category คุยเบื้องหลังเพลงแบบชิลล์ๆ กับ VYRA ต๊ะต่อนยอน…Hurry Up feat. SUNNEE

Writer : buubae

: 1 เมษายน 2564
วันนี้ทีม Mango Zero มีโอกาสได้คุยกับ 5 สมาชิก VYRA ได้แก่ ปัญ เจนนิษฐ์ ฟอนด์ นิกี้ นิว กับเพลงใหม่ล่าสุด “ต๊ะต่อนยอน…Hurry Up” ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกของทั้ง 5 คนที่ได้ทำเพลง feat กับ Sunnee ศิลปินลูกครึ่งไทย-จีน ที่เคยเดบิ้วต์ในนามวง Rocket Girls จากการแข่งขันรายการ Produce 101 ประเทศจีน
นอกจากการได้ feat. กับ Sunnee แล้ว เบื้องหลังอื่นๆ ที่น่าสนใจจะมีอะไรบ้าง เราลองไปติดตามกันเลย~

ใช้เวลาเตรียมตัวนานแค่ไหน

ปัญ : จริงๆ คิดว่าทางด้านเบื้องหลัง น่าจะเตรียมกันมานานแล้ว แต่ว่าตอนที่พวกเราได้ฟัง เค้าก็จะถามว่าชอบไม่ชอบตรงไหน ก็ไม่ได้มีใครติดตรงไหนเลย ทำให้งานทำงานง่าย เร็วมาก ประมาณ 2 อาทิตย์ก็อัดเสียง เหมือนกับเราเรียนครั้งเดียวแล้วก็อัดเลย

ตอนที่ได้ฟังเดโม่ครั้งแรกรู้สึกยังไง

เจนนิษฐ์ : รู้สึกว่าเพลงเดือดอ่ะ เสียงไกด์ก็เสียงเน้นอยู่แล้ว

ทุกคน : ใช่ๆๆ

นิกี้ : ไกด์ท่อนแร๊พก็เป็นเสียงพี่ J JAZZSPER ก็แน่นอยู่แล้ว บร๊ะะะะะะ

แล้วส่วนของเนื้อเพลงนี้

ปัญ : ตอนแรกที่รู้ว่าเพลงชื่อ “ต๊ะตอนยอน” ก็จะคิดไปว่า จะเป็นแนวไหน แต่ก็ไม่ได้คิดแบบว่าจะมาเป็นแนวแบบนี้ที่เป็นแนวป็อปสนุกๆ ก็รู้สึกว่า เป็นอะไรที่แตกต่างแต่ก็ดูลงตัวดี

ชื่อของเพลง ต๊ะต่อนยอน..​Hurry Up ก็ขัดกันอยู่แล้ว ถูกสื่อออกมาเป็นเพลงนี้ยังไง?

ฟอนด์ : คือจริงๆ แล้วเพลงนี้มันเป็นเพลงที่สื่อในแง่มุมที่ รักไม่กลัว..กลัวช้า เธออย่าต๊ะต่อนยอน ซึ่งคำว่าต๊ะต่อนยอนมาจากภาษาเหนือ แปลว่า ช้า เนิ้บๆ 

เจนนิษฐ์ : คือเค้าต๊ะต่อนยอนแต่เราอ่ะ Hurry Up

ฟอนด์ : ใช่~ กลายมาเป็น ต๊ะต่อนยอน…Hurry Up! ช้าอยู่ได้ เดี๋ยวไม่ทันนะ

ยากมั้ยตอนอัดเสียง เมื่อเทียบกับเพลงที่ผ่านมา

เจนนิษฐ์ : หนูว่าง่ายกว่า Vanilla

ฟอนด์ : สนุก

ปัญ : หนูเทคเดียวผ่าน

นิกี้ :  ทั้งเพลงที่ยากคือพูดว่า “Sunnee~” แล้วหนูพูดไม่ได้ (ฮาา) หนูพูดไปประมาณ 10 กว่าเทค

เหมือนอินเนอร์ไม่ได้?

