category นายก็เป็นได้นะ สไปเดอร์แมนน่ะ! เผยตัวตนเบื้องหลัง แก๊งนักพากย์ Spider-Man: Across the Spider-Verse!

Writer : bobbidi boo

: 15 มิถุนายน 2566

เชื่อไหมล่ะ ว่าใครๆ ก็เป็นฮีโร่ได้ ขึ้นอยู่กับว่าจะเป็นแบบไหน

เรื่องราวการพิสูจน์ตัวเอง และการผจญภัยครั้งใหม่ของไมล์ส โมราเลสในจักรวาลกว้างใหญ่ไพศาลที่ไร้การคาดเดาของเหล่าฮีโร่พลังแมงมุม “Spider-Man: Across the Spider-Verse”!  

เรื่องนี้เขาว่าดี เขาว่าเด็ด ที่สุดของแอนิเมชันภาคต่อจาก Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018) ที่ตอนนี้แซงหน้าภาคแรกทำรายได้มหาศาลทั่วโลกแถมกวาดคำชื่นชมไปอีกเพียบไม่ว่าจะด้านเนื้อหาลึกซึ้งเข้มข้นและงานภาพจัดจ้านเรียกว่าเป็นแอนิเมชันฮีโร่ระดับขึ้นหิ้ง

โดยในแอนิเมชันเรื่องนี้ เราจะได้เห็นร้อยแปดพันเก้าสไปเดอร์แมนที่มาจากมิติต่างๆ ดีไซน์ไม่ซ้ำจำแบบไม่ได้ แตกต่างหลากหลายสัญชาติ เพศ ความสามารถโดดเด่นมีสไตล์ทุกคน 

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือบนภาพโปสเตอร์หนังสุดจี๊ดของสไปเดอร์แมนมีชื่อตัวตนที่แท้จริงหลังหน้ากากปรากฎอยู่ ทว่าความสลับซับซ้อนยังไม่สิ้นสุด เพราะเหนือฟ้ายังมีฟ้า หลังหน้ากากฮีโร่ก็ยังมีเหล่านักพากย์ผู้ให้เสียงที่คอยมอบชีวิตจิตใจ ถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิดลงไปในทุกตัวละคร

ขอเชิญถอดหน้ากากครับ! อะ อ้าว นี่ไม่ใช่ละ วันนี้ ขอชวนมาทำความรู้จักเดอะแก๊งนักพากย์ ผู้ให้เสียงและมอบชีวิตให้กับตัวละครสำคัญ ไน่แน่ว่าบางทีอาจจะเป็นนักแสดงหน้าคล้ายๆ นักพากย์เสียงคุ้นๆ ที่ทุกคนรู้จักอยู่แล้วก็เป็นได้!

ชาเมค มัวร์ (Shameik Moore) 

พากย์เป็น 🕷️ Miles Morales / Spider-Man

วันเกิด : 4 พฤษภาคม 1995  

ไมลส์ โมราเลส หรือสไปเดอร์แมน เด็กหนุ่มลูกครึ่งอเมริกัน-แอฟริกัน-เปอร์โตริโก วัยรุ่นโหนใยมีพลังไฟฟ้า และล่องหนอำพรางตัว ตัวละครเอกของเรื่องที่ผู้ชมต่างเฝ้ามอง เอาใจช่วยในทุกการเติบโต

โดยผู้ที่ให้เสียงกับตัวละครตัวนี้จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “ชาเมค มัวร์” นักแสดง นักร้อง แรปเปอร์ที่พากย์เป็นไมลส์ โมราเลสมาตั้งแต่ภาคแรก และแน่นอนว่าจะอยู่กับแฟนๆ จักรวาลนี้ในภาค Spider-Man: Beyond the Spider-Verse ที่จะเข้าฉายปี 2024 ด้วย 

ผลงานอื่นๆ : Dope (2015), Let It Snow (2019)  

 ผลงานพากย์เสียง :  Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018

เฮลีย์ สไตน์เฟลด์ (Hailee Steinfeld)  

พากย์เป็น 🕷️ Gwen Stacy / Spider-Woman 

วันเกิด : 11 ธันวาคม 1996  

สไปเดอร์วูแมน หรือชื่อที่รู้จักกันดีอย่าง “สไปเดอร์เกวน” ขวัญใจใครหลายๆ คน สไปเดอร์เกวนที่มีพลังเหมือนกับปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ไม่มีผิด แถมเชี่ยวชาญการเดินทางข้ามจักรวาล โดยหลังหน้ากากนั้น เธอคือ เกว็น สาวน้อยมือกลองวงร็อก ขาลุยที่รักความยุติธรรม 

