category ของมันต้องมี! ในวันที่ต้องอยู่บ้าน 24 ชั่วโมง

Writer : incwaran

: 8 เมษายน 2563

นอกจากจะเตรียมอาหารไว้สำหรับการอยู่บ้านแบบยาวๆ ก็อย่าลืมเตรียมของใช้ที่จำเป็น ถ้าหากมีการประกาศเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง ของใช้เหล่านี้คือสิ่งที่เราต้องมีติดบ้านไว้ แต่ไม่ต้องกักตุน เพียงแค่เตรียมไว้ให้เพียงพอสำหรับการใช้งานอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ 

ยาสามัญประจำบ้าน

สิ่งสำคัญที่เป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ก็คือยา แต่ถ้าจะให้ซื้อมาติดบ้านไว้ทุกชนิดคงจะไม่ได้ใช้ อย่างน้อยๆ ขอให้มียาสามัญประจำบ้าน เวลารู้สึกปวดหัว ตัวร้อน หรือเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ จะได้ไม่ต้องไปเสี่ยงรับเชื้อที่โรงพยาบาล แต่ถ้ากินยาแล้วไม่หาย หรือมีอาการหนักขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์จะดีที่สุด 

ยาสามัญประจำบ้าน เช่น 

  • ยาแก้ปวด ลดไข้
  • ยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก
  • ยาแก้ปวดท้อง ขับลม ลดกรด
  • ยาแก้ท้องเสีย
  • ยาแก้ไอ ขับเสมหะ
  • ยาดม
  • ยาทาผิวหนัง แมลงสัตว์กัดต่อย
  • รวมไปถึงยาของโรคประจำตัว และอุปกรณ์ทำแผล

น้ำยาทำความสะอาดร่างกาย

บางคนอยู่บ้านวันหยุดอาจจะอาบน้ำแค่วันละครั้งก่อนนอน และอาบอีกทีก่อนนอนของอีกวัน ไม่ใช่ประหยัดแต่อาจจะขี้เกียจลุกไปอาบ ช่วงนี้แนะนำให้อาบน้ำ ล้างมือบ่อยๆ เพราะถึงแม้จะไม่ได้ออกไปไหน ร่างกายเราก็สัมผัสเชื้อโรคได้

อย่าลืมซื้อน้ำยาทำความสะอาดร่างกายไว้ให้พร้อม ทั้งสบู่ แชมพู ครีมบำรุงต่างๆ รวมไปถึงของใช้สำหรับผู้หญิงอย่างผ้าอนามัย ให้พอใช้อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์

น้ำยาทำความสะอาดบ้าน

ไหนๆ ก็อยู่บ้านทั้งวันแล้ว ได้เวลาทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ จะได้อยู่บ้านแบบสบายใจไร้สิ่งสกปรก เพราะฉะนั้นน้ำยาและอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านจึงเป็นสิ่งที่ต้องมีติดบ้านไว้เสมอ และหมั่นทำความสะอาดบริเวณที่เราใช้งานหรือสัมผัสบ่อยๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรคสะสม

อุปกรณ์สื่อสาร

ช่วงเวลาวิกฤติ อุปกรณ์สื่อสารถือเป็นสิ่งจำเป็นไม่แพ้อย่างอื่น นอกจากจะต้องมีไว้รับข้อมูลข่าวสาร จะได้เตรียมตัวให้พร้อมทุกสถานการณ์ ยังใช้ติดต่อสื่อสารในยามฉุกเฉินด้วย อีกอย่างที่มาคู่กับอุปกรณ์สื่อสาร คือแบตสำรอง เผื่อไฟดับจะได้มีสำรองไว้เพื่อความอุ่นใจ 

ไฟฉาย

อุปกรณ์ที่หลายคนอาจจะลืมนึกถึงไป แต่ไฟฉายเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ เวลาไฟดับ กลางวันไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าไฟดับกลางคืนแล้วไม่มีแสงสว่างจากที่ไหนเลยคงลำบากแน่ๆ เตรียมไฟฉายแล้วอย่าลืมเตรียมถ่านไว้เผื่อไฟฉายถ่านหมดด้วยล่ะ

เทอร์โมมิเตอร์

ช่วงนี้ถ้ารู้สึกครั่นเนื้อครั่วตัว เหมือนจะไม่สบายคงจะกระวนกระวายใจไม่น้อย ให้หยิบเทอร์โมมิเตอร์มาวัดไข้ด่วน จะได้รู้ว่าเรามีไข้สูงหรือเปล่า อุณหูมิปกติของร่างกายคนอยู่ที่ 36.5-37 องศาเซลเซียส แต่สามารถมากหรือน้อยกว่านี้ได้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ฮอร์โมน อายุ สภาพอากาศ ที่สำคัญคือต้องเลือกเทอร์โมมิเตอร์ที่ได้คุณภาพ อ่านวิธีวัดอุณภูมิที่ถูกต้อง จะได้อุณหภูมิร่างกายที่แม่นยำ แบบไม่ต้องคิดไปเอง 

มีดพกอเนกประสงค์

ในชีวิตประจำวันเราอาจไม่ได้ใช้สิ่งนี้กันเป็นประจำ แต่ในยามฉุกเฉินมีดพกถือเป็นสิ่งจำเป็น สามารถใช้ซ่อมแซมสิ่งของ ตัด เกี่ยว สับ สารพัดประโยชน์

คนพร้อม อย่าลืมของสัตว์เลี้ยง

เตรียมของใช้ของคนพร้อมแล้ว บ้านไหนที่มีสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นน้องหมา น้องแมว ปลา ก็อย่าลืมเตรียมอาหารและอุปกรณ์ทำความสะอาดสำหรับสัตว์เลี้ยงไว้ด้วย เพราะน้องก็ต้องอยู่บ้านกับเรายาวๆ ไปเหมือนกัน 

อยู่บ้านก็ซื้อของใช้ได้ง่ายๆ ไม่ต้องออกจากบ้าน -> ของใช้ในชีวิตประจำวันและของใช้ส่วนตัว

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save