นิกี้ : ช่ายย เหมือนรอบแรกที่ทำตามไกด์ เค้าบอกว่ามันสดใสเกิน อยากให้มันเท่ด้วย ให้เสียงอยู่ในลำคอแล้วหนูต้อง “อ๊าาา” ขึ้นไปอีก (ฮา) เพราะมันไม่ได้ แต่ก็ทำจนได้

แล้วของคนอื่นล่ะ จุดไหนที่ยากสุด 

เจนนิษฐ์ : ของหนูก็แร็ปค่ะ ที่เหลือก็เป็นครั้งแรกที่อัดท่อน Verse แบบชิลล์ๆ  ปกติ Vanilla รู้สึกหนักหนาสาหัสกว่านี้ อย่างเพลง Lyra น่าจะยากที่สุดในการร้อง แต่ก็ไปยากตรงแร็ปตรงที่ ให้ลองแร็ปในโทนตัวเอง เราก็แร็ปไป เค้าก็บอกว่าเสียงเราน่ารักเกิน เพราะตัวเองแร็ปปกติเสียงจะสูงๆ หน่อย เค้าจะให้เราแร็ปเสียงต่ำๆ เท่ๆ แต่ก็รู้สึกมันเท่ไม่เท่าเค้าในหลายๆ เพลง อะไรอย่างงี้ 

ฟอนด์ : จริงๆ ของหนูไม่ค่อยยากเท่าไหร่ เพราะของหนูเองก็ไม่มีท่อนแร็ปด้วย แต่ว่ารู้สึกว่าสนุก ชอบตอน “ต๊อนยอน~ ตะต๊อนยอน~” ก็รู้สึกว่ามันก็อินเตอร์ดีเวลาร้อง เหมือนตอนแรกจะค่อยๆ ไล่ระดับความมันขึ้นไป เลยรู้สึกว่าตอนหลังจะรู้สึกสนุกมากกว่า และตอนอัดก็เข้าไปอัดคนแรกด้วย ก็เลยอัดช้ามากกกก แต่ก็รู้สึกสนุก พอออกมาจากห้องอัดก็รู้สึก อ๊ะ ผ่านมาหลายชั่วโมงแล้วเหรอ

เจนนิษฐ์ : เพราะคนแรกต้องให้เพื่อนเกาะ ก็เลยต้องร้องให้เป๊ะหน่อย

ปัญ : ใช่..ใช่

นิกี้ : ก่อนหน้านั้นที่บอกไปก็คือท่อนที่พูด “Sunnee~” ที่ยากแล้วก็จะมีท่อนแร็ปอีกท่อนอย่างท่อน “You Feel Like Pop Pop แต่ช้าจนเป็น Top Top” ที่ตอนแรกร้องไปแล้วชัดแต่อัดออกมาไม่ชัด ก็เลยมีการปรับคำให้จะได้ร้องได้ง่ายๆ

ปัญ : ของหนูท่อน “Sunnee~” ยากสุด แล้วก็..อันอื่นก็ไม่ค่อยเท่าไหร่ ของหนูอัดเป็นคนสุดท้าย ของคนอื่นคืออัดท่อนต๊ะต่อนยอน ของหนูอัดท่อน “Hurry Up” เป็นแบบสนุกๆ เพราะของหนูจะมีแต่ท่อนฮุกกับท่อนแร็ป แล็วก็ตอนจบ แล้วเค้าให้ร้องแบบนักร้องที่เป็นแร็ปเปอร์ คือแร็ปเปอร์อยากให้มี attitude ไม่อยากให้เราเข้าไปให้เป็นคนที่ร้องเพลงเป็นแล้วแร็ปได้ แต่อยากให้เข้าไปเป็นแบบแร็ปเปอร์เลย ก็เลยทำแบบที่เขาบอก

แร็ปเปอร์เป็นยังไง?

