category รีวิว สเตจเธียเตอร์เทรนนี BNK48 “Ganbare! Kenkyuusei” พยายามเข้านะ! เค็งคิวเซย์


: 25 มีนาคม 2564

จบกันไปแล้วสำหรับรอบสื่อมวลชนของสเตจเธียเตอร์ใหม่ล่าสุดของสาว ๆ BNK48 อย่าง “Ganbare! Kenkyuusei” ที่นำทัพโปรดิวเซอร์โดยกัปตันวงมากความสามารถอย่าง ‘เฌอปราง’ ที่พาน้อง ๆ รุ่นที่ 3 ทั้ง 16 คน มาฉายความสดใส น่ารัก และความสนุกสนานให้แฟน ๆ ได้ชมกัน

ซึ่งสเตจที่เราได้ดูในรอบนี้สมาชิกประกอบไปด้วย แพนเค้ก, โยเกิร์ต, แพมแพม, ปาเอญ่า, โมเน่ต์, ยาหยี, เฟม, พิม, ป็อปเปอร์, ฮูพ, มีน, พีค, อีฟ, เอิร์น, ข้าวฟ่าง และ เอิร์ธ ดังนั้นก็ไม่ต้องรอให้เสียเวลา Mango Zero จะพาไปรีวิวสเตจนี้ให้ถึงพริกถึงขิงเลยว่าน้อง ๆ จัดหนักจัดเต็มขนาดไหน!

Ganbare! Kenkyuusei พยายามเข้านะ! เค็งคิวเซย์

“Ganbare! Kenkyuusei” หรือแปลเป็นไทย พยายามเข้านะ! เค็งคิวเซย์ (เค็งคิวเซย์ = Trainee) เป็นสเตจใหม่สำหรับเหล่าสมาชิก Trainee ใน BNK48 ที่ตอนนี้ประกอบไปด้วยน้อง ๆ รุ่นที่ 3 ที่พึ่งเข้ามาทั้ง 18 คน และ มายด์ ขมิ้น พาขวัญ รตา วิว มาแสดงให้เห็นถึงความสามารถและความไม่ยอมแพ้ที่จะก้าวต่อไปในทุก ๆ วัน

ความพิเศษของสเตจนี้นอกจากจะเป็นสเตจแรกที่เฌอปรางเป็นคนปั้นและโปรดิวซ์เองกับมือแล้ว ยังเป็นสเตจที่มีความแปลกใหม่จากที่เราเคยได้เห็นในสเตจของทีม BIII และ NV คือเฌอปรางเลือกใช้เซ็ตลิสต์เพลงที่คุ้นหูแฟน ๆ เป็นอย่างดีมาช่วยบ่มเพาะให้น้องเทรนนีสั่งสมสกิลร้องเต้นและประสบการณ์มากยิ่งขึ้น

โดยสเตจนี้จะแบ่งเซ็ตลิสต์เพลงออกเป็น 4 ช่วง ด้วยกัน ได้แก่ ช่วงเปิด 3 เพลง / ช่วงยูนิต 5 เพลง / ช่วงท้าย 3 เพลง / อังกอร์ 3 เพลง ซึ่งเราจะรีวิวตามลำดับช่วงให้ทุกคนได้สัมผัสความน่าประทับใจจนเนื้อเต้นใจเต้นตึกตักไปพร้อมกันเลย

เปิดให้ใหญ่ด้วย Shonichi / BNK48 / BNK Festival

มาเริ่มกันที่ช่วงเปิดก็ต้องบอกเลยว่า เฌอปรางโหดมากกกกกกก เพราะแค่เปิดประเดิม 3 เพลงแรกก็เป็นออเดิร์ฟที่ชวนให้รู้สึกอิ่มท้องได้เลย การไต่ระดับโดยเปิดจากเพลง Shonichi หรือวันแรก แล้วไปต่อด้วยเพลงประจำวงอย่าง BNK48 และ BNK Festival ก็คือต้องใช้พลังกายในการร้องและเต้นสูงมากกกกกกกก

