Productive 101 : คู่มือสร้างประสิทธิภาพทุก ๆ ด้านในชีวิต


: 16 กรกฏาคม 2562

ถ้ารู้สึกว่าเราทำงานได้ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ อาจจะเพราะการจัดเวลาของเราเอง หรืออาจะจเป็นเพราะว่างานที่มีอยู่ในมือมันมากจนเกินไปล่ะก็ วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับคำว่า ‘Productive’ ที่แปลว่า ประสิทธิภาพ และจะมาแนะนำวิธีทำที่จะทำให้พวกเราทุกคนทำงานได้ (และสิ่งอื่น ๆ) ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ด้วยคู่มือสร้างประสิทธิภาพให้กับชีวิตในทุก ๆ ด้านนี้ จะทำให้ทุกคนได้เรียนรู้ที่จะตั้งเป้าหมาย กำหนดเป้าหมาย และกำหนดขั้นตอนที่จะทำให้เราบรรลุเป้าหมายได้ โดยเวลาอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพนั่นเอง

 

ตั้งเป้าหมายให้ดี

การตั้งเป้าหมายที่มีประสิทธิภาพนั้นต้องเป็นเป้าหมายที่ทำสำเร็จได้ไม่ง่ายและไม่ยากจนเกินไป เช่น 3 เดือนต่อจากนี้ เราจะต้องออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน จากที่ไม่เคยออกกำลังกายเลย เป็นต้น เพราะถ้าเราไม่เคยออกกำลังกายเลยแล้วจะให้ออกกำลังกายได้ทุกวันหรือ 5 วันแบบเซียนทำ คงเป็นไปไม่ได้แน่ ๆ ในระยะเวลา 3 เดือน การตั้งเป้าหมายแบบนี้ทำให้เรารู้สึกว่าเราทำได้ และมีแรงจูงใจที่จะทำให้สำเร็จนั่นเอง

 

กำหนดสิ่งที่ต้องทำ

การทำ To do list ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้เรามีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน หรือแต่ละช่วงเวลา จะต้องเป็นสิ่งที่จะนำเราไปสู่เป้าหมายที่เราตั้งไว้ และแต่ละข้อจะต้องสมเหตุสมผล ไม่ยากไม่ง่ายจนเกินไป เหมาะกับช่วงเวลาที่เรากำหนดไว้ด้วยนะ เรียงจากสำคัญสุดไปจนถึงสำคัญน้อยที่สุด

เลือกซื้อ Planner เพื่อการจัดการงานอย่างเป็นระบบได้ ที่นี่

 

ค่อย ๆ ทำทีละอย่าง

คนเราไม่สามารถพยายามทำอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อมกันแล้วหวังว่ามันจะออกมาดีทุกอย่างได้หรอก ดังนั้นเมื่อเรามีลิสต์ของสิ่งที่เราต้องทำแล้ว ให้เริ่มทำทีละอย่างจากสำคัญที่สุดไปก่อน หรืออะไรที่ทำก่อนได้เลย ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จ การโฟกัสไปที่การทำอะไรสักอย่างจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

 

สังเกตการใช้เวลาของตัวเอง

การสังเกตว่าในแต่ละวัน หรือในแต่ละขั้นตอนของเรานั้น เราใช้เวลากับอะไรไปเท่าไหร่บ้าง จะทำให้เราเห็นว่าเราใช้เวลาไปกับสิ่งไหนเยอะ – น้อย ทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองได้ บางทีเราอาจจะใช้เวลาบนโซเชียลมีเดียมากเกินไป และใช้เวลาในการออกกำลังกายน้อยไป เราก็จะได้ปรับเปลี่ยนตงรนี้ได้ ทำให้เราเข้าถึงเป้าหมายได้ดีขึ้นนั่นเอง

 

หยุดและประเมินตัวเอง

หลังจากเราทำตามเป้าหมายไปสักพักแล้ว ต้องอย่าลืมว่าควรจะมีบางช่วงที่เราต้องลองหยุดทำสิ่งต่าง ๆ แล้วมาดูว่าที่ผ่านมานั้น ผลงานของเราเป็นอย่างไรบ้าง เราออกกำลังกายได้ตามที่เราตั้งเป้าหมายไว้ไหม ถ้าไม่ได้ ก็ต้องดูว่าอะไรคือปัญหาและปรับเปลี่ยนแก้ไข ถ้าเราไม่มีเวลามานั่งคิดเรื่องแบบนี้เลย ประสิทธิภาพของเราก็จะลดลง

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save