ปัญ : ให้มั่นใจ เป็นตัวของตัวเอง ไม่ต้องคิดเยอะ คือหนูเป็นคนคิดเยอะแบบว่า สมมติว่าอันนี้ก็ต้องเสียงประมาณนี้ เขาบอกว่าไม่ต้องคิด ให้มันปล่อยเล่าเรื่องเอง ให้ปล่อยไปเลย

นิว : ของหนูคือ รู้สึกแค่มัน แล้วเราก็สนุก แต่ส่วนใหญ่ครูก็จะบอกว่าให้มีฟิลล์มากกว่านี้ คือมันก็ดีตามมาตรฐานที่ตั้งไว้ แต่เพลงนี้มันมากเลยนะ อยากให้คนฟังรู้สึกมันมากกว่านี้ แล้วก็มีท่อนที่ร้องว่า “Too Slow Boys” ครูให้หนูพูดว่า Boys ให้ขึ้นไปอีก ก็เลยรู้สึกว่านอกจากท่อนของตัวเอง ท่อนฮุก ก็มีท่อนนี้แหละที่หนูรู้สึกว่าใช่

พูดถึงเพลงแล้ว เรื่องการเต้นของเพลงนี้ล่ะเป็นยังไง

เจนนิษฐ์ : บอกเลยว่าไม่เคยเต้นอะไรเหนื่อยขนาดนี้ น่าจะเหนื่อยที่สุดในชีวิตแล้ว ขนาดขึ้นคอนเสิร์ตก็ไม่เหนื่อยขนาดนี้นะ

ฟอนด์ : ในสามเพลง เพลงนี้เหนื่อยสุด คือหนูรู้สึกว่าอย่าง Vanilla ท่ามัน advance แต่ว่ามันไม่ได้เหนื่อยมาก แต่อันนี้ไม่ได้ advance เลยแต่เหนื่อย…เหนื่อยที่สุดใน 3 เพลง

ปัญ : เราถ่าย Dance Practice แล้วคือดูในคลิปแล้วแบบ มันจะเหนื่อยตรงไหนนะ แต่พอเต้นแล้วมันเหนื่อยมากเลย behind the scene หลังเต้นคือทุกคนจะนอนกองบนพื้น

ปัญ : เพลงแรก (Lyra) ไม่เหนื่อยเลย เพลงสอง (Vanilla) เหนื่อย แล้วพอเพลงสาม (ต๊ะต่อนยอน..​Hurry Up) เหนื่อยกว่า (ฮาาาาา)

ปัญ : อาจจะเพราะด้วยเป็นเพลงที่เป็นเพลงสนุก ท่อนฟรีสไตล์ก็มีเยอะ แล้วเราก็ต้องสนุกมันเลยเหนื่อยกว่าเดิม เลยต้องเอนเตอร์เทน ต้องอิมโพรไวส์ 

เจนนิษฐ์ : เหนื่อยขนาดต้องไปกายภาพเลยค่ะ คือไปหาหมอ หมอแค่แตะๆ แล้วบอกว่า “ซีกซ้ายไปทั้งตัวเลยนะคะ” ซึ่งหนูยังไม่ได้พูดเลยนะว่าปวดตรงไหน หมอแค่จับเฉยๆ แล้วก็บอกเพิ่มว่า “ซีกซ้ายอีกนิดนึงจะไม่ไหวแล้ว เพราะว่าใช้แต่ข้างซ้าย” เพราะเป็นท่าเต้นด้วยน่ะค่ะ

นิว : หนูนอนไม่หลับเพราะปวดขาค่ะ (ฮาาา) วันนั้นคือวันที่ไปเรียนเต้นมา หลังจากนั้นกลางคืนนอนไม่หลับ มันนอนไม่หลับจริงๆ นะคะ มันเหนื่อยมากค่ะวันนั้น

เจนนิษฐ์ : วันนั้นไม่มีใครพูดกันเพราะหายใจไม่ทัน เหนื่อยแล้ว

ชอบท่าเต้นช่วงไหนของเพลง

นิกี้ : ชอบท่อนจบค่ะ ตอนดู demo ของครูสอนเต้นพอถึงท่อนจบคือแบบ… หูววววววว เหลท่อมาก หล่อมากๆ ค่ะ

คิดว่าเพลงนี้ทำให้คนที่จะได้ฟัง รู้สึกเห็นภาพว่าเราเป็นวงแนวไหนชัดขึ้นมั้ย?