แต่ที่น่าเหลือเชื่อกว่าคือน้อง ๆ ทั้ง 16 คนก็สามารถแสดงออกมาได้เต็มที่ ร้องสด เต้นสุด ไม่มีกั๊กพลังเลยแม้จะพึ่งเริ่มสเตจ สัมผัสได้ถึงความสนุกสนาน และความพยายามที่ล้นออกนอกสเตจเลย

โชว์เพิร์ฟที่หลากหลายด้วย 5  ยูนิต มปร / สายซับ / ไวรัสรูปหัวใจ / วิ้งค์ 3 ครั้ง / ถึงแม้จะมีน้ำตา

พาร์ตนี้ของการแสดงเป็นช่วงที่เรารู้สึกว้าวมาก ๆ และประทับใจมากที่สุดเพราะเฌอปรางสามารถจัดแบ่งน้อง ๆ ให้สลับออกมาโชว์สกิลร้องและเต้นแบบยูนิตที่ทำให้คนดูจับโฟกัสกับน้องรายบุคคลได้มากกว่าเดิม ในเพลงที่หลายคนอาจจะนึกไม่ถึง

เริ่มด้วยสองยูนิต สองเพลง Ost. ซีรีส์ ‘One Year 365 บ้านฉัน บ้านเธอ’ อย่างโชว์เพลง ‘มปร’ และ ‘สายซับ’ ที่ไม่เคยได้เห็นที่มาก่อน โดยฝั่ง มปร มี ข้าวฟ่าง, อีฟ และฝั่งสายซับมี เอิร์น, เอิร์ธ, พีค ทั้งสองเพลงนี้เน้นโชว์พัฒนาการด้านการร้องอย่างชัดเจน และทั้งสองโชว์นี้ได้ครูนนท์ และครูวรรณ เป็นคนโคโรกราฟท่าเต้นขึ้นมาใหม่อีกด้วย

ต่อมาเป็นยูนิต ‘Heart Gata Virus ไวรัสรูปหัวใจ’ ที่หยิบเอาเพลงสุดน่ารักหวานเจี๊ยบจากยูนิตรุ่นพี่ Mimigumo มาใช้ โดยยูนิตนี้มี โยเกิร์ต, แพนเค้ก, แพมแพม 3 สาวตัวแทนความน่ารัก ที่ทั้งร้องและเต้น ใช้ไมค์ประกอบ แสดงออกมาได้น่ารักมากกกกกกก พร้อมตกแฟน ๆ ได้แน่นอน

และที่จะพูดถึงไม่ได้เลยคือยูนิต ‘Wink wa 3 Kai วิ้งค์ 3 ครั้ง’ เพลงรองจากซิงเกิลเลือกตั้งล่าสุดของ BNK48 ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสดใสยกกำลังสาม โชว์นี้เป็นโชว์ที่น้อง ๆ ได้โชว์ทั้งการเต้น (ที่น้องเฟมแอบบอกว่านับจังหวะยากมาก) และการร้องไปพร้อมกัน โดยมี พิม เฟม, โมเน่ต์, ปาเอญ่า, ป็อปเปอร์, และ ยาหยี มาวิ้งค์สามครั้งให้ดูกันเลย

และยูนิตสุดท้ายที่เคยสร้างปรากฏการณ์ไว้แล้วกับรุ่นพี่เฌอปรางและมิวสิค อย่างยูนิต ‘Temodemo no Namida ถึงแม้จะมีน้ำตา’ ที่โชว์นี้ได้ ฮูพ และ มีน มาแสดงให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปคือแม้จะเป็นเพลงที่ให้อารมณ์เศร้า ๆ แต่สามารถแสดงท่าเต้นที่มีความแข็งแรงออกมาได้เป๊ะทุกจุด (เต้นเต็มแรงจริง ๆ น้องฮูพยังบอกในช่วงทอร์คว่าไม่คิดว่าจะใส่แรงลงไปขนาดนี้)

