Netflix เตรียมเสนอแพ็กเกจทางเลือกใหม่ ราคาถูกลดลง แต่มีโฆษณาคั่น หลังยอดสมัครสมาชิกลดลงในรอบ 10 ปี


: 21 เมษายน 2565

เมื่อวานนี้ (20 เม.ย. 2022) Netflix ได้ประกาศผลประกอบการไตรมาสแรกในปี 2022 นี้ ยังคงมีรายได้เติบโตอยู่ที่ 7,868 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 9.8% จากปีก่อน และมีกำไรอยู่ที่ 1,597 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงไป 6% จากปีก่อน

เนื่องจากในต้นปีที่ผ่านมา Netflix มียอดผู้สมัครสมาชิกรับชม จำนวน 221.64 ล้านบัญชี ซึ่งลดลงกว่า 200,000 บัญชีเมื่อเทียบกับช่วงปลายปีที่แล้ว และคาดว่าจะเสียเพิ่มอีกกว่า 2 ล้านราย ในไตรมาสที่ 2 นับเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปีที่ Netflix มียอดผู้สมัครสมาชิกลดลงขนาดนี้

ปัจจัยที่อาจจะส่งผลให้ยอดลดลง เนื่องจากหลายประเทศเริ่มคลายล็อคมาตรการโควิด-19 ลงแล้ว ผู้คนเริ่มใช้ชีวิตนอกบ้านมากขึ้น ประกอบกับการระงับการให้บริการในรัสเซีย ทำให้ Netflix สูญเสียสมาชิกว่า 700,000 บัญชี

ด้วยเหตุนี้ Netflix เลยแก้ไขสถานการณ์ด้วยการวางแผนเสนอทางเลือกในการสมัครสมาชิกให้แก่ผู้ใช้เพิ่มเติม ด้วยแพ็คเกจที่ราคาถูกลงในอนาคต แต่อาจจะมาพร้อมโฆษณาแทรกระหว่างการรับชม เพื่อช่วยรักษาฐานสมาชิกและเพิ่มช่องทางรายได้ให้แก่บริษัท

ด้าน Reed Hastings ประธานบริหารของ Netflix ยอมรับว่านี่เป็นแนวทางการเปลี่ยนแปลงความคิดครั้งใหญ่ของบริษัทในรอบ 25 ปี เพราะที่ผ่านมาตนเองนั้นต่อต้านความยุ่งยากของโฆษณาและชอบการสมัครสมาชิกที่เรียบง่ายมาโดยตลอด แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดี ที่เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคได้ใช้งาน Netflix ได้หลกาหลายมากขึ้น

สำหรับแนวทางการสมัครสมาชิกในราคาประหยัด แต่มาพร้อมโฆษณานี้ จริง ๆ แล้วบริษัทสตรีมมิ่งอื่น ๆ ในตลาดก็เริ่มเปิดแพ็กเกจทางเลือกลักษณะนี้มาให้ผู้ใช้ด้วยเช่นกัน อาทิ  HBO Max, Paramount+ รวมถึง Disney+ เอง เมื่อเดือนที่แล้วก็จัดแพ็กเกจรูปแบบนี้ในสหรัฐฯ ช่วงปลายปีนี้ และขยายสู่ต่างประเทศในช่วงปีหน้า

ที่มา : marketthink, variety, techcrunch, theverge

TAG : Netflix
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม

[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save