(เอาว่ะ แมงโก้จริงจังแล้ว) เราคิดว่าควรรีบหาใครสักคนที่มีศักยภาพมาจัดการปัญหานี้ เพราะถ้ารายรับของคนไม่สัมพันธ์กับค่าครองชีพ ต่อไปสิ่งที่คนวาดไว้ถึงชีวิตดีๆ ก็อาจจะไม่มีอีกแล้ว  

วันนี้ Mango Zero เลยจะชวนทุกคนมาถก มาเถียง มาเปรียบเทียบราคาของ 7 สิ่งในปีที่แล้ว vs ปีนี้ ที่ถ้าจะขึ้นราคาขนาดนี้ พี่จะเอาไปทั้งบัญชีเลยมั้ยคะะะะ!

‘ผักชี’

มาแรงที่สุดในช่วงนี้ เพราะเห็นราคาจากข่าวอาทิตย์ที่ผ่านมาคือเกือบแตะ 400 ร้อยแล้ว ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้เหล่าแม่ค้าพ่อค้าก็รับมาขายในราคาปกติหลักสิบถึงร้อยกว่าบาทต่อกิโล พอมีเสียงบ่นขึ้นมาก็ดันให้คนไปปลูกผักชีอีก พี่คิดว่านี่มันเป็นทางออกที่ดีไหมคะ

‘น้ำมัน’

มาแรงไม่แพ้กัน เสียงบ่นลั่นสนั่นเมือง จำได้ว่าปีที่แล้วก็คือยังลดราคาน้ำมันช่วยกันอยู่เลย(แต่ล็อคดาวน์นะ แหะ) มาปีนี้ อห! (ที่แปลว่าโอโห้) ขึ้นทีแตะ 10 บาทแล้ว ง่ายๆ ดีเซลจาก 17-18 บาท ตอนนี้อีกนิดก็จะ 30 แล้ว ส่วนตัวอื่นๆก็ขึ้นราคาแรงไม่แพ้กัน    

‘หนังสือการ์ตูน’

อาจจะเพราะวงการสิ่งพิมพ์เริ่มถดถอยไป ทำให้ต้นทุนที่ใช้ ไม่ได้ให้กำไรเท่าเมื่อก่อน มันเศร้ามากที่เห็นหนังสือการ์ตูนขึ้นราคา แต่เพราะเป็นสิ่งที่มีคุณค่า บางคนก็ยังอยากซื้ออยู่ อย่างโคนันเล่มของปีที่แล้วเจอราคา 75 บาท(ชาวเราบางคนก็อ่านมาตั้งแต่เล่มละ 35 บาท) ของปีนี้ราคาบนปกคือ 90 บาท ขณะที่ภาพรวมของการ์ตูนอื่นๆส่วนใหญ่ ก็แทบจะเริ่มที่ 70-80 บาทกันหมดแล้ว บางสำนักพิมพ์ราคาแตะไปที่ 100-170 ก็มีเหมือนกัน น้ำตาจะไหลล

‘ตั๋วหนัง’ 

อาจจะต้องเปรียบเทียบกับปีก่อนๆ ซึ่งแตกเป็นหลายเสียงสำหรับเรื่องนี้ แต่ถ้าซื้อในราคาปกติก็ต้องบอกว่าหลังเปิดโรงมา ใจกลางเมืองราคาอย่างแพงง ส่วนใหญ่เริ่มต้นที่ 250 ขึ้นไป บางที่ก็ 300 ถ้าเป็นโรง IMAX ก็แล้วใหญ่ 450 บาท วันหยุดก็บวกเพิ่ม 50 บาทไปเล้ย

‘น้ำมันปาล์ม’

บางคนอาจจะไม่ค่อยได้ใช้ แต่สำหรับพ่อค้าแม่ขายส่วนใหญ่ ขึ้น 10 บาทก็ลำบากกันไปถ้วนหน้า เพราะต้นทุนสูงขึ้นก็เป็นเรื่องที่หนักใจ ลูกค้าส่วนใหญ่อาจจะหายไปถ้าขึ้นราคาอาหาร 

‘บีทีเอส’

ถึงแม้ปีที่แล้วกับปีนี้จะไม่ได้ขึ้นราคา แต่ก็ยกเลิกบัตรโดยสารแบบรายเดือนเรียบร้อย ทำให้ชาวออฟฟิศบ้านไกล รู้สึกเจ็บกระดองใจจี๊ดด บางวันไปกลับรวมกันเป็นร้อยก็ไม่ไหวจริงๆ   

‘ต้นไม้(ด่าง)’

ช่วงปีที่แล้วหรือราคาก่อนโควิดเท่าไหร่ไม่รู้ แต่ที่รู้(จากข่าว) ปีนี้ราคาพุ่งจนน่าตกใจ ขนาดที่ว่าไม้ด่างอย่างบอนหูช้างราคาแลกรถได้แล้วนะ! ขึ้นอยู่กับพันธุ์ของไม้แต่ละชนิดด้วย บางอันใบละหมื่นไปจนถึงแสน ถ้าทั้งต้นก็เป็นล้าน 

 

แต่อยากจะถามทุกคนว่าระหว่างมอนสเตอร่า กับ กล้วยด่าง ผมจะหาเงินที่ไหนมาซื้อครับ? /กางกระเป๋าตังค์ ผ่ามพาม!

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save