นักพากย์ของเธอคนนี้ก็เป็นสาวฮอตเจ้าเสน่ห์ไม่ต่างกัน “เฮลีย์ สไตน์เฟลด์” นักแสดง นักร้อง นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ และนางแบบชาวอเมริกัน เธอเริ่มมีผลงานการแสดงตั้งแต่อายุ 10 ปี จากการเป็นนักแสดงประกอบในเรื่อง “Back to You” ก่อนที่ปี 2010 จะได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์จากผลงานในหนังเรื่อง True Grit ขณะที่มีอายุเพียง 13 ปีเท่านั้น 

แฟนๆ ชาวไทยน่าจะคุ้นเคยกับเฮลี่ในบทบาทจากภาพยนตร์ดังหลายๆ เรื่อง อาทิ Ender’s Game, Romeo & Juliet, Begin Again หรือ Bumblebee แต่นอกจากฝีไม้ลายมือการแสดงแล้ว เรื่องงานเพลงก็ดีกรีดีอลังการงานสร้างไม่แพ้กัน อาทิ Love Myself, Starving หรือ Let Me Go ที่เคยไปไต่ชาร์ตเพลงดังๆ มาแล้ว 

ผลงานอื่นๆ : Ender’s Game (2013), Romeo & Juliet (2013), Begin Again (2013)   

ออสการ์ ไอแซค (Oscar Isaac) 

พากย์เป็น 🕷️ Miguel O’Hara / Spider-Man 2099 

วันเกิด : 9 มีนาคม 1979   

สไปเดอร์แมน-2099 ไอ้แมงมุมแห่งโลกอนาคตที่พร้อมไปด้วยพลังความแข็งแกร่งของร่างกาย ว่องไวเหนือมนุษย์ ประสาทสัมผัสเฉียบคม ทุกสิ่งอย่างที่ว่ามานี้ไม่ได้มาจากแมงมุมปนเปื้อนรังสี แต่เป็นชุดเกราะสุดแกร่งดุดันไม่เกรงใจใครในทุกจังหวะ เป็นตัวตนที่แตกต่างจากสไปเดอร์แมนคนอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง

ผู้ให้เสียงพากย์ตัวละครสุดเจ๋งแจ๋วตัวนี้ คือ ออสการ์ ไอแซค นักแสดงชาวอเมริกันเชื้อสายกัวเตมาลา ตัวตึงจักรวาลมาเวล เรื่องแฟนตาซี ฮีโร่ ผจญภัยในสารพัดโลก ขอให้บอก เขาคนนี้ผ่านมาหมดแล้ว เขายังมีผลงานการพากย์เสียงมาก่อนรับหน้าที่พากย์เป็นสไปเดอร์แมน 2099 ด้วยนะ โดยรับบทเป็น “โกเมซ แอดดัมส์” หัวหน้าครอบครัวจอมคลั่งรักใน The Addams Family! 

ผลงานอื่นๆ : Sucker Punch (2011), The Bourne Legacy (2012), Star Wars: The Force Awakens (2015), X-Men: Apocalypse (2016), Dune (2021)  

 ผลงานพากย์เสียง : The Addams Family (2019), The Addams Family 2 (2021) 

เจค จอห์นสัน (Jake Johnson)  

พากย์เป็น 🕷️ Peter B. Parker / Spider-Man 

วันเกิด : 28 พฤษภาคม 1978  

สไปเดอร์แมนต้นตำรับที่ทุกคนรู้จัก “ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์” เด็กหนุ่มที่ถูกแมงมุมที่มีกัมตภาพรังสีกัดโดยบังเอิญ และกลายเป็นฮีโร่พลังแมงมุมที่สามารถปีนป่ายห้อยโหนโยงใย ประสาทสัมผัสไวเหนือมนุษย์ แต่ในจักรวาลสลับซับซ้อนยุ่งเหยิงอลหม่านนี้ นี่คือปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ในเวอร์ชันที่แตกต่างออกไป พากย์นี้ยังมาพร้อมกับเมย์เดย์ ปาร์คเกอร์ ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนของเขาในบางจักรวาลอีกด้วย! 

ผู้ให้เสียงพากย์ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ คือ “เจค จอห์นสัน” นักแสดง ดาราตลก และยังเป็นผู้กำกับ นั่งแท่นโปรดิวเซอร์ เขียนบทอีกมากมาย กล่าวคือนอกจากเป็นดาราหน้ากล้องแล้ว ยังลงลึกไปทำงานเบื้องหลังอย่างเต็มตัวในหลายๆ เรื่อง งานพากย์เสียงเขาก็เคยผ่านมาเหมือนกัน อย่างเช่น การพากย์เป็น Grouchy Smurf สเมิร์ฟขี้โมโหใน Smurfs: The Lost Village และอีกมากมาย ความสามารถรอบด้านจริงๆ! 

