category ย้อนตำนานขี่กระทิงมาชิงชัย ทบทวนสถิติที่น่าสนใจใน BNK48 JANKEN TOURNAMENT 2020

Writer : bobbidi boo

: 24 มีนาคม 2566

Ready! เป่ายิงฉุบ!

เมื่อปี 2020 งานเป่ายิงฉุบตัดสินโชคชะตา ใครจะได้เป็นเซ็มบัตสึเซ็นเตอร์ด้วยค้อน กรรไกร กระดาษของเหล่าเมมเบอร์ BNK48 – CGM48 เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย

ชวนมาย้อนดูสถิติที่น่าสนใจ คิดถึงชุดสุดอลัง และ Match สุดลุ้นในความทรงจำของพวกเราทุกคนพร้อมกลับไปสู่จุดเริ่มต้นของตำนานขี่กระทิงมาชิงชัยยย

ก่อนจะไปสนุกสนานกันกับ JANKEN TOURNAMENT 2023 ศึกครานี้ที่ใหญ่หลวงยิ่งนัก ทั้งจำนวนเมมเบอร์ที่มากขึ้นเป็นจำนวนกว่า 74 คน ความโหดความหินที่ต้องเป่ายิงฉุบชนะติดต่อกัน 3 รอบเพื่อติดเซ็มบัตสึ และชนะติดต่อกัน 7 รอบเพื่อตำแหน่งเซ็นเตอร์

มาร่วมลุ้น ร่วมเชียร์น้องๆ ไปด้วยกันในวันที่ 9 เมษายน 2023 Union Hall ชั้น 6 ศูนย์การค้ายูเนี่ยนมอลล์เจ้าเก่าเจ้าเดิม ระหว่างนี้ก็สวดมนต์ทำบุญทำจิตใจให้บริสุทธิ์ผ่องใสบนบานสานกล่าวกันให้เต็มที่ เพื่อส่งบุญกุศลให้โอชิเมมคนโปรดกันนะ สาธุ๊

หมายเหตุ : เป็นการ Recap ความทรงจำในปี 2020 เมื่อครั้งเมมเบอร์ BNK48 และ CGM48 หลายๆ คนยังไม่จบการศึกษา จึงขออนุญาตเขียนชื่อวงตามหลังติดเอาไว้เพื่อความไม่สับสนนะฮะ

ศึกประชันคนดวงดีครั้งแรกในประเทศไทย!

งานอีเวนต์ครั้งยิ่งใหญ่ที่แฟนคลับต่างเฝ้ารอคอย BNK48 JANKEN Tournament 2020 -The Senbatsu of Destiny- จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2020 ​ Union Hall ชั้น 6 ศูนย์การค้ายูเนี่ยน มอลล์ มีเมมเบอร์เข้าร่วมการแข่งขันแห่งโชคชะตานี้ทั้งสิ้น 64 คน แบ่งเป็น BNK48 (รุ่นที่ 1-2) 39 คน และ CGM48 (รุ่นที่ 1) 25 คน

ส่วนเมมเบอร์ BNK48 รุ่นที่ 3 ที่ได้เปิดตัวแล้วในขณะนั้น ยังไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน แต่ขึ้นมาบนเวทีในฐานะการแสดงเปิดงานแทน นำพาเพลง Aitakatta อยากจะได้พบเธอ และ BNK48 มาเรียกความคึกคัก โดยตำแหน่งเซ็นเตอร์ในวันนั้น อีฟ BNK48 รุ่นที่ 3 บอกว่าได้มาจากการเป่ายิงฉุบจำลองกันเอง ก็เป็นที่น่าตื่นเต้นว่าในการแข่งขัน JANKEN TOURNAMENT 2023 นี้กระต่ายน้อยทั้งหลายจะกลับมาในฐานะผู้เข้าแข่งขันแล้ว

ค้อนกรรไกรกระดาษ , กระดาษค้อนกรรไกร

หลังสัญญาณดัง โอกาสหนึ่งครั้ง มีความเป็นไปได้เพียงสามอย่าง นั่นคือ เสมอ แพ้ และชนะ สามตัวเลือกเท่านั้นที่ทำให้อะไรก็เกิดขึ้นได้ในการแข่งขันครั้งนี้ เมื่อลองนับทบทวนดูกลยุทธ์ของเมมเบอร์ทุกคน ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ปรากฏว่ามีการชนะด้วยการออกค้อน 25 ครั้ง ชนะด้วยการออกกรรไกร 21 ครั้ง และชนะด้วยการออกกระดาษ 17 ครั้ง 

มีคู่ที่ใจตรงกันต้องเป่ายิงฉุบติดต่อกันอยู่หลายครั้งเพื่อให้ได้ผู้ชนะ สถิติเสมอติดต่อกันมากที่สุด คือ คู่ของปัญ BNK48 – ตาหวาน BNK48 และ เคียล่า CGM48 – แก้ว BNK48 ที่เสมอกัน 4 ครั้ง ก่อนจะรู้ผลแพ้ชนะในครั้งที่ 5

ความน่าสนใจอีกอย่าง คือ มีเมมเบอร์บางคน อาทิเช่น ปัญ BNK48 ที่เลือกออกแต่ค้อนอย่างเดียว นับรวมทั้งหมด 10 ครั้ง (แพ้ให้กับจีจี้ในรอบที่ 4) จนกระทั่งเข้าไปเป็น 1 ใน 16 ของตำแหน่งเซ็มบัตสึจนได้

พาเรดแฟชันโชว์จาก 64 เมมเบอร์ สีสันของงาน JANKEN

งาน JANKEN TOURNAMENT 2020 เปิดโอกาสให้เมมเบอร์สนุกกับการแต่งตัว และครีเอตลุคใหม่ๆ ใน Theme “ไทยกระทั่งกลายมาเป็นความสนุกสนานตื่นตาตื่นใจของผู้ชม บ้างก็เป็นชุดไทยสุดวิจิตร บ้างก็มีมุก มีมุมแสดงอารมณ์ขัน หรือบางคนก็มาในลุคแสนน่ารักจนใจเจ็บ เรียกได้ว่าเตรียมมาสร้างตำนานกันตั้งแต่ก้าวขาขึ้นแนะนำตัวบนเวที

เป่ายิงฉุบชนะยากไม่เป็นไร เราขอชนะใจคนดู” – เจนนิษฐ์ BNK48

ที่สุดแล้ว รางวัล Best Costume จากการโหวตของเหล่าเมมเบอร์ตกเป็นของเจนนิษฐ์ BNK48” กับชุดสวยๆ ประดับประดาด้วยภาชนะและขนมหวานนานาชนิด เอาฤกษ์เอาชัย แค่ชื่อก็สุดมงคล ตอนแรกเจนนิษฐ์อยากจะเป็นไทเกอร์ ไทเขียนเทียนไข แต่สรุปสุดท้ายก็กลายมาเป็นความไทยอย่างตรงไปตรงมา แต่ก็คิดไปต่อว่าจะไทยอย่างไรให้มงลง จนเสริมเติมแต่งมาเป็นชุดที่ทุกคนได้เห็น เจ้าตัวขยับปากบอกเป็นนัยๆ ว่าทุ่มทุนไปประมาณ 5 หลัก

ยังมีน้ำหนึ่ง BNK48 และ วี BNK48 ที่ได้รับคะแนนโหวตจำนวนมากเช่นเดียวกัน โดยน้ำหนึ่งแต่งตัวเป็นพระเอกลิเกฝั่งธนท่าพระเต็มยศ มาโหมดหล่อทั้งเสื้อผ้าหน้าผม พร้อมคล้องมาลัยเงินที่มีใบหน้าของบอสมิลินจากซิงเกิล High Tension อยู่ออกลีลาร้องลิเกอ้อนพ่อยกแม่ยกตกหัวใจคนดูไปมากมาย

ด้านวี BNK48 แต่งเป็นเสาไฟฟ้าประเทศไทย เก็บรายละเอียดได้ครบถ้วนแบบไทยแลนด์โอนลี่มีดีเทลสายไฟที่ยุ่งเหยิง ขี้นก รอยปากกาขีดข่วนฝากข้อความ รวมถึงป้ายโฆษณาหมูกระทะ กำจัดปลวก รับซ่อมแอร์อีกมากมาย นอกจากความฮาแล้วยังแฝงไปด้วยการตั้งคำถามสะท้อนกับสังคมและการเมืองได้เป็นอย่างดี ตามประโยคหนึ่งที่วีได้โพสต์ลงในโซเชียลช่วงหลังจบงานว่า

ถ้าทุกอย่างดี เสาไฟแบบที่หนูแต่งวันนี้คงไม่เป็นภาพจำของประเทศไทย และถ้าทุกอย่างดี เราจะมีเสาไฟฟ้าที่ดีกว่านี้ จะไม่มีสายไฟรุงรังที่บดบังทัศนียภาพ และความสวยงามของประเทศค่ะ ” – วี BNK48

Match ในความทรงจำ

ตั้งแต่ได้เห็นการจับฉลากสายใน Digital Live Studio ก็เริ่มมองเห็นคู่ที่น่าจับตามองมากมาย รวมทั้งเมื่อโชค เมื่อดวงกำหนดมาให้เจอ ก็เกิดคู่ Big Match ใหม่ๆที่คิดว่าจะโคจรมาพบกันให้พระเจ้าหนักใจได้

ศึกของกัปตัน BIII-NV : ปัญและตาหวานพบกันในรอบที่ 1 ของสาย A ถูกจับตามองมาตั้งแต่จับสาย ด้วยศักดิ์ศรีของ BIII-NV ที่แบกไว้บนบ่า กว่าจะตัดสินแพ้ชนะได้ก็ยืดเยื้อไปกว่า 5 ครั้งด้วยกัน จนปัญ กัปตัน BIII ณตอนนั้นคว้าชัยในที่สุด

ศึกเซ็นเตอร์ Melon Juice : ใครหลายคนกรีดร้องตั้งแต่เห็นการจับสาย เมื่อสองสาวดับเบิลเซ็นเตอร์เมืองเหนือ สิตาคนิ้ง CGM48 ต้องมาพบกันตั้งแต่รอบแรกและกลายเป็นสิตาที่ชนะผ่านเข้ารอบต่อไป

ศึก Sisters of Destiny : สองศรีพี่น้องเด็กหอปูเป้โมบายล์เป็นอีกคู่ที่มาพบกันในรอบแรก และจบลงตรงที่โมบายล์ออกกรรไกรตัดกระดาษปูเป้ เฉือนเข้ารอบต่อไปได้ แต่ความรักฉันพี่น้องก็ยังคงอบอุ่นน่ารักน่าหยิก เหมือนอ้อมกอดที่ทั้งคู่มอบให้กันตอนจบการแข่งขัน

ศึกมิตรภาพบ้านเขียวมินต์ : แม้จะเป็นการแข่งขันสนุกสนาน แต่ก็เดิมพันด้วยตำแหน่งเซ็มบัตสึ โอกาสครั้งสำคัญ ในขณะเดียวกันก็ไม่อยากต้องเอาชนะใครเพื่อก้าวไปข้างหน้า สาวน้อยเจเจ และแชมพูจาก CGM48 ทำให้เห็นภาพสถานการณ์ความรู้สึกหลากหลายนี้ชัดเจนที่สุด เรื่องราวมากมายสับสนปนเปกลั่นออกมาเป็นน้ำตาทำเอาแฟนๆ ร้องไห้ไปตามๆ กัน

สุดท้ายแล้ว ทั้งสองก็ยืนหยัดอย่างกล้าหาญ หลังจากการเป่ายิงฉุบ 3 ครั้งเจเจเป็นฝ่ายผ่านเข้ารอบต่อไป

ศึกสายใยจากเสาไฟ : อีกหนึ่ง Match เรียกน้ำตาจากแฟนคลับ แพนด้าวี BNK48 จากรุ่นที่ 2 ต้องมาพบกันและออกอาการงอแงตั้งแต่ต้น แพนด้าเป็นฝ่ายเข้าไปกอดปลอบวีจนเกิดเป็นจังหวะน่ารักอบอุ่นใจชวนให้หัวเราะออกมาได้เบาๆ เมื่อผมแพนด้าดันไปเกี่ยวเข้ากับชุดเสาไฟฟ้าของวีซะงั้น จนเราต้องขนานนามว่าเป็นศึกสายใยจากเสาไฟแห่งฤดูใหม่รุ่นที่สองไว้ ณ ที่นี้

ศึกจอมขมังเวทย์ : ธรรมะลิขิตให้น้ำหนึ่ง BNK48 มาพบกับณิชา CGM48 สายบุญสายมูศึกของคนศีลเสมอที่ไม่มีใครยอมใครที่แท้ แค่เห็นก็คิดสงสัยอยากจะรู้นักว่าวัดเชียงใหม่หรือกรุงเทพฯ ศึกนี้ใครจะแน่ยิ่งกว่ากันงานนี้ทางฝั่งเชียงใหม่ขอคว้าชัยไปด้วยกรรไกรม้วนเดียวจบ

JANKEN QUEEN คนแรก, เซ็นเตอร์ครั้งแรก

รักนะเพื่อน ยังไงก็เพื่อนกัน” – จีจี้ BNK48

คู่สุดท้ายเป็นการเป่ายิงฉุบระหว่าง วีและจีจี้ BNK48 เพื่อนรักรูมเมทร่วมห้องที่ก่อนจะทำการแข่งขัน ทั้งคู่ได้เปิดใจว่าไม่เคยคิดมาก่อนว่าสาย A กับสาย C จะได้มาเจอกันแถมยังซ้อมเป่ายิงฉุบกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันอีกด้วย

และแล้วผลสรุปก็ออกมาในครั้งเดียว วีออกกระดาษ จีจี้ออกกรรไกร ส่งผลให้จีจี้กลายเป็น JANKEN QUEEN คนแรกของประเทศไทย

หนูกลัวทำให้ทุกคนผิดหวัง เพราะว่าหนูไม่มีดวง ทำอะไรก็แพ้ตลอด หนูก็พยายามมากๆ บางทีหนูก็คิดว่าเซ็นเตอร์สำหรับหนูมันไกลเกินไป…” – จีจี้ BNK48 

จีจี้ กลายเป็นเซ็นเตอร์ของเพลงสนุกๆ พร้อมท่าเต้นสุดกวนยียวนอารมณ์ “Warota People” เป็นครั้งแรกที่จีจี้ยืนตำแหน่งเซ็นเตอร์เพลงหลักด้วยการออกค้อน 5 ครั้ง กรรไกร 2 ครั้ง กระดาษ 1 ครั้ง และยังรวมไปถึงความทุ่มเทพยายามทั้งหมดในฐานะเมมเบอร์ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดคนหนึ่ง

แฟนคลับหนูอยู่กับหนูมาตั้งแต่วันที่ไม่มีใครเรียกหนูเลย ไม่รู้ว่าหนูคือใคร หนูพยายามเพื่อเขามาตลอด วันนี้เขาจะได้เห็นหนูชัดๆ แล้ว” – จีจี้ BNK48   

ความสนุกสนานตื่นเต้นเร้าใจแบบนี้กำลังจะกลับมาอีกใน BNK48 Janken Tournament 2023 วันที่ 9 เมษายน 2023 ใน Theme : .ไก่ ถือเป็นครั้งแรกหลังจากที่รุ่นที่ 1 จบการศึกษาไปจำนวนมาก ในขณะเดียวกันก็มี BNK48 รุ่นที่ 3, 4 และ CGM48 รุ่นที่ 2 ที่จะได้ลงสู้ศึกประลองดวงเป็นครั้งแรก

งานนี้ใครจะคว้าถ้วย ครองตำแหน่ง Janken Queen และเซ็นเตอร์เพลงใหม่ ต้องมาคอยลุ้นกัน!

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save