ปัญ : ก็รู้สึกว่าความเป็นไทยก็ดูชัดขึ้นมาระดับนึง ก็ยังคงความเป็นดนตรีไทยอยู่ พอ

นิกี้ : พอมีท่อน “ต๊ะต่อนยอน” ก็รู้สึกว่าดูมีความเป็น T-Pop จริงๆ  ดูแบบมีคำไทยเฉพาะอะไรแบบนี้

เจนนิษฐ์​ : ไม่รู้จะอธิบายยังไง แต่ว่ารู้สึกว่าฟังออกว่าเพลงนี้เพลงเรา

ปัญ : จริงๆ ก่อนหน้านี้ตอนที่เราอยู่บ้าน LYRA กัน จริงๆ เรามีเพลงนึงที่พวกเราชอบเหมือนกัน แต่ว่าเพลงนั้นยังไม่ได้แต่งมาให้ LYRA อาจจะเป็นเพลงที่มีแต่เนื้อแต่ยังไม่ได้ใช้ และพวกเราก็ชอบมาก แต่พอพวกเรามาฟังตอนนี้ เรามีมา 3-4 เพลงแล้ว พอกลับไปฟังเพลงนั้นเราก็รู้สึกว่า เพลงนั้นมันไม่ใช่เพลงของเราจริงๆ มันไม่ได้แต่งมาเพื่อเรา

ปัญ : เอ็มวีด้วยที่ตอนก่อนถ่ายเค้าถามว่า มุมมองความรักของแต่ละคนเป็นยังไง แล้วเค้าก็นำเสนอผ่านออกมาในเอ็มวี ซึ่งมันก็มีคาแรกเตอร์ของแต่ละคน นิสัยของแต่ละคน ตัวตนของเรา

นิกี้ : เค้าก็สมมติว่า เราอยู่ในโรงเรียน ถ้าคนที่ชอบกำลังเดินมาจะทำยังไง

ฟอนด์ : บางคนก็บุกเลย 

ไหนใครบุกล่ะ

ฟอนด์ : ก็น่าจะเดากันได้ คนไหนต๊ะต่อนยอน คนไหน Hurry Up เนอะ (ฮาาาาาาา) 

ปัญ : แต่ว่าในเอ็มวีมันก็อาจจะไม่ใช่ว่าเราจะทำอย่างงั้นจริงๆ เราก็ถูก accacurate ขึ้นมานิดนึง แต่มันก็อยู่ในพื้นฐานที่เรารู้สึกอยู่ประมาณนี้ แต่ทางภาพก็จะดูเวอร์กว่าความเป็นจริง

ความคาดหวังที่อยากได้จากเพลงนี้

เจนนิษฐ์ : เอาไปเปิดช่วงสงกรานต์ (ฮา) อยากให้เปิดในหลายๆ ที่ที่เปิดได้ด้วย

ปัญ : ด้วยความที่มีพี่ Sunnee ก็อยากให้แฟนๆ ชาวจีนได้รู้จักกับ VYRA และก็อยากให้แฟนคลับชาวไทยที่ชอบพี่ Sunnee ได้รู้จักมากขึ้นด้วย และก็มีอีกหลายๆ คนที่ยังไม่รู้จักพี่ Sunnee ก็ได้รู้จักมากขึ้น ด้วยความที่เค้าดังที่จีน ก็อยากให้ได้เพิ่มฐานแฟนคลับที่ไทยและฐานแฟนคลับที่จีน และถ้ามีโอกาสทั้งเราไปที่จีนด้วย ทั้งเค้ากลับมาไทยด้วย เพราะเชื่อว่า แฟนคลับพี่ Sunnee ที่ไทยก็อยากเจอพี่เค้าด้วย

 

TAG : VYRA , VYRAisCOMING
Writer Profile : buubae
กราฟิกออนไลน์ฝึกหัดที่ผันตัวมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ หน้ามึนตลอดเวลา และจะติดเกมตลอดไป เอ้อีเยอีเย~
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[สัมภาษณ์] Millie Snow ศิลปินสาวอายุน้อย ร้อยความสามารถ

[สัมภาษณ์] BNK48 - ถามปุ๊บ ตอบปั๊บ ถามปั๊บๆ ตอบปุ๊บๆ แบบ Heavy Rotation


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save