ผลงานอื่นๆ : New Girl (2011), Let’s Be Cops (2014) และ 21 Jump Street (2012)  

ผลงานพากย์เสียง : Smurfs: The Lost Village (2017)  

อิสซา แร (Issa Rae)  

พากย์เป็น 🕷️ Jessica Drew / Spider-Woman 

วันเกิด : 12 มกราคม 1985  

ตัวแม่ตัวมัมตัวมารดาต้องยกให้สไปเดอร์วูแมนแห่งโลก-332 หรือ เจสสิก้า ดรูว์ เพราะแม่แปลว่าแม่จริงๆ กำลังท้องกำลังไส้ แต่เธอเสียสละตัวเองลุกขึ้นมาปกป้องผู้อื่นและครอบครัว เพื่อให้แน่ใจโลกนี้จะเป็นโลกที่ปลอดภัยสำหรับลูกของเธอ แข็งกร้าว จริงจัง ไฮแฟชัน ปรากฏกายพร้อมมอเตอร์ไซค์คู่ใจ เชื่อว่าใครที่ได้ดูก็ต้องประทับใจกับตัวละครตัวนี้!

จากแฟนตัวยงของสไปเดอร์แมนสู่การเป็นส่วนหนึ่งในจักรวาลแมงมุม “อิสซา แร” นักแสดง นักเขียนบท โปรดิวเซอร์ และล่าสุดกับการเป็นนักพากย์ผู้ให้เสียงเจสสิก้า ดรูว์ เธอติดตามสไปเดอร์แมนมาตั้งแต่ยังเด็ก งานพากย์ครั้งนี้จึงเปรียบเสมือนกับฝันที่เป็นจริง

ก่อนหน้านี้อิสซา แร มีผลงานมากมาย ทั้งในบทบาทของนักแสดง และการนักแท่นโปรดิวเซอร์ ทำงานเบื้องหลัง เร็วๆ นี้เธอยังจะมีบทบาทในภาพยนตร์เรื่อง Barbie และ Untitled Erasure adaptation อีกด้วย!

ผลงานอื่นๆ : Barbie (2023) 

คาราน โซนี (Karan Soni)  

พากย์เป็น 🕷️ Pavitr Prabhakar / Spider-Man  

วันเกิด : 8 มกราคม 1989  

สไปเดอร์คนอื่นๆ ได้รับพลังจากแมงมุมกัมมันตภาพรังสีแต่ “ประวิตร ประภาการ” หรือ สไปเดอร์แมนอินเดีย เด็กหนุ่มจากเมืองมุมแบตตัน ได้รับพลังมาจากโยคีพลังลึกลับ ถือว่าเป็นสไปเดอร์แมนเวอร์ชันที่มีความเฉพาะตัวสูงมากๆ ทั้งเรื่องราว รูปลักษณ์ หรือการผสมผสานศิลปะลวดลายแบบอินเดียมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบตัวละครนี้

“คาราน โซนี” นักแสดงชาวอินเดียนอเมริกันอีกคนวนเวียนอยู่ในเฟรนไชส์ของจักรวาลมาร์เวล อย่างการเป็นคนขับแท็กซี่เพื่อนซี้ของเดดพูล Deadpool มายังจักรวาลแห่งไอ้แมงมุม เขามักจะปรากฏตัวในฐานะตัวละครที่สร้างเสียงหัวเราะและความเฮฮาให้กับเรื่องราวทั้งบนจอเงินและจอแก้ว 

ผลงานอื่นๆ : Deadpool (2016), Deadpool 2 (2018), Pokemon Detective Pikachu (2019)  

ผลงานพากย์เสียง : Trolls World Tour (2020)  

แดเนียล คาลูยา (Daniel Kaluuya) 

พากย์เป็น 🕷️ Hobie Brown / Spider-Punk 

วันเกิด : 24 กุมภาพันธ์ 1989  

แล้วผมแคร์ใครที่ไหนล่ะ!? “โฮบี้ บราวน์” วัยรุ่นหนุ่มเลือดร้อนพลังโชเน็น ผู้รักความยุติธรรม แน่นอนว่าแค่ฮีโร่อวดดีมีชื่อคงไม่อาจสูสีกับคนที่ใช้สองมือทำ ละหยิบกีต้าร์ฟาดฟันได้หรอก (จารย์ก็ตึงเกินนน) ด้วยใจที่มุ่งมั่นล้างบาง ปราบคนชั่วให้สิ้นซาก เขาจึงกลายมาเป็นสไปเดอร์พังก์ ผู้ใช้พลังแมงมุมสุดเท่ที่มีดนตรีในหัวใจ รับประกันความเฟี้ยวทุกจังหวะขยับตัว เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ผู้ชมรอคอยจะได้เห็นในสไปเดอร์เวิร์ส!

