Productive 101 : คู่มือสร้างประสิทธิภาพทุก ๆ ด้านในชีวิต


: 16 กรกฏาคม 2562

ถ้ารู้สึกว่าเราทำงานได้ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ อาจจะเพราะการจัดเวลาของเราเอง หรืออาจะจเป็นเพราะว่างานที่มีอยู่ในมือมันมากจนเกินไปล่ะก็ วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับคำว่า ‘Productive’ ที่แปลว่า ประสิทธิภาพ และจะมาแนะนำวิธีทำที่จะทำให้พวกเราทุกคนทำงานได้ (และสิ่งอื่น ๆ) ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ด้วยคู่มือสร้างประสิทธิภาพให้กับชีวิตในทุก ๆ ด้านนี้ จะทำให้ทุกคนได้เรียนรู้ที่จะตั้งเป้าหมาย กำหนดเป้าหมาย และกำหนดขั้นตอนที่จะทำให้เราบรรลุเป้าหมายได้ โดยเวลาอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพนั่นเอง

 

ตั้งเป้าหมายให้ดี

การตั้งเป้าหมายที่มีประสิทธิภาพนั้นต้องเป็นเป้าหมายที่ทำสำเร็จได้ไม่ง่ายและไม่ยากจนเกินไป เช่น 3 เดือนต่อจากนี้ เราจะต้องออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน จากที่ไม่เคยออกกำลังกายเลย เป็นต้น เพราะถ้าเราไม่เคยออกกำลังกายเลยแล้วจะให้ออกกำลังกายได้ทุกวันหรือ 5 วันแบบเซียนทำ คงเป็นไปไม่ได้แน่ ๆ ในระยะเวลา 3 เดือน การตั้งเป้าหมายแบบนี้ทำให้เรารู้สึกว่าเราทำได้ และมีแรงจูงใจที่จะทำให้สำเร็จนั่นเอง

 

กำหนดสิ่งที่ต้องทำ

การทำ To do list ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้เรามีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน หรือแต่ละช่วงเวลา จะต้องเป็นสิ่งที่จะนำเราไปสู่เป้าหมายที่เราตั้งไว้ และแต่ละข้อจะต้องสมเหตุสมผล ไม่ยากไม่ง่ายจนเกินไป เหมาะกับช่วงเวลาที่เรากำหนดไว้ด้วยนะ เรียงจากสำคัญสุดไปจนถึงสำคัญน้อยที่สุด

 

ค่อย ๆ ทำทีละอย่าง

คนเราไม่สามารถพยายามทำอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อมกันแล้วหวังว่ามันจะออกมาดีทุกอย่างได้หรอก ดังนั้นเมื่อเรามีลิสต์ของสิ่งที่เราต้องทำแล้ว ให้เริ่มทำทีละอย่างจากสำคัญที่สุดไปก่อน หรืออะไรที่ทำก่อนได้เลย ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จ การโฟกัสไปที่การทำอะไรสักอย่างจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

 

สังเกตการใช้เวลาของตัวเอง

การสังเกตว่าในแต่ละวัน หรือในแต่ละขั้นตอนของเรานั้น เราใช้เวลากับอะไรไปเท่าไหร่บ้าง จะทำให้เราเห็นว่าเราใช้เวลาไปกับสิ่งไหนเยอะ – น้อย ทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองได้ บางทีเราอาจจะใช้เวลาบนโซเชียลมีเดียมากเกินไป และใช้เวลาในการออกกำลังกายน้อยไป เราก็จะได้ปรับเปลี่ยนตงรนี้ได้ ทำให้เราเข้าถึงเป้าหมายได้ดีขึ้นนั่นเอง

 

หยุดและประเมินตัวเอง

หลังจากเราทำตามเป้าหมายไปสักพักแล้ว ต้องอย่าลืมว่าควรจะมีบางช่วงที่เราต้องลองหยุดทำสิ่งต่าง ๆ แล้วมาดูว่าที่ผ่านมานั้น ผลงานของเราเป็นอย่างไรบ้าง เราออกกำลังกายได้ตามที่เราตั้งเป้าหมายไว้ไหม ถ้าไม่ได้ ก็ต้องดูว่าอะไรคือปัญหาและปรับเปลี่ยนแก้ไข ถ้าเราไม่มีเวลามานั่งคิดเรื่องแบบนี้เลย ประสิทธิภาพของเราก็จะลดลง

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post
15 สิ่งที่คุณควรรู้จักเกี่ยวกับ ‘คุกกี้กล่องแดง’ ที่มียอดขายดีที่สุดในประเทศ

15 สิ่งที่คุณควรรู้จักเกี่ยวกับ ‘คุกกี้กล่องแดง’ ที่มียอดขายดีที่สุดในประเทศ

วิธีหาไอเดียถ่ายรูปเจ๋งๆ ลุคใหม่ๆ ง่ายมากเว่อร์ด้วย Pinterest

อึ้งไปตามๆ กัน ผู้เขียน How to Murder Your Husband ถูกจับข้อหาฆ่าสามีตัวเอง

10 ยูทูบ สอนวาดรูป ควงเม้าส์ปากกา ฝึกวิชาเซียน กดติดตามไว้!

โล่งใจไปอีกนิด กรมสรรพากรขยายเวลาเก็บ VAT 7% ไปจนถึง ก.ย. ปีหน้า

ปังปอนด์ ออนทัวร์ ขออนุญาตพาไปลุยจตุจักรครับ

สำรวจอาชีพในฝันของพริตตี้ Motor Expo 2018 ถ้าไม่เป็นพริตตี้ พวกเธออยากทำงานอะไร?

8 ร้านชุดว่ายน้ำใน IG ที่ควรมีติดตู้ไว้ในช่วงซัมเมอร์

8 ร้านชุดว่ายน้ำใน IG ที่ควรมีติดตู้ไว้ในช่วงซัมเมอร์

5 โอตะ BNK48 สวยหล่อบอกต่อ

เที่ยวไหนดีที่ญี่ปุ่นในช่วงปี 2019 ถ้าคุณอิน One Piece

ซึ้งกว่านี้มีอีกไหม! รวมหนังชายรักชายบน Netflix

Aria การ์ตูนญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณอินกับผืนน้ำและตัวเมืองในหมู่เกาะเวเนเซีย

กทม. ย้ำรื้อทางเท้าเอกชนเพื่อให้เหมือนกันทั้งเส้น ยืนยันสร้างตามมาตรฐาน

ยังเที่ยวไหวก็ไปต่อ รวมวันหยุดครึ่งปีหลัง 2562