ไม่ต้องทนปวดประจำเดือนเวลาทำงานอีกต่อไป เมื่อสเปน ชาติแรกของโลกตะวันตก เตรียมให้ผู้หญิงหยุดงานช่วงมีประจำเดือนได้

Writer : uss

: 13 พฤษภาคม 2565

[NEWS]  ไม่ต้องทนปวดประจำเดือนเวลาทำงานอีกต่อไป เมื่อสเปน ชาติแรกของโลกตะวันตก เตรียมให้ผู้หญิงหยุดงานช่วงมีประจำเดือนได้ 

ในช่วงวันนั้นของเดือนแต่คุณต้องมานั่งทำงานด้วยอาการปวดหน่วงๆ บริเวณท้องน้อย ที่เข้ามารบกวนการทำงานอย่างต่อเนื่อง และทำให้ผลลัพธ์ของงานวันนั้นออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร บางคนถึงขั้นเรียกว่าเป็น “วันนรก” อีกวันหนึ่งเลยก็ว่าได้

“ความทรมานที่ต้องการความเข้าใจ”

นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับชาวตะวันตกเมื่อสเปนเป็นประเทศแรกในฝั่งตะวันตกที่เสนอให้ผู้หญิงได้รับ ‘วันลาปวดประจำเดือน ได้ 3 วันของทุกเดือน’ อีกทั้งโรงเรียนจะต้องจัดหาผ้าอนามัยให้นักเรียนหญิงอีกด้วย

รัฐบาลสเปนเตรียมเห็นชอบมติอนุญาตให้ผู้หญิงมีสิทธิ์ลาหยุดได้ในช่วงที่ปวดท้องประจำเดือนเป็นเวลา 3 วันต่อเดือน โดยคณะรัฐมนตรีจะมีการหารือในมติดังกล่าววันที่ 17 พฤษภาคมนนี้ 

ด้านอันเฆลินา โรดิเกซ รัฐมนตรีกระทรวงเพื่อความเท่าเทียม และต่อต้านความรุนแรงทางเพศของสเปนเปิดเผยว่า นอกจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีจะมีการหารือเกี่ยวกับการให้สิทธิ์ผู้หญิงลาหยุดช่วงมีประจำเดือนแล้ว ยังได้อธิบายถึงประเด็นสำคัญ นั่นก็คือ “การระบุความชัดเจนของอาการปวดท้องอันเนื่องมาจากการมีประจำเดือน” ซึ่งต้องไม่ใช่ความรู้สึกไม่สบายตัวเพียงเล็กน้อยระหว่างช่วงเวลาดังกล่าว แต่เป็นอาการที่ผลต่อสุขภาพอย่างมาก เช่น ท้องเสีย ปวดศีรษะ มีไข้ ปวดท้องอย่างรุนแรง พนักงานหญิงที่มีอาการเข้าข่าย จะสามารถลางานได้เดือนละ 3 วัน

อีกทั้งยังมีการเตรียมเสนอให้แจกผ้าอนามัยฟรีตามสถานศึกษาและศูนย์บริการทางสังคม รวมทั้งจะมีการเสนอให้ไม่มีการเก็บภาษีผ้าอนามัยจากราคาขายในซูเปอร์มาร์เก็ต และเสนอให้ผู้ที่มีอายุ 16 ถึง 17 ปีไม่จำเป็นต้องขออนุญาตพ่อแม่ในการทำแท้งด้วย

นอกจากนี้ นางโรดิเกซยังได้เปิดเผยว่า ขณะนี้สเปนยังได้เดินหน้าพัฒนายาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชาย ซึ่งจะเริ่มมีการเริ่มทดลองกับมนุษย์โดยเร็วที่สุดในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้

ซึ่งสเปนไม่ใช่ชาติแรกของโลก เพราะทางด้านตะวันออกก่อนหน้านี้ได้มีการใช้มาตรการนี้ไปแล้วทั้งประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินโดนีเซียและแซมเบีย ที่อนุญาตให้ผู้หญิงลาหยุดได้ในช่วงมีประจำเดือน 

เป็นเรื่องที่เราอยากให้รัฐบาลไทยมองเห็นจริง ๆ ว่าปัญหาของการปวดประจำเดือนไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ  เพราะผู้หญิงจำนวนมากมักมีอาการปวดท้องรุนแรง และบางรายยังมีอาการท้องเสียปวดหัวรุนแรง เป็นไข้ในช่วงที่มีประจำเดือนด้วย ซึ่งส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพและคุณภาพของการทำงาน หวังว่าในอนาคตผู้หญิงไทยทุกคนก็จะได้รับสิทธิ์นี้เช่นเดียวกันกับประเทศอื่นบ้าง 

Writer Profile : uss
concert and music lover
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post