คนที่มารับหน้าที่พากย์เสียงก็จัดได้ว่าเด็ดดวง ไม่แพ้กัน เขาคนนั้นคือ แดเนียล คาลูยา นักแสดงชาวบริติส-ยูกันดา ที่เริ่มต้นเส้นทางในวงการจากการแสดงละครเวที ก่อนกระโจนเข้าสู่เส้นทางดวงดาวผ่านละครโทรทัศน์ และกลายมาเป็นดาวรุ่งมากฝีมือ ฝากผลงานเจ๋งๆ ที่ใครได้เห็นก็ต้องร้องอ๋อ อาทิ วา’คาบี้ ใน Black Panther หรือ คริส วอชิงตัน จากเรื่อง Get Out ที่เขาใช้การแสดงออก สีหน้า ท่าทางถ่ายทอดความหลอน และนำเสนอประเด็นการเหยียดสีผิวออกมาได้อย่างเจ็บแสบแยบยล 

ผลงานอื่นๆ : Get Out (2017), Black Panther (2018), Judas and the Black Messiah (2021)  

แอนดี แซมเบิร์ก (Andy Samberg) 

พากย์เป็น 🕷️ Ben Reilly / Scarlet Spider  

วันเกิด : 18 สิงหาคม 1978   

เหมือนกันอย่างกับแกะ! สการ์เลตสไปเดอร์ หรือ เบน ไรลีย์ ตัวแทนของสไปเดอร์แมน ร่างโคลนของปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ สไปเดอร์แมนต้นตำรับที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี

ซึ่งนักพากย์ของตัวละครตัวนี้ คือ “แอนดี แซมเบิร์ก” สุดหล่อสุดเกรียน นักแสดง ดาราตลก แรปเปอร์ และนักเขียนชาวอเมริกัน ที่ถึงไม่เคยได้ยินชื่อ ก็หน้าจะเคยเห็นหน้าเห็นตากันมาบ้างแล้วตามภาพยนตร์ต่างๆ หรืออาจเคยเห็นเขาในฐานะสมาชิก “The Lonely Island” ทรีโอตลกโปกฮา ออกเพลงเป็นของตัวเองประจำรายการ Saturday Night Live รายการตลกชื่อดัง แต่ที่คนไม่ค่อยรู้กันคืองานพากย์เสียงของเขาในแอนิเมชันหลายๆ เรื่อง ทั้ง Hotel Transylvania, Cloudy with a Chance of Meatballs 2 และ Storks

ผลงานอื่นๆ : Friends with Benefits (2011) 

ผลงานพากย์เสียง: Hotel Transylvania (2012), Cloudy with a Chance of Meatballs 2 (2014), Storks (2016), Hotel Transylvania 2 (2015)  

เจสัน ชวาตซ์แมน (Jason Schwartzman) 

พากย์เป็น 🕷️ Jonathan Ohnn / The Spot  

วันเกิด : 29 พฤษภาคม 1957  

มาถึงดาวร้ายมากเอกลักษณ์อย่าง “สปอต” หรือ ดร.โจนาธาน ตัวร้ายที่มีบทบาทสำคัญใน Spider Man Across The Spider Verse ว่าที่คู่ปรับสุดตึงมือของสไปเดอร์แมน

ผู้ที่รับบทพากย์เสียงตัวละครตัวนี้ คือ “เจสัน ชวาตซ์แมน” นักแสดงชาวอเมริกันและนักดนตรี ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการแสดงในภาพยนตร์ฮอลลีวูด อาทิ Rushmore, Spun, Marie Antoinette ก่อนหน้านี้เขายังเคยเป็นมือกลองวงร็อกอีกด้วย! 

ผลงานอื่นๆ : Like Crazy (2011), The Social Network (2010) and Alvin and the Chipmunks (2007)  

ชมตัวอย่างภาพยนตร์ได้ที่

อ้างอิงจาก

ดูภาพเปรียบเทียบ Zyuranger 1992 vs Power Ranger 2017

ดูภาพเปรียบเทียบ Zyuranger 1992 vs Power Ranger 2017

[SPECIAL INTERVIEW] เขินแรงแดงเป็นอ๊ะอาย นักพากย์ไทยเสียงใสในภาพยนตร์ Turning Red


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save