สรุปแล้วเรียกได้ว่าสเตจช่วงยูนิตทั้ง 5 เพลงนี้เป็นช่วงไฮไลต์ของการแสดงที่เหล่าแฟน ๆ ที่ติดตามน้อง ๆ มาไม่ควรพลาดเลย เพราะมีแต่โชว์ที่พิเศษและทุกคนตั้งใจฝึกซ้อมเต็มที่มาเพื่อสเตจนี้โดยเฉพาะ

ยังไปต่อได้อีกกับ หมื่นเส้นทาง / ก็ชอบให้รู้ว่าชอบ / 365 วันกับเครื่องบินกระดาษ

หลังจากพักความตื่นตาตื่นใจกับยูนิตกันไปแล้ว น้อง ๆ ก็ยังเร่งเครื่องต่อไปกับสองเพลงหิน ‘Yume e no Route หมื่นเส้นทาง’ และ ‘Oogoe Diamond ก็ชอบให้รู้ว่าชอบ’ ที่ยังสามารถเค้นพลังออกมาแสดงโชว์ได้ไม่มีดรอปลงเลย (ดูแล้วก็แอบหอบแทน) พลังความสดใสยังเต็มหลอด ไม่รู้ว่าพี่เฌอปรางไปแอบปั้นน้อง ๆ ได้โหดขนาดไหนกันเนี่ย

ก่อนที่ในที่สุดก็จะพักให้มาฟังเพลงเบา ๆ สบาย ๆ กับ ‘365 วันกับเครื่องบินกระดาษ’ เพลงประจำ 48 กรุ๊ปที่ก็ยังสามารถแสดงโชว์ออกมาให้อินตามได้ในแพตเทินความเป็น 48 อย่างไม่มีผิดเพี้ยน

อังกอร์! อังกอร์! เซอร์ไพรส์ JABAJA / เพลงประจำวัน / ความทรงจำและคำอำลา

ส่งท้ายและท้ายสุด กับธรรมเนียมการอังกอร์ 3 เพลงรวด เริ่มที่ ‘JABAJA’ ผ่านแล้วเที่ยงคืนเลยเที่ยงคืนผ่านแล้ว โยกย้ายกันไปเป็นจังหวะสนุกสุด ๆ ก่อนที่จะมาที่ ‘เพลงประจำวัน’ อีกหนึ่ง hidden โชว์ที่เรียกได้ว่าให้เรารอลุ้นกันเองว่าในวันนั้นจะได้ดูการแสดงของเพลงไหนกันนะ เป็นการเพิ่มความไม่จำเจเข้ามาในเซ็ตลิสต์ได้ดีเลย

ซึ่งเพลงประจำวันที่ได้ดูในรอบสื่อมวลชนคือ ‘Warota People’ หัวเราะเซ่! ซิงเกิลหลักจากอัลบั้มล่าสุดของ BNK48 ที่พึ่งจะโปรโมตมาได้ไม่นาน การได้เห็นน้อง ๆ รุ่นที่ 3 เต้นเพลงนี้จึงเป็นอีกความเซอร์ไพรส์ที่เกิดขึ้นในใจมาก ซึ่งก็แสดงออกมาได้ดี ทั้งดีด ทั้งกระโดด เหมือนว่าพลังของน้อง ๆ รุ่นนี้จะไม่หมดไปง่าย ๆ เลย (ไม่รู้ใส่ถ่านกี่ก้อนถึงได้แบตไม่ลด แซว)

และปิดท้ายเพลงสุดท้ายตามตำรา 48 กับโชว์ ‘Sakura no Hanabitachi ความทรงจำและคำอำลา’ ที่เมื่อเราชมว่าน้อง ๆ สามารถแสดงเพลงโหดหินออกมาได้ดีแล้ว เพลงช้า ๆ ที่สื่อถึงอารมณ์ก็แสดงออกมาได้ดีไม่แพ้กัน และเป็นการปิดสเตจที่สวยสดงดงามมากจริง ๆ

สรุปเซ็ตลิสต์การแสดงสเตจ “Ganbare! Kenkyuusei”

 • M01 Shonichi -วันแรก-
 • M02 BNK48
 • M03 BNK Festival
 • M04 มปร
 • M05 สายซับ
 • M06 Heart Gata Virus -ไวรัสรูปหัวใจ-
 • M07 Wink wa 3 Kai -วิ้งค์ 3 ครั้ง-
 • M08 Temodemo no Namida -ถึงแม้จะมีน้ำตา-
 • M09 Yume e no Route -หมื่นเส้นทาง-
 • M10 Oogoe Diamond -ก็ชอบให้รู้ว่าชอบ-
 • M11 365 Nichi no Kamihikouki -365 วันกับเครื่องบินกระดาษ-
 • EN01 Jabaja
 • EN02 เพลงประจำวัน
 • EN03 Sakura no Hanabitachi -ความทรงจำและคำอำลา-

 

 

โดยรวมแล้วรู้สึกว่าเฌอปรางจัดเต็มกับสเตจนี้จริง ๆ เพราะจัดเซ็ตลิสต์โหด ๆ มาแบบไม่ยั้ง ให้ความรู้สึกที่ไม่ซ้ำและแตกต่างทีม BIII และ NV ไปอย่างชัดเจน ซึ่งก็ทำให้ได้เห็นว่าน้อง ๆ รุ่นที่ 3 ในวันนี้ และสมาชิก Trainee ที่เหลือสามารถแสดงสกิลที่มีศักยภาพมากพอที่จะแสดงและเปล่งประกายออกมาได้จริง ๆ 

ส่วนตัวรู้สึกประทับใจเซ็ตลิสต์ที่เฌอปรางจัดออกมาเป็นพิเศษ เพราะมันทั้งครบรสความเป็น BNK48 ในทุกโมเม้นต์ และเป็นการรวมเพลงโหด เพลงที่ร้องหนัก เต้นหนัก เพลงที่ใช้ความสดใส เพลงที่สื่อถึงอารมณ์ รวมออกมาให้เหล่าเทรนนีได้แสดงความสามารถ และพัฒนาสกิลความเป็นไอดอลในฉบับตัวเองถ่ายทอดให้แฟนคลับได้ชม

และยังชื่นชมน้อง ๆ รุ่น 3 ทั้ง 16 คนที่แสดงสเตจนี้ออกมาได้สมบูรณ์แบบมาก ๆ ประทับใจในความที่ทั้งร้องสดและเต้นสุดในทุกโชว์ ทั้งที่ฝึกซ้อมสเตจนี้มาเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น ในอนาคตสามารถคาดหวังได้เลยว่าจะได้เห็นบทบาทน้อง ๆ ขึ้นมามีส่วนร่วมกับพี่ ๆ ในวงได้อย่างเต็มที่เลย

โดยใครที่สนใจสเตจ Ganbare! Kenkyuusei จะเริ่มแสดงอย่างเป็นทางการรอบแรกในวันเสาร์ที่ 27 มีนาคม 2564 นี้ สามารถติดตามรายละเอียดการแสดงในแต่ละสัปดาห์ได้ผ่านทางเฟซบุ๊ก BNK48 (ตอนนี้ก็ยังสามารถลุ้นสุ่มลงทะเบียนรอบรอยกเลิกของวันเสาร์-อาทิตย์นี้ได้อยู่) 

ใครที่อยากโดนน้อง ๆ รุ่น 3 ตกต้องมาลองมาสุ่มดูสเตจนี้ให้ได้สักครั้งเลยนะ!

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

[ชมคลิป] การแสดงสดครั้งแรก BNK48 Team BIII "Saishuu Bell ga Naru" และ Team NV "Theater no